เมื่อเข้าสู่ฤดูกาลทำนาเกลือ พื้นที่นี้จะถูกแทนที่ด้วยน้ำทะเลผืนใหญ่ คล้ายทะเลสาบ และเมื่อน้ำทะเลโดนลม และแสงแดดก็จะเหลือทิ้งไว้เพียงทะเลสาบเกลือสีขาวส่องประกายแวววาว จึงเป็นที่มาของร้าน "Salt Lake De Maeklong"ขับรถเลียบถนนพระรามสอง มุ่งหน้าเข้าสู่เมืองสมุทรสงคราม ก็จะเห็นกระท่อมน้อยปลายนาเกลือสีขาวสะอาดตาสไตล์ American Cottage ตั้งโดดเด่นอยู่ริมถนน ไม่รอช้ารีบจอดรถ แล้วตรงเข้าไปสั่งกาแฟ พร้อมเลือกที่นั่งชมวิวนาเกลือแบบสุดลูกหูลูกตาทันที


บรรยากาศที่นี่ไม่ได้ร้อนเหมือนอยู่กลางทุ่งนาอย่างที่คิดค่ะ แต่เป็นฟีลแบบลมพัดชิลๆ นั่งชมวิวด้านนอกได้แบบไม่ร้อน หรือถ้าใครอยากนั่งโซนด้านในก็หนาวจับใจ เพราะมีเจ้าสโนว์แมนเกลือตัวโต ที่ทำจากเกลือยืนต้อนรับอยู่ด้านใน


นั่งไปได้ซักพักบรรดาอาหาร และเครื่องดื่มที่เราอยากจะลองมันซะทุกอย่างก็ทยอยมาเสิร์ฟค่ะ ทางร้านต้องการให้แต่ละเมนู มีความเป็น Signature บ่งบอกถึงความเป็นจังหวัดสมุทรสงคราม เมนูส่วนใหญ่จึงมีส่วนประกอบของปลาทู เกลือ หรือว่ามะพร้าว อยู่ด้วยนั่นเอง


บรรดาเครื่องดื่มนมต่างๆ เป็นเมนูเครื่องดื่มขึ้นชื่อของที่ร้านค่ะ นมสาวนาเกลือ นมสาวบางคนที นมสาวแม่กลอง นมสาวอัมพวา ตั้งชื่อตามอำเภอต่างๆ ในจังหวัดสมุทรสงคราม โดยนมแต่ละแก้วจะมีรสชาติ และให้ความหอม กลมกล่อมที่แตกต่างกันออกไปตามส่วนผสมที่ทางร้านใช้อย่างลงตัว มีความละมุน หวานเล็กน้อย และความเค็มเล็กน้อยที่ปลายลิ้น ขอเหมาหมดทั้ง 4 แก้วเลยแล้วกัน !


กาแฟนาเกลือ เป็นกาแฟเกลือสูตร Signature ของทางร้านมีส่วนผสมของดอกเกลือ ให้ความเข้มข้น และขมของกาแฟ ตัดกับความเค็มนิดของเกลือๆ ทำให้กาแฟเกลือแก้วนี้แตกต่างจากกาแฟที่อื่น มีกลิ่น และความหอมมันส์ของคาราเมลด้วยเล็กน้อย ต้องยกนิ้วให้เลยค่ะ !

