ข่าวดี! สำหรับผู้ที่ต่อใบขับขี่แต่ไม่อยากเดินทางไปอบรมที่กรมการขนส่งทางบก วันนี้ทางกรมการขนส่งเขามีให้อบรมต่อใบขับขี่ออนไลน์กันแล้วจ้า


ขอบคุณรูปภาพจากกรมการขนส่งทางบก

ทางกรมการขนส่งทางบกได้ออกมาตรการการต่อใบขับขี่ออนไลน์ เพื่ออำนวยความสะดวกสบายให้แก่ประชาชนทุกท่าน โดยการอบรมใบขับขี่ออนไลน์นั้น จะสามารถเข้าอบรมได้เฉพาะผู้ที่มีใบขับขี่ และเป็นการต่ออายุใบขับขี่เท่านั้น สำหรับผู้ที่ต้องการทำใบขับขี่ใหม่ (ที่ไม่ใช่การต่ออายุ) จะไม่สามารถอบรมใบขับขี่ออนไลน์ได้ต้องเข้าไปอบรมที่สำนักงานเท่านั้น ซึ่งผู้ที่มีใบอนุญาตขับขี่แล้ว สามารถลงทะเบียนเพื่อเข้าอบรมต่ออายุใบอนุญาตขับรถได้ ผ่านระบบ DLT e-learning เพียงแค่กรอกข้อมูลให้ครบถ้วน และชมวิดีโออบรมความรู้ ตามขั้นตอน โดยจะมีขั้นตอนใดบ้างตามมาดูกันเลยค่ะ


ขั้นตอนการอบรมบนระบบ DLT e-learning

1. เข้าเว็บไซต์ www.dlt-elearning.com เพื่อทำการลงทะเบียน

ลงทะเบียนการเข้าใช้งานให้เรียบร้อย โดยในการลงทะเบียนนั้นจะมีให้เลือกสำหรับคนไทยและชาวต่างชาติ เพื่อทำการต่อทะเบียน ซึ่งผลการอบรมออนไลน์จะมีอายุ 6 เดือนนับจากวันที่ผ่านการอบรม


2. ระบุข้อมูลให้ครบถ้วน

ในส่วนนี้จำเป็นอย่างมากที่จะต้องกรอกรายละเอียดให้ครบถ้วน ทั้งเลขบัตรประชาชน และเบอร์โทรศัพท์ รวมไปถึงวันเดือนปีเกิด เพื่อทำการยืนยันรายละเอียดของผู้เข้าอบรม


3. เลือกการอบรม ตามใบอนุญาตขับรถที่ต้องการต่ออายุ

ในส่วนนี้จะมีให้เลือกอบรมใบอนุญาตขับรถ ทั้งหมด 3 ประเภท ได้แก่ 

1.ใบอนุญาตขับรถส่วนบุคคล (รถยนต์ รถจักรยานยนต์ รถยนต์สามล้อ) มีระยะเวลาในการอบรม 1 ชั่วโมง 

2.ใบอนุญาตขับรถขนส่ง มีระยะเวลาอบรม 2 ชั่วโมง 

3.ใบอนุญาตขับรถสาธารณะ มีระยะเวลาอบรม 3 ชั่วโมง โดยผู้อบรมสามารถเลือกอบรมได้ตามประเภทที่ต้องการ4. ดูวีดีโอการอบรมการขับรถให้จบ

ขั้นตอนต่อไปให้รับชมวิดีโอการอบรมการขับรถผ่านระบบออนไลน์จนครบจำนวนชั่วโมง หากรับชมวิดีโอไม่จบ หรือปิดหน้าเว็บไซต์ก่อน หรือไม่ได้กรอกข้อมูลยืนยัน ก็จะต้องเริ่มรับชมวิดีโอใหม่ตั้งแต่ต้น


5. ตอบคำถามแบบทดสอบหลังอบรม

เมื่อรับชมวิดีโอการอบรมการขับรถผ่านระบบออนไลน์เสร็จ ให้ทำแบบทดสอบหลังอบรม โดยจะต้องตอบให้ครบทุกข้อ หลังจากตอบเสร็จระบบจะทำการประมวลผลว่าท่านผ่านการทดสอบหรือไม่


6. บันทึกหน้าจอผลการอบรม เพื่อใช้เป็นหลักฐาน

เมื่อผ่านการทดสอบแล้ว ระบบจะแจ้งว่าผ่านการอบรมต่ออายุใบอนุญาตขับรถขึ้นมา หลังจากนั้นให้บันทึกหน้าจอผลการอบรม เพื่อใช้เป็นหลักฐานสำหรับการทำใบขับขี่ใบใหม่

7.จากนั้นก็สามารถจองคิวต่อใบขับขี่ได้ทางแอปพลิเคชั่น DLT Smart Queue

โดยเลือกสำนักงานที่ต้องการต่อใบขับขี่ได้ทั่วประเทศ 

ขอบคุณรูปภาพจากกรมการขนส่งทางบกที่มาของภาพ : สำนักงานขนส่งจังหวัดเพชรบูรณ์

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

- ข่าวดี! รถยนต์อายุเกิน 7 ปี ชำระภาษีออนไลน์ได้ ไม่ต้องเดินทาง แต่ต้องตรวจตรอ. ก่อน ดูรายละเอียดได้ที่นี่

- โหลดเลย! ใบขับขี่อิเล็กทรอนิกส์ สะดวกมาก ไม่ต้องพกบัตรจริง แค่เปิดหน้าแอปฯ DLT QR LICENCE ดาวน์โหลดและดูวิธีลงทะเบียนได้ที่นี่

- เช็คด่วน! รถยนต์ 8 ยี่ห้อ สามารถตรวจสภาพ Airbag พร้อมบริการการเปลี่ยนฟรี!