แม่ฮ่องสอน ดินแดนแห่งเมืองสามหมอก จังหวัดเล็กๆที่เต็มไปด้วยผู้คนน่ารัก

และอำเภอน่าเที่ยวไม่น้อยไปกว่าจังหวัดไหน แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า

นอกจาก ' ปาย ' แล้ว แม่ฮ่องสอนยังมีที่เที่ยวอีกมากมายกำลังรอให้คุณไปตกหลุมรัก

เมืองน่ารักๆแห่งนี้ด้วยกันอีกเพียบ ตัวอย่างง่ายๆ ก็นี่ไง ! 

" 23 ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน เที่ยวสนุกได้ทั้งในและนอกเมือง "

ในเมือง


วัดพระธาตุดอยกองมู

        เริ่มต้นกันด้วยที่แรกอย่าง "วัดพระธาตุดอยกองมู" หรือชื่อเดิมว่า "วัดปลายดอน" ตั้งอยู่บนดอยกองมูในอ.เมือง คำว่ากองมูในภาษไทใหญ่ แปลว่า พระเจดีย์ ลักษณะเป็นพระธาตุสีขาวล้วนองค์ใหญ่ ภายในประกอบด้วยพระธาตุเจดีย์ 2 องค์ โดยเจดีย์องค์ใหญ่ เป็นที่บรรจุพระธาตุของพระโมคคัลลานะเถระ ซึ่งนำมาจากพม่าส่วนพระธาตุองค์เล็กสร้างโดยพระยาสิงหนาทราชา เจ้าเมืองแม่ฮ่องสอนคนแรก ชาวบ้านจึงนับถือเป็นพระธาตุคู่เมืองแม่ฮ่องสอนตลอดมาปางอุ๋ง

        ปางอุ๋ง สวยงามซะจนได้สมญานามสวิสเซอร์แลนด์แดนสามหมอกไปครอบครอง แถมยังมีมุมถ่ายรูปสวยๆมากมาย รอให้บรรดาตากล้องและนางแบบทั้งหลายมาถ่ายภาพเป็นที่ระลึก โดยเฉพาะไฮไลท์อย่างทะเลสาบในช่วงหน้าหนาวที่จะมีสายหมอกลอยอ้อยอิ่งยามเช้า กิจกรรมอีกอย่างหนึ่งที่เป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวเมื่อแวะมาเยือนปางอุ๋งคือ การนั่งแพชมทัศนียภาพและบรรยากาศโดยรอบท่ามกลางแสงแดดอบอุ่นและไอหมอกจางๆ สูดอากาศที่แสนจะสะอาด บริสุทธิ์ให้เต็มปอดจนหายเหนื่อย จะนอนพักในเกสต์เฮาส์ริมทะเลสาบ หรือกางเต็นท์ใต้ทิวต้นสนสักคืนก็กำลังดี ใกล้ๆกันยังมีหมู่บ้านรวมไทยให้ศึกษาวิถีชาวไทยภูเขาที่มีเสน่ห์แบบดั้งเดิมอีกด้วยหมู่บ้านรักไทย

       อยู่เมืองไทยก็เหมือนไปเมืองจีนได้ที่หมู่บ้านรักไทยแม่ฮ่องสอน หรือบ้านแม่ออ บริเวณชายแดนไทย-เมียนมาร์หมู่บ้านรักไทยเป็นหมู่บ้านของชาวจีนยูนนานในอดีต มีภาษา วัฒนธรรม วิถีชีวิตที่ยังคงความเป็นจีนฮ่อ ทิวทัศน์ของหมู่บ้านโอบล้อบไปด้วยทิวเขาและพันธุ์ไม้ต่างๆ โดยเฉพาะการปลูกชาพันธุ์ดีอย่างชาอู่หลง ในหมู่บ้านมีอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ในตอนเช้าเราจะเห็นหมอกลอยอยู่เหนือผืนน้ำ พร้อมกับวิวทิวเขาที่สลับซับซ้อนกันและบ้านเรือนที่ปลูกสร้างแบบสมัยก่อนทำจากดินเหนียวผสมกับฟางข้าว ได้นั่งมองวิวสวย เงียบสงบ จิบชาอุ่นๆ เป็นการพักผ่อนหนีความวุ่นวายที่ดีที่สุดเลยสะพานไม้ซูตองเป้

