ขึ้นชื่ออยู่แล้วกับ 'เมืองน้ำตก' อย่าง นครนายก ที่เที่ยวสุดฟิน ที่วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ทีไร เป็นต้องชวนกันไปกระโดดน้ำเย็นๆ แช่น้ำกันให้ชุ่มฉ่ำใจ นอกจากที่เที่ยวน้ำๆ แล้ว นครนายกเขาก็มีที่เช็คอินอีกเยอะมากๆ วันหยุดใครอยู่บ้านว่างๆ ก็ขับรถมาเที่ยวกันเถอะ !
น้ำตกวังตะไคร้

สถานที่พักผ่อนใกล้กรุงยอดฮิตและเป็นที่เล่นน้ำสุดคลาสสิกประจำจ.นครนายก ที่นี่มีธารน้ำไหลหลากหลายชั้น เกิดจากลำธาร 2 สาย คือน้ำตกแม่ปล้องและน้ำตกเหวกฐิน ไหลมารวมกันที่วังตะไคร้ ก่อนจะไหลต่อไปยังแม่น้ำนครนายก น้ำตกวังตะไคร้จะมีโขดหินน้อยใหญ่สลับกันไปตามลำธาร ทำให้น้ำไม่สูงมาก เหมาะสำหรับลงเล่นน้ำหรือแช่ตัวเย็นๆ โดยบริเวณรอบๆ อุทยานวังตะไคร้ยังคงความเป็นธรรมชาติอยู่มาก มีพันธุ์ไม้นานาชนิด ซึ่งทำให้นอกจากจะเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ดื่มด่ำธรรมชาติในวันหยุดแล้ว ยังเป็นแหล่งให้ความรู้ด้านพฤกษศาสตร์ และยังสามารถสนุกสุดมันส์ไปกับกิจกรรมล่องแก่งอีกด้วย

เปิดให้บริการ ทุกวัน 8.00 - 18.00 น. 

อัตราค่าผ่านประตู : รถทุกประเภทคันละ 150 บาท (ผู้โดยสารไม่เกิน 8 ท่าน) เกิน 8 ท่าน เพิ่มท่านละ 10 บาท เดินเข้าอุทยานท่านละ 20 บาท

ข้อมูลเพิ่มเติม : www.wangtakrai.comน้ำตกนางรอง

อีกหนึ่งน้ำตกที่นักท่องเที่ยวนิยมไปลอยตัวแช่น้ำ เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจแบบใกล้ชิดธรรมชาติในวันหยุด น้ำตกนางรองอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นน้ำตกที่ลดหลั่นลงมาเป็นชั้นๆ แต่ละชั้นจะมีแอ่งน้ำกว้าง ปริมาณน้ำไม่สูงมาก สามารถเล่นน้ำได้ นอกจากนี้จะมีสะพานที่เป็นจุดชมวิวน้ำตก ระยะทางเดินขึ้นเนินไปประมาณ 200 เมตร สองข้างทางจะมีความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ มีบ้านพักและร้านอาหารให้บริการด้วย

เปิดทุกวัน 08:00 - 19:00 น.

โทร : 037 315 664 , 0-3731-2282 หรือ 0-3731-2284น้ำตกสาริกา

น้ำตกขนาดใหญ่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่มีน้ำไหลลงมาจากหน้าผา มีความสูงถึง 9 ชั้น โดยแต่ละชั้นจะมีชั้นหินธรรมชาติ รองรับน้ำเป็นแอ่งอยู่ทั่วชั้น บางแอ่งมีขนาดกว้างและน้ำไม่ลึก เหมาะสำหรับลงเล่นน้ำได้สบายและปลอดภัย เพื่อความสนุกแนะนำให้เช่าห่วงยางมาลอยตัวไปตามกระแสน้ำเย็นๆ และด้วยความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่า จึงน่ามาเดินชมธรรมชาติในช่วงฤดูฝนที่นอกจากจะมีน้ำมากแล้ว ต้นไม้ใบหญ้าก็ผลใบเป็นสีเขียวสวยงาม

อัตราค่าธรรมเนียมเข้าอุทยาน : ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท

รายละเอียดเพิ่มเติม โทร : 0-3731-2282, 0-3731-2284, 0-3731-5664แก่งสามชั้น

สถานที่เล่นน้ำยอดฮิต เอาใจสายแอดเวนเจอร์ แก่งสามชั้น เป็นส่วนหนึ่งของแม่น้ำนครนายกที่น้ำไหลเชี่ยวมากที่สุด อีกทั้งยังมีเกาะแก่งถึง 3 ชั้น จึงเป็นที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาสนุกกับกิจกรรมล่องแก่งกัน อีกทั้งการเดินทางยังสะดวกสบาย มีที่จอดรถ ร้านอาหาร และมีที่นั่งริมน้ำชิลๆ ที่สำคัญ แก่งสามชั้นจะมีน้ำไหลตลอดทั้งปี อาจมีเยอะบ้าง น้อยบ้างตามฤดูกาล  และนอกจากนี้แก่งสามชั้นยังอยู่ใกล้กับเขื่อนขุนด่านปราการชลอีกด้วย 

ที่ตั้ง : แก่งสามชั้น ต.สาริกา อ.เมือง จ.นครนายก

เปิดทุกวัน 08:00 - 17:30 น.

ค่าบำรุงแก่งสามชั้น : รถยนต์ ไม่เกิน 4 คน 20 บาท รถยนต์ 5 คน 30 บาท และรถยนต์ 6 คน 50 บาท หรือเดินเข้า คนละ 5 บาทคลองมะเดื่อ

เส้นทางแอดเวนเจอร์สุดมันของเหล่านักขับโฟร์วีล โดยคลองมะเดื่อเป็นลำธารเล็กๆ ที่ซ่อนอยู่ในป่าเขา มีทั้งหมดด้วยกัน 5 ชั้น แต่สามารถเข้าไปได้ถึงแค่คลองที่ 3 การเดินทางจะเป็นถนนลูกรัง ดินแดง และเส้นทางที่ทำด้วยหิน ต้องใช้ความชำนาญในการขับ ส่วนใครอยากจะแค่ไปชิลริมน้ำ บรรยากาศดี ก็เลี้ยวเข้าไปที่ 'สวนลุงพร' กันเลย อยู่ก่อนถึงคลองที่ 1 เล็กน้อย มีร้านอาหารและบ้านพักบริการ เป็นที่เล่นน้ำยอดฮิต บรรยากาศชิลสุดๆ
อ่างเก็บน้ำวังบอน

อ่างเก็บน้ำบรรยากาศเงียบสงบ รอบล้อมไปด้วยธรรมชาติ ด้วยความที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ รอบๆ อ่างเก็บน้ำจึงอุดมสมบูรณ์ไปด้วยต้นไม้หลากหลายสายพันธุ์ ไฮไลท์ของที่นี่นอกจากจะมีทัศนียภาพที่งดงามแล้ว อ่างเก็บน้ำวังบอนยังมีน้ำตกที่ไหลลงยังอ่างเก็บน้ำด้วย สามารถพายเรือคายัคเล่น หรือกระโดดน้ำใจฉ่ำใจ แต่ต้องใส่เสื้อชูชีพกันด้วยนะ นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นจุดกางเต็นท์ที่ดีงาม มีให้เช่าจักรยานปั่นชมวิวรอบๆ ด้วย

รายละเอียดเพิ่มเติม : 'อ่างเก็บน้ำวังบอน' ไปนอนพักผ่อนใกล้ชิดธรรมชาติ กางเต็นท์ริมน้ำ พายเรือชมน้ำตกชิไปไหน


  

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