เมืองเหนือสุดยอดแดนสยามของไทย ที่มาพร้อมขุนเขาและสายหมอกสวยๆ ต้องยกให้ "เชียงราย"

จังหวัดน่ารักที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวสวยงาม วัฒนธรรม และประเพณีอันล้ำค่า เรียกว่ามาเที่ยวที่

เชียงรายจังหวัดเดียว รับรองได้ฟินตั้งแต่พื้นดินยันยอดดอย ไม่ว่าจะเป็นวัด วัง สวนดอกไม้ หรือไร่ชา 

ก็มีให้เลือกเที่ยวได้เพียบกับ " 12 ที่เที่ยวเชียงรายเมืองเหนือสุดของไทยที่น่าพาใจและร่างกายไปเช็คอิน "

ส่วนถ้าใครอยากรู้ว่าจะมีที่ไหนน่าตามเรา ไปตามรอยบ้างก็ต้องตามไปดูกันเล้ยยยย......สวนแม่ฟ้าหลวง - ที่เที่ยวเชียงราย

       สวนแม่ฟ้าหลวง สวนดอกไม้รอบพระตำหนักดอยตุงที่รายล้อมด้วยต้นไม้ดอกไม้บนพื้นที่ประมาณ 10 ไร่ ร่มรื่นสวยงามไปด้วยหมู่ไม้ดอกไม้ประดับนานาพรรณ โดยเฉพาะดอกไม้เมืองหนาวต่างๆ นอกจากนั้นยังมีไม้ยืนต้นและซุ้มไม้เลี้อยอีกมากกว่า 70 ชนิด ไหนจะรูปปั้นต่อเนื่อง ฝีมือปั้นของคุณมีเซียม ยิปอินซอย มีศาลาชมวิวและร้านจำหน่ายสินค้าของที่ระลึก ด้วยสไตล์การตกแต่งที่ลงตัวและการสรรค์สร้างที่วิจิตบรรจง ใส่ใจรายละเอียดนี่เองที่ทำให้สวนดอกไม้ของสวนแม่ฟ้าหลวงดูงดงามไม่แพ้ต่างประเทศ ดึงดูดนักท่องเที่ยวมากมายให้มาเยี่ยมชม ยิ่งเมื่อดอกไม้แข่งกันชูช่อออกดอกเบ่งบานสะพรั่งยิ่งดูงดงามเหนือคำบรรยาย รับรองว่าใครได้มาเที่ยวคงฟินไปอีกนาน


สวนแม่ฟ้าหลวง - ที่เที่ยวเชียงราย

สวนแม่ฟ้าหลวง - ที่เที่ยวเชียงราย

สวนแม่ฟ้าหลวง - ที่เที่ยวเชียงราย

สวนแม่ฟ้าหลวง - ที่เที่ยวเชียงรายพระตำหนักดอยตุง - ที่เที่ยวเชียงราย

        พระตำหนักดอยตุง ในอดีตนั้นเป็นที่ประทับของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี (สมเด็จย่า) พ.ศ. 2530 และสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ โดยพระตำหนักแห่งนี้เริ่มสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2530 ซึ่งอาคารของพระตำหนักนั้นเป็นการผสมผสานระหว่าง สถาปัตยกรรมล้านนา บ้านปีกไม้ และบ้านแบบพื้นเมือง ของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ มี 2 ชั้น และชั้นลอยที่ประทับ โดยการเข้าชมนั้นเราไม่สามารถถ่ายรูปภายในได้ เก็บเพียงความประทับใจที่สมเด็จย่าท่านได้ทรงงานไว้อย่างมากมาย


พระตำหนักดอยตุง - ที่เที่ยวเชียงราย

พระตำหนักดอยตุง - ที่เที่ยวเชียงราย

พระตำหนักดอยตุง - ที่เที่ยวเชียงรายภูชี้ฟ้า - ที่เที่ยวเชียงราย

       ภูชี้ฟ้า มีความสูงตั้งแต่ 1,200 - 1,800 เมตร จุดที่เป็นไฮไลท์ของที่นี่คือเนินที่ราบสูงบนยอดภู ใครได้มาจะต้องประทับใจอย่างแน่นอน แถมที่นี่ยังเป็นหนึ่งในสถานที่ยอดนิยมสำหรับชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามอันดับต้นๆ ของเมืองไทย เพราะวิวทิวทัศน์ของภูเขาทางเขตชายแดนนั้นสวยงดงามจริงๆ พอตกตอนกลางคืนก็นอนนับดาวได้ บรรยากาศในหน้าหนาวนั้นชิลสุดๆ  มีคนเคยบอกไว้ว่าใครที่มาเชียงรายแต่ไม่ได้ขึ้นยอดภูชี้ฟ้า ก็เหมือนมาไม่ถึงเชียงราย ดังนั้นสำหรับใครที่วางแผนไปภูชี้ฟ้าในหน้าหนาวนี้ ควรหลีกเลี่ยงช่วงเทศกาลกันสักนิด เพราะจะมีนักท่องเที่ยวขึ้นไปค่อนข้างมาก 