       สะพานไม้พาดผ่านทุ่งนาสีเขียวชอุ่มที่ดูเรียบง่ายและกลมกลืนไปกับธรรมชาติรอบด้านถือเป็นภาพคุ้นตาของสะพานซูตองเป้ สะพานไม้ไผ่ที่ยาวที่สุดในเมืองไทย สะพานซูตองเป้มีความหมายว่า ความสำเร็จ สร้างขึ้นด้วยแรงศรัทธาของพระเณรและชาวบ้าน วัสดุที่ใช้จึงเป็นวัสดุที่หาได้ในท้องถิ่น ปูพื้นด้วยไม้ไผ่เพื่อให้พระภิกษุสามเณรได้ออกบิณฑบาต ยิ่งได้เห็นตอนเช้าที่ชาวบ้านมายืนรอตักบาตร เป็นภาพที่น่าประทับใจมากๆ สมกับสมญานามว่า "ซูตองเป้ เป็นสะพานไม้แห่งศรัทธา" จริงๆถนนคนเดินแม่ฮ่องสอน 

        ใครที่ไปแม่ฮ่องสอนต้องไปเดิน ถนนคนเดินวัดจองกลาง - จองคำ เริ่มตั้งแต่ทางเข้าหนองจองคำ วัดจองกลาง จองคำ และพื้นที่รอบหนองจองคำ ที่นี่มีทั้งอาหารพื้นเมือง เสื้อผ้า กระเป๋า ผ้าพันคอ เครื่องประดับ ของที่ระลึก พวกเสื้อยืดสกรีนลายขำๆ " อ้วกแทบแย่..แม่ฮ่องสอน" แม่เหล็กติดตู้เย็น ให้ได้เลือกซื้อเป็นของฝากกลับบ้านกัน โดยมี ชาวเขา ชาวไทใหญ่ มาตั้งร้านขาย ราคาของกินก็ไม่แพงมาก ได้นั่งกินอาหารพื้นเมือง ดูไฟที่ประดับประดา วิววัดจองกลาง จองคำ ที่สะท้อนกับผืนน้ำ ชิลไปอีกแบบนะคะ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวปล่อยโคมไฟ ไหว้พระขอพร 

 


อุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์

       อุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์ ตั้งอยู่ในท้องที่อำเภอขุนยวมและอำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นแหล่งต้นน้ำที่อุดมสมบูรณ์ มีธรรมชาติที่สวยงาม โดยมีจุดเด่นที่น่าสนใจคือ น้ำตกแม่สุรินทร์ เป็นต้นน้ำชั้นเดียว ที่สวยงามมากและมีน้ำไหลตลอดปี นับว่าเป็นน้ำตกที่สูงที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ เกิดจากแม่น้ำสุรินทร์ มีสภาพธรรมชาติรอบด้านเป็นภูเขาสูงชันไหลลงมาเป็นสายยาวจากหน้าผาสู่หุบเขา สูงประมาณ 80 เมตร การเดินทางใช้ได้เฉพาะฤดูแล้ง และฤดูหนาว ห่างจากอำเภอขุนยวม ประมาณ 38 กิโลเมตร 

ขอบคุณภาพจาก Facebook แม่ฮ่องสอนรักคุณ


ปางมะผ้า


จุดชมวิวบ้านจ่าโบ่

        ได้ฉายาก๋วยเตี๋ยวหลักสิบวิวหลักล้านมาครอบครองเรียบร้อย กับก๋วยเตี๋ยวห้อยขาบ้านจ่าโบ่ อำเภอปางมะผ้า อีกหนึ่งจุดชมวิวสวยๆจากระเบียงไม้หน้าตาธรรมดา แต่กลับได้ทั้งอิ่มท้องและอิ่มตาในเวลาเดียวกันท่ามกลางวิวสวยๆแบบพาโนรามา ที่มีเบื้องหน้าเป็นทะเลหมอกและขุนเขาอันกว้างใหญ่สลับซับซ้อนเรียงรายกันหลายต่อหลายลูก ไฮไลท์นอกจากก๋วยเตี๋ยวที่ต้องนั่งห้อยขาแล้วก็คือ จุดชมวิวบ้านจ่าโบ่ซึ่งอยู่ถัดจากร้านก๋วยเตี๋ยวไปไม่ไกล ลักษณะเป็นระเบียงไม้ ยื่นออกไปจากหน้าผา ถ้าใครอยากรู้ว่าเสียวแค่ไหน ต้องไปลองยืนถ่ายรูป เช็คอินด้วยตัวเองแล้วล่ะถ้ำน้ำลอด

