เมื่อเดือนก่อนมีโอกาสได้ไปเที่ยวทริปพังงากับทีมงานชิลไปไหน..

ทริปนี้เราไปถ่ายรูปชิลๆ กันที่สะพานเหล็กโคกขนุน สะพานเล็กๆ ที่มีประวัติสุดเจ๋ง 

แล้วก็อดคิดไม่ได้ว่าเมืองไทยเรามีสุดยอดสะพานแบบนี้อีกกี่อันกันนะ.. ลองนึกๆ ที่เราเคยไปมาก็เยอะดีเหมือนกัน!

ไหนๆ ก็ลองรวมดูแล้ว เลยเอามาแบ่งปันเพื่อนๆ กันด้วยค่ะ 

กับ 12 สุดยอดสะพานเมืองไทย เพื่อนชิลไปไหน เคยเดินเฉิดฉายที่ไหนมาแล้วบ้าง?
สะพานบุญโขกู้โส่ - บ้านแพมบก อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน

"โขกู้โส่" ตั้งอยู่ในหมู่บ้านแพมบก อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน คำว่า โขกู้โส่ เป็นภาษาไทใหญ่ หมายถึง สะพานบุญ สาเหตุที่เรียกว่าสะพานบุญก็เพราะสมัยก่อนที่ยังไม่มีสะพานแห่งนี้ พระสงฆ์จำเป็นต้องเดินลัดเลาะคันนาเพื่อออกมาบิณฑบาตร ดังนั้นชาวบ้านจึงร่วมกันสร้างสะพานไม้ไผ่แห่งนี้ขึ้นมา อีกทั้งยังสะดวกแก่ชาวบ้านที่จะเดินทางไปทำบุญที่วัดด้วย ความยาวของสะพานระยะทาง 813 เมตร ระยะทางเดินเล่นเรียกเหงื่อได้ แต่รับรองว่าความเหนื่อยถูกทดแทนด้วยวิวสวยๆ ของนาข้าวสีเขียว บรรยากาศเย็นสะพาน เหมาะกับการไปนั่งเล่นชิลๆ ตากลมถ่ายรูป นอกจากนี้บริเวณสะพานยังมีร้านกาแฟ ร้านขายของฝาก และสินค้าโดยชาวบ้านและชาวเขาเผ่าต่างๆ อีกด้วย

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ >> https://www.chillpainai.com/scoop/9265

ที่ตั้ง : บ้านแพมบก อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน

GPS : 19.323264, 98.392460

สะพานจุดชมวิวเจดีย์บ้านหัวแหลม - จ.จันทบุรี

"สะพานจุดชมวิวเจดีย์บ้านหัวแหลม" เป็นสะพานเดินเล่นกลางทะเล พร้อมชมพระอาทิตย์ขึ้นและตก สร้างขึ้นเหมือนเป็นสะพานแห่งศรัทธา ให้ชาวบ้านสามารถเดินไปสักการะ เจดีย์บ้านหัวแหลมได้ ลักษณะเป็นสะพานไม้ .. ทอดยาวลงไปในทะเล ระยะทางประมาณ 50 เมตร ระหว่างทางมีโขดหินน้อยใหญ่ ยื่นแหลมเข้าไปทางเจดีย์ แต่ตัวสะพานไม้ยาวไม่ถึงเจดีย์ เราจะสามารถเดินไปถึงเจดีย์ได้ต่อเมื่อน้ำลดลงเท่านั้น 

ที่ตั้ง : ท่าเทียบเรือประมงบ้านหัวแหลม หมู่ 7 ต.สนามไชย อ.นายายอาม จ.จันทบุรี

GPS : 12.588328,101.883881

สะพานทุ่งนามุ้ย - จ.นครนายก

"สะพานทุ่งนามุ้ย" สะพานไม้ไผ่ทอดยาวผ่านทุ่งนาสีเขียวกว่า 150 เมตร ที่เช็คอินแห่งใหม่ใน จ.นครนายก ในอนาคตจะมีคาเฟ่และบ้านต้นไม้ค่ะ บอกเลยบรรยากาศต้องดีแน่ๆ ที่นี่ยังสามารถมากางเต็นท์ได้ด้วยนะ พี่เจ้าของเค้าน่ารักมาก สำหรับใครมีเวลาว่างเสาร์-อาทิตย์ก็ขับรถมาเที่ยวนครนายกกันได้ ประมาณชั่วโมงครึ่งเอง แวะมาเดินเล่นถ่ายรูปชิลๆ สูดอากาศดีๆ กัน แถมไม่มีค่าเข้าชม

ที่ตั้ง : สะพานทุ่งนามุ้ย เลี้ยวเข้าซอยที่มีป้ายโชติธารารีสอร์ท เส้นทางไปเขื่อนขุนด่านปราการชล

