ความเดิมตอนที่แล้ว ทีมงานจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้พาพวกเรา ไปตะลุยดินแดนมหัศจรรย์ สามพันโบก ผาแต้ม และปราสาทหินกันมาแล้ว เรียกได้ว่า ผจญภัยสุดๆ

คลิ๊กที่นี่เพื่ออ่านสกู๊ป อีสานแซ่บ! (ตอนที่1) พาเที่ยวพนมรุ้ง สามพันโบก ผาแต้ม

หาดหงษ์ จ.อุบลราชธานี

สามพันโบก จ.อุบลราชธานี

 

แต่การเดินทางของเรายังไม่สิ้นสุดลงแค่นี้ ไฮไลท์ของเราอยู่ที่นี่ ประเพณีแห่มาลัยข้าวตอก อ.มหาชนะชัย จ.ยโสธร ค่ะ

 

ประเพณีแห่มาลัยข้าวตอก จ.ยโสธร

ประเพณีแห่มาลัยข้าวตอก จ.ยโสธร

 

ประเพณีแห่มาลัยข้าวตอกถือเป็นประเพณีที่มีการสืบทอดทำมากันเป็นระยะเวลานานของชาวอำเภอมหาชนะชัย จะทำกันในช่วงเดือนสาม ก่อนวันมาฆบูชา 1 วัน โดยชาวบ้านจะพร้อมใจกันทำมาลัยข้าวตอก ในรูปแบบต่างๆ และแห่ถวาย ณ วัดหอก่อง วัดฟ้าหยาด และวัดอื่นๆในอำเภอมหาชนะชัย

 

ประเพณีแห่มาลัยข้าวตอก จ.ยโสธร ประเพณีแห่มาลัยข้าวตอก จ.ยโสธร

มาลัยข้าวตอกแบบข้อ

 

ประเพณีแห่มาลัยข้าวตอก จ.ยโสธร 

มาลัยข้าวตอกแบบสายฝน

 

พวกเราเดินทางไปถึงตอนเย็นก่อนวันที่มีขบวนแห่ ชาวบ้านทุกคนต้อนรับเป็นอย่างดี ภายในงานมีการจัดประกวดแข่งขันทำมาลัยข้าวตอกของแต่ละชุมชน ไม่น่าเชื่อข้าวตอกเม็ดเล็กๆจะถูกร้อนเรียงกันได้สวยงาม อลังการขนาดนี้ สิ่งที่ฉันเห็นคือ มาลัยข้าวตอกสูงกว่า 3-4 เมตร เรียงรายกันมากมาย มีทั้งแบบ ข้อ และแบบสายฝน ในงานมีการสาธิตวิธีการทำ ตั้งแต่การขั้ว การร้อย การเข้ารูป ซึ่งพิถีพิถันมาก คุณป้าแอบกระซิบมาว่าบางอันใช้เวลาทำนานกว่า 2-3 เดือนเลยทีเดียว

 

ประเพณีแห่มาลัยข้าวตอก จ.ยโสธร ประเพณีแห่มาลัยข้าวตอก จ.ยโสธร ประเพณีแห่มาลัยข้าวตอก จ.ยโสธร ประเพณีแห่มาลัยข้าวตอก จ.ยโสธร ประเพณีแห่มาลัยข้าวตอก จ.ยโสธร

 

 

ช่วงสายๆของวันรุ่งขึ้น ฉันตื่นเต้นกับงานขบวนแห่ตอนเช้าเป็นพิเศษ เมื่อถึงที่ตั้งขบวน ฉันมองเห็นรอยยิ้มของคนในหมู่บ้าน ทุกคนพร้อมใจกันมาร่วมงาน ไม่ว่าจะอยู่ชุมชนไหน เป็นเด็ก วัยรุ่น หรือคนชรา ก็เดินถือมาลัยข้าวตอก พร้อมใจกันมาร่วมงานกันอย่างล้นหลามท่ามกลางแสงแดดจ้า มีการเล่นแตรวง เพื่อเพิ่มความครึกครื้นในขบวนแห่

 

