จากบทความครั้งที่แล้วที่ได้เกริ่นนำทำความรู้จักญี่ปุ่นคร่าวๆ ก่อนเดินทาง

                ในครั้งนี้ฮานะจะเล่าประสบการณ์การขอวีซ่า

                ที่หลายคนคิดว่า ได้ยากหนักหนา

                แท้ที่จริงแล้วมันก็ไม่ได้ยากมากมายอะไร

                อ๊ะ มาดูเคล็ดไม่ลับในการขอวีซ่ากันเลย...




ทำอย่างไรก็ได้ให้เขาเห็นว่าเราจะไปเที่ยวญี่ปุ่น
ไม่ใช่จะไปเป็นโรบินฮู้ดหนีเข้าเมืองนะ


                ครั้งแรกที่ฮานะเดินทางไปญี่ปุ่นนั้น เป็นการเดินทางของหญิงไทยตัวคนเดียว

                การขอวีซ่าญี่ปุ่นครั้งแรกอาจจะมีเอกสารให้ต้องเตรียมเยอะสักหน่อย

               เข้าไปดูเอกสารที่ต้องเตรียมกันได้ที่ http://www.jp-vfsglobal-th.com/thai/ 

               ซึ่งสิ่งสำคัญสำหรับการไปครั้งแรกนั้นจากการพุดคุยของเพื่อนนักเดินทางหลายคน

               ลงความเห็นตรงกันว่า สมุดบัญชีธนาคาร

               หลายคนถามต่อว่าแล้วต้องมีเงินเก็บเป็นแสนหรือเปล่า???

              ถ้าตอบจากประสบการณ์คือไม่จำเป็น!!!

               อย่างฮานะ จะแยกบัญชีเป็น 2 บัญชี คือบัญชีเงินเดือน ย้อนหลัง 6 เดือน (บัญชีนี้ตัวเลขน่าเกลียดมากเงินเข้าแล้วไหลออกเร็วสุดๆ)

                ส่วนอีกบัญชีคือบัญชีเงินเก็บ

                ซึ่งถ้าให้เซฟที่สุดคือควรมีเงินในบัญชีเพียงพอในการที่เราจะไปท่องเที่ยวทริปนั้นๆ

               เช่นไปญี่ปุ่น 7 วันก็ประมาณว่าจะใช้สัก 3-4 หมื่น ในบัญชีเงินเก็บของเราก็ควรมีเงินอยู่ประมาณนี้ไม่น่าเกลียด




 

                และนอกจากบัญชีธนาคารแล้วสิ่งสำคัญที่สุดอีกสิ่งหนึ่ง สำหรับคนที่มีงานประจำคือ

                ใบรับรองการทำงาน ที่ระบุวันที่เข้างานวันแรก ตำแหน่งงาน เงินเดือน วันลา และวันที่จะกลับมาทำงาน

                หลังจากนั้นก็ไปนัดแนะกับฝ่ายบุคคลว่าจะมีเจ้าหน้าที่สถานทูตโทรมาสอบถามข้อมูลการทำงานของคุณ ซึ่งประมาณ 1-2 วันหลังจากยื่นเขาก็จะโทรมาสอบถามแล้ว




^^ ตัวอย่างใบรับรองการทำงาน ^^

 

              อีกสิ่งหนึ่งที่จะเตรียมหรือไม่เตรียมไปก็ได้นั่นคือแผนการเดินทาง

              เพราะครั้งแรกที่ฮานะยื่นนั้นการขอวีซ่าญี่ปุ่นยังเป็นการขอจากสถานทูตโดยตรง

              ไม่ได้ขอทางตัวแทน  VFS เหมือนทุกวันนี้

              ฮานะก็จะแนบพวกแผนการเดินทางคร่าวๆ เป็นภาษาอังกฤษไปให้เขาด้วย

              แต่ในปัจจุบันที่เพิ่งไปยื่นกับทาง  VFS ไม่นานมานี้ ก็ขึ้นอยู่กับเจ้าหน้าที่แต่ละคน

               บางคนก็รับไป บางคนก็ดึงออก

               ถ้าให้แนะนำคือเตรียมไปด้วยดีกว่าค่ะถ้าเขาจะดึงออกก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของเขา

               เตรียมเอาไว้ไม่เสียหลาย เอาไว้ให้อุ่นใจอีกทาง



                  ส่วนใครที่เคยเดินทางไปญี่ปุ่นมาแล้ว การเดินทางครั้งต่อไปก็ไม่ยากแล้วล่ะค่ะ

                  คุณสามารถเลือกขอแบบวีซ่าระยะสั้น หรือ VISA for Short-term Repeater

                  ก็ลดเอกสารที่ต้องยื่นคือไม่ต้องยื่นสมุดบัญชีธนาคาร สะดวกมากขึ้นไปอีก

                 และยิ่งในปัจจุบันขอกับทาง VFS ถึงแม้ค่าวีซ่าจะแพงขึ้นแต่ความสะดวกเพิ่มขึ้นมาก

                 สมัยก่อนจะไปยื่นกับทางสถานทูตแต่ละที น่ากลัวกว่าปัจจุบันนี้เยอะ^^

                 ด้วยสภาพภายในสถานทูตที่ดูเคร่งขรึมแล้วค่อนข้างช้า ทำให้เกร็งทุกครั้งที่เข้าไป

                 แต่ในปัจจุบันเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกได้ดี ขั้นตอนในการขอเร็วขึ้น

                 ก็ทำให้การขอวีซ่าญี่ปุ่นในปัจจุบันนี้ง่ายขึ้นมาก

^^ใช้เวลาดำเนินการเพียง 5 วันก็จะได้วีซ่าที่รักมานอนกอด^^
 

                เห็นไหมล่ะค่ะ ว่าไปญี่ปุ่นน่ะไม่ยากอย่างที่คิด

               ในตอนหน้าฮานะจะมาแนะนำเรื่องการจองตั๋วเครื่องบิน

               ที่ไม่จำเป็นต้องมีบัตรเครดิตรก็จองตั๋วเครื่องบินได้

              และแนะนำที่พักเก๋ๆ ราคาประหยัด ให้กับคุณผู้อ่าน ในญี่ปุ่นไปเองได้ง่ายมว้ากกก ตอนที่ 3 ของถูกของดีมีจริงในโลก  รอติดตามกันได้เลยค่ะ

              ส่วนใครที่สนใจอยากลองอ่านตอนที่ 1 ก็คลิกเข้าไปอ่านได้ที่นี่เลยค่ะ http://goo.gl/HTKEh




ติดตามอ่านตอนอื่นๆ ได้ที่

 


เรื่องและภาพโดย นางสาวฮานะ
สอบถามการเดินทางญี่ปุ่นกันได้ที่ HANA292528@gmail.com