เกาะอะไรชื่อหย๊ายใหญ่ ? คิดไม่ออกใช่มั้ย... งั้นใบ้ให้อีกนิดว่าเป็นสัตว์น่ารัก เป็นมิตรที่มีจมูกยาวๆเรียกว่างวง 

มีเขี้ยวใต้งวงเรียกว่างา มีหู มีตา หางยาววว ปิ๊งป่อง ! ถูกต้องนะคร้าบบบ เรากำลังพูดถึงเกาะช้าง 

เกาะขนาดใหญ่ทางภาคตะวันออกของไทยที่ทุกคนคุ้นเคยกันมาเป็นอย่างดี และวันนี้เราจะพาทุกคนไปย้อนวันวาน 

ตะลุย 10 ที่เที่ยวเกาะช้าง เกาะอะไรทั้งสนุก ทั้งใหญ่  ไปเมื่อไหร่ก็ไม่เบื่อ กันอีกครั้ง ตามมาเล้ยยย


จุดชมวิวไก่แบ้ - ที่เที่ยวเกาะช้าง

       จุดชมวิวมุมสูงของเกาะช้าง ที่ไม่ว่าใครมาเกาะช้างล้วนต้องหาโอกาสมาเช็คอิน เพราะจากที่นี่เราสามารถมองเห็นภาพบรรยากาศมุมสูงรอบๆเกาะช้าง และเกาะเล็ก เกาะน้อยใกล้เคียงได้อย่างสวยงามแบบพาโนรามาอีกด้วย ว่ากันว่าพระอาทิตย์ตกที่นี่โรแมนติกไม่แพ้แหลมพรหมเทพเลยทีเดียว  นอกจากนี้ที่นี่ยังมีบริการส่งโปสการ์ดผ่านตู้ไปรษณีย์ใหญ่บิ๊กบึ้มให้ถึงที่ แค่ติดแสตมป์ให้เรียบร้อยพร้อมส่ง แล้วก็เตรียมตัวกลับบ้านไปรอรับได้เลย !
หาดคลองพร้าว - ที่เที่ยวเกาะช้าง

       หาดยอดฮิตสุดครึกครื้นบนเกาะช้าง ที่เรียงรายไปด้วยบีชบาร์ โรงแรม และรีสอร์ท ตลอดจนร้านอาหารยอดนิยมของบรรดานักท่องเที่ยว กับภาพหาดทรายที่ทอดยาว เต็มไปด้วยแนวต้นมะพร้าวร่มรื่น แถมยังมีคลองพร้าวที่เกิดจากน้ำตกคลองพลูไหลผ่าน สุดหาดทางด้านเหนือเป็นที่ตั้งของแหลมไชยเชษฐ์ จุดชมวิวที่น่าประทับใจ แม้ปัจจุบันเกาะช้างจะมีสิ่งอำนวยความสะดวก และสถานที่ใหม่ๆเกิดขึ้นมากมาย แต่ความสวยของหาดทราย น้ำทะเลสีฟ้าใส และไฮไลท์อย่างวิวพระอาทิตย์ตกลับขอบฟ้าที่งดงามราวกับภาพวาด ก็ยังครองใจทำให้หาดคลองพร้าวเป็นอีกหนึ่งหาดบนเกาะช้างที่เหมาะแก่การแวะเวียนมาเยี่ยมเยียนสำหรับหมู่นักท่องเที่ยวอยู่เสมอชมรมนำเที่ยวพื้นบ้านสลักคอก - ที่เที่ยวเกาะช้าง

       บ้านสลักคอก ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันออกของเกาะช้าง เดิมทีชาวบ้านที่นี่มีอาชีพทำประมงและสวนยาง ต่อมาทางจังหวัดต้องการสนับสนุนการท่องเที่ยวจังหวัดตราด บวกกับเป็นอาชีพเสริมให้ชาวบ้าน กิจกรรมนำเที่ยวล่องเรือชมป่าโกงกางแห่งนี้จึงได้ถือกำเนิดขึ้นจนกลายมาเป็นไฮไลท์ของเกาะช้าง ที่นักท่องเที่ยวจะได้ใช้เวลาพักผ่อนหย่อนใจท่ามกลางป่าโกงกางกว่า 675 ไร่ นับว่าใหญ่ที่สุดบนเกาะช้าง มีทั้งเรือคายัค สำหรับ 2 คน สำหรับพายชมธรรมชาติกันได้แบบส่วนตัว และเรือมาดหรือเรือแจวที่สามารถนั่งได้ 4 คน โดยจะมีชาวบ้านเป็นคนพายเรือให้ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเสพบรรยากาศสุดคลาสสิค ซึ่งเส้นทางการพายเรือนักท่องเที่ยวจะต้องพายลัดเลาะไปตามผืนป่าโกงกางที่สามารถออกไปถึงบริเวณปากอ่าวเลยทีเดียวป่าชายเลนบ้านนาในสลักเพชร - ที่เที่ยวเกาะช้าง

       ป่าชายเลนบ้านนาในสลักเพชร หรือชื่อเต็ม โครงการพื้นฟูบูรณะป่าชายเลนบ้านนาในสลักเพชร ตั้งอยู่บนเกาะช้างทางด้านฝั่งทิศตะวันออก เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ สำหรับให้นักท่องเที่ยวได้เดินชมศึกษาเส้นทางธรรมชาติที่มีต้นไม้รูปร่างแปลกตามากมายเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในดินแดนแห่งความแฟนตาซี ชวนให้เราได้เพลินเพลินไปกับการถ่ายภาพตามมุมต่างๆมากมาย นอกจากนี้ตลอดเส้นทางยังโอบล้อมไปด้วยต้นไม้เขียวที่ให้ความร่มรื่น ตัดกับทางเดินสะพานไม้สีแดงที่ทอดยาวให้เราได้เดินผ่านป่าออกไปถึงหน้าทะเล ใครที่ชอบการถ่ายภาพมาที่นี้รับรองฟินแน่นอน "ป่าชายเลนบ้านนาในสลักเพชร"
เกาะยักษ์เล็ก ยักษ์ใหญ่ - ที่เที่ยวเกาะช้าง

       สำหรับใครที่หลงรักกิจกรรมสำรวจโลกใต้ทะเล ทักทายฝูงปลาน้อยใหญ่ ต้องห้ามพลาดที่นี่ ! เกาะยักษ์ใหญ่ เกาะยักษ์เล็ก จุดดำน้ำตื้นหลักของเกาะช้าง ที่ควรค่าแก่การหาเวลาแวะมาชมความงามใต้ท้องทะเลตราด ด้านล่างนั้นน้ำใสแจ๋ว สงบนิ่งไม่มีคลื่น แถมหมู่ปะการัง และฝูงปลาก็ยังคงความอุดมสมบูรณ์อยู่มาก มีทั้งบรรดาพี่น้องนีโน่อย่างเจ้าปลาการ์ตูนสีส้มสดใส หอยเม่น ปลานกแก้ว ตลอดจนดอกไม้ทะเลสีสันสวยงาม และอื่นๆอีกมากมาย ใครรู้ตัวว่าเป็นสายดำน้ำ หลงรักการผจญภัยใต้ท้องทะเลห้ามพลาดเลยจ้า เพราะมันสวยงามมากจริงๆนะเกาะรัง - ที่เที่ยวเกาะช้าง

       หมู่เกาะรัง ถือเป็นไข่มุกของทะเลตะวันออก ว่ากันว่าเป็นจุดที่ดำน้ำตื้นดูปะการังและปลาน้อยใหญ่มากมายอีกหนึ่งแห่งที่ได้รับการขนานนามว่าสวยที่สุดของจังหวัดตราด เกาะรัง ตั้งอยู่ตรงกลางระหว่างเกาะช้างกับเกาะกูด ใกล้กับเกาะหมาก มีหาดทรายขาวละเอียด เรียงรายและร่มรื่นไปด้วยต้นมะพร้าวและต้นไม้น้อยใหญ่มากมาย ด้านบนมีบ้านพักให้บริการ มีมุมชิงช้าริมทะเล และทุ่นสีฟ้าสดใสที่ทอดยาวลงไปเป็นท่าเทียบเรือสำหรับให้นักท่องเที่ยวใช้เป็นมุมถ่ายรูป โดยส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวนิยมเลือกซื้อแพ็คเกจแบบ One Day Trip มาจากเกาะช้าง เกาะหวาย เกาะหมาก เกาะกูด หาดยาว - ที่เที่ยวเกาะช้าง

       หาดยาว  หาดลับแห่งใหม่ใจกลางเกาะช้าง เนื่องจากยังมีความสงบ และผู้คนไม่พลุกพล่านแบบหาดทรายขาว และหาดคลองพร้าวมากนัก แต่ถ้าถามเรื่องความสวยงามต้องยอมรับว่าคุ้มค่าทีเดียว หาดยาวเป็นเวิ้งอ่าวโค้งคล้ายรูปพระจันทร์เสี้ยว ตัวหาดทรายนั้นทั้งขาว ทั้งนุ่ม เนียนละเอียดราวกับแป้งเลยทีเดียว แถมยังสงบเงียบ และร่มรื่นเอามากๆ น่าแปลกที่คนไทยยังไม่รู้จักหาดนี้มากเท่าที่ควร เราจึงเห็นแต่บรรดานักท่องเที่ยวต่างชาติพากันขี่มอเตอร์ไซต์มาเที่ยว พักผ่อน นอนอาบแดด เล่นน้ำราวกับหาดส่วนตัวกันอย่างเพลิดเพลิน นอกจากนี้บริเวณหาดยาวยังมีที่พักสไตล์โฮมสเตย์กระท่อมไม้ง่ายๆ และร้านคาเฟ่ริมทะเลสุดชิลไว้บริการอีกด้วยประภาคารบ้านสลักเพชร - ที่เที่ยวเกาะช้าง

       จังหวัดตราดนี่ประภาคารเยอะจริง ! นอกจากที่อ่าวบางเบ้าแล้ว บ้านสลักเพชรเองเค้าก็มีประภาคารไว้ให้เราได้ใช้เป็นโลเคชั่นสวยๆ สำหรับถ่ายรูปเล่นเหมือนกัน ประภาคารสลักเพชร ตั้งอยู่ทางใต้ฝั่งทิศตะวันออกของเกาะ นอกจากเป็นอ่าวที่ใหญ่ที่สุดแล้ว ที่นี่ยังเป็นที่ตั้งของชุมชนใหญ่และเก่าแก่ที่สุดบนเกาะช้าง ชาวบ้านส่วนใหญ่ยึดอาชีพประมงชายฝั่ง เดิมทีที่นี่เคยได้ฉายาว่า "เท็กซัสแห่งเกาะช้าง" เพราะเมื่อก่อนเป็นจุดชุมนุม ค้าขายของคนเรือที่มาเทียบท่า เพราะตั้งอยู่เหนืออ่าวที่มีหมู่เกาะและทิวเขาโอบล้อม ช่วยกำบังคลื่นลมได้ดี ตัวสะพานทำจากคอนกรีตทอดยาวลงไปทะเล ระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร ถึงจะยาวไปนิด แต่พอเดินเล่นชมวิวสองฝั่งสะพานไปด้วยก็เพลินดีเหมือนกัน ทางใต้สุดของอ่าวมีหาดเล็กๆ ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ คือ เป็นจุดที่เกิดยุทธนาวี เกาะช้างในกรณีพิพาททางทะเลระหว่างไทยกับกองทัพเรือฝรั่งเศสในปี 1941 อีกด้วยจุดชมวิวอ่าวกะรัง

       จุดชมวิวอ่าวกะรัง อีกหนึ่งจุดชมวิวบนเขาในเกาะช้าง จ.ตราด เป็นจุดชมวิวเล็กๆ ตั้งอยู่ระหว่างทางไปหาดยาว ด้านบนมีร้านขายของและศาลาให้นั่งเล่นรับลม มองเห็นวิวอ่าวด้านล่าง ท่ามกลางแมกไม้ต่างๆ ได้แบบสุดลูกหูลูกตาจากมุมมองกว้างถึง 180 องศา เหมาะแก่การพักผ่อน หรือแวะถ่ายรูป โพสต์ท่าสวยๆ ไว้เป็นที่ระลึกบ้านรักกะลา - ที่เที่ยวเกาะช้าง

       ปิดท้ายกันด้วยร้านของที่ระลึกสุดน่ารักบนเกาะช้าง สำหรับบ้านรักกะลา กลุ่มโอท็อปชุมชนที่จับเอา ' กะลา ' วัสดุเหลือใช้มาออกแบบ เพิ่มคุณค่า และมูลค่าจนกลายมาเป็นผลิตภัณฑ์รูปแบบใหม่ ที่นอกจากจะเป็นเครื่องใช้ในครัวเรือนแล้ว ยังประดิษฐ์เป็นของแต่งบ้าน อาทิ โคมไฟ ตะเกียง เครื่องประดับ เครื่องแต่งกาย รวมไปถึงตุ๊กตาต่างๆที่นักท่องเที่ยวนิยมซื้อหาเป็นของฝากติดไม้ติดมือกันกลับบ้านได้อีกด้วย นอกจากนี้ทางบ้านรักกะลา ยังเปิดให้ผู้ที่สนใจร่วมกิจกรรมประดิษฐ์กะลาได้ฟรีเพียงแค่อุดหนุนสินค้า ซึ่งแต่ละอันจะใช้เวลาทำประมาณ 1 ชั่วโมงเท่านั้นเอง ง่ายๆแค่นี้เราก็จะได้ของฝากน่ารักที่ทำด้วยตัวเองกลับไปเป็นที่ระลึกแล้วจ้าเรียบเรียงโดยชิลไปไหน 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