ประเพณีแห่มาลัยข้าวตอก จ.ยโสธร ประเพณีแห่มาลัยข้าวตอก จ.ยโสธร ประเพณีแห่มาลัยข้าวตอก จ.ยโสธร  ประเพณีแห่มาลัยข้าวตอก จ.ยโสธร  ประเพณีแห่มาลัยข้าวตอก จ.ยโสธร ประเพณีแห่มาลัยข้าวตอก จ.ยโสธร ประเพณีแห่มาลัยข้าวตอก จ.ยโสธร 

 

สิ่งที่ฉันเห็นในเช้าวันนี้ไม่ใช่เพียงประเพณีแห่มาลัยข้าวตอกที่งดงาม แต่ฉันเห็นมนต์เสน่ห์ของชาวอีสานที่แท้จริง ทุกอย่างดูสนุกมีสีสัน มีรอยยิ้ม มีเสียงหัวเราะ พวกเค้าไม่ใช่ได้แต่บุญ แต่พวกเค้ายังเต็มอิ่มไปด้วยความสุขอีกด้วย

 

ประเพณีแห่มาลัยข้าวตอก จ.ยโสธร ประเพณีแห่มาลัยข้าวตอก จ.ยโสธร ประเพณีแห่มาลัยข้าวตอก จ.ยโสธร  ประเพณีแห่มาลัยข้าวตอก จ.ยโสธร ประเพณีแห่มาลัยข้าวตอก จ.ยโสธร ประเพณีแห่มาลัยข้าวตอก จ.ยโสธร

 

ทีมงานไม่ได้พาเราไปแค่ประเพณีแห่มาลัยข้าวตอก ระหว่างทางเรายังแวะเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของภาคอีสานอีกมากมาย อาทิ ย่านเมืองเก่าจังหวัดยโสธร, โบสถ์คริสต์บ้างซ่งแย้ โบสถ์ไม้ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ที่ถือเป็น Unseen in Thailand ของจังหวัดยโสธร, อุทยานสัตว์ป่าอุบลราชธานี และแวะนมัสการวัดพระธาตุหนองบัว จ. อุบลราชธานี

 

โบสถ์คริสต์บ้างซ่งแย้ จ. ยโสธร โบสถ์คริสต์บ้างซ่งแย้ จ. ยโสธร โบสถ์คริสต์บ้างซ่งแย้ จ. ยโสธร

โบสถ์คริสต์บ้างซ่งแย้ จ. ยโสธร โบสถ์ไม้ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย Unseen in Thailand

 

ย่านเมืองเก่าจังหวัดยโสธร ย่านเมืองเก่าจังหวัดยโสธร ย่านเมืองเก่าจังหวัดยโสธร

ย่านเมืองเก่าจังหวัดยโสธร

 

อุทยานสัตว์ป่าอุบลราชธานี อุทยานสัตว์ป่าอุบลราชธานี อุทยานสัตว์ป่าอุบลราชธานี

อุทยานสัตว์ป่าอุบลราชธานี

 

วัดพระธาตุหนองบัว จ. อุบลราชธานี วัดพระธาตุหนองบัว จ. อุบลราชธานี วัดพระธาตุหนองบัว จ. อุบลราชธานี

วัดพระธาตุหนองบัว จ. อุบลราชธานี

 

 

5วันของการเดินทางเส้นทางสายอีสาน ของฉันได้สิ้นสุดลง ครั้งนี้ ถือว่าเป็นการเดินทางที่คุ้มค่ามาก ฉันได้ผจญภัยในสถานที่ที่เต็มไปด้วยความมหัศจรรย์ ได้ทั้งสัมผัสวิถีชีวิตของชาวบ้าน ประเพณีแห่มาลัยข้าวตอก พบเจอคนใจดี เห็นรอยยิ้ม เห็นสีสันของความสุขของอีสานอย่างแท้จริง สิ่งที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือขอบคุณโอกาสดีๆ จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยภาคอีสาน

สุดท้ายอยากจะบอกทุกคนว่า..... อีสานแซ่บเว่อร์ ค่ะ

 

 

เพราะชีวิตคือการเดินทาง

เรื่องและภาพ : ปรางสามยอด

จองที่พักแบบ Online ได้ทันที