ภูชี้ฟ้า - ที่เที่ยวเชียงราย
ภูชี้ฟ้า - ที่เที่ยวเชียงรายภูชี้ฟ้า - ที่เที่ยวเชียงราย

ภูชี้ฟ้า - ที่เที่ยวเชียงรายภูชี้ดาว - ที่เที่ยวเชียงราย

       ภูชี้ดาว แหล่งท่องเที่ยวอีกหนึ่งแห่งของจังหวัดเชียงรายที่นักท่องเที่ยวหลายคนกำลังจับตามอง เพราะสวยไม่แพ้ภูชี้ฟ้าสามารถชมทะเลหมอกตอนเช้าได้แบบอลังการแบบ 360 องศา แม้การเดินทางขึ้นมาอาจจะค่อนข้างลำบาก แต่วิวด้านบนนั้นสวยอลังการ คุ้มค่าที่จะขึ้นมาชมแน่นอน นอกจากจะอุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติอย่างป่าไม้ และทะเลหมอกแล้ว บนภูชี้ดาวยังมีเส้นทางเดินให้ขึ้นไปยังจุดสูงสุดของภูชี้ดาวด้านบนได้ เพียงแต่เส้นทางด้านบนนั้นค่อนข้างที่ต้องเดินอย่างระมัดระวังหน่อยนะจ๊ะ


ภูชี้ดาว - ที่เที่ยวเชียงรายภูชี้ดาว - ที่เที่ยวเชียงราย

ภูชี้ดาว - ที่เที่ยวเชียงรายภูชี้ดาว - ที่เที่ยวเชียงรายดอยตุง Tree Top Walk - ที่เที่ยวเชียงราย

        เส้นทางศึกษาธรรมชาติบนเรือนยอดไม้ หรือ Tree Top Walk สวนแม่ฟ้าหลวง ดอยตุงเชียงราย เป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติมีระยะทางประมาณ 300 เมตร โดยแบ่งออกเป็น 6 ช่วง บนระดับความสูง 10-20 เมตร ตลอดระยะทางจะมีต้นไม้น้อยใหญ่ที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติสองข้างทางให้เราได้ชมได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่มาคอยอธิบายวิธีการใช้อุปกรณ์ และคอยดูแลเราอย่างใกล้ชิดตลอดอีกด้วย บอกเลยว่าใครชอบกิจกรรมท้าทายหวาดเสียว ไม่ควรพลาด !


ดอยตุง Tree Top Walk - ที่เที่ยวเชียงรายดอยตุง Tree Top Walk - ที่เที่ยวเชียงรายดอยตุง Tree Top Walk - ที่เที่ยวเชียงรายดอยตุง Tree Top Walk - ที่เที่ยวเชียงราย


ซื้อบัตรเข้ามาภายในสวนแม่ฟ้าหลวงท่านละ 90 บาท/คน
(ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป/นักเรียน-นักศึกษา ลด 50%)
 DoiTung Tree Top Walk ค่ากิจกรรม 150 บาท/คน
 เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี หรือบุคคลที่มีความสูงไม่ถึง 120 เซนติเมตร ไม่สามารถร่วมกิจกรรมได้ไร่ชาฉุยฟุง - ที่เที่ยวเชียงราย

        บนเนินเขากว้างใหญ่ ครอบคลุมพื้นที่กว่า 1000 ไร่ โดดเด่นไปด้วยต้นชาที่ได้รับการดูแลเป็นอย่างดีตามเนินเขาแต่ละลูก คือที่ตั้งของไร่ชาฉุยฟง ไร่ชาอันโด่งดังเป็นที่รู้จักอย่างมากในหมู่นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวจังหวัดเชียงราย เพราะเดินทางง่าย ใกล้ถนนพหลโยธินเส้นหลัก ยิ่งในช่วงฤดูฝนใครได้มาเห็นไร่ชาที่นี่คงรู้สึกสดชื่นอยู่ไม่น้อย เพราะนานๆทีที่เราจะได้พักกาย พักใจได้เห็นอะไรเขียวๆ กรีนๆ ดูสบายตา มองไปทางไหนก็เห็นแต่สีเขียวราวกับพรมสีเขียวผืนใหญ่ที่ปกคลุมไปทั่วทั้งภูเขาสูงเต็มไปหมด อีกทั้งยังมีโซนที่พร้อมบริการอาหาร เครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์ที่มาจากไร่ชาให้คุณได้นั่งพักผ่อนย่อนใจ สูดอากาศเย็นๆจากสายฝนอีกด้วย


