ประเทศไทยเป็นเมืองร้อน ไม่ว่าจะช่วงไหนก็ร้อนไปหม๊ดดดด แต่ถ้าใจมันอยากเที่ยวซะอย่างให้ทำไงได้ ? วันนี้ชิลไปไหนจะขออาสาพาตะลุยที่เที่ยวสวยสู้อากาศร้อนกันสักหน่อยกับ กับ 10 ที่เที่ยวช่วงหน้าร้อน สวยขนาดนี้ก็จะยอมไปตกหลุมรัก ใครพร้อมแล้วก็ตามเรามา เตรียมกล้องแล้วออกไปเที่ยวกัน !

อุทยานแห่งชาติเขาหินงู 

(จ.ราชบุรี)

       อุทยานแห่งชาติเขาหินงู อยู่ห่างจากตัวเมืองราชบุรีไปประมาณ 8 กิโลเเมตร เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวเชิงธรรมชาติที่เราจะได้สัมผัสกับวิวทิวทัศน์อันสวยงามของภูเขาหิน ซึ่งแต่ก่อนบริเวณตรงนี้เคยเป็นแหล่งระเบิดหิน แต่ปัจจุบันได้กลายมาเป็นสวนสาธารณะและสถานที่ท่องเที่ยว ทางโบราณคดี และได้มีการสร้างพระพุทธรูปหินขนาดใหญ่ เต็มพื้นที่หน้าผา สร้างจากการยิงแสงเลเซอร์ลงหน้าผาหิน แถมยังมีสะพานทอดยาวให้ได้เดินชมบรรยากาศอีกด้วย ดูไปดูมาก็คฃ้ายเมืองจีนสุดๆ แต่ใครจะไปรู้ว่าที่นี่อยู่ราชบุรีนี่เอง แถมไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ด้วย มีเวลาวันเสาร์อาทิตย์ก็สามารถมาเที่ยวได้

ทุ่งโปรงทอง

(จ.ระยอง)

       ทุ่งโปรงทอง ไฮไลท์ที่ทุกคนต้องมาชมเมื่อมีโอกาสมาท่องเที่ยวที่ปากน้ำประแส จังหวัดระยอง ไม่ว่าจะอยู่ตรงไหนก็สามารถยืนมองวิวทิวทัศน์ได้อย่างรอบตัวแบบ 360 องศา มีลมพัดโชยปะทะร่างกายให้เย็นกายสบายอารมณ์ ได้เห็นต้นโปรงที่ขึ้นแทรกแซงกันอย่างหนาแน่นในเวลาที่ยอดของต้นโปรงกระทบกับแสงแดด บริเวณนี้จะกลายเป็นพื้นป่าสีทองอร่ามดูงดงาม โดยเฉพาะช่วงยามเช้า ที่พระอาทิตย์กำลังขึ้นมีแสงรำไร หรือเป็นในช่วงเย็นก่อนพระอาทิตย์ตก แต่นอกจากการได้ชมพระอาทิตย์ตกดินแล้ว ที่นี่ยังมีมุมสวยๆให้เพื่อนๆถ่ายรูป ลั่นชัตเตอร์เก็บความประทับใจกลับบ้านไปอวดเพื่อนอีกเพียบ
สามพันโบก

(จ.อุบลราชธานี)

       สามพันโบก หรือแกรนด์แคนยอนเมืองไทยแก่งหินขนาดใหญ่มากคล้ายภูเขากลางลำน้ำโขงที่มีแอ่งกว่า 3,000 แอ่ง ที่ถูกกระแสน้ำกัดเซาะจนเว้าแหว่งจนมองเห็นเป็นภาพต่างๆ ดูสวยงาม และมีรูปร่างแตกต่างกันออกไปมากมาย ไม่ว่าจะเป็นรูป หัวใจ หัวใจคู่ สุนัข หรือแม้แต่มิกกี้เม้าส์ไฮไลท์ของที่นี่ ก็มีให้เห็นตามแต่ที่เราจะจินตนาการ นักท่องเที่ยวสามารถชมความสวยงามของแก่งหินได้ดีในช่วงประมาณเดือนตุลาคม-พฤษภาคม ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่ช่างภาพและคนที่รักการผจญภัยหาดชมดาว

