พาสปอร์ตนับเป็นสิ่งสำคัญเวลาเดินทางไปยังต่างประเทศ เพราะคือหลักฐานแสดงตัวตนของประชาชนแต่ละชาติ หลายครั้งเรามักจะได้ยินว่าประเทศมหาอำนาจอย่าง สหรัฐอเมริกา, อังกฤษ หรือประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรป สามารถใช้พาสปอร์ตเดินทางไปยังประเทศอื่นๆ หลายประเทศได้โดยไม่จำเป็นต้องมีวีซ่า (Free Visa) หรือไม่ต้องขอวีซ่าล่วงหน้า สามารถขอวีซ่าทีหลังเมื่อเดินทางไปถึงประเทศนั้นๆ แบบที่เรียกว่า Visa on Arrival ได้เลย แต่รู้หรือไม่ว่าในเอเชียมีประเทศไหนที่พาสปอร์ตจัดว่า “ทรงอิทธิพล” หรือมีพาวเวอร์สุดๆ แบบนี้กันบ้างญี่ปุ่น

นอกจากครองแชมป์ประเทศที่พาสปอร์ตทรงพลังที่สุดในเอเชีย ยังเป็นอันดับหนึ่งของโลก!! เพราะพาสปอร์ตญี่ปุ่นสามารถใช้เดินทางไปยังประเทศต่าง ๆ โดยไม่ต้องขอวีซ่าล่วงหน้า หรือขอวีซ่าเมื่อเดินทางไปถึงแล้วได้ จำนวนสูงสุดถึงกว่า 189 ประเทศทั่วโลกเลยทีเดียว!


สิงคโปร์

ยกตำแหน่งให้ครองแชมป์ร่วมกันกับญี่ปุ่น เพราะปีนี้  (2019) พาสปอร์ตสิงค์โปร์ขยับขึ้นมาจากอันดับ 2 หลังจากที่โดนญี่ปุ่นแซงหน้าไปเมื่อปีก่อน (เฉือนไปแค่ประเทศเดียว!) แต่ล่าสุดญี่ปุ่นนั้นถูกลดอันดับจำนวน Free Visa ไปหนึ่งประเทศ ทำให้สิงค์โปร์ยังคงเป็นประเทศที่พาสปอร์ตทรงพลัง No.1 ของโลกเหมือนเดิมอีกครั้ง


เกาหลีใต้

ช่างน่าอิจฉาชาวแดนกิมจิเสียนี่กระไร! เพราะพาสปอร์ตของประเทศเกาหลีใต้นั้นช่างแข็งแกร่งไม่แพ้ซิคแพ็คของโอปป้าเลยทีเดียว! โดยสามารถใช้เดินทางไปยังประเทศต่าง ๆ โดยไม่ต้องขอวีซ่าล่วงหน้า ทั้ง Free Visa หรือขอวีซ่าเมื่อเดินทางไปถึงแล้ว จำนวนสูงสุดถึงกว่า 187 ประเทศ ซึ่งเป็นอันดับ 2 ของโลก ร่วมกับพาสปอร์ตของประเทศฟินแลนด์ และเยอรมนี


มาเลเซีย

มาถึงประเทศเพื่อนบ้านของเรากันบ้าง รู้หรือไม่ว่าพาสปอร์ตของประเทศมาเลเซียนั้นสามารถเดินทางไปยังต่างประเทศโดยไม่จำเป็นต้องมีวีซ่าล่วงหน้า หรือขอวีซ่าเมื่อเดินทางไปถึงแล้วได้มากสูงสุดถึง 176 ประเทศ ซึ่งทรงพลังอันดับที่ 13 ของโลก! ทำให้ปัจจุบันนี้ มาเลเซียเป็นประเทศในอาเซียนที่พาสปอร์ตทรงอิทธิพลที่สุดรองจากสิงค์โปร์เท่านั้น


ฮ่องกง

แม้ว่าฮ่องกงเป็นเขตปกครองพิเศษของจีน แต่ฮ่องกงยังมีสิทธิ์ปกครองตนเองเช่นเดิม ทำให้พาสปอร์ตของฮ่องกงยังคงทรงอิทธิพลติดอันดับ Top 5 ของเอเชีย และอันดับ 19 ของโลก ด้วยการสามารถใช้เดินทางไปต่างประเทศโดยไม่ต้องมีวีซ่าล่วงหน้าได้ถึงกว่า 168 ประเทศทั่วโลก


สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือยูเออี

ประเทศกลุ่มตะวันออกกลางในภูมิภาคเอเชียตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งพาสปอร์ตของชาตินี้นับได้ว่ามาแรงแบบน่าจับตามอง โดยเป็นประเทศที่พาสปอร์ตทรงอิทธิพลอันดับ 6 ในเอเชีย และอันดับที่ 20 ของโลก ด้วยจำนวนประเทศที่สามารถเดินทางไปโดยไม่ต้องใช้วีซ่า หรือขอวีซ่าเมื่อเดินทางไปถึงแล้วจำนวน 167 ประเทศ เพิ่มขึ้นจากปี 2017 ที่มีเพียง 121 ประเทศ


บรูไน

อีกหนึ่งประเทศในอาเซียนที่พาสปอร์ตทรงพลัง ต้องยกให้กับประเทศบรูไน ที่ชาวบรูไนสามารถใช้พาสปอร์ตเดินทางไปยังประเทศต่างๆ ได้โดยไม่ต้องขอวีซ่าล่วงหน้า หรือขอวีซ่าเมื่อเดินทางไปถึงแล้ว จำนวนถึง 164 ประเทศเลยล่ะ!

อิสราเอล

หลายคนอาจไม่รู้ว่าอิสราเอลถูกจัดให้รวมอยู่ในทวีปเอเชีย ถึงแม้เนื่องด้วยปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองระหว่างประเทศ ทำให้อิสราเอลไม่สามารถเข้าร่วมการแข่งขันเอเชียนเกมส์ได้ แต่ในระดับนานาชาติแล้วพาสปอร์ตอิสราเอลก็ยังคงทรงพลังแข็งแกร่ง สามารถใช้เดินทางไปยังประเทศต่างๆ ได้โดยไม่ต้องขอวีซ่าล่วงหน้า หรือขอวีซ่าเมื่อเดินทางไปถึงแล้ว จำนวนมากถึง 158 ประเทศทั่วโลก


ไต้หวัน

รั้งอันดับ 9 พาสปอร์ตทรงพลังที่สุดในทวีปเอเชีย ด้วยจำนวนประเทศที่พลเมืองชาวไต้หวันสามารถเดินทางไปได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า หรือขอวีซ่าเมื่อเดินทางไปถึงแล้ว จำนวน 146 ประเทศ ลดลงจากช่วงต้นปี 2019 ที่พาสปอร์ตไต้หวันเคยสามารถเดินทางได้โดยไม่ต้องมีวีซ่า 149 ประเทศ ทำให้อันดับรวมของไต้หวันลดลงมา 1 อันดับ อยู่ที่อันดับ 30 ของโลก


มาเก๊า

แม้จะถูกรวมเข้าเป็นส่วนหนึ่งของประเทศจีน แต่พาสปอร์ตของมาเก๊าก็ยังคงทรงอิทธิพลในอันดับ Top 10 ของเอเชีย ด้วยจำนวนประเทศที่สามารถใช้พาสปอร์ตเดินทางไปได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า หรือขอวีซ่าเมื่อเดินทางไปถึงแล้ว จำนวนกว่า 139 ประเทศ จัดเป็นพาสปอร์ตที่ทรงพลังอันดับ 36 ของโลก

และทั้งหมดนี้ก็คือพาสปอร์ตของประเทศที่ทรงพลังที่สุดในเอเชีย 10 อันดับล่าสุดประจำปี 2019 ต้องรอติดตามต่อไปว่าอันดับจะมีการเปลี่ยนแปลงอีกหรือไม่ ชิลไปไหนจะคอยอัพเดทมารายงานแน่นอน!


หมายเหตุ : เรียบเรียงข้อมูลจากผลการสำรวจพาสปอร์ตที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลก 2019 โดย Henley Passport Index ในไตรมาสที่ 3 (รายงานสรุปวันที่ 2 เดือนกรกฎาคม) ประจำปี 2019