โทร : 094 - 4934321

GPS : 14.269780, 101.266652

สะพานอัษฎางค์ - เกาะสีชัง จ.ชลบุรี

เที่ยวเกาะสีชัง ห้ามพลาด! สะพานไม้สีขาวที่ถือว่าเป็นสัญลักษณ์อยู่คู่เกาะสีชัง "สะพานอัษฎางค์" เป็นสะพานที่สมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างสะพานทอดลงไปในทะเล และทรงพระราชทานนามด้วยพระองค์เอง ปัจจุบันสะพานเป็นท่าเรือขนาดใหญ่ สร้างด้วยไม้สักทาสีขาว ได้ไปเที่ยวเกาะสัชังแล้วต้องไปชมความสวยงามหรือแวะมาถ่ายรูปสวยๆ กันนะคะ

ที่ตั้ง : เกาะสีชัง

GPS : 13.150471, 100.818039

สะพานสู่ฝัน - The cinnamon art resort & spa เกาะหมาก จ.ตราด

"สะพานสู่ฝัน" เป็นสะพานไม้ที่มีความยาวถึง 500 เมตร ยาวที่สุดในเกาะหมาก ยื่นออกไปกลางทะเล ตั้งอยู่ในที่พัก The Cinnamon art resort & spa บรรยากาศสุดชิล แนะนำว่าให้ไปในช่วงเช้าหรือช่วงเย็นดีกว่า แดดไม่ร้อนมาก แถมยังมองเห็นทั้งพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกได้อีกด้วย สะพานสู่ฝันนี้เหมือนเราเดินไปสู่ฝันของเราจริงๆ เพราะสะพานยาวถึง 500 เมตร ไม่ใช่ใกล้ๆ เลย เหมือนกันเอาความฝันของเราไว้ปลายสะพาน แล้วต้องเดินไปให้ถึงให้ได้

ที่ตั้ง : The cinnamon art resort & spa เกาะหมาก จ.ตราด 

GPS : 11.828012, 102.502547

สะพานข้ามแม่น้ำแคว - จ.กาญจนบุรี

"สะพานข้ามแม่น้ำแคว" เป็นไฮไลท์ของการเที่ยวเมืองกาญจนบุรี ใครที่ได้มาเที่ยวที่กาญจนบุรีแล้วไม่ได้มาถ่ายรูปกับสะพานข้ามแม่น้ำแควก็เหมือนมาไม่ถึง สิ่งสําคัญคือที่นี่ไม่ได้เป็นเพียงแค่แลนด์มาร์คที่เอาไว้เป็นแบคกราวด์ในรูปถ่ายเท่านั้น แต่มันยังมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่สร้างขึ้นสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นแบ็คกราวด์ของชาติ ในฐานะหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่แสดงถึงบทบาทด้านหนึ่งของกาญจนบุรีได้เป็นอย่างดี

ที่ตั้ง : จ.กาญจนบุรี

GPS : 14.040983, 99.503755

 

สะพานมอญ หรือ สะพานอุตตมานุสรณ์ - อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี

"สะพานมอญ" เป็นอีกหนึ่งสะพานในจังหวัดกาญจนบุรีที่เราต้องไปสักครั้ง ถือเป็นสะพานสำคัญในอำเภอสังขละบุรี เปรียบเสมือนสะพานแห่งวัฒนธรรมที่เหมือนสายใยเชื่อมสองเชื้อชาติระหว่างไทย-มอญดินแดนสุดขอบประเทศเข้าไว้ด้วยกัน สะพานมอญมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า สะพานอุตตมานุสรณ์ ทอดตัวยาวอยู่เหนือแม่น้ำซองกาเลียไปจนถึงหมู่บ้านมอญ จึงถือเป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย หากคุณมากาญจนบุรีแล้วก็อย่าลืมมาเดินข้ามสะพานมอญ พร้อมกับเรียนรู้วิถีชีวิตชุมชนชาวมอญในแถบนี้ควบคู่กันไป หรือจะตื่นเช้าสักหน่อยเพื่อสามารถใส่บาตรพระที่ออกบิณฑบาตในยามเช้าสร้างความเป็นสิริมงคลก็ไม่เลวเลย

ที่ตั้ง : อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี

GPS : 15.145220, 98.449920

Canopy Walk - จ.เชียงใหม่

"Canopy Walk" ทางเดินเหนือเรือนยอดไม้ เปิดใหม่ที่ สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ จากบนสะพานสามารถมองเห็นทัศนียภาพที่สวยงามได้แบบพาโนราม่า ด้วยความสูงเหนือพื้นดิน 20 เมตร และมีความยาว 400 เมตร ยาวที่สุดในเมืองไทย การออกแบบสะพานได้คำนึงถึงธรรมชาติมากที่สุด โครงสร้างทำจากเหล็กกล้า แข็งแรง บางช่วงของสะพานมีพื้นเป็นกระจกใส เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มองเห็นธรรมชาติด้านล่าง สร้างความตื่นเต้น แปลกใหม่ให้กับนักท่องเที่ยว

ที่ตั้ง : สวนพฤกษศาสตร์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ อำเภอแม่ริม เชียงใหม่ 