       แก่งชมดาว หรือ หาดชมดาว ภูเขาหินกลางลำน้ำโขงโดยเมื่อถึงหน้าแล้ง น้ำจะลดลงจนเกาะแก่งหินต่างๆที่เคยจมอยู่ใต้แม่น้ำโขงปรากฎกายขึ้นมา กระทั่งความงามนี้จะจมหายไปอยู่ใต้น้ำอีกครั้งเมื่อถึงฤดูน้ำหลาก นอกจากผาแต้มแล้ว นักท่องเที่ยวก็ยังนิยมมาดูพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าที่นี่เช่นกัน โดยเฉพาะเวลาที่แสงสีส้มของพระอาทิตย์สาดส่องย้อมไปทั่วหินทุกก้อนจนเป็นสีเหลืองอร่าม แก่งชมดาวยิ่งดูสวยงามมากเป็นพิเศษ ส่วนเรื่องวิวบนนี้ไม่ต้องพูดถึง ดีงามระดับสิบ นึกว่ามาโร้ดทริปเมืองนอกกันเลยทีเดียว มีทั้งโลเคชั่นแบบพื้นผิวดวงจันทร์ ทะเลทราย และชายหาด การันตีเลยว่าใครชอบถ่ายรูปต้องถูกใจแน่นอน 

 


อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

(จ.เพชรบุรี)

       แก่งกระจานไม่ได้มีแค่แม่น้ำเย็นๆ หรือลานกางเต็นท์บรรยากาศสุดชิล เพราะภายในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสุดอันซีนอย่างลานผีเสื้อให้เราได้ชมความสวยงาม พร้อมไปกับความมหัศจรรย์ของผีเสื้อจำนวนมากมายหลายพันตัวที่บินทั่วถนน โดยจุชมผีเสื้อจะมีอยู่ด้วยกัน 2 จุดคือที่บริเวณทางขึ้นน้ำตกป่าละอู และที่บริเวณแค้มป์บ้านกร่าง เนื่องจากบ้านกร่างจะมีจำนวนผีเสื้อที่มากมาย แถมตลอดเส้นทางยังร่มรื่นจึงทำให้ที่นี้ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว โดยช่วงเวลาที่สามารถชมผีเสื้อได้จำนวนมากมายและที่ดีที่สุดจะเริ่มขึ้นตั้งแต่เดือนเมษายนไปจถถึงเดือนมิถุนายนของทุกปี


เขาพะเนินทุ่ง

(จ.เพชรบุรี)

       เขาพะเนินทุ่ง เป็กหนึ่งจุดชมวิวใกล้กรุงเทพฯ ที่สวยงามและได้ความนิยมจากนักท่องเที่ยวขาลุยจำนวนมาก ด้วสภาพอากาศที่เย็นสบายบวกกับธรรมชาติที่ยังอุดมสมบูรณ์จึงทำให้เขาพะเนินทุ่งได้รับความนิยมจากท่องเที่ยวเกือบตลอดทั้งปี และในช่วงหน้าร้อนเขาพะเนินทุ่งยังเป็นจุดชมวิวทะเลหมอกหน้าร้อนที่สวยงามอีกแห่งหนึ่ง ใครที่คิดว่าการดูหมอกมีแค่หน้าหนาวอยากให้ลองมาเที่ยวพะเนินทุ่งหน้าร้อนดูรับรองว่าความฟินของสายหมอกสวยๆ จะทำให้คุณหลงรักการเที่ยวพะเนินทุ่งในหน้าร้อนอย่างแน่นอน
วัดใต้น้ำ

(จ.กาญจนบุรี)

       วัดใต้น้ำ หรือวัดจมน้ำ คือ วัดวังก์วิเวการาม (เดิม) อดีตเป็นชุมชนชาวมอญ ตั้งอยู่บริเวณจุดที่เรียกว่า "สามประสบ" คือเป็นที่บรรจบของแม่นํ้า 3 สาย แม่นํ้าซองกาเลีย, แม่นํ้าบีคลี่ และแม่นํ้ารันตีในอำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ต่อมาทางการไฟฟ้าฝ่ายผลิตได้ก่อสร้างเขื่อนเขาแหลม หรือ เขื่อนวชิราลงกรณ์ น้ำจึงท่วมตัวอำเภอเก่ารวมทั้งหมู่บ้านชาวมอญ และบริเวณวัดหลวงพ่ออุตตมะเดิม ปัจจุบันวัดจมอยู่ใต้น้ำเหลือเพียงซากของวัดเก่า การไปชมวัดไปได้วิธีเดียวคือ ทางเรือหรือนั่งแพเท่านั้น ยามนํ้าลดคุณก็สามารถไปเดินทอดน่องได้อย่างจุใจ แต่ยามนํ้าขึ้นคุณก็ได้แต่มองลงไปจากบนเรือเท่านั้น ซึ่งช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการท่องเที่ยว คือ ช่วงระหว่างเดือนมีนาคมถึงเมษายน ภูหินร่องกล้า