เกร็ดความรู้ที่ได้จากร้านนี้เล็กน้อยค่ะ เพราะเราเกิดความสงสัยเรื่องเกลือปกติกับดอกเกลือว่ามันคือส่วนไหนของเกลือกันแน่ พี่พนักงานที่ร้านจึงอธิบายให้ฟังว่าดอกเกลือ คือเกลือขาวละเอียดผลึกๆ ที่ลอยอยู่บนผิวน้ำจากการระเหยของน้ำเกลือทำให้ได้เกลือที่พร้อมปรุงโดยไม่ต้องผ่านกรรมวิธีใดๆ สามารถนำมาประกอบอาหารแบบคลีนๆ หรือออร์แกนิคได้แบบ 100% เลยตามมาด้วยเมนูอาหารกันบ้าง จังหวัดสมุทรสงคราม มีอีกหนึ่งอย่างที่ขึ้นชื่อค่ะ นั่นคือปลาทูหน้างอคอหัก ตัวอ้วนๆ หอมมัน ที่นี่จึงนำบรรดาปลาทูเหล่านี้มาประกอบการทำอาหาร เริ่มที่เมนู ข้าวแมวร้องไห้ เป็นข้าวผัดคลุกน้ำพริกกะปิ และเนื้อปลาทู ทานพร้อมไข่ต้มยางมะตูมเยิ้มๆ วางขนาบข้างมาด้วยก้างปลาทู ที่ถูกแกะเนื้อออกไปคลุกกับข้าวแล้ว จานนี้รสชาติแซ่บจัดจ้าน ถึงรสกะปิถูกใจเรามาก


ต่อมาเป็น สลัดโรลปลาทู+น้ำจิ้มสูตรเด็ด เป็นเมนูสำหรับคนรักสุขภาพของจริงค่ะ บรรดาผักสด และเนื้อปลาทูแกะมาแบบไร้ก้างถูกห่อหุ้มด้วยแผ่นแป้งบางๆ จิ้มกับน้ำสลัดครีมซีฟู้ดรสเด็ด เข้ากันอย่าบอกใครเลยทีเดียว


จานสุดท้ายของเราเป็น สปาเก็ตตี้ชะครามกุ้ง รสจัดจ้านเลยทีเดียวเพราะผัดกับพริกแห้ง พร้อมให้รสชาติที่แปลกใหม่จากใบชะคราม พืชที่เกิดเฉพาะบริเวณนาเกลือเท่านั้น ให้รสเค็มนิดๆ แอบเห็นใบนี้เกิดขึ้นบริเวณร้านเต็มไปหมด ทางร้านก็เก็บมาผัดให้เราทานเนี่ยแหละค่ะ


ปิดท้ายด้วยขนมหวาน เมนูขนมปังปิ้งมะพร้าวคั่ว เป็นขนมปังปิ้งกรอบๆ ราดนมข้น โรยมาด้วยมะพร้าวคั่วหอมๆ แบบล้นๆ เมนูนี้หอมทั้งเนย ทั้งกลิ่นมะพร้าวเลย


พออิ่มหนำสำราญก็พร้อมออกไปเดินสำรวจนาเกลือแล้วล่ะค่ะ สามารถเดินลงมาตามคันนา เพื่อสัมผัสความเป็นทะเลสาบเกลือของที่นี่ได้ค่ะ เดินไปเรื่อยๆจะเจอแอ่งน้ำ สามารถไปพายเรือเล่นได้ด้วยนะคะ แต่น่าเสียดายที่วันที่เราไป ฝนลงเม็ด ทางร้านจึงไม่สามารถให้ไปพายได้ค่ะ


นอกจากที่นี่จะเป็นคาเฟ่ที่แสนจะบรรยากาศดี วิวแปลกตาแล้ว ยังเป็นพื้นที่เชิงเกษตรอนุรักษ์ และกำลังจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ของจังหวัดสมุทรสงคราม เพราะทางร้านต้องการนำเสนอ และอนุรักษ์นาเกลือแม่กลองตรงนี้ไว้ ที่นี่มีผลิตภัณฑ์เกลือจากชาวบ้านวางจำหน่ายด้วยนะคะ ก่อนกลับอย่าลืมเลือกซื้อฝากคนที่บ้านล่ะ

พิกัด : ริมถนนพระราม 2 ตำบลบางแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม

วัน/เวลา เปิดบริการ : ทุกวันเวลา 10.00-18.00 น. ปิดทุกวันพุธ

เบอร์โทรศัพท์ : 08-9894-6535