วันนี้ชิลไปไหนจะมาทุกคนไปเที่ยวจังหวัดอุทัยธานีกันค่ะ ตามมาดูกันเลยว่ามีที่ไหนน่าสนใจและพลาดไม่ได้เมื่อมาอุทัยธานี ตามมาเลยยยย
ตรอกโรงยา

มากันที่สถานที่แรกเลยนะคะ ตรอกโรงยา เป็นถนนคนเดินซึ่งเดิมทีเป็นที่ตั้งของโรงฝิ่นเก่า ปัจจุบันถูกฟื้นฟูภายใต้การร่วมมือของชาวบ้านในชุมชน บรรยากาศภายในก็จะมีเหล่าแม่ค้าที่เป็นชาวบ้านมาตั้งของขายให้แก่นักท่องเที่ยวที่ผ่านไปผ่านมา ดูอบอุ่นเป็นกันเองสุด ๆ เพราะทุกคนดูเสมือนญาติพี่น้องที่มาพบปะพูดคุยกันมากกว่า สินค้าภายในตลาดก็จะมีทั้งของแฮนด์เมดน่ารัก ๆ ของสะสมเก่าแก่ อาหารทั้งคาวหวาน บอกเลยว่าเยอะจนเลือกซื้อไม่ถูกเลยล่ะค่ะ

ตรอกโรงยา ที่เที่ยวอุทัยธานี

ตรอกโรงยา ที่เที่ยวอุทัยธานี

สะพานแขวนเกาะเทโพ

สะพานแขวนเกาะเทโพเป็นสะพานที่เชื่อมระหว่างตลาดสดเทศบาลและวัดอุโปสถารามที่ตั้งอยู่บนเกาะ โดยเกาะมีลักษณะเป็นแหลมที่กั้นระหว่างแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำสะแกกรังเอาไว้ บรรยากาศดีมาก บนเกาะยังสามารถปั่นจักรยานชมสถานที่สำคัญต่าง ๆ ได้อีกด้วย

สะพานแขวนเกาะเทโพ ที่เที่ยวอุทัยธานี สะพานแขวนเกาะเทโพ ที่เที่ยวอุทัยธานี

กลุ่มผู้ผลิต ผลิตภัณฑ์เหล็กกล้า (ช่างทิน)

ผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากจากภูมิปัญญาที่อนุรักษ์และสืบสานทุกกระบวนการด้านศิลปะเอาไว้ ที่นี่ยังคงรักษาจารีตธรรมเนียมการนับโฉลกมีดด้วยหัวแม่มือของเจ้าของผู้สั่งทำมีดเล่มนั้นๆ ว่าต้องการทรงคุณค่าในด้านใด จุดเด่นของผลิตภัณฑ์นี้คือทำจากเหล็กกล้าคุณภาพสูงสุดที่นำเข้ามาจากประเทศเยอรมัน ซึ่งมีคุณสมบัติแข็งแกร่ง ทนทาน มีความมันวาว ไม่เป็นสนิม ซึ่งที่นี่มีมีดหลายรูปแบบให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อเก็บไปเป็นของฝากที่ระลึกอีกด้วย

กลุ่มผู้ผลิต ผลิตภัณฑ์เหล็กกล้า (ช่างทิน) ที่เที่ยวอุทัยธานี กลุ่มผู้ผลิต ผลิตภัณฑ์เหล็กกล้า (ช่างทิน) ที่เที่ยวอุทัยธานี

ล่องเรือแม่น้ำสะแกกรัง

ล่องเรือแม่น้ำสะแกกรังชมวิถีชาวแพที่อยู่กันอย่างเรียบง่าย มีกระชังเลี้ยงปลาตลอดข้างทางที่เรือแล่นผ่าน เป็นเส้นทางล่องเรือที่มีเรื่องเล่ามากมายที่น่าสนใจ บรรยากาศดีมาก ๆ ได้เห็นวิถีชีวิตที่เรียบง่าย ทั้งยังได้รู้ประวัติความเป็นมาของแพอีกด้วย ใครที่มาอุทัยธานีอย่าลืมแวะมาล่องเรือแม่น้ำสะแสกรังกันนะคะ รับรองว่าวิวทิวทัศน์ไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอนค่ะล่องเรือแม่น้ำสะแกกรัง ที่เที่ยวอุทัยธานี ล่องเรือแม่น้ำสะแกกรัง ที่เที่ยวอุทัยธานี