(จ.เพชรบูรณ์ - พิษณุโลก)

       อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า เป็นอุทยานแห่งชาติอยู่ไม่กี่แห่งในประเทศไทยที่มีทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม สมบูรณ์ทั้งป่าไม้ น้ำตก ความสวยงามทางธรณีวิทยา และประวัติศาสตร์การสู้รบที่เคยสูญเสียเลือดเนื้อของคนไทยกันเอง เมื่อครั้งที่มีความคิดทางการปกครองขัดแย้งกัน ราวปี พ.ศ. 2511-2525 ดังนั้นการท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติจึงมีแหล่งท่องเที่ยว ที่ผสมผสานกันทั้งทางธรรมชาติและประวัติศาสตร์ ที่น่าสนใจอยู่หลายต่อหลายแห่ง ไฮไลท์หลักๆของที่นี่อยู่ที่เส้นทางศึกษาธรรมชาติ ลานหินปุ่ม-ผาชูธง ซึ่งใช้เวลาเดินเท่ามากหน่อยสักราวๆ 2 ชั่วโมง เพราะตลอดเส้นทางจะมีความหลากหลายของพันธุ์ไม้ ดอกไม้ และลักษณะทางธรณีวิทยาที่สวยแปลกตาซุกซ่อนอยู่ รับรองว่าเดินถึงเมื่อไหร่เจอวิวสวยๆคงหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง นอกจากนี้ในช่วงหน้ายังบริเวณลานหินปุ่ม และลานหินแตกยังสามารถพบดอกกุหลาบพันปีสีขาว ดอกไม้หายากที่จะทยอยออกดอกบานสะพรั่งได้อีกด้วย 


เขื่อนรัชชะประภา

(จ.สุราษฎร์ธานี)

       เขาสก หรือเขื่อนรัชชประภา มีชื่อเดิมว่าเขื่อนเชี่ยวหลาน ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาสก จังหวัดสุราษฎร์ธานี ถือเป็นป่าสนขนาดใหญ่ที่สุดในพื้นที่ภาคใต้ พื้นที่ส่วนใหญ่โอบล้อมไปด้วยภูเขาหินปูนรูปร่างแปลกตา ด้วยความงามทางธรรมชาติที่เพียบพร้อม ทั้งความเขียวสดชื่นและเย็นฉ่ำของสายนํ้า ขุนเขาและสายหมอกในยามเช้า สวยงามจนได้รับการขนานนามว่าเป็นดินแดนกุ้ยหลินเมืองไทย เรียกได้ว่าหากมาเที่ยวเขาสกเพียงที่เดียวก็ได้ทั้งบรรยากาศแบบทรีอินวันครบถ้วนไม่ตกหล่น จะโดดน้ำ หรือพายหรือเล่นก็มีกิจกรรมให้ทำเพียบ แถมอากาศยังสะอาด น้ำสีมรกตใสราวกับกระจก เหมาะสุดๆในช่วงหน้าร้อนที่จะชวนเดอะแก๊งค์มากระโดดน้ำให้ชุ่มฉ่ำถึงใจ


ตัวอย่างทริป 3 วัน 2 คืน เขาสก-เขื่อนเชี่ยวหลาน
ทะเล ทะเล และทะเล

       สุดท้ายแล้วหน้าร้อนยังไง เราก็อดไม่ได้ที่จะต้องคิดถึงทะเลอยู่ดี โดยเฉพาะกับทะเลไทยที่ได้รับการขนานนามยอมรับถึงความสวยเป็นอันดับต้นๆ ไม่เพียงแต่ในประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังดังไปไกลถึงต่างประเทศเลยทีเดียว กับภาพความใสราวกับกระจกของพื้นน้ำ และหาดทรายที่เนียนละเอียดราวกับแป้ง จึงไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่นักหากทะเลไทยจะครองใจนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดีเสมอมา ไม่ว่าจะบรรดาหมู่เกาะน้อย-ใหญ่ทางภาคใต้ หรือแม้แต่เกาะเล็กๆ ทางฝั่งอ่าวไทย เป็นต้น แล้วแบบนี้หน้าร้อนมาถึงทั้งที จะอดใจไม่เก็บกระเป๋าหอบชุดว่ายน้ำตัวเก่ง ไปทะเลไทยยังไงไหว ! เรียบเรียงโดยชิลไปไหน