The Buffalo Amphawa ถูกสร้างสรรค์ให้สะท้อนวิถีชีวิตของชาวสมุทรสงคราม ที่มีความผูกพันธ์กับ 3 น้ำ ทั้งน้ำเค็ม น้ำจืด และน้ำกร่อย ทำให้ทั้งการตกแต่ง งานศิลปะ และโครงสร้างของที่นี่ถูกก่อตัวขึ้นอย่างประณีตส่วนใหญ่เป็นงาน Craftภายใต้ความร่มรื่น และบรรยากาศดีๆ ของที่นี่ The Buffalo Amphawa ถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วนด้วยกันคือโรงแรม ร้านกาแฟ และร้านอาหาร ต้องบอกว่าทำเลที่ตั้งของที่นี่ทำให้บรรยากาศภายใน และโดยรอบดีเกินบรรยาย ตัวคาเฟ่ และร้านอาหารติดกับคลองแม่กลอง สามารถมาเดินเล่นริมน้ำ เพลิดเพลินกับธรรมชาติวิวสวยๆสองฝั่งแบบเต็มปรี่


วันนี้มีโอกาสได้เข้าไปทานอาหารที่ร้าน The Rusty Rose และต่อด้วยการจิบกาแฟที่ The Buffalo Café พร้อมทั้งเดินชมวิวทิวทัศน์รอบๆ รวมถึงได้เล่นกับคุณกะลา และคุณกะทิ น้องควายเผือกแคระ 2 ตัวที่เดินไปมาอยู่ในโซน The Buffalo House


เริ่มที่ร้านอาหาร The Rusty Rose ตั้งอยู่ในอาคาร The Buffalo Restaurant ตัวอาคารตั้งโดดเด่นเห็นมาแต่ไกล ทำจากเหล็กที่ทำให้เกิดสนิมอย่างตั้งใจ สะท้อนชีวิตการทำประมงของชาวสมุทรสงคราม ส่วนภายในตกแต่งอย่างละเอียดอ่อนด้วยงานไม้ไผ่ทำมือ


ที่นี่เสิร์ฟอาหารเมนูไทย และฝรั่งหรือจะแบบฟิวชัน เมนูต่างๆ ผสมผสานวัตถุดิบจากท้องถิ่นเช่นปลาทู และลิ้นจี่ เป็นต้น ที่นี่มีทั้งหมด 3 โซนค่ะ ทั้งด้านล่าง ด้านบน และโซนด้านนอกติดริมแม่น้ำ


อาหารที่เราทานกันวันนี้เป็นเมนูท้องถิ่น วัตถุดิบก็จากท้องถิ่นทั้งนั้นอย่างเช่นจานนี้ ปลาทูทอดซอสลำพู แอบเห็นต้นลำพูที่มีผลอยู่เต็มต้น ถูกปลูกเรียงรายริมแม่น้ำที่นี่เหมือนกันค่ะ ไม่คิดว่าจะมีเมนูจากต้นนี้ด้วย เป็นปลาทูสดทอด ทานคู่กับซอสลำพูให้รสชาติคล้ายๆผลมะขาม แต่มีกลิ่น และความหอมที่แตกต่างกัน ทานคู่กันแล้วเข้ากันสุดๆ


ปลาทูฟู จานนี้เปลี่ยนจากปลาดุก เป็นปลาทูฟูกรอบๆ ให้รสชาติและกลิ่นที่แตกต่างออกไป ทานคู่กับบรรดาเครื่องยำ และน้ำยำมะม่วงรสแซ่บ


ตามมาด้วย แกงคั่วปูนิ่มใบชะคราม พืชน้ำเค็มที่มีอยู่รอบๆบริเวณจังหวัดสมุทรสงคราม ให้รสชาติเค็มนิดๆ มันหน่อยๆ เข้ากับกับน้ำแกงคั่วแบบขลุกขลิก แถมมาด้วยปูนิ่มตัวใหญ่ จานนี้ถูกใจสาวกอาหารไทยอย่างเราสุดๆ ถึงรสถึงชาติด้วยบรรดาเครื่องแกงที่จัดเต็ม


นอกจากนี้ยังมีอาหารจานฟิวชันอย่าง สปาเก็ตตี้ขี้เมาทะเล จานนี้บ้าง รสชาติเผ็ดจัดจ้าน แนะนำสำหรับคนชอบทานเผ็ดนะคะ เพราะแซ่บถึงเครื่องจริงๆค่ะ เส้นสปาเก็ตตี้หมึกดำ พร้อมปลาหมึกชิ้นโต และกุ้งตัวใหญ่ แน่นไปหมดทั้งจานเลยค่ะ


ดับเผ็ดดับร้อนกันด้วยขนมหวานดีกว่าค่ะ ด้วยเมนูไอศกรีมข้าวแช่ ให้ความรู้สึกที่แปลกใหม่อย่างมากค่ะ ผสมผสานเครื่องเคียงของข้าวแช่ กับไอศกรีมกระทิสดหอมๆ หวานพอดี ทานแล้วรู้สึกสดชื่นมากค่ะ อีกเมนูเป็ฯ ขนมหวานแบบไทยๆ ดาวล้อมเดือน ความเข้ากันของกะทิและความหวานหอมไส้ถั่ว และมะพร้าว ทำให้ขนมหวานถ้วยนี้หมดลงอย่างรวดเร็ว


พอทานอาหารเสร็จก็มาต่อกันที่ The Buffalo Café ร้านกาแฟบรรยากาศดี และตกแต่งอย่างสวยงามและเรียบง่าย เหมาะสำหรับการมานั่งชิล ชมวิวริมคลองแม่กลอง โดยที่นี่ใช้ไม้ไผ่เป็นวัสดุหลัก ซึ่งสะท้อนวิถีชีวิตริมน้ำจืดของชาวสมุทรสงครามนั่นเอง


เมนูเครื่องดื่ม และเบเกอรี่ของที่นี่ ดึงเอาคอนเซปของร้านมาผสมผสานจัดเสิร์ฟ ทั้งในตัวเครื่องดื่ม และของตกแต่งถ้วยจานต่างๆ เช่นเครื่องดื่ม Hot Latte ที่มีฟองนมลาเต้อาร์ตที่สวยงามเป็นรูปควาย สัญลักษณ์ของที่นี่ น่ารักจนไม่กล้าดื่มเลยทีเดียว


นอกจากนี้ยังมี กาแฟ The Buffalo และชาไทย ทั้งกาแฟ และชาหอมม๊ากกกกก ละมุนสุดๆ ยิ่งทานคู่กับ Lemon Cake เนื้อชิฟฟ่อนนิ่มๆ มีรสเปรี้ยว ตัดกับความละมุนของครีมเค้กละมุนๆ ละลายในปาก รสชาติตัดเลี่ยนกันได้เป็นอย่างดี


ทานเสร็จก็โบกมือบ๊ายบายให้กับเจ้ากะลากับกะทิที่ The Buffalo Amphawa ครั้งหน้าคงจะต้องมาเก็บบรรยากาศภายในส่วนของรีสอร์ทแล้วล่ะค่ะ เพราะด้านนอกยังบรรยากาศดีขนาดนี้ ด้านในคงไม่ต้องพูดถึงเลยทีเดียวพิกัด :  125/70 ถนนสมุทรสงคราม-บางแพ ตำบลแม่กลอง อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม

วัน/เวลา เปิดบริการ : ทุกวันเวลา 08.00-18.00 น.

เบอร์โทรศัพท์ : 0-3412-0333

The Buffalo Amphawa