โทรศัพท์ : 053-841234

GPS : 18.887366,98.862073


สะพานแขวนเขาพัง - จ.สุราษฎร์ธานี

"สะพานแขวนเขาพัง"  ที่เที่ยวสวยอีกแห่งใน จ.สุราษฎร์ธานี ตั้งอยู่ไม่ไกลจากเขื่อนรัชชประภา อยู่ในเขตบริเวณเดียวกับวัดเขาพัง ทีเด็ดของสะพานแขวนเขาพังอยู่ที่บรรยากาศโดยรอบสวยงาม ด้านล่างเป็นลำน้ำคลองพระแสง ด้านข้างล้อมรอบไปด้วยทิวเขาสีเขียว ที่เป็นจุดเด่นทำให้นักท่องเที่ยวหลั่งไหลกันไปแชะภาพเยอะๆ ก็เป็นภูเขารูปหัวใจ ยืนอยู่บนสะพานแขวนแล้วถ่ายภาพคู่กับภูเขารูปหัวใจ เป็นภาพที่สวยงามเชียวค่ะ นอกจากนี้ภายในยังมีร้านอาหารและคาเฟ่ด้วยค่ะ 

ที่ตั้ง : หลังวัดเขาพัง หมู่ 1 ตำบลเขาพัง อำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานี 

GPS : 8.948833, 98.822840

สะพานไม้ซูตองเป้ - อ.เมืองแม่ฮ่องสอน จ.แม่ฮ่องสอน

"สะพานไม้ซูตองเป้" สะพานไม้พาดผ่านทุ่งนาสีเขียวชอุ่มที่ดูเรียบง่ายและกลมกลืนไปกับธรรมชาติ เป็นสะพานไม้ไผ่ที่ยาวที่สุดในเมืองไทย สะพานซูตองเป้มีความหมายว่า ความสำเร็จ สร้างขึ้นด้วยแรงศรัทธาของพระเณรและชาวบ้าน วัสดุที่ใช้จึงเป็นวัสดุที่หาได้ในท้องถิ่น ปูพื้นด้วยไม้ไผ่เพื่อให้พระภิกษุสามเณรได้ออกบิณฑบาต ยิ่งได้เห็นตอนเช้าที่ชาวบ้านมายืนรอตักบาตร เป็นภาพที่น่าประทับใจมากๆ สมกับสมญานามว่า "ซูตองเป้ เป็นสะพานไม้แห่งศรัทธา" จริงๆ

ที่ตั้ง : อ.เมืองแม่ฮ่องสอน จ.แม่ฮ่องสอน

GPS : 19.389075, 97.954204


สะพานเหล็กโคกขนุน - อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา 

"สะพานโคกขนุน" สะพานเล็กๆ ที่ชาวบ้านใช้สัญจรไปมา ความกว้างของสะพานแค่เพียงให้รถมอเตอร์ไซค์สวนกันได้ เป็นสะพานเหล็กที่ค่อนข้างยาวทีเดียว บรรยากาศรอบๆ มีต้นไม้สีเขียวขจี นักท่องเที่ยวนิยมไปนั่งถ่ายรูปกลางสะพาน ถึงแม้บรรยากาศโดยรอบอาจไม่สวยงามเท่าที่อื่น แต่เสน่ห์ของสะพานโคกขนุนอยู่ที่วัสดุที่นำมาทำสะพาน นั้นก็คือเรือขุดแร่ดีบุกนั้นเองค่ะ สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2511 โดยก่อนหยุดกิจการขุดแร่ ทางบริษัทได้นำเรือมาสร้างสะพานไว้เพื่อประโยชน์ของชาวบ้าน ถ้ามีโอกาสได้ไปถ่ายรูปกับสะพานโคกขนุน เราจะเห็นพื้นสะพานยังเห็นรอยหมุดที่เป็นรอยต่อของเรือด้วย

ที่ตั้ง : บ้านโคกขนุน ต.บางนายสี อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา 

GPS : 8.853181, 98.354027


สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย - อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน

สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย สะพานที่ใครมาปายแล้วไม่ได้เดินข้ามสะพานนี้ เดี๋ยวคนอื่นเค้าหาว่าจะมาไม่ถึง เพราะที่นี่ถือเป็นแลนด์มาร์คสำคัญของเมืองปายกันเลยทีเดียว ทั้งสวยและคลาสสิค โดยสะพานประวัติศาสตร์ท่าปายเคยเป็นสะพานของจังหวัดเชียงใหม่มาก่อน หลังจากเกิดเหตุน้ำท่วมทำให้สะพานไม้ที่ปายพังลง ทางอำเภอปายได้ทำเรื่องขอ "สะพานนวรัฐ" ที่ถูกรื้อเก็บไว้ไม่ได้ใช้งาน มาแทนสะพานที่พังไปตั้งแต่ พ.ศ. 2516 สะพานนวรัฐจากเชียงใหม่ จึงได้ทยอยขนย้ายขึ้นมาประกอบใหม่ ที่อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน เหล็กทุกท่อน ไม้ทุกแผ่นจึงเต็มไปด้วยกลิ่นไอความคลาสสิคและเรื่องราวมากมายจนอดใจไม่ไหวต้องโพสท์ท่าชิคๆ 

ที่ตั้ง : อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน

GPS : 19.297462, 98.465008


ชิลไปไหน


 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