เตรียมกล้อง เตรียมเมม เตรียมท้องกันให้พร้อมเพราะวันนี้ชิลไปไหนจะพาเพื่อนๆ ไปทานอาหารอร่อยย่านพระราม 2 ที่ไม่เพียงแค่รสชาติอาหารที่ทำให้เราติดใจ แต่บรรยากาศสุดชิลของร้าน และการใส่ใจรายละเอียด การตกแต่งอาหารในแต่ละเมนูให้น่าทาน ทำให้เราอยากที่จะแนะนำร้านนี้ให้กับคนที่เรารัก รวมทั้งผู้อ่านชาวชิลไปไหนได้เดินทางลองไปชิมกัน กับร้านขวัญข้าว ริเวอร์ไซด์ ร้านอาหารริมน้ำบรรยากาศสุดชิลย่านพระราม 2


การเดินทางไปยังร้านขวัญข้าว ริเวอร์ไซด์

การเดินทางไปร้านนี้นั้นสะดวกสบายไม่ซับซ้อนเลยค่ะ แค่ปักหมุดใน GPS ว่าร้านอาหารขวัญข้าว ริเวอร์ไซด์ (GPS : 13.520128, 100.170203) โดยจุดเด่นของร้านนี้เป็นร้านที่สามารถแวะได้ทั้งขาเข้าและขาออก ซึ่งถ้าเป็นขาออกก็วิ่งไปตามถนนพระราม 2 วิ่งข้ามแม่น้ำท่าจีนมาปุ๊ป ก็จะเจอสะพานข้ามคลอง โดยร้านจะอยู่บริเวณทางลงสะพานข้ามคลองท่าแร้งค่ะ ลงสะพานมาปุ๊บก็ชิดซ้ายทันทีจะมีทางเลี้ยวซ้ายไปทางยูเทิร์นใต้สะพาน พอวนตรงใต้สะพานปุ๊บก็จะเจอร้านอยู่ติดกับทางลงสะพานเลยล่ะค่ะ ส่วนถ้ามาจากขาเข้าก็วิ่งมายังถนนพระรามที่ 2 พอใกล้ถึงสะพานข้ามคลองท่าแร้งให้ชิดซ้าย แล้วเลี้ยวซ้ายไปยังทางยูเทิร์นใต้สะพาน จะเจอร้านอยู่ทางซ้ายมือค่ะ สะดวกสบายทั้งขาไปขากลับ ใครที่กำลังมีแพลนไปเที่ยวภาคใต้หรือภาคตะวันตกที่ใช้ถนนพระรามที่ 2 ก็สามารถแวะมาทานข้าวตอนเที่ยงๆ ก่อนเดินทางได้เลยเพราะร้านเขาเปิด 11 โมงเช้า ส่วนขากลับก่อนจะขับรถเข้ากรุงเทพฯ ก็สามารถแวะมาทานอาหารเย็นในบรรยากาศชิลสบายๆ ที่ร้านขวัญข้าว ริเวอร์ไซด์ได้อีกด้วย

การตกแต่งร้านขวัญข้าว ริเวอร์ไซด์

ขับรถมาเหนื่อยๆ พอเดินเข้ามาในร้านหายเหนื่อยเลยค่ะ เพราะร้านนี้ตกแต่งได้สวยงามมากๆ โดยร้านจะแบ่งเป็น 3 โซนคือโซนในห้องแอร์ด้านใน ตกแต่งสวย หวาน โรแมนติก เน้นใช้กระจกใสทำให้เราสามารถมองวิวคลองท่าแร้งได้จากภายในร้าน  ผนังด้านในที่ทำเป็นอิฐโชว์แนวใช้โทนสีเหลืองอ่อนสบายตา โคมไฟสีเหลืองนวลตาช่วยขับให้ร้านดูสวย หวาน ยิ่งขึ้น เพิ่มความน่ารักด้วยสีเขียวของต้นไม้ เถาวัลย์ไม้ และบรรดาของตกแต่งกระจุกกระจิกที่ทางคุณนุ้ยเจ้าของร้านเป็นคนเลือกสรรมาด้วยตัวเอง ที่นั่งจัดสรรแบบโต๊ะใหญ่สำหรับครอบครัว และมุมสำหรับคู่รักที่ทำเป็นที่นั่งชิงช้า ให้นั่งสวีตแอบอิงกับคนรักอย่างใกล้ชิด บรรยากาศภายในร้านดูรวมๆ แล้วเหมือนบ้านสไตล์อิงลิชคอทเทจที่น่ารักทุกมุมเลยล่ะค่ะ

โซนริมน้ำที่จะฮอตช่วงแดดร่มลมตกตอนเย็นๆ ยิ่งในช่วงที่พระอาทิตย์ลาลับขอบฟ้า แสงไฟจากหลอดไฟราวส่องประกายระยิบระยับตัดกับฟ้าสีน้ำเงินเข้มยามเย็นก็ยิ่งทำให้ร้านโรแมนติกเหมาะกับการควงคนรู้ใจมานั่งจ้องตา และทานอาหารอร่อย