ไร่ชาฉุยฟุง - ที่เที่ยวเชียงราย

ไร่ชาฉุยฟุง - ที่เที่ยวเชียงราย

ไร่ชาฉุยฟุง - ที่เที่ยวเชียงรายสิงห์ปาร์ค - ที่เที่ยวเชียงราย

       คิดถึงไร่ชา สวนดอกไม้คงจะต้องนึกถึงที่นี่เป็นอันดับต้นๆไร่บุญรอด หรือ สิงห์ปาร์ค เชียงราย ด้วยเนื้อที่กว่า 600 ไร่ รายล้อมด้วยขุนเขา ไร่ชา ทุ่งดอกไม้ต่างๆ และแปลงเพาะปลูกพืชหลายชนิด จนกลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตของจังหวัดเชียงราย โดยเพื่อนๆสามารถเดินเที่ยวชมไร่ และนั่งรถของฟาร์มไปชมก็ได้ หรือใครอยากชมไร่แบบหนำใจที่ไร่มีจักรยานให้ปั่น ใกล้ชิดธรรมชาติสุดๆ เพิ่มเติมด้วยกิจกรรมสนุกสนานมากมายเพื่อให้คุณได้ใช้เวลาพักผ่อนกับครอบครัวอย่างเต็มที่ที่ไร่สิงห์ปาร์ค เชียงราย


สิงห์ปาร์ค - ที่เที่ยวเชียงราย

สิงห์ปาร์ค - ที่เที่ยวเชียงราย

สิงห์ปาร์ค - ที่เที่ยวเชียงราย

สิงห์ปาร์ค - ที่เที่ยวเชียงรายวัดร่องขุ่น - ที่เที่ยวเชียงราย

        วัดร่องขุ่น หรือ White Temple วัดชื่อดังแห่งจังหวัดเชียงรายที่สร้างชื่อเสียงไปทั่วโลก จากประดับตกแต่งด้วยลวดลายของวัดไม่ว่าจะเป็นศิลปะการวาด ปั้น หรือการใส่ลูกเล่นอย่างกระจกเล็กๆมากมายจนออกมาสวยงามราวกับอยู่บนสวรรค์ ทั้งยังเชื่อมโยงกับภาพวาดภายในอุโบสถงานสถาปัตยกรรมอันเกี่ยวข้องนรกและสวรรค์ โดยฝีมืออาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินที่มีความมุ่งมั่นในการรังสรรค์งานศิลปะที่งดงามแปลกตาผสานวัฒนธรรมล้านนาได้อย่างกลมกลืน 


วัดร่องขุ่น - ที่เที่ยวเชียงราย
วัดร่องขุ่น - ที่เที่ยวเชียงรายสะพานไม้ไผ่บนนาข้าว Eco Village - ที่เที่ยวเชียงราย

        สะพานไม้ไผ่บนนาข้าว “Eco Village” เป็นสะพานไม้ที่ทางชุมชนบ้านห้วยปลากั้ง ได้มีการเปิดสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ขึ้นมา โดยจัดทำในโครงการพัฒนาหมู่บ้านสู่รูปแบบหมู่บ้านเชิงนิเวศ (Eco Village) โดยการสร้างทางเดินสะพานไม้ไผ่ขนาดความกว้าง 1 เมตร ที่ทอดยาวลงไปในทุ่งนาข้าว เป็นทางเดินเหนือยอดต้นข้าว ผ่านทุ่งนาข้าวที่กำลังเขียวขจี โดยมีพื้นที่ทุ่งนามากกว่า 5 ไร่ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินชมความสวยงามของทุ่งนาข้าว พร้อมทั้งถ่ายภาพได้หลากหลายมุม และในจุดทางเดินสะพานไม้ไผ่นี้ยังสามารถมองเห็นองค์เจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ และพบโชคธรรมเจดีย์ เจดีย์ 9 ชั้น ของวัดห้วยปลากั้งอีกด้วย


สะพานไม้ไผ่บนนาข้าว Eco Village - ที่เที่ยวเชียงรายสะพานไม้ไผ่บนนาข้าว Eco Village - ที่เที่ยวเชียงรายสะพานไม้ไผ่บนนาข้าว Eco Village - ที่เที่ยวเชียงราย
สะพานไม้ไผ่บนนาข้าว Eco Village - ที่เที่ยวเชียงราย

 ที่ตั้ง : วัดห้วยปลาปั้ง 
ต.ริมกก อ.เมือง จ.เชียงราย
GPS : 19°57'33.1"N 99°48’23.3"E