หมุดแผนที่โลก

หมุดโลก หรือ หมุดแผนที่โลกที่ บนยอดเขาสะแกกรัง เป็นสถานที่ที่น่าสนใจอีกหนึ่งที่ของจังหวุดอุทัยธานี บนยอดเขาสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ข้างล่างได้อย่างสวยงาม ตอนเย็นก็สามารถดูพระอาทิตย์ตกดินได้ด้วย บรรยากาศดีสุด ๆ ไปเลยค่าหมุดแผนที่โลก ที่เที่ยวอุทัยธานี หมุดแผนที่โลก ที่เที่ยวอุทัยธานี

ร้านหมอวิรัติ

หมอวิรัติเจ้าของผลิตภัณฑ์ยาหอมทับทิบที่โด่งดัง ภายในร้านมีสินค้ามากมายให้เลือก ยาหอม ยาดม ใครที่ผ่านไปก็อย่าลืมแวะซื้อยาหอมไปฝากคุณตาคุณยายได้นะคะ

ร้านหมอวิรัติ ที่เที่ยวอุทัยธานี

ร้านหมอวิรัติ ที่เที่ยวอุทัยธานี

ศูนย์วงเดือน อาคมสุรทัณฑ์

ศุนย์ฝึกอาชีพให้กับชาวบ้านในชุมชนที่โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชานุญาต ให้ใช้พื้นที่นี้ให้เกิดประโยชน์ ทั้งยังทรงพระราชทานเงินส่วนพระองค์ สำหรับค่าก่อสร้างดังกล่าวอีกด้วย ผู้ที่ต้องการฝึกอาชีพที่ศูนย์วงเดือนต้องทำการลงทะเบียนล่วงหน้าและทุกคนสามารถลงทะเบียนได้ศูนย์วงเดือน อาคมสุรทัณฑ์ ที่เที่ยวอุทัยธานี

ป้าทอง กาแฟโบราณ

ร้านกาแฟโบราณที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นสภากาแฟของชาวอุทัยธานี คุณป้าทองเปิดกิจการแล้วกว่า 40 ปี คุณป้าน่ารักเป็นกันเองสุด ๆ เลยค่ะ รสชาติก็อร่อย หอมหวาน ที่สำคัญราคาไม่แพงด้วยล่ะค่ะ

ศูนย์วงเดือน อาคมสุรทัณฑ์ ที่เที่ยวอุทัยธานี

ต้นไม้ยักษ์ บ้านสะนำ

ต้นเลียงผึ้งยักษ์ ตั้งอยู่บ้านสะนำ โดยชาวบ้านเรียกว่าต้นเซียง มีอายุกว่า 300 ปี ต้นไม้ยักษ์มีขนาดโดยประมาณ 30 - 40 คนโอบ ใหญ่มาก ๆ เลยค่ะ บรรยากาศโดยรอบดีสุด ๆ มีเสียงสีกันของกิ่งไม้และเสียงนกร้องให้เพลิดเพลินระหว่างทางอีกด้วย

ต้นไม้ยักษ์ บ้านสะนำ ที่เที่ยวอุทัยธานี

วัดท่าซุง

วัดท่าซุง หรือ วัดจันทาราม เป็นวัดเก่าแก่ของจังหวัดอุทยัธานี จุดเด่นของวัดท่าซุงคือองค์พระพุทธชินราชจำลอง ละหลวงพ่อฤาษีลิงดำ และได้ชมความงดงามของวิหารแก้ว ภายในวิหารสวยงามอีกด้วย ใครที่ชอบปฏิบัติธรรม นั่งสมาธิ ขอแนะนำที่นี่เลยค่ะ  เนื่องจากทางวัดมีที่พักไว้สำหรับผู้มาปฏิบัติธรรมด้วยค่ะ

วัดท่าซุง ที่เที่ยวอุทัยธานี วัดท่าซุง ที่เที่ยวอุทัยธานี

หุบป่าตาด

หุบป่าตาดตั้งอยู่ที่เขาหินปูน การเดินเข้าถ้ำต้องพกไฟฉายเนื่องจากภายในถ้ำเป็นป่าดงดิบ ด้านในถ้ำก็จะมีหินงอก หินย้อยให้ได้ชมกัน ทั้งยังมีต้นไม้หลายชนิดให้ได้ศึกษากันด้วยล่ะค่ะ โดยแต่ละต้นก็จะมีป้ายชื่อบอกให้ได้ทราบกันค่ะ

