อยุธยาเป็นหนึ่งจังหวัดที่อยู่ไม่ห่างจากกรุงเทพฯใช้เวลาแค่เวลาสั้นๆในการเดินทาง สามารถไปเที่ยวได้แบบไปเช้า-เย็นกลับ สถานที่ท่องเที่ยวภายในอยุธยามีทั้งวัดวาอารามที่มีความสำคัญและเป็นที่รู้จักทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติอย่างแพร่หลาย พระราชวังที่งดงามที่ท่านต้องลองไปสัมผัสซักครั้ง และที่สำคัญไปอยุธยาก็ต้องไปกินกุ้งเผาตัวโตๆให้ฟินกันไปข้าง มาดูกันว่าหนึ่งวันในอยุธยาชิลจะพาไปที่ไหนบ้างมาดูกันเลยยยย
ที่แรกที่เราไปคือ วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร เป็นพระอารามหลวงชั้นเอกชนิดราชวรวิหาร ตั้งอยู่ที่ ตำบล บ้านเลน อำเภอ บางปะอินตั้งอยู่ข้ามกับพระราชวังบางประอิน

เราสามารถนั่งกระเช้าข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาเพื่อไปชมวัดกันได้เลยสะดวกมากๆ  วัดนี้เป็นวัดรัชการที่ 5 โปรดให้สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นสถานที่บำเพ็ญพระราชกุศลต่างๆ

ภายในวัดมีสถาปัยกรรมที่โดดเด่นคือ อุโบสถสร้างเลียนแบบโบสถ์คริส ศิลปะแบบโกธิค ผาผนังในอุโบสถด้านหน้าพระประธานประดับกระจกสีเป็นพระบรมฉายาลักษณ์ของรัชกาลที่ 5ที่นำเข้าจากอิตาลี เป็นวัดที่สวยงามมากๆแห่งหนึ่งที่ท่านควรไปชมกัน

หลังจากชมวัดเสร็จเรานั่งกระเช้าข้ามแม่น้ำเจ้าพระยากลับมาที่พระราชวังบางปะอิน 
เราสามารถเดินจากวัดไปถึงพระราชวังได้เลย

พระราชวังบางปะอินตั้งอยู่ใน ตำบล บ้านเลน อำเภอ บางปะอิน เดิมชื่อ เกาะบ้านเลน สมเด็จพระเจ้าปราสาททอง โปรดเกล้าให้สร้างขึ้นพร้อมทั้งขุดสระน้ำสร้างพระที่นั่งไอศวรรย์ทิพยอาสน์จัดว่าเป็นผลงานชิ้นเอกแห่งกรุงรัตนโกสินทร์แห่งหนึ่ง

ต่อมาพระที่นั่งถูกทิ้งร้างจนกระทั่งรัชกาลที่ 4 เสด็จประพาสมาพบ จึงโปรดเกล้าฯให้บูรณะ ภายในพระราชวังบางปะอินมีอาคารต่างๆที่สร้างด้วยสถาปัตยกรรมที่หลายหลายทั้งแบบ ไทย จีน ยุโรป ที่มีความสวยงามแตกต่างกันไป

ปัจจุบันอยู่ในความดูแลของสำนักพระราชวัง และเปิดให้ประชาชนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเข้าชมได้

อัตราค่าเข้าชม

  • เด็ก นักเรียน/นักศึกษา 20 บาท

  • ผู้ใหญ่ 30 บาท

  • ชาวต่างชาติ 100 บาท

เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่ 8:00 น. - 17:00 น.

การแต่งกายชุดสุภาพ ห้ามใส่เสื้อแขนกุด สายเดี่ยว กางเกงขายาวต้องไม่ขาด หากท่านใดแต่งตัวไม่ถูกระเบียบจะมีบริการให้ยืมชุดฟรี

หลังจากเดินชมวัดชมวังกันแล้วก็ได้เวลาพักทานอาหารกลางวันกันที่ เรือนไทยกุ้งเผา โดยร้านตั้งอยู่ในเขต วัดเชิงเลน อำเภอ บางไทร โดยร้านจะตั้งอยู่ริมแม่น้ำบรรยากาศดีมากๆเลยค่ะ และเมนูที่เรามาทานกันวันนี้คือ

กุ้งแม่น้ำเผาตัวใหญ่ๆ ที่เมื่อไหร่มาอยุธยาก็ต้องมากิน กุ้งตัวโตๆ ด้วยความสดของกุ้งและมันกุ้งสุดฟินน ทานคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ดอร่อยลืมไปเลยค่าาาา 

ต้มยำปลาคังรสแซ่บ เนื้อปลาชิ้นโต ซดไปพร้อมๆกับน้ำซุปรสเด็ด รับรองว่าแซ่บบบบบ!

