ภูเก็ต เมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องวัฒนธรรมการกินและเต็มไปด้วยร้านอาหาร คาเฟ่มากมาย แต่ถ้าอยากได้ความโลค่อล ชิลๆ ทีเรียกได้ว่ารวมเอาของกินเกือบทั้งภูเก็ตมาไว้ที่เดียวกันต้องที่นี่เลย ถนนคนเดินหลาดใหญ่ ที่ใครมาเที่ยวภูเก็ตก็ควรค่าแก่การมาเดินเล่นสุดๆ จะมีอะไรให้ช้อปบ้าง ตามเรามาเลยยย

ถนนคนเดินหลาดใหญ่มีทุกวันอาทิตย์เท่านั้นนะ เปิดตั้งแต่  16.00 - 22.00 น. ใครจะมาเดินเที่ยวจองไฟลท์จองตั๋วรถเผื่อวันอาทิตย์ไว้เที่ยวสักหนึ่งวันกำลังดีเลยค่ะ 

หากใครขับรถเช่าหรือมีรถมาเอง สามารถจอดรถได้ที่วัดเยื้องๆ กับซอยรมณีย์ ซอยตึกเก่าสไตล์ชิโนโปรตุกีสที่นักท่องเที่ยวมักจะชอบมาถ่ายรูป เดินเล่น เช็คอินกันเก๋ๆ ค่าจอด 20 บาท

เดินทะลุซอยรมณีย์มาก็จะเจอกับถนนถลางที่ตั้งแต่ต้นซอยจรดท้ายซอยเต็มไปด้วยของกิน ของแฮนด์เมดมากมาย และสิ่งแรกที่เรียกความสนใจของเราจนหันไปหาต้นเสียงจรคอเกือบเคล็ดก็คุณลุงคนนี้ ร้องเพลงเพราะมาก คุณลุงจะร้องเพลงยุคเก่ามาหมด The Beatles และอีกมากมาย เฟี้ยวฟ้าวแถมร้องเพราะมาก ใครผ่านมาเดินที่นี่ก็ลองแวะไปฟังคุณลุงแกได้

ซึ่งถนนคนเดินภูเก็ต หลาดใหญ่แห่งนี้ เป็นโครงการพัฒนาศักยภาพของหมู่บ้านและชุมชน (SML) ในย่านเมืองเก่าภูเก็ต จึงเป็นการสร้างรายได้แถมยังช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมประเพณีและวิถีของชุมชนย่านการค้าเมืองเก่าถนนถลาง ให้นักท่องเที่ยวได้มีโอกาสมาสัมผัสบรรยากาศของเมืองด้วยการเดินบนถนนสายวัฒนธรรมอีกด้วย


 เดินมาจนสุดซอยก็เจอแล้ว...ฝั่งของกินก็มาหมดเลยค่ะ ทั้งของกินเล่น ของกินจริงจัง น้ำ อาหารพื้นบ้าน ขนมพื้นเมือง 

ปอเปี๊ยะสดฮกเกี้ยนก็มา โลบะก็มี ของทานเล่นกินเพลินๆ

อย่างอันนี้เรียกว่า “อาโป้ง” เป็นขนมพื้นเมืองเลื่องชื่อของภูเก็ต รับประทานเป็นของว่างคู่กับ ชา กาแฟ หรือจะทานเล่นก็เพลินสุดๆ รสชาติหวานๆ ตรงกลางจะนิ่มๆ อร่อยกินเพลินดี

ทอดมันปลาภูเก็ตเนื้อแน่นๆ ก้อนหนา

สารพัดน้ำพริกรสแซ่บ

เครปไส้ทะลัก จัดเต็มเครื่องแน่นๆ ในราคาฟินกำลังดีก็มีนาจา

ไตปลาคั่วกลิ้งซื้อกลับเป็นของฝากก็มี อร่อยดี แอดแอบไปชิมมาแล้ว กระปุกละ 50 บาทเท่านั้น

หมี่แกงปูก็มี ขายเป็นชุดพร้อมทาน

เบือทอด ผักพื้นบ้านของภูเก็ต 

มาดูฝั่งของแฮนด์เมดกันบ้าง ร้านขาบโปสการ์ด เสื้อผ้า หน้าผม ของกระจุกกระจิกมาหมด

มุมกิจกรรมก็มีนะจ๊ะ


ถนนคนเดินภูเก็ต หลาดใหญ่ ถนนถลาง ภูเก็ต

เปิด : ทุกวันอาทิตย์ 16.00 - 22.00 น.


ชิลไปไหน