หุบป่าตาด ที่เที่ยวอุทัยธานี หุบป่าตาด ที่เที่ยวอุทัยธานี

วัดถ้ำเขาวง

วัดถ้ำเขาวงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งที่ Unseen ด้วยความงดงามของตัววัดที่สร้างด้วยไม้ทั้งหลัง ตั้งอยู่ที่หน้าผาสูง ข้างบนจะมีถ้ำอยู่ 7-8 ถ้ำ บางถ้ำก็เป็นที่วิปัสสนาสำหรับพระภิกษุ บางถ้ำก็เป็นที่อาศัยของสัวต์ปีกหลายชนิด อีกทั้งบนเขายังมีต้นไม้หลายชนิด มีร้านค้ามากมายให้นักท่องเที่ยวได้ซื้อของกลับไปฝากครอบครัวกันได้ค่ะ

วัดถ้ำเขาวง ที่เที่ยวอุทัยธานี วัดถ้ำเขาวง ที่เที่ยวอุทัยธานี

ถ้ำเขาพระยาพายเรือ

เขาพระยาพายเรือ เขาลูกเล็ก ๆ ที่ห่างจากอำเภอเมือง 59 กิโลเมตร เป็นสถานที่ที่สวยงาม บริเวณรอบ ๆ มีฝูงลิงมากมายให้เห็น ใครที่จะเดินทางไปอย่าลืมติดต่อพระหรือเจ้าหน้าที่ของทางวัดเขาถ้ำพระยาพายเรือ เนื่องจากเส้นทางค่อนข้างซับซ้อนอาจจะทำให้เกินอันตรายได้

ถ้ำเขาพระยาพายเรือ ที่เที่ยวอุทัยธานี ถ้ำเขาพระยาพายเรือ ที่เที่ยวอุทัยธานี

แก่นมะกรูด

แปรงเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง "บ้านกระเหรี่ยง แก่นมะกรูด" สถานที่ท่องเที่ยวสุดชิลของจังหวัดอุทัยธานี มีผลไม้เมืองหนาวมากมาย ไปดื่มด่ำบรรยากาศที่แสนฟินและสูดดมอากาศที่แสนบริสุทธิ์ดีต่อร่างกาย สามารถกางเต๊นท์ริมไร่สตอเบอรี่หรือพักบ้านพักบบนเขาได้ค่ะ

แก่นมะกรูด ที่เที่ยวอุทัยธานี

เขาสะแกกรัง

เขาสะแกกรังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดอุทัยธานีที่เราสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของเมืองอุทัยได้เต็มตา บนยอดเขายังมีพระรูปสมเด็จพระชนกนาถแห่งรัชกาลที่ 1 ให้นักท่องเที่ยวได้สักการะอีกด้วยนะคะ

เขาสะแกกรัง ที่เที่ยวอุทัยธานี

วัดผาทั่ง

วัดผาทั่ง เป็นที่ตั้งของพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในจังหวัดอุทัยธานี นั่นคือ หลางพ่อโต ประติมากรรมของทางวัดมีความเป็นเอกลักษณ์ของทางภาคเหนือด้วยค่ะ ใครที่ผ่านไปผ่านมาอย่าลืมแวะมาสักการะหลวงพ่อโตเพื่อเสริมสร้างศิริมงคลให้แก่ตัวเองได้ค่ะ

วัดผาทั่ง ที่เที่ยวอุทัยธานี

ศูนย์ผ้าทอลายโบราณบ้านผาทั่ง

ศูนย์ผ้าทอที่เกิดจากการร่วมตัวกันของสตรีเกษตรที่มีเวลาว่างหลังจากการเก็บเกี่ยวผลผลิต ทางศูนย์มี “ชุดเครื่องนอนก่อนวิวาห์” ที่ได้รับรางวัลยูเนสโก้การีนตรีคุณภาพ ทั้งยังมีสินค้ามากมายที่เป็นฝีมือของชาวบ้านด้วยนะคะ ใครที่มีโอกาสได้ไปอย่าลืมอุดหนุดสินค้าของทางศูนย์ได้ค่

ศูนย์ผ้าทอลายโบราณบ้านผาทั่ง ที่เที่ยวอุทัยธานี

ถ้ำพุหวาย

ถ้ำพุหวายที่ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติพุเตยหรือ วนอุทยานเขาวง ซึ่งเคยมีพระมาธุดงค์จำพรรษาอยู่ที่นี่ด้วย ภายในวัดมีหินงอก หินย้อยมากมายให้ได้ชมกัน ภายในถ้ำจะมีโถงใหญ่ ที่เป็นที่ตั้งของพระพุทธรูปให้นักท่องเที่ยวที่เข้าไปได้สักการะบูชาอีกด้วยค่ะถ้ำพุหวาย ที่เที่ยวอุทัยธานี


 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