        ถ้ำน้ำลอดถือเป็นหนึ่งในอันซีนเมืองไทย และแหล่งโบราณคดีสำคัญอยู่ในความดูแลของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ากลุ่มแม่น้ำปาย มีลำห้วยชื่อน้ำลางไหลผ่านภูเขาทะลุไปอีกด้านหนึ่ง ระยะทางประมาณ 1  กิโลเมตร มีหินงอกหินย้อยสวยงาม และยังพบเครื่องมือเครื่องใช้โบราณภายในถ้ำ นักท่องเที่ยวจะต้องเข้าไปในถ้ำกับไกด์ ซึ่งต้องนั่งแพ ถือตะเกียงลอดเข้าไปชมหินงอกหินย้อยในถ้ำอีกที เป็นบรรยากาศที่สวยแปลกตาไปอีกแบบ เปิดบริการทุกวันเวลา 08.00 - 16.00 น ค่าไกด์นำเที่ยวรวมค่าแพ 550 บาท นั่งได้ 4 คน 
ขุนยวม


ภูชี้เพ้อ

       ใครที่ไปถึงอำเภอขุนยวมจะไปดูทุ่งดอกบัวตอง อดใจไว้ก่อนนิดนึงนะ เพราะอำเภอขุนยวมยังที่ที่น่าสนใจอีกหนึ่งแห่ง "ภูชี้เพ้อ" ภูสวยๆอยู่ไม่ไกลจากดอยแม่อูคอด้วยความสูง 1,818 เมตรจากระดับน้ำทะเล ทำให้เรามองเห็นวิวพระอาทิตย์ขึ้นท่ามกลางสายหมอก และภูเขาที่สลับซับซ้อนได้แบบพาโนราม่า และยิ่งช่วงที่ดอกบัวตองบานยังได้เห็นทุ่งดอกบัวตองในมุมสูงอีกด้วย ด้านบนมีลานกางเต็นท์ ห้องน้ำไว้บริการ แต่ควรเตรียมอาหารไปเอง ทั้งนี้ไม่สามารถเอารถเก๋งหรือรถตู้ขึ้นไปได้ เหมาะกับรถ 4x4 รถกระบะเท่านั้นจ้าขอบคุณภาพจาก Facebook แม่ฮ่องสอนรักคุณ


ทุ่งดอกบัวตอง ดอยแม่อูคอ

       แม้จะไม่ได้มีให้เห็นกันตลอดเวลา แต่ถ้าถึงฤดูกาลเบ่งบานเมื่อไหร่เป็นต้องห้ามพลาดมาเช็คอินที่นี่เชียวล่ะกับทุ่งดอกบัวตองบนดอยแม่อูคอ อำเภอขุนยวม ที่ในช่วงเดือนพฤศจิกายน - ธันวาคมเจ้าดอกบัวตองสีเหลืองจะเบ่งบานสะพรั่ง ชูช่อท้าลมหนาวไปทั่วพื้นที่มากกว่า 500 ไร่บนความสูงกว่า 1,600 เมตรนับเป็นทุ่งดอกบัวตองที่ใหญ่และสวยที่สุดในประเทศไทย ทั้งยังสามารถกางเต็นท์พักแรมรับลมหนาวและชมความสวยงามตามธรรมชาติของทุ่งดอกบัวตองได้อย่างใกล้ชิด บอกได้คำเดียวว่าฟินสุดๆแม่ลาน้อย


เฮินไตรีสอร์ท

       เฮินไต รีสอร์ท ตั้งอยู่ในแม่ลาน้อยอำเภอน่ารักๆของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ซ่อนตัวอยู่ในขุนเขาสีเขียวชอุ่ม บ้านพักเรือนไม้ที่มีคอนเซ็ปการตกแต่งไม่เหมือนใครตามชื่อที่แปลว่า "เรือนของชาวไต" หรือชาวไทใหญ่ ผสานความทันสมัย ความสะดวกสบายไว้ครบครันแม้จะซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่สมบูรณ์โดดเด่นด้วยการตกแต่งห้องพัก จากฝีมือเจ้าของที่มีเชื้อสายชาวไทใหญ่ ที่ต้องการสอดแทรกงาน ศิลปะไทใหญ่ ไว้เพื่อสืบสาน และอนุรักษ์ให้คงอยู่ต่อไป ปาย


อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง

        อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ และอ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน มีภูเขาสูงชันสลับซับซ้อน และธรรมชาติที่สวยงามล้อมรอบ มีจุดชมวิวดอยกิ่วลมเป็นจุดชมวิวที่งดงามและมีชื่อเสียงมากที่สุด สามารถมองเห็นดอยเชียงดาว หรือรอชมพระอาทิตย์ขึ้นและชมทะเลหมอกที่ทั้งหนาและสวยงามในช่วงเช้าตรู่ได้ นอกจากนั้นยังมีสถานที่ท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง อาทิ น้ำตกห้วยน้ำดัง โป่งน้ำร้อนท่าปาย น้ำตกแม่เย็น เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ เอื้องเงิน เป็นต้น ที่สำคัญขอบอกเลยว่า ตอนกลางคืนดาวสวยมาก!วัดพระธาตุแม่เย็น

       วัดพระธาตุแม่เย็น อีกหนึ่งไฮไลท์สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาอ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอนจะพลาดไม่ได้เช่นกัน ณ จุดนี้เราสามารถมองเห็นวิวสวยๆของอ.ปายได้ในมุมกว้างแบบพาโนรามา ถัดไปอีกไม่ไกลเป็นจุดชมวิวแห่งใหม่ที่มีพระพุทธรูปสีขาวล้วนองค์ใหญ่อย่างพระพุทธโลอุตรมหามุนีประดิษฐานอยู่ที่ด้านบนสุด สำหรับใครที่เดินฝ่าฟันบันไดหลายเกือบร้อยขั้นมาถึงด้านบนได้ ก็อย่าลืมมาไหว้องค์พระขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลด้วยนะ จากปากทางเข้านักท่องเที่ยวสามารถเลือกขึ้นไปได้ 2 วิธี จะขับรถขึ้นก็สะดวก หรือจะเดินขึ้นบันไดพญานาคเป็นการออกกำลังกายที่น่าสนใจจุดชมวิวหยุนไหล

       จุดชมทะเลหมอกหยุนไหล อีกหนึ่งเป้าหมายเช็คอินของนักท่องเที่ยวที่มาเยือนยังอำเภอปาย และคนรักการถ่ายภาพต้องไม่พลาด คำว่า "หยุนไหล" ในภาษาจีนกลาง หมายถึงแหล่งที่เมฆไหลมารวมกัน ซึ่งเปรียบเสมือนคนจีนยูนานที่อพยพมาจากเมืองจีน แต่ในที่สุดก็อพยพย้ายถิ่นฐานมารวมกัน หยุนไหลอยู่บนทำเลที่สามารถมองเห็นทรรศนียภาพของปายได้อย่างกว้างขวางและงดงามที่สุด สามารถนั่งจิบชาและของว่างร้อนๆไปพร้อมๆกับการรอดูพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกที่ไหลไปตามสันเขาปกคลุมบ้านเรือนและเรือกสวนไร่นาด้านล่างได้แบบสุดลูกหูลูกตา โดยเสียค่าเข้าชมคนละ 20 บาทหมู่บ้านจีนยูนาน สันติชล

