ไม่ต้องบินไปไกลถึงเจแปน อยู่ไทยแลนด์ก็มีบ่อน้ำแร่ บ่อน้ำร้อนให้ได้ไปแช่ตัวฟินๆได้ 

วันนี้ชิลไปไหนเลยจะอาสาพาทุกคนไปอาบน้ำแร่แช่น้ำนมให้ร่างกายสดชื่น 

เป็นการให้ของขวัญกับตัวเองหลังจากทำงานมาเหนื่อยๆกันหน่อยกับสกู๊ปนี้เลย

10 บ่อน้ำร้อนออนเซ็นในเมืองไทย ไม่ต้องโกอินเตอร์ไกลถึงเจแปน

จะมีที่ไหนให้เลือกชิลบ้าง ต้องตามเราไปดู !!อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน

(จ.ลำปาง)

       อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่อำเภอเมืองปาน อำเภอแจ้ห่ม อำเภอวังเหนือ และอำเภอเมือง จังหวัดลำปาง ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของจังหวัด มีสภาพป่าอันอุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร มีสัตว์ป่านานาชนิด และมีทางธรรมชาติที่สวยงามหลายแห่ง เช่น น้ำตก แอ่งน้ำอุ่น บ่อน้ำพุร้อน ซึ่งสามารถเป็นหลักฐานหนึ่งที่แสดงว่าใต้พื้นโลกเรายังมีความร้อนระอุอยู่ อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดลำปาง มีเนื้อที่ประมาณ 480,000 ไร่ หรือ 768 ตารางกิโลเมตรบ่อน้ำร้อน สวนสาธารณะรักษะวาริน

จ.ระนอง 

       สวนสาธารณะรักษะวาริน สวนสาธารณะที่เปิดให้ชาวบ้านเข้าไปเที่ยว พักผ่อนหย่อนใจ เอาเท้าแช่น้ำร้อนให้หายเมื่อย หรือจะเดินเล่นริมสะพานแขวนก็ชิลได้ไม่แพ้กัน บ่อน้ำร้อน-สวนรักษะวารินแห่งนี้ สัมผัสกับบ่อน้ำร้อนธรรมชาติที่ได้รับการรับรองจากกรมวิทยาศาสตร์บริการแล้วว่า ประกอบด้วยแร่ธาตุที่สำคัญและไม่มีสารกำมะถันเจือปน และด้วยอุณหภูมิประมาณ 65 องศาเซลเซียส จึงทำให้น้ำแร่ร้อนจากที่นี่มีประโยชน์ ในการบำบัดรักษาสุขภาพ โดยประกอบด้วยบ่อหลักๆ 3 บ่อ ได้แก่ บ่อพ่อ บ่อแม่ บ่อลูกสาว นอกจากนี้ยังมีบ่อแช่เท้า ลานร้อน และยังมีธารน้ำให้เด็กๆ ลงไปเล่นน้ำกันได้อีกด้วย

แหล่งน้ำแร่ร้อนบ้านพรรั้ง

(จ.ระนอง)

         อีกหนึ่งสถานที่ที่มีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจ ใครไปเมืองระนองแล้วไม่ได้แวะไปแช่บ่อน้ำร้อนนี่ถือว่าพลาด บ่อน้ำแร่พรรั้ง เป็นสถานที่อีกแห่งหนึ่งที่มีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจ อยู่ในท้องที่หมู่ที่ 3 ตำบลบางริ้น อำเภอเมือง จังหวัดระนอง ที่นี่ให้บริการบ่อน้ำแร่ร้อนจำนวน 3 บ่อ มีอุณหภูมิของน้ำแร่ร้อนอยู่ระหว่าง 45-54 องศาเซลเซียส มีทั้งบ่อน้ำร้อนแบบแช่เท้า แบบแช่ทั้งตัว ที่อาบน้ำกลางแจ้ง ห้องสุขา ศาลาพักผ่อน ที่จอดรถ ร้านอาหาร และบ้านพัก เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการมาอาบน้ำแร่แบบใกล้ชิดกับธรรมชาติ ทั้งแบบไปเช้า-เย็นกลับ หรือพักค้างคืน อยู่ห่างจากตัวเมืองระนองแค่ 10 กิโลเมตรเท่านั้นยูโนะโมริ พัทยา

(จ.ชลบุรี)