ทอดมันปลากรายชิ้นโตๆ

ก้ามกุ้งผัดรากบัว

ยำถั่วพลู

ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน

ร้านเรือนไทยกุ้งเผา เปิดทุกวันตั้งแต่ 10:00 น. - 19:00 น.

เบอร์ติดต่อ : 081-269-5061

หลังจากกินกันอิ่มท้องแล้วก็มาตะลุยไหว้พระกันต่อที่ วัดใหญ่ชัยมงคล เป็นวัดแห่งหนึ่งที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์และมีสถาปัยตกรรมที่โดดเด่นทำให้เป็นวัดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวนิยมไปกันมาก

 เดิมทีชื่อ วัดป่าแก้ว หรือ วัดเจ้าไท ตั้งอยู่ในตำบล คลองสวนพลู อำเภอ พระนครศรีอยุธยา

 มีตำนานว่าเจดีย์ชัยมงคล เป็นอนุสรณ์แห่งชัยชนะอันยิ่งใหญ่ของสมเด็จพระนเรศวร ปัจจุบันเจดีย์ชัยมงคลถือว่าเป็นเจดีย์ที่สูงที่สุดในอยุธยา

        วัดสุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุดของทริปนี้ที่เราไปกันก็คือ วัดบรมวงศ์อิศรวรารามวรวิหาร วัดโบราณ สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี เมื่อปี พ.ศ. 2419 

สมเด็จฯเจ้าฟ้ากรมพระยาบำราบปรปักษ์ ได้เสด็จไปทอดพระเนตรการคล้องช้าง ทรงเห็นว่าเป็นวัดที่ชำรุดทรุดโทรม ทรงบริจาคเงินบูรณปฏิสังขรณ์โบสถ์และวิหารของวัดใหม่ทั้งหมด ทรงถวายเป็นพระอารามหลวง พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวพระราชทานชื่อใหม่ว่า "วัดบรมวงศ์อิศรวราราม"

สิ่งที่น่าสนใจภายในวัดแหง่นี้ที่หนึ่งคือ ภายในวิหารที่มีรูปหล่อเคารพพระองค์ที่ศักดิ์สิทธิ์ เสริมสิริมงคลให้กับผู้ที่มากราบไหว้ และยังเป็นที่เก็บรวบรวมรูปภาพโบราณที่หาชมได้ยากจำนวนหลายร้อยภาพ ตั้งแต่ประสูติจนถึงสวรรคต

ที่สุดท้ายของในทริปนี้จะปิดด้วยคาเฟ่สุดสวยที่ The Summer House คาเฟ่บรรยากาศดีแสนอบอุ่นตั้งอยู่ริมถนนสาย 3477

ตกแต่งด้วยโทนสีอบอุ่น เน้นการตกแต่งด้วยต้นไม้เพื่อให้ความร่มรื่น 

 

ที่นั่งภายในร้านมีทั้งแบบที่อยู่ห้องแอร์และสวนด้านหลังร้านให้ความรู้สึกเหมือนสวนหลัง

บ้านริมแม่น้ำ

เริ่มตกเย็นบริเวณสวนด้านหลังจะมีดนตรีสดสุดเพราะให้ท่านเพลิดเพลินบรรยากาศริมแม่น้ำยามเย็นพร้อมกับดนตรีสด

ในส่วนของเมนูวันนี้ที่เราได้ทานกันคือ 

ICED MATCHA LATTE ชาเขียวเย็นรสชาติเข้มข้น

HOT CHOCOLATE ช็อคโกแลตร้อน รสชาติกลมกล่อม เสิร์ฟพร้อมมาร์ชเมลโล่เข้ากันสุดๆ

RICEBERRY MOUSSE มูสนมข้าวสีนิล เมื่อทานมูสนมรสชาติกลมกล่อมกับข้าวพองคาราเมลไปพร้อมๆกันอร่อยสุดๆไปเลยค่ะ 

เมนูสุดท้ายในวันนี้คือ BLONDIES โรติสายไหมครีมนม ที่มีครีมนม 3 รสชาติด้วยกันคือ นมเย็น ชาไทย ไมโล เสิร์ฟเป็นคำเล็กๆ ความกรอบของแป้งเมื่อกินพร้อมกับครีมนมและสายไหมที่ขึ้นชื่อของอยุธยารสชาติเข้ากันอย่างลงตัว

ร้าน The Summer House เปิดทุกวันตั้งแต่ 10:00 น. - 21:30 น.

เบอร์ติดต่อ : 094-224-2223


นั่งเพลินกับบรรยากาศสบายๆของร้านอยู่ซักพักก็ได้เวลากลับกรุงเทพกันแล้วค่ะ เห็นมั้ยคะว่าในหนึ่งวันที่อยุธยาเรามาสามารถทำอะไรได้ตั้งมากมาย โอกาสหน้าชิลเดินทางไปที่ไหนอย่าลืมติดตามกันต่อไปด้วยนะคะ