        ไปตีสนิท เรียนรู้วิถีชาวจีนยูนนานแบบที่ไม่ต้องบินไปไกลถึงเมืองจีนที่หมู่บ้านสันติชลกันมะ แค่ก้าวย่างเข้าไปก็สัมผัสได้ถึงบรรยากาศที่เหมือนอยู่เมืองจีนมากๆ ตั้งแต่ซุ้มประตูทางเข้า ตลอดจนวัฒนธรรมดั้งเดิมของชาวบ้านที่นี่ ภายในหมู่บ้านมีร้านขายหมั่นโถวขึ้นชื่อ มุมถ่ายภาพอีกเพียบ จะถ่ายเล่นๆ หรือถ่ายแบบจริงจัง เช่าชุดใส่ก็มี แถมที่นี่เค้ายังมีบริการขี่ม้ารอบหมู่บ้าน ด้วยนะ แต่ที่มาถึงแล้วต้องห้ามพลาดแบบเด็ดขาดคงหนีไม่พ้นเครื่องเล่นประจำหมู่บ้านอย่างการโล้ชิงช้าไม้ยูนนานแน่นอน โดยชิงช้าของที่นี่สามารถนั่งได้ครั้งละสี่คน ค่าเล่นตกแค่คนละ 25 บาทต่อรอบ และใช้แค่มือเกาะไว้กันตก ใครที่อยากท้าทายหรืออยากมีประสบการณ์หวาดเสียวใหม่ๆ ต้องลองมาทดสอบด้วยตัวเองถนนคนเดินปาย

       ถนนคนเดินปาย หรือ Pai walking street ถนนคนเดินที่เริ่มจากแผงขายสินค้าพื้นเมืองของชาวเขาไม่กี่เจ้า กลายเป็นไฮไลท์ที่นักท่องเที่ยวที่มาเยือนปายพลาดไม่ได้  เพราะบนถนนสายนี้เค้ามีสินค้าให้จับจ่ายซื้อหาของฝากกลับบ้านกันอย่างหลากหลาย ทั้งหมวดของกิน ของใช้ ของฝากที่ระลึก ชนิดที่เลือกซื้อกันแทบไม่ถูก โดยแต่ละอย่างที่วางขายนั้นเน้นเป็นงานแฮนเมด โชว์ฝีมือของบรรดาพ่อค้าแม่ค้าซะส่วนใหญ่ เรียกได้ว่าแต่ละชิ้นที่ซื้อไป เก๋ไก๋ไม่มีซ้ำกับใครแน่นอน เพราะมันมีขายแค่ที่ปายเท่านั้น เผลอๆเงินที่พกมาทั้งหมดก็ใช้ไปกับถนนสายนี้นี่แหละจ้า
 กองแลน / ปายแคนยอน

       ปายแคนยอน สถานที่ท่องเที่ยวที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติจากการถูกกัดเซาะของลมและฝน จนกลายเป็นทางเส้นเล็กๆบนสันเขา ท่ามกลางภูเขาสลับซับซ้อน และบรรยากาศที่สวยงามคล้ายกับแพะเมืองผีที่จ.แพร่ สามารถเดินสำรวจเส้นทางได้เป็นวงกลม ชมความสวยงามได้โดยรอบแบบ 360 องศา เป็นไฮไลท์ยอดฮิตอันดับต้นๆของคนมาเที่ยวปาย สำหรับดูพระอาทิตย์ขึ้นและตกในที่เดียวกัน และยังเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องปาย อิน เลิฟ ถึงขนาดมีป้ายมาตั้งเป็นที่ระลึกไว้ให้นักท่องเที่ยวได้มาถ่ายรูปเล่นแบบเก๋ๆอีกด้วย


กองแลน แกรนด์แคนยอน ปาย - จ.แม่ฮ่องสอน


น้ำพุร้อนไทรงาม

       น้ำพุร้อนไทรงาม บ่อน้ำร้อนที่ผุดขึ้นตามธรรมชาติในอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน และยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก เรียกว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวอันซีนสำหรับคนไทยเลยก็ว่าได้ แต่สำหรับชาวต่างชาติแล้ว น้ำพุไทรงามแห่งนี้เป็นที่นิยมมากถึงขนาดเช่ามอเตอร์ไซต์กันมาหลายสิบคัน เพื่อมาแช่ตัวกันโดยเฉพาะ น้ำพุร้อนไทรงาม มีลักษณะเป็นบ่อน้ำขนาดใหญ่ น้ำใสแจ๋วและสะอาดจนออกเป็นสีเขียวมรกต มีอุณหภูมิอุ่นน้อยๆเหมาะแก่การแช่ตัวท่ามกลางธรรมชาติร่มรื่นของต้นไม้โดยรอบ นักท่องเที่ยวสามารถนำชุดมาเปลี่ยนเล่นน้ำที่นี่ได้สะพานโขกู่โส่