        ยูโนะโมริ ออนเซ็นที่ผสมผสานระหว่างความเป็นญี่ปุ่นอย่างวัฒนธรรมการแช่บ่อน้ำแร่ร้อนออนเซ็นแบบดั้งเดิม และจุดเด่นของศาสตร์แห่งการนวดแผนไทยโบราณเข้าไว้ด้วยกัน สำหรับใครที่ยังเขินทางยูโนะโมริออนเซ็นก็มีเสื้อเกาะอกและกางเกงแนบเนื้อให้บริการฟรีสำหรับใส่ลงแช่ออนเซ็นอีกด้วย ยูโนะโมริได้ลงทุนนำน้ำแร่ร้อนธรรมชาติบริสุทธิ์ส่งตรงจากบ่อน้ำแร่วังขนาย กาญจนบุรีที่อุดมด้วยแร่ธาตุที่ดีต่อร่างกาย ให้คุณได้ผ่อนคลายบรรเทาความเหนื่อยล้า แต่นอกจากจะได้แช่น้ำแร่แท้ๆ ตามสไตล์ออนเซ็นแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นแล้ว ทางยูโนะโมริยังได้ออกแบบให้บ่อน้ำแร่อยู่ภายนอกแบบเอาท์ดอร์ สามารถแช่น้ำแร่พร้อมกับชมสวนเล็กๆ ที่มีต้นไม้สีเขียวสบายตาล้อมรอบไปด้วยได้อีกด้วย บรรยากาศชิลเหมือนได้แช่ออนเซ็นอยู่ที่ญี่ปุ่นเลยจริงๆ


 ที่ตั้ง : 300/59 ถนนเทพประสิทธิ์ (ระหว่างซอย 9 และ 11) ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี
 โทรศัพท์ : 
038-197038


Rockvalley Hot Spring & Fish Spa

(จ.กาญจนบุรี)

        ไม่ต้องอิจฉาสาวญี่ปุ่นที่มีผิวสวยใสเพราะไปแช่ออนเซ็นกันแล้ว เพราะตอนนี้บ้านเราก็มีออนเซ็นเหมือนกันที่โรงแรมริเวอร์แคววิลเลจ จังหวัดกาญจนบุรีนี่เอง ยิ่งตอนหน้าหนาวได้มาแช่ออนเซ็นอุ่นๆท่ามกลางอากาศหนาว ฟินสุดๆ แถมที่นี่เค้ามีให้เลือกถึง 15 บ่อ อุณหภูมิของน้ำ อยู่ทีประมาณ 38 - 42 องศา โดยแต่ละบ่อก็จะมีสรรพคุณที่แตกต่างกันไป  มีทั้งบ่อปลาหมอบำบัด ที่จะมีน้องปลาหมอมาตอดกินเซลล์ผิวหนังที่เสื่อมสภาพหรือผิวที่เป็นสะเก็ด ทำให้รู้สึกสบาย ผ่อนคลาย และช่วยกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น ใครชอบบ่อไหนก็ลงแช่กันได้เลย

ที่ตั้ง : โรงแรมริเวอร์แคววิลเลจ (รีสอร์ทแอนด์ออนเซ็น) 74/12 หมู่ 4 ท่าเสา ไทรโยค จ.กาญจนบุรี

โทรศัพท์ : 02-2517828 , 02-2517494


น้ำตกร้อนคลองท่อม

(จ.กระบี่)

          อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวสุดฮอตของกระบี่ น้ำตกร้อนคลองท่อม ที่เที่ยวสุดอันซีนของเมืองไทยที่ต้องไปเช็คอินให้ได้สักครั้ง ทำเลที่ตั้งของน้ำตกจะอยู่ใกล้กับสระมรกต ลักษณะของน้ำตกเป็นชั้นๆ ลดหลั่นกันมามีอุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 33-45 องศาเซลเซียส ประกิบไปด้วยแร่ธาตุมากมายที่ช่วยให้ผ่อนคลาย ลดการปวดเมื่อยของกล้ามเนื้อ และช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ใครที่อยากลองมานอนแช่น้ำในบ่อน้ำร้อนธรรมชาติแบบนี้ก็มากันได้เลยคุ้มสะเมิง

(จ.เชียงใหม่)

       คุ้มสะเมิง ที่พักสวยสไตล์ล้านนาในจังหวัดเชียงใหม่ที่มาพร้อมบริการแช่น้ำแร่ร้อนออนเซ็น ไม่ต้องบินไปไกลถึงญี่ปุ่น  ท่ามกลางบรรยากาศที่แสนร่มรื่น และอากาศเย็นที่สบายตลอดทั้งปี โดยออนเซ็นที่นี่จะแยกบ่อชายหญิง ค่าบริการผู้ใหญ่ 250 บาท เด็ก 150 บาท มีชุดให้ใส่ลงแช่น้ำแร่ร้อน พร้อมผ้าเช็ดตัว แช่เสร็จแล้วสบายตัวสุดๆ หรือใครอยากใช้บริการนวดผ่อนคลายต่อก็ยังได้ และพลาดไม่ได้คือกิจกรรมเก็บสตรอเบอร์รี่สดๆจากไร่ รวมถึงการเยี่ยมชมและซื้อสินค้าของฝากจากกลุ่มแม่บ้านกลุ่มสหกรณ์ติดไม้ติดมือกลับไปฝากคนที่บ้านอีกด้วยที่อยู่ : ตำบล สะเมิงใต้ อำเภอ สะเมิง เชียงใหม่