โซนสุดท้าย รูฟท็อปด้านบนที่เก๋ไก๋ไม่แพ้กันค่ะ มีเบาะที่นั่งให้เอนหลังชี้ชวนคุณแฟนชมดาว แต่โซนนี้ปกติจะไม่ได้เปิดทุกวันนะคะ จะเปิดเฉพาะกรุ๊ปที่ต้องการจองมา ใครอยากปาร์ตี้ชิคๆ บนดาดฟ้าก็มาที่นี่ได้เลย

เมนูอาหารของร้านขวัญข้าว ริเวอร์ไซด์

ไม่ใช่แค่บรรยากาศร้านที่สวยงามโดดเด่น ในส่วนเมนูอาหารก็เริ่ดไม่แพ้กัน เพราะมีเมนูอาหารให้เลือกกว่า 200 เมนู ทั้งอาหารไทย 4 ภาค เหนือ กลาง อีสาน ใต้รวมทั้งอาหารเวียดนาม อาหารฝรั่ง อาหารซีฟู้ด ก็มีให้เลือกทาน ตัดปัญหาไปปาร์ตี้กับเพื่อนเยอะๆ แล้วแต่ละคนชอบทานอาหารไม่เหมือนกัน แต่มาที่นี่ใครชอบอาหารเหนือ หรืออาหารใต้ก็สั่งมาทานบนโต๊ะเดียวกันได้เลยค่ะ


เมนูที่เราสั่งมาทานในวันนี้ก็จัดเต็มสุดๆ เพราะเปิดเมนูมาแล้วอยากกินเสียทุกอย่างเลยสั่งมาเต็มโต๊ะ เริ่มจากเมนูแรกที่พี่พนักเงินเสิร์ฟยกมาเราก็กรี๊ดแล้วนั่นก็คือ ไข่ตุ๋น ( 120 บาท) ที่เสิร์ฟมาในเปลือกไข่ โรยหน้าด้วยไข่กุ้ง ตกแต่งจานด้วยน้องไก่สองตัวที่นอนมาในรังน่ารัก น่ากินมากๆ จนต้องขอแชะรูปเอาไว้ก่อน พอกินคำแรกก็ชอบเลยล่ะค่ะ เพราะเป็นไข่ตุ๋นสไตล์ญี่ปุ่นเนื้อเนียนนุ่มเป็นเมนูที่ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ชอบมากๆ

ต่อด้วยเมนูปากหม้อญวนดอกไม้( 150 บาท)  เนื้อแป้งบางนุ่ม ไส้ทำจากดอกอัญชัน ดอกโสน แครอท เห็ด และหมูสับ ทานกับน้ำจิ้มรสเปรี้ยวหวาน เป็นเมนูทานเล่นที่อร่อยมากๆ

เมนูทานเล่นจานต่อมากับเมี่ยงปลากะพง (150 บาท) เนื้อปลากะพงทอดที่เสิร์ฟมาบนช้อนทรงเก๋ ด้านล่างเป็นเครื่องเมี่ยงทั้ง มะนาวฝาน พริก ถั่วลิสง ขิง มะพร้าวคั่ว หอมแดง รองด้วยใบชะพลู เวลาทานก็ราดน้ำจิ้มสูตรเด็ดของทางร้านที่เคี่ยวจนได้ที่รสเปรี้ยวหวาน ตักทานง่ายเพราะเขาทำมาให้เป็นคำๆ เป็นเมนูที่พาคุณพ่อ คุณแม่ หรือคุณตาคุณยายมาทานจะชอบมากๆ

ลงใต้ไปกันบ้างค่ะกับเมนูคั่วกลิ้งหมู (150 บาท)รสชาติจัดจ้านเสิร์ฟมาพร้อมไข่ยางมะตูมและผักสด การตกแต่งจานใช้สุ่มไก่อันเล็กมาช่วยเพิ่มความเก๋ไก๋ โดยภาชนะทุกอย่างนั้นคุณนุ้ยเจ้าของร้านเป็นคนไปเลือกซื้อที่จตุจักรด้วยตัวเองเลยค่ะ หรือจานไม้ทางคุณนุ้ยก็สั่งทำเองโดยมีการฉลุลายเป็นชื่อร้านเก๋ๆ ไว้ด้วย

ยกมาเป็นกระบุงหาบจนทำให้โต๊ะอื่นตกใจว่าเราสั่งอะไร เมนูนี้คือน้ำพริกอ่อง 180 บาท)ที่ใช้พริกจากเชียงใหม่และใส่ถั่วเน่าแข็บให้รสชาติกลมกล่อม เวลาทานก็ปั้นข้าวเหนียวหรือหยิบแคบหมูมาจิ้มตามด้วยผักสดลำแต๊ๆ เจ้า ส่วนอีกเมนูคือปูหลน (200 บาท) ที่เขาใช้เนื้อปูเน้นๆ นำมาทำเป็นปูหลนรสกลมกล่อมทานกับผักสดจิ้มเพลินกันเลยค่ะ

