อากาศร้อนๆ แบบนี้ หนีไม่พ้นการหาสถานที่ไปนอนแช่น้ำใสๆ ไหลเย็นๆ จากธรรมชาติ เอาให้ฉ่ำหนำใจไปเลย และด้วยความที่ประเทศไทยเป็นประเทศที่โชคดี มีธรรมชาติ และแหล่งน้ำธรรมชาติให้เลือกเอาตัวไปจุ่มอยู่มากมาย วันนี้เรารวบรวมมาให้ถึง 10 ที่เที่ยว น้ำตกธรรมชาติ น่าหลบร้อนไปนอนแช่ ปักหมุดไปเลยทั่วไทย !

น้ำตกพลิ้ว : จันทบุรี

น้ำตก 3 ชั้นขนาดใหญ่ ที่มีน้ำไหลเย็นชุ่มฉ่ำตลอดทั้งปี ท่ามกลางบรรยากาศของธรรมชาติที่สงบร่มรื่น และยังมีไฮไลท์อย่างแอ่งน้ำที่มีฝูงปลาพลวงอาศัยอยู่มากมาย โดยมักจะว่ายมาทักทายให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกอยู่เสมอ

พิกัด อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี 

เปิด ทุกวัน 8.00-17.00 น. 

ค่าเข้าชม คนละ 40 บาท


น้ำตกสาริกา : นครนายก

น้ำตกขนาดใหญ่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่มีน้ำไหลลงมาจากหน้าผา มีความสูงถึง 9 ชั้น โดยแต่ละชั้นจะมีชั้นหินธรรมชาติ รองรับน้ำเป็นแอ่งอยู่ บางแอ่งมีขนาดกว้างและน้ำไม่ลึก เหมาะสำหรับลงเล่นน้ำได้สบาย และปลอดภัย และด้วยความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่า จึงน่ามาเดินชมธรรมชาติในช่วงฤดูฝนที่นอกจากจะมีน้ำมากแล้ว ต้นไม้ใบหญ้าก็ผลใบเป็นสีเขียวสวยงาม

อัตราค่าธรรมเนียมเข้าอุทยาน : ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท 

รายละเอียดเพิ่มเติมโทร : 0-3731-2282, 0-3731-2284, 0-3731-5664


น้ำตกนางรอง : นครนายก

อีกหนึ่งน้ำตกที่นักท่องเที่ยวนิยมไปลอยตัวแช่น้ำ เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจแบบใกล้ชิดธรรมชาติ น้ำตกนางรองอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นน้ำตกที่ลดหลั่นลงมาเป็นชั้นๆ แต่ละชั้นจะมีแอ่งน้ำกว้าง ปริมาณน้ำไม่สูงมาก สามารถลงเล่นได้ นอกจากนี้ก็มีสะพานที่เป็นจุดชมวิวน้ำตก ระยะทางเดินขึ้นเนินไปประมาณ 200 เมตร สองข้างทางมีแต่ความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ มีบ้านพัก และร้านอาหารให้บริการอีกด้วย

เปิดทุกวัน 08:00 - 19:00 น. 

โทร : 037 315 664 , 0-3731-2282 หรือ 0-3731-2284


น้ำตกวังตะไคร้ :  นครนายก

สถานที่พักผ่อนใกล้กรุงยอดฮิต ที่นี่มีธารน้ำไหลหลากหลายชั้น เกิดจากลำธาร 2 สาย คือน้ำตกแม่ปล้อง และน้ำตกเหวกฐิน ไหลมารวมกันที่วังตะไคร้ ก่อนจะไหลต่อไปยังแม่น้ำนครนายก น้ำตกวังตะไคร้จะมีโขดหินน้อยใหญ่สลับกันไปตามลำธาร ทำให้น้ำไม่สูงมาก เหมาะสำหรับลงเล่นน้ำหรือแช่ตัวเย็นๆ บริเวณรอบๆ ยังคงความเป็นธรรมชาติ มีพันธุ์ไม้นานาชนิด ซึ่งทำให้นอกจากจะเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ดื่มด่ำธรรมชาติในวันหยุดแล้ว ยังเป็นแหล่งให้ความรู้ด้านพฤกษศาสตร์ และยังสามารถสนุกสุดมันส์ไปกับกิจกรรมล่องแก่งอีกด้วย

เปิดให้บริการ ทุกวัน 8.00 - 18.00 น. 