โทรศัพท์ : 081-1222324


น้ำพุร้อนไทรงาม

       น้ำพุร้อนไทรงาม บ่อน้ำร้อนที่ผุดขึ้นตามธรรมชาติในอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน และยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก เรียกว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวอันซีนสำหรับคนไทยเลยก็ว่าได้ แต่สำหรับชาวต่างชาติแล้ว น้ำพุไทรงามแห่งนี้เป็นที่นิยมมากถึงขนาดเช่ามอเตอร์ไซต์กันมาหลายสิบคัน เพื่อมาแช่ตัวกันโดยเฉพาะ น้ำพุร้อนไทรงาม มีลักษณะเป็นบ่อน้ำขนาดใหญ่ น้ำใสแจ๋วและสะอาดจนออกเป็นสีเขียวมรกต มีอุณหภูมิอุ่นน้อยๆเหมาะแก่การแช่ตัวท่ามกลางธรรมชาติร่มรื่นของต้นไม้โดยรอบ นักท่องเที่ยวสามารถนำชุดมาเปลี่ยนเล่นน้ำที่นี่ได้ภูโคลน คันทรี คลับ

(จ.แม่ฮ่องสอน)

        ภูโคลน คันทรี คลับ จ.แม่ฮ่อนสอน บ่อโคลนธรรมชาติที่ในโลกมีเพียงสามที่เท่านั้น โคลนที่นี่ได้รับการตรวจสอบจากสถาบันวิจัย THERMALIUM LUXEUIL LABORATORIEในประเทศฝรั่งเศส ใช้ระยะเวลาศึกษาและวิจัยอย่างละเอียดนานถึง 4 ปี ในปีพ.ศ. 2542 มีการแจ้งผลการวิจัยระบุว่าตะกอนโคลนที่ปนเปื้อน มากับน้ำแร่ร้อนนั้น เป็นโคลนบำบัดผิวที่มีคุณประโยชน์อุดมไปด้วยแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อผิวหนังและระบบไหลเวียนโลหิตของมนุษย์ มีแร่ธาตุหลากหลายชนิดเทียบเท่ากับโคลนจากต่างประเทศเช่นโคลนจากทะเลสาบเดดซี และโคลนลาวาภูเขาไฟ ในประเทศโรมาเนีย ซึ่งสามารถค้นพบได้เพียงไม่กี่แห่งในโลก นอกจากนี้ที่ภูโคลนยังมีสระน้ำแร่ร้อนธรรมชาติกลางแจ้งให้นักท่องเที่ยวได้แช่ตัวและแช่เท้า รวมถึงผลิตภัณฑ์จากโคลนสำหรับใครที่ติดใจ เอากลับไปใช้ที่บ้านได้อีกด้วยที่ตั้ง : 132 ม. 2 ต. หมอกจำแป่ อ. เมือง จ. แม่ฮ่องสอน
โทรศัพท์ : 053-282579 


ธารน้ำร้อนบ่อคลึง

(จ.ราชบุรี)

       ไม่ต้องบินไปไกลถึงญี่ปุ่น ที่ราชบุรีเค้าก็มีบ่อน้ำร้อนธรรมชาติไว้ให้แช่ผ่อนคลายชิลๆ เหมือนกันนะกับธารน้ำร้อนบ่อคลึง ธารน้ำร้อนชื่อดังในอำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี มีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 50-57 องศาเซลเซียส ผุดจากใต้พื้นผิวโลกที่ร้อนจัดขึ้นมาตามซอกหินเชิงเขาตะนาวศรีข้อดีของธารน้ำร้อนแห่งนี้คือ สภาพน้ำไม่มีกลิ่นฉุนและไม่มีแร่ธาตุที่ระคายเคือง ความพิเศษของบ่อที่นี่คือ เค้ามีสรรพคุณใช้ในการรักษา อาการปวดเมื่อยตามตัว ในแต่ละวัน จึงมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนไปแช่นํ้าร้อนกันมาพอสมควรเลยทีเดียว ใครเที่ยวจนเมื่อยตัวแล้วก็แวะไปแช่น้ำ ผ่อนคลายกันได้

เรียบเรียงโดยชิลไปไหน
 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