ขอบคุณภาพและข้อมูลจากเพจ สะพายกล้องเที่ยววัดร่องเสือเต้น - ที่เที่ยวเชียงราย

        วัดร่องเสือเต้น หรือที่รู้จักกันในชื่อ วิหารสีน้ำเงิน ตั้งอยู่ที่ ต.ริมกก อ.เมือง จ.เชียงราย ปัจจุบันเปิดให้เข้าชมอย่างเป็นทางการแล้ว ทางด้านหน้าพระอุโบสถ์เราจะพบกับงานปั้นรูปพยานาคคู่ขนาดยักษ์ตกแต่งอย่างปราณีตและมีสีสันสวยงาม ผู้ที่สร้างผลงานความงดงามของวัดนี้คือ สล่านก หรือ ช่างนก เป็นลูกศิษย์ของอาจารย์เฉลิมชัย ผู้สร้างวัดร่องขุ่น โดยวัดแห่งนี้จะเต็มไปด้วยศิลปะที่มีความสวยแปลกตาหรือประยุกต์ออกมาให้เป็นเอกลักษณ์ ใช้เฉดสีเป็นสีน้ำเงินฟ้า รูปแบบของศิลปะว่ากันว่ามีความคล้ายกับผลงานของ อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์และอ.ถวัลย์ ดัชนีย์ สองศิลปินแห่งชาติผสมเข้าด้วยกัน


วัดร่องเสือเต้น - ที่เที่ยวเชียงราย
วัดร่องเสือเต้น - ที่เที่ยวเชียงรายวัดร่องเสือเต้น - ที่เที่ยวเชียงรายวัดร่องเสือเต้น - ที่เที่ยวเชียงรายดอยผาตั้ง - ที่เที่ยวเชียงราย

       ณ จุดยอดเนิน 103 บนดอยผาตั้งที่ความสูง 1,653 เมตร คุณจะได้เห็นภูมิประเทศที่งดงามของประเทศเพื่อนบ้านแบบ 360 องศา ซึ่งเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวให้ไปกางเต็นท์ค้างคืน เพื่อชมพระอาทิตย์ขึ้น ท่ามกลางทะเลหมอกหนาๆ ลัดเลาะท่วมท้นไปตามแม่น้ำโขงที่คดเคี้ยวเข้าไปในหุบเขาฝั่งลาว อีกทั้งยังมีดอกพญาเสือโคร่งบานสะพรั่ง ยิ่งในช่วงหน้าหนาวอุณหภูมิอากาศหนาวจะลดระดับเหลือเลขตัวเดียวให้คุณได้หนาวสั่นแน่นอน ที่นี่จึงกลายเป็นจุดกางเต็นท์และชมวิวที่ได้รับความนิยมของหมู่นักท่องเที่ยวแนววธรรมชาติเสมอมา ใครที่มาเที่ยวจะได้สัมผัสทั้งทะเลหมอก ดอกไม้ และควรมาในช่วงที่ดอกพญาเสือโคร่งบาน รับรองว่าจะต้องหลงรักดอยผาตั้งแน่นอน


ดอยผาตั้ง - ที่เที่ยวเชียงราย
ดอยผาตั้ง - ที่เที่ยวเชียงรายดอยผาตั้ง - ที่เที่ยวเชียงรายดอยผาตั้ง - ที่เที่ยวเชียงรายดอยสะโง้ - ที่เที่ยวเชียงราย

       จริงๆ แล้วดอยสะโง้ หรือ ดอยสะโง๊ะ นั้นมีมาเนินนานแล้ว แต่ชาวบ้านได้ทำโฮมสเตย์และพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเมื่อไม่นานมานี้ จนตอนนี้กำลังเป็นที่เที่ยวแห่งใหม่ที่ฮิตสุดๆ ดอยสะโง้จึงกลายเป็นจุดชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า สามารถมองเห็นวิวแดนไทย ลาว พม่า ได้อย่างชัดเจน ดอยสะโง้นั้นตั้งอยู่ห่างจากศูนย์พัฒนาโครงการหลวงสะโง้ 5 กม. มีจุดกางเต็นท์และโฮมสเตย์ไว้บริการนักท่องเที่ยวที่อยากพักค้างคืน ที่สำคัญคือหากคุณมีโอกาสได้มาเที่ยวในช่วงเดือนพ.ย.-ธ.ค. แล้วล่ะก็ ยังจะได้เห็นทุ่งดอกเก๊กฮวยแบ่งบานอีกด้วย

ดอยสะโง้ - ที่เที่ยวเชียงราย
ดอยสะโง้ - ที่เที่ยวเชียงรายดอยสะโง้ - ที่เที่ยวเชียงรายดอยสะโง้ - ที่เที่ยวเชียงราย

ขอบคุณภาพจากคุณ Bemine Panyachai

เรียบเรียงโดยชิลไปไหน 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