อัตราค่าผ่านประตู : รถทุกประเภทคันละ 150 บาท (ผู้โดยสารไม่เกิน 8 ท่าน) เกิน 8 ท่าน เพิ่มท่านละ 10 บาท เดินเข้าอุทยานท่านละ 20 บาท


น้ำตกสะปัน : น่าน

น้ำตกลับที่ซ่อนตัวอยู่ในอำเภอบ่อเกลือ อำเภอเล็กๆ แต่มีเสน่ห์สุดๆ น้ำตกสะปัน เป็นน้ำตกที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติขุนน่าน เกิดจากลำน้ำสะปัน เป็นน้ำตกขนาดกลาง มี 3 ชั้นใหญ่ หากใครมาพักผ่อนที่หมู่บ้านสะปัน ห้ามพลาดแวะมาเที่ยวที่นี่เลย น้ำตกกลางป่าที่มีความสวยงามเฉพาะตัว แถมยังรายล้อมไปด้วยต้นไม้สีเขียว ยิ่งทำให้บรรยากาศดีเข้าไปใหญ่ ไปตามล่าหาน้ำตก สูดอากาศดีๆ นั่งพักฟังเสียงน้ำไหลเพลินๆ  

ที่อยู่ : ตำบล ดงพญา อำเภอ บ่อเกลือ น่าน 55220


น้ำตกเอราวัณ : กาญจนบุรี

น้ำตกเอราวัณเกิดจากลำห้วยม่องไล่ ไหลลงจากยอดเขา ผ่านผาสูง 2,100 เมตร มีความยาวทั้งสิ้น 1,500 เมตร แบ่งเป็น 7 ชั้น แต่ละชั้นมีลักษณะเป็นอ่างสามารถเล่นน้ำได้ ซึ่งด้วยระยะทางที่ยาวไกลนี้เอง ทำให้ถ้าใครอยากพิชิตสวรรค์ เอ้ย! น้ำตกชั้น 7 คงต้องสละเวลาครึ่งค่อนวันอยู่ที่นี่ที่เดียว

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติเอราวัณโทร 034-574222 , 034-574288


น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น : กาญจนบุรี

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้นตั้งอยู่บริเวณที่ทำการอุทยานริมทะเลสาบเขื่อนศรีนครินทร์ เป็นน้ำตกที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงาม เป็นอันดับต้นๆของไทยเลยก็ว่าได้ มีทั้งหมด 7 ชั้น ซึ่งแต่ละชั้นมีความสวยงามที่แตกต่างกัน น้ำตกไหลเป็นม่านสวยงามยังกับภาพวาดเลยล่ะค่ะ

สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ โทร 082 290 2466


น้ำตกจ๊อกกระดิ่น : กาญจนบุรี

น้ำตกจ๊อกกระดิ่น น้ำตกที่ซ่อนตัวอยู่ในป่าลึก น้ำที่ไหลลงมาจากผาหินนั้นใสมากเพราะถือว่าเป็นแหล่งที่ธรรมชาติที่สมบูรณ์สุดๆ น้ำตกจ๊อกกระดิ่นตั้งอยู่ก่อนทางเข้าหมู่บ้านอีต่อง เหมืองปิล๊อก น้ำตกจ๊อกกระดิ่นนี้สามารถเล่นน้ำได้เพราะน้ำไม่ได้ลึก แต่ต้องมีเจ้าหน้าที่ดูแลด้วยเพราะอาจจะโดนดูดเข้าไปในจุดที่น้ำตกลงมาได้ ใครที่เคยไปเที่ยวน้ำจ๊อกกระดิ่นแล้วต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าสวย !

ที่ตั้ง : ก่อนถึงหมู่บ้านอีต่อง ประมาณ 2 กม. จะเจอป้ายน้ำตกจ๊อกกระดิ่น อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี


น้ำตกคลองเจ้า : ตราด

นอกจากทะเลที่สวยงามแล้ว บนเกาะกูดยังมีน้ำตกเป็นแหล่งน้ำจืดอีกด้วยได้ เป็นเกาะที่ครบเครื่องจริงๆ และน้ำตกที่อยู่บนเกาะนั้นมีชื่อว่า น้ำตกคลองเจ้า เป็นน้ำตกขนาดกลางที่สายน้ำจะไหลลงสู่แอ่งน้ำด้านล่างสามารถลงเล่นน้ำได้ สวยไม่แพ้ทะเลของที่นี่เลยทีเดียว


น้ำตกร้อนคลองท่อม : กระบี่

เป็นแหล่งน้ำพุร้อนแห่งหนึ่งในบรรดาน้ำพุร้อนอีกหลายแห่งที่กระจัดกระจายอยู่ในจังหวัดกระบี่ ซึ่งอุณหภูมิของน้ำที่นี่นั้นจะไม่ร้อนมาก มีอุณหภูมิเฉลี่ยโดยประมาณอยู่ที่ 40-50 องศาเซลเซียส เป็นน้ำร้อนที่ซึมขึ้นมาจากผิวดินซึ่งมีป่าละเมาะปกคลุมร่มรื่น สายน้ำไหลไปรวมกันตามความลาดเอียงของพื้นที่ บางช่วงมีควันกรุ่นและคราบหินปูนธรรมชาติพอกอยู่เป็นชั้นหนาทำให้เกิดทัศนียภาพสวยงามแปลกตา โดยเฉพาะบริเวณที่ธารน้ำร้อนไหลลงสู่คลองท่อมลดระดับเกิดเป็นลักษณะคล้ายชั้นน้ำตกเล็ก ๆ
 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