มาแซ่บต่อกับส้มตำยอดมะพร้าวอ่อนไข่เค็ม(120 บาท) รสชาติจัดจ้าน เส้นยอดมะพร้าวอ่อนนั้นก็กรุบๆ มันๆ ทานกับเครื่องส้มตำและไข่เค็มเข้ากันสุดๆ

ทานส้มตำก็ต้องแกล้มด้วยชุดรวมแหนมอีสาน(190 บาท) ที่มีทั้งไส้กรอกอีสาน แหนมสด ซี่โครงแหนม เสิร์ฟมาพร้อมผักสด ขิง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ หอมแดงทานคู่กับส้มตำอร่อยเพลินมากๆ

ด้วยทำเลที่ตั้งของร้านใกล้ย่านมหาชัยเราก็เลยสั่งซีฟู้ดมาชิมความสดกับหอยแมลงภู่ของมหาชัยที่สดจริงอะไรจริงเพราะเนื้อหอยเด้งทานกับน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรเด็ดของทางร้านอร่อยแซ่บมากกกกก

เมนูอาหารจานสุดท้ายขอยกให้เมนูนี้เป็นพระเอกไปเลยค่ะกับแกงเหลืองปูไข่ใส่หน่อไม้ โดยเขาใช้น้ำพริกแกงใต้ และปูทะเลมหาชัยที่ไข่เต็มท้อง ตัวโต อร่อยมากๆ รสชาติเข้มข้น จัดจ้านทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยฟินมากๆ

มาสั่งเครื่องดื่มทานกับอาหารกันบ้างค่ะ ร้านนี้ในส่วนของเครื่องดื่มก็ครีเอทไม่แพ้กับเมนูอาหารเลย เราเริ่มด้วยเมนูน้ำอัญชันมะนาว (85 บาท) เสิร์ฟมาในแก้วสวยหวาน ที่ชอบมากๆ คือน้ำแข็งแบบกลมที่ภายในมีดอกอัญชันอยู่สวยงามราวกับอัญมณีเลยค่ะ เวลาเทน้ำอัญชันสีน้ำเงิน และมะนาวลงไปก็จะทำปฏิกิริยากันเปลี่ยนเป็นสีม่วงสวยงามไปอีกแบบ ส่วนรสชาติให้เต็ม 10 เลยเพราะรสหวานน้อย เปรี้ยวนิดๆ หอมดอกอัญชัน ทานคู่กับอาหารอะไรก็อร่อย

เมนูต่อมาที่เสิร์ฟมาเหมือนกับดอกเห็ดเลยค่ะกับนมเย็นสายไหม (90 บาท) เวลาทานก็หยิบสายไหมทาน พร้อมกับดูดนมเย็นไปด้วยฟินมากๆ เป็นเมนูที่สาวๆ และเด็กๆ ชอบมากต้องถ่ายรูปก่อนทานกันทุกคนเลยค่ะ

เครื่องดื่มอีกสองตัวที่เราสั่งมาทานคือคาปูชิโน่เย็น (60 บาท) และบลูฮาวาย ( 50 บาท) ต่อด้วยเมนูของหวาน บิงซูลอดช่องวัดเจษ (165 บาท) โดยใช้ลอดช่องวัดเจษขนมชื่อดังของจังหวัดสมุทรสาครมาทำเป็นเมนูบิงซูหอมหวาน อร่อย ชื่นใจแบบไทยๆ

ปิดท้ายด้วยบราวนี่วาฟเฟิล( 145 บาท) วาฟเฟิลอบร้อนเสิร์ฟมาพร้อมกับบราวนี่เนื้อนุ่ม ไอศกรีมวานิลลา สตรอว์เบอร์รีสด วิปครีม ราดด้วยน้ำผึ้งหอมหวาน อีกเมนูคือ Berry on boat (175 บาท) วาฟเฟิลฮ่องกงกรอบนอกนุ่มในเสิร์ฟมาพร้อมไอศกรีมสตรอว์เบอร์รี ผลไม้สด เป็นการปิดท้ายมื้ออาหารที่มีความสุขมากๆ

ใครที่อยากทานอาหารอร่อยในบรรยากาศร้านสวย น่ารัก เหมาะกับการถ่ายรูปแบบนี้ก็มากันได้เลยค่ะที่ร้านขวัญข้าว ริเวอร์ไซด์ หรือใครที่กำลังขับรถไปเที่ยวในช่วงวันหยุดอยากหาร้านแวะชิลนั่งกินข้าวก่อนออกเดินทางก็สามารถมาแวะร้านนี้ได้เลยรับรองว่าจะติดใจจนขากลับจะต้องมาแวะกินข้าวเย็นกันอีกครั้งก่อนเข้ากรุงเทพฯ กันแน่นอน


ร้านขวัญข้าว ริเวอร์ไซด์

ที่ตั้ง : 9/9 หมู่4 บางโทรัด อ.เมือง จ.สมุทรสาคร
เปิดบริการ : ทุกวัน 11.00 - 22.00 น.
เบอร์โทร : 061-262-4789

https://www.facebook.com/kwankaoriverside/