       โขกู้โส่ เป็นภาษาไทใหญ่ หมายถึง สะพานบุญ และสาเหตุที่เรียกว่าสะพานบุญก็เพราะสมัยก่อนที่ยังไม่มีสะพานแห่งนี้ พระสงฆ์จำเป็นต้องเดินลัดเลาะคันนาเพื่อออกมาบิณฑบาตร ดังนั้นชาวบ้านจึงร่วมกันสร้างสะพานไม้ไผ่แห่งนี้ขึ้นมา อีกทั้งยังสะดวกแก่ชาวบ้านที่จะเดินทางไปทำบุญที่วัด สะพานไม้ไผ่โขกู้โส่ มีระยะทางยาว 815 เมตร วิวสองข้างทางเต็มไปด้วยต้นข้าว ทุ่งนาสีเขียวขจี บรรยากาศเย็นสบายและเงียบสงบ หรือจะแวะนั่งพัก ถ่ายรูปเล่นชิลๆก็ยังได้ นอกจากนี้บริเวณสะพานยังมีร้านกาแฟ ร้านขายของฝาก และสินค้าโดยชาวบ้านและชาวเขาเผ่าต่างๆอีกด้วย
สะพานประวัติศาสตร์ท่าปายRomance Farm

       Romance Farm ทุ่งหญ้าสีเขียวกว้างใหญ่ของอำเภอปาย ที่มีทั้งฟาร์มแกะ คอกม้า สวนกระต่าย ลานกิจกรรมดนตรี รวมไปถึงร้านกาแฟขนาดเล็กที่ตกแต่งด้วยสังกะสีในสไตล์คันทรีนิดๆเหมือนโรงนา ให้เราได้เอนกายฟังเพลงเพราะๆควบคู่กับการทานชีสเค้กที่แค่ชิมคำแรกก็แทบละลายในปาก ไหนจะกลิ่นกาแฟที่หอมกรุ่นไปทั่วร้าน ส่วนนมสดของดีไม่พูดถึงคงไม่ได้ ทั้งอร่อยและสดส่งตรงจากฟาร์มแท้ๆ สำหรับใครที่ชอบถ่ายรูปคงถูกใจแน่ เพราะโรแมนซื ฟาร์มยังมีมุมสุดชิคให้ถ่ายรูปได้อีกเพียบ ถูกใจสาวๆแน่นอน
 น้ำตกแพมบก

       น้ำตกแพมบก น้ำตกสวยใจกลางป่าในอำเภอปายที่มองตอนแรกเหมือนจะเล็กนิดเดียว แต่ความจริงแล้วยังต้องเดินขึ้นเนินไปประมาณร้อยกว่าเมตร ข้ามสะพาน แล้วเดินเข้าไปใกล้ๆ รับรองเลยว่าจะต้องร้อง โอ้โห! เลยล่ะ เพราะทัศนียภาพเบื้องหน้านั้น คือน้ำตกที่ไหลลงมาเป็นสาย ผ่านหน้าผาสูงหลายสิบเมตร ได้ยินเสียงน้ำตกกระทบด้านล่างแล้วยิ่งรู้สึกสดชื่น เพลิดเพลินเข้าไปใหญ่ วัดศรีดอนชัย

        วัดศรีดอนชัย ตั้งอยู่ต.เวียงเหนือ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน มีวิหารลายคำเป็นวิหารเก่าแก่ด้วยลวดลายศิลปะล้านนาที่สวยสดงดงามโดยมีทองคำเปลวแท้เป็นส่วนประกอบจำนวนมาก จึงทำให้ตัววิหารมีสีทองอร่าม บานประตูหน้าต่างแกะสลักลวดลายอย่างปราณีตบรรจง ด้านข้างกำแพงเป็นภาพเขียนบอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาเกี่ยวกับอ.ปาย ภายในวิหารมีพระพุทธรูปหลักทั้งสิ้น 4 องค์ด้วยกัน คือ พระพุทธสิหิงห์ (พระสิงห์ปาย) พระฝนแสนห่า (ขอฟ้าขอฝน) พระเจ้าน้อย โดยทั้ง 3 องค์นี้ทำจากสัมฤทธิ์ทั้งหมด และพระหมายปาย พระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดที่มีอายุถึง 500 ปี


เรียบเรียงโดยชิลไปไหน