W i n t e r  i s  c o m i n g  t o  t o w n  !

ในที่สุดอากาศหนาวที่เรารอคอยมานานก็มาแล้วจ้า ได้เวลาเก็บกระเป๋าสะบัดเสื้อหนาวออกไปใส่ให้เริงร่า

แต่ถ้าใครยังประสบปัญหายังไม่รู้ว่าอากาศหนาวๆแบบนี้ควรจะไปเที่ยวไหนดีล่ะก็... หายห่วงไปเลย เพราะชิลไปไหนจะพาไปดู 

10 ที่เที่ยวอากาศดีช่วงหน้าหนาวกับสกู๊ปนี้เลย 10 จังหวัดสุดฮอตพร้อมที่เที่ยวห้ามพลาดในช่วงหนาวนี้ 

เชียงใหม่

"ดอยสุเทพเป็นศรี ประเพณีเป็นสง่า
บุปผชาติล้วนงามตา นามล้ำค่านครพิงค์ "


       ไม่ว่าจะฤดูร้อน ฝน หรือหนาว เชียงใหม่ก็มีเสน่ห์ในตัวเองแตกต่างกันออกไป เพียงแต่จะมากขึ้นเป็นพิเศษก็ตอนที่สายลมเย็นๆ ของฤดูหนาวโบกโบยมาทีไร เห็นทุกคนเป็นต้องนึกถึงเชียงใหม่ขึ้นทุกที โดยเฉพาะตามยอดดอยสูง อาทิ ดอยอินทนนท์ ดอยอ่างขาง ที่มักจะมีปรากฎการณ์ธรรมชาติอย่างน้ำค้างแข็ง หรือแม่คะนิ้ง ทะเลหมอกที่ทั้งขาว หนาว และหนา ไหนจะดอกไม้เมืองหนาวที่พากันเบ่งบานชูช่อคอยสร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวอย่างมากมาย เอาเป็นว่าถ้าใครอยากออกไปทักทายสายหมอก ดอกไม้ และสวมเสื้อกันหนาวหนานุ่ม ฤดูหนาวมาเมื่อไหร่ ต้องคิดถึงเชียงใหม่เลยเจ้าาา


ดอยอินทนนท์


ดอยอินทนนท์ ยอดเขาที่สูงที่สุดของประเทศไทย สามารถมองเห็นทิวทัศน์อันกว้างไกลของขุนเขาสลับซับซ้อน โดยเฉพาะยามเช้าหลังเม็ดฝนผ่านพัดไปจะปรากฏเป็นทะเลหมอกปกคลุมเหนือหุบเขาน่าชมมาก จากจุดชมทิวทัศน์สามารถมองเห็นพระมหาธาตุนภเมทนีดล และพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริสูงเด่นอยู่คู่กัน ดอยอินทนนท์เป็นที่เที่ยวยอดนิยมอันดับต้นๆ ที่นักท่องเที่ยวมักจะมาเยือนเวลาไปเชียงใหม่ ส่วนใครอยากดูดาวสวยๆ ก็ไม่ควรจะพลาดกับลานกางเต๊นท์ของอุทยานฯ เพราะตอนเช้ายังได้ชมพระอาทิตย์ขึ้นในมุมที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองไทยเป็นของแถม ภายในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ให้ได้แวะไปเที่ยวกันอีกต่อหนึ่งด้วยแม่กำปอง


แม่กำปอง หมู่บ้านเล็กๆที่ซ่อนเร้นกายอยู่ท่ามกลางหุบเขา มีลำห้วยหลายสายไหลผ่านหมู่บ้าน และธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ ในอดีตตามริมห้วยจะมีดอกไม้เล็กๆ ขึ้นอยู่ ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า "ดอกกำปอง" จึงเป็นที่มาของชื่อหมู่บ้าน บ้านแม่กำปองมีอากาศเย็นสบายตลอดปี เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ในลักษณะการท่องเที่ยวแบบโฮมสเตย์แต่สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่ได้ไปพัก บ้านแม่กำปองก็มีร้านอาหาร ร้านกาแฟบรรยากาศชิลๆ มีน้ำตก วัด ป่าชุมชน และวิถีชีวิตชาวบ้านที่กำลังรอให้ทุกคนได้มีโอกาสเข้าไปสัมผัสนั่นเองดูที่เที่ยวอื่นในเชียงใหม่ : ที่เที่ยวเชียงใหม่


เชียงราย

" เหนือสุดในสยาม ชายแดนสามแผ่นดิน
 ถิ่นวัฒนธรรมล้านนา ล้ำค่าพระธาตุดอยตุง "


       สูงสุดในประเทศไทย ต้องยกให้เชียงรายไปครอบครอง... เมืองต่อนยอนเปี่ยมไปด้วยวัฒนธรรมล้านนา มี "คำเมือง" เป็นภาษาท้องถิ่น มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวทั้งด้านศิลปะ ประเพณีวัฒนธรรมที่มีความหลากหลายทางชาติพันธุ์ในรูปแบบล้านนา ไทใหญ่ ไทเขิน และไทลื้อจากสิบสองปันนาผสมผสานกัน นอกจากนี้เชียงรายยังเป็นดินแดนที่เต็มไปด้วยขุนเขามากมาย ใครที่มาเที่ยวในช่วงหน้าหนาวก็จะได้ท้าลมหนาวกันอย่างสมใจ หากใครโชคดีก็จะได้ชมทะเลหมอกสวยๆ ตระการตา ทั้งที่ภูชี้ฟ้าที่หลายคนลงทุนเดินไกลหลายกิโลเพื่อมาชมพระอาทิตย์ขึ้น ดอยตุงสวนดอกไม้เมืองหนาวหลากสีสัน ไร่ชาชื่อดัง หรือจะเป็นวัดวาอารามสวยงามต่างๆก็มีให้เห็นอยู่เนืองๆ บอกเลยว่าแต่ละที่เนี่ยน่าไปมากๆ รับรองเลยว่ามาเที่ยวเชียงรายเมื่อไหร่ เพื่อนๆจะได้พบกับความสุข ความสงบ แต่ในขณะเดียวกันก็รู้สึกอบอุ่นสบายเหมือนอยู่บ้านตนเอง
 
สวนแม่ฟ้าหลวง
 
สวนดอกไม้รอบพระตำหนักดอยตุงที่รายล้อมด้วยต้นไม้ดอกไม้บนพื้นที่ประมาณ 10 ไร่ ร่มรื่นสวยงามไปด้วยหมู่ไม้ดอกไม้ประดับนานาพรรณ โดยเฉพาะดอกไม้เมืองหนาวต่างๆ นอกจากนั้นยังมีไม้ยืนต้นและซุ้มไม้เลี้อยอีกมากกว่า 70 ชนิด มีศาลาชมวิวและร้านจำหน่ายสินค้าของที่ระลึก ด้วยสไตล์การตกแต่งที่ลงตัวและการสรรค์สร้างที่วิจิตบรรจง ใส่ใจรายละเอียดนี่เองที่ทำให้สวนดอกไม้ของสวนแม่ฟ้าหลวงดูงดงามไม่แพ้ต่างประเทศ ดึงดูดนักท่องเที่ยวมากมายให้มาเยี่ยมชมอย่างไม่ขาดสายไร่ชาฉุยฟง
 

บนเนินเขากว้างใหญ่ ครอบคลุมพื้นที่กว่า 1000 ไร่ โดดเด่นไปด้วยต้นชาที่ได้รับการดูแลเป็นอย่างดีตามเนินเขาแต่ละลูก คือที่ตั้งของไร่ชาฉุยฟง ไร่ชาอันโด่งดังเป็นที่รู้จักอย่างมากในหมู่นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวจังหวัดเชียงราย เพราะนานๆทีที่เราจะได้พักกาย พักใจได้เห็นอะไรเขียวๆ กรีนๆ ดูสบายตา มองไปทางไหนก็เห็นแต่สีเขียวราวกับพรมสีเขียวผืนใหญ่ที่ปกคลุมไปทั่วทั้งภูเขาสูงเต็มไปหมด อีกทั้งยังมีโซนที่พร้อมบริการอาหาร เครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์ที่มาจากไร่ชาให้คุณได้นั่งพักผ่อนย่อนใจ สูดอากาศเย็นๆอีกด้วย
แม่ฮ่องสอน


       แม่ฮ่องสอน เมืองน่ารัก ที่มีประชากรเบาบางที่สุดเป็นอันดับ 5 ในประเทศ โอบล้อมไปด้วยอ้อมกอดของขุนเขาและสายหมอก ทำให้อากาศของที่นี่มีหมอกปกคลุมอยู่ตลอดทั้งปี เสน่ห์ของแม่ฮ่องสอน มีให้คุณพบเจออยู่มากมายด้านวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์แต่กาลก่อน วัดวาอารามสวยงาม ธรรมชาติที่สมบูรณ์ ผู้คนน่ารัก ใจดี และการใช้วิถีชีวิตแบบดั้งเดิม ที่จะทำให้คุณได้กลับไปสัมผัสชีวิตที่แสนเรียบง่าย ไม่ต้องเร่งรีบทุกคราที่ไปเยือน นี่จึงถือเป็นเสน่ห์ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน จังหวัดที่ได้ชื่อว่ามีความสุขที่สุดในประเทศจนน่าพาใจไปสัมผัสและซึมซับความสุขยังไงล่ะจ๊ะ


ปางอุ๋ง


ปางอุ๋ง สวยงามซะจนได้สมญานามสวิสเซอร์แลนด์แดนสามหมอกไปครอบครอง แถมยังมีมุมถ่ายรูปสวยๆมากมาย รอให้บรรดาตากล้องและนางแบบทั้งหลายมาถ่ายภาพเป็นที่ระลึก โดยเฉพาะไฮไลท์อย่างทะเลสาบในช่วงหน้าหนาวที่จะมีสายหมอกลอยอ้อยอิ่งยามเช้า กิจกรรมอีกอย่างหนึ่งที่เป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวเมื่อแวะมาเยือนปางอุ๋งคือ การนั่งแพชมทัศนียภาพและบรรยากาศโดยรอบท่ามกลางแสงแดดอบอุ่นและไอหมอกจางๆ สูดอากาศที่แสนจะสะอาดบริสุทธิ์ให้เต็มปอดจนหายเหนื่อย หมู่บ้านรักไทย


 อยู่เมืองไทยก็เหมือนไปเมืองจีนได้ที่หมู่บ้านรักไทยแม่ฮ่องสอน หรือบ้านแม่ออ บริเวณชายแดนไทย-เมียนมาร์หมู่บ้านรักไทยเป็นหมู่บ้านของชาวจีนยูนนานในอดีต มีภาษา วัฒนธรรม วิถีชีวิตที่ยังคงความเป็นจีนฮ่อ ทิวทัศน์ของหมู่บ้านโอบล้อบไปด้วยทิวเขาและพันธุ์ไม้ต่างๆ โดยเฉพาะการปลูกชาพันธุ์ดีอย่างชาอู่หลง ในหมู่บ้านมีอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ในตอนเช้าเราจะเห็นหมอกลอยอยู่เหนือผืนน้ำ พร้อมกับวิวทิวเขาที่สลับซับซ้อนกันและบ้านเรือนที่ปลูกสร้างแบบสมัยก่อนทำจากดินเหนียวผสมกับฟางข้าว ได้นั่งมองวิวสวย เงียบสงบ จิบชาอุ่นๆ เป็นการพักผ่อนหนีความวุ่นวายที่ดีที่สุดเลยดูที่เที่ยวอื่นในแม่ฮ่องสอน > ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน


น่าน

" แข่งเรือลือเลื่อง เมืองงาช้างดำ จิตรกรรมวัดภูมินทร์
 แดนดินส้มสีทอง เรืองรองพระธาตุแช่แห้ง "


        "น่าน" จังหวัดขนาดมินิกะทัดรัด แต่กลับเป็นปลายทางในฝันแห่งใหม่ของใครต่อใคร ด้วยความงดงามของขุนเขา ป่าไม้ วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คน วัฒนธรรม ประเพณีที่หลากหลายทรงคุณค่า ไหนจะวัดวาอาราