พอบอกว่าจะพาไปนนทบุรี หลายคนจะถามว่าเมืองนนทบุรีมีอะไร เพราะด้วยความที่ใกล้กรุงเทพฯมากๆ จนหลายคนหลงลืมไปว่าเมืองนนทบุรีนั้นก็มีที่เที่ยวมากมาย แถมมีร้านน่านั่งชิลอีกเยอะที่วันนี้ชิลไปไหนจะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักนนทบุรีให้มากขึ้นกับ 10 ที่เที่ยวนนทบุรี เสาร์ อาทิตย์นี้ไปนนทบุรีกัน
ท่าน้ำนนท์ - ที่เที่ยวนนทบุรี

ท่าน้ำนนท์จุดศูนย์กลางของจังหวัดนนทบุรีที่เต็มไปด้วยร้านอร่อยชื่อดังมากมาย เช่น ร้าน ร้านก๋วยเตี๋ยวเมืองนนท์,เกาเหลาเมืองนนท์,ร้านนนทบุรีตำแหลก,ร้านนนท์เบเกอรี่ และอีกมากมายที่เราจะหาทานได้ในท่าน้ำนนท์ ที่นี่ยังเป็นที่ตั้งของศาลากลางหลังเก่า เป็นศูนย์กลางการเดินทางสาธารณะทั้งทางน้ำ และทางบก ใครอยากรู้จักเมืองนนท์ลองมาเริ่มต้นที่ท่าน้ำนนท์กันค่ะ

 
การเดินทางมายังท่าน้ำนนท์
เรือด่วนเจ้าพระยา เป็นการเดินทางที่สะดวกที่สุดและชิลๆ สบายๆ รถไม่ติด โดยท่าเรือของท่าน้ำนนท์นั้นเป็นต้นสายของเรือด่วนเส้นนนทบุรี – วัดราชสิงขร โดยเรือด่วนมีให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 6.00-19.00 น.
 
รถประจำทาง มีรถเมล์หลายสายที่วิ่งมาจังหวัดนนทบุรี อาทิ สาย 63 64 97 114 117 203 1024ข. และ ปอ.543
ศาลากลางจังหวัดนนทบุรี(หลังเก่า) - ที่เที่ยวนนทบุรี

ศาลากลางหลังเก่าที่สร้างขึ้นในปี 2453 ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวหรือรัชกาลที่ 5 ตั้งใจให้เป็นโรงเรียนกฎหมาย แต่เกิดอุปสรรคบางประการปีต่อมาจึงเปิดเป็นโรงเรียนราชวิทยาลัย ตามรูปแบบคิงส์คอลเลจ (King’s College) ประเทศอังกฤษ และต่อมาเกิดเศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลกจึงได้มีการยุบโรงเรียนแห่งนี้ไปอยู่กับโรงเรียนมหาดเล็กหลวง ทำให้ที่นี่ถูกทิ้งร้างไปชั่วขณะและต่อมาได้กลายมาเป็นศาลากลางจังหวัดนนทบุรี ตั้งแต่ พ.ศ.2471-2535 และได้เปลี่ยนมาเป็นวิทยาลัยมหาดไทยนาน 16 ปี ปัจจุบันบริเวณอาคารส่วนหน้าเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์จังหวัดนนทบุรี”เล่าขานเรื่องราวของชาวนนท์และประวัติของจังหวัดนนทบุรี ที่สามารถเข้าชมฟรี


ชมเฌย - ที่เที่ยวนนทบุรี

'ชมเฌย' สตูดิโอที่จำลองเมืองเก่า มาในคอนเซ็ปต์ยุค 70s - 80s ที่ทำให้เราต้องคิดถึงวันวาน ปลุกความวินเทจให้กลับมาเป็นเรื่องอินเทรนด์อีกครั้ง ทั้งตึกเก่าสีพาสเทล โรงหนังสุดคลาสสิก ปั๊มแก๊สสไตล์วินเทจ แม้แต่รายละเอียดเล็กๆ อย่างป้ายโฆษณาที่ห้อยอยู่ด้านหน้าตึกก็น่าสนใจ และสมัยนี้ชักจะหาดูได้ยากขึ้นทุกที และไม่ว่าจะเดินไปทางซ้าย เลี้ยวไปทางขวา ก็น่ายกกล้องมาแชะภาพเป็นที่ระลึก จนอยากควงเพื่อน ชวนคนรู้ใจไปแอ็คท่าถ่ายรูปสนุกๆ ด้วยกันในวันหยุด

ที่ตั้ง : 68 หมู่ 4 ซอยกำนันทินกร ต.บางคูเวียง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี

เวลาเปิด-ปิด : วันอังคาร -ศุกร์ 10:00-18:00 น. เสาร์- อาทิตย์ 10:00-19:00 น. (หยุดวันจันทร์)

รายละเอียดเพิ่มเติม : ชมเฌย หรือ โทร 089 415 2038

 เกาะเกร็ด - ที่เที่ยวนนทบุรี

เกาะเกร็ดที่เที่ยวสุดฮิตตลอดกาลของนนทบุรี การเดินทางมาที่นี่สามารถนั่งรถประจำทางมาลงที่ปากเกร็ดจากนั้นนั่งเรือที่มีบริการบริเวณท่าเรือปากเกร็ดและวัดสนามเหนือมาลงยังท่าเรือของวัดปรมัยยิกาวาส เสน่ห์ของเกาะเกร็ดคือเจดีย์เอียงที่วัดปรมัยิกาวาสเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของเกาะเกร้ดที่ใครมาก็ต้องถ่ายรูปเช็คอิน และการเดินเที่ยวรอบเกาะที่สองข้างทางจะเต็มไปด้วยร้านขายอาหารพื้นถิ่นแบบชาวนนทบุรี สิ่งที่ห้ามพลาดในการมาเที่ยวเกาะเกร้ดคือการลองลิ้มชิมรสข้าวแช่ชาววังอาหารไทยโบราณที่ถ้าได้ทานแล้วจะติดใจ

เปิดบริการ : แนะนำมาวันเสาร์ - อาทิตย์ เพราะจะเต็มไปด้วยร้านค้ามากมาย
 

ตลาดนกฮูก นนทบุรี - ที่เที่ยวนนทบุรี

ตลาดนัดเลี่ยงเมืองนนท์หรือตลาดนกฮูก คือตลาดกรมชลประทานเดิมที่ย้ายทำเลมาตั้งใหม่อยู่ที่ถนนเลี่ยงเมืองนนทบุรี จะอยู่ด้านหลังเซ็นทรัลรัตนาธิเบศร์ค่ะ โดยตลาดแห่งนี้ขายของมือหนึ่งและมือสอง  เปิดวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา หกโมงเย็นถึงหกโมงเช้า เป็นตลาดโต้รุ่งที่ให้เดินกันยาวๆ ค่ะ ในส่วนของร้านค้า ที่นี่ก็มีร้านค้ามากมาย ทั้งร้านของกิน ร้านเสื้อผ้ามือหนึ่ง มือสอง ของใช้ เครื่องใช้ไฟฟ้า ได้อารมณ์คลองถมผสมตลาดนัด ในส่วนของแสงไฟอาจจะน้อยไปนิดซึ่งอาจจะเป็นความตั้งใจของผู้จัดที่ต้องการให้ตลาดแห่งนี้มีอารมณ์แบบตลาดไฟฉาย ใครจะมาก็พกไฟฉาย หรือมือถือมาส่องสินค้ากันได้เลยค่ะ

ที่อยู่ : ตลาดนัดเลี่ยงเมืองนนท์ 14/87 ม.1 ถนนเลี่ยงเมืองนนท์ บางกระสอ อำเภอเมือง นนทบุรี
โทรศัพท์: 080 434 9999
วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ (วัดเล่งเน่ยยี่2) - ที่เที่ยวนนทบุรี

วัดเล่งเน่ยยี่ 2 เป็นวัดจีนที่อยู่ในความอุปถัมภ์ของคณะสงฆ์จีนนิกายรังสรรค์แห่งประเทศไทย จัดสร้างขึ้นเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสที่ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี ซึ่งในหลวงได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานนามว่า "วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์” นั่นเองค่ะ นอกจากเป็นวัดจีนที่มีความสัมพันธ์กับราชวงศ์ไทยแล้ว ที่นี่ยังเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวพุทธมหายานด้วย

พิกัด อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี
 เปิด วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.00 -17.00 และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 08.00 -18.00 น.

ตลาดน้ำวัดตะเคียน - ที่เที่ยวนนทบุรี

ตลาดน้ำวัดตะเคียน ตลาดน้ำเล็กๆ แต่เป็นสวรรค์ของเหล่านักชิม หลังจากไหว้หลวงพ่อโต ลอดโบสถ์ที่ทางออกเป็นรูปหัวเสือและปากมังกรสะเดาะเคราะห์เสร็จแล้ว ภายในบริเวณวัดตะเคียนยังมีร้านค้ามากมายให้เราเดินชม ชิม ช็อป กันเพลินพุง ความสนุกอยู่ตรงที่การเดินทอดน่องเที่ยวตลาดน้ำริมคลอง ชิมของอร่อยจากเรือที่คุณลุงคุณป้าชาวสวนพายเรือมาขายถึงที่ มีทั้งผักสดและผลไม้ปลอดสาร กาแฟโบราณรสเข้มข้นหวานมัน ถ้าหิวก็มีอาหารให้เลือกกินเพียบ ทั้งก๋วยเตี๋ยวเรือ เป็ดพะโล้เจ้าอร่อย หรือขนมผักกาดและก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ที่คุณป้าคนขายลงมือผัดในกระทะเสิร์ฟจากบนเรือ ได้บรรยากาศสนุกเหมือนย้อนไปในสมัยยุควันวานจริงๆ ค่ะ

พิกัด ตั้งอยู่ภายในบริเวณวัดตะเคียน อ.บางกรวย จ.นนทบุรี
เปิด ทุกวัน ไม่มีวันหยุดทำการ (แต่ร้านค้าจะคึกคักช่วงเช้าไปจนถึงสายๆ ก่อนเที่ยง)

อุทยานมกุฏรมยสราญ - ที่เที่ยวนนทบุรี

สวนสาธารณะสีเขียวใจกลางเมืองแห่งนี้จะนับเป็นศูนย์กลางพักผ่อนของคนที่อาศัยในย่านสนามบินน้ำ เพราะภายในบริเวณอุทยานฯ ซึ่งมีพื้นที่กว้างขวาง มีทั้งลานแอโรบิค ทางเดินเล่นและวิ่งจ๊อกกิ้ง โซนฟิตเนสออกกำลังกายกลางแจ้ง สนามเด็กเล่น รวมทั้งสระน้ำขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่กลางสวน จึงเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของคนเมืองทุกเพศทุกวัย ที่มาออกกำลังกาย พักผ่อนให้อาหารปลากันในช่วงเช้าและตอนเย็นทุกวัน 

พิกัด อยู่ภายในบริเวณศูนย์ราชการจังหวัดนนทบุรี ริมถนนรัตนาธิเบศร์ ใกล้สี่แยกแคราย อ.เมือง จ.นนทบุรี
 เปิด ทุกวันตั้งแต่เวลา 06.00 - 18.00 น. 

Tooney Toy Museum - ที่เที่ยวนนทบุรี

Tooney Toy Museum เป็นพิพิธภัณฑ์ของเล่นที่ต้องการนำเสนอจินตนาการ และแรงบันดาลใจเกี่ยวกับของสะสม ให้ทุกคนได้สนุกสนานในทุกวินาทีที่เข้าไปสัมผัสกับบรรยากาศของพิพิธภัณฑ์

ที่ตั้ง 69/275 หมู่ 1 ซอยศรีสมาน 8 ถนนศรีสมาน ตำบลบ้านใหม่ อำเภอปากเกร็ด จังนนทบุรี 11120
วันและเวลาทำการ เปิดวันศุกร์ - อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 10.00 – 21.00 น. ปิดวันจันทร์
Private Group, กรุ๊ปทัวร์, คณะนักศึกษา เข้าชมวัน อังคาร – พฤหัสบดี
ราคาบัตรเข้าชม    ผู้ใหญ่ 150 บาท เด็ก 100 บาท สูงไม่เกิน 90 ซม. เข้าขมฟรี
เบอร์ติดต่อ           02 – 9618597 - 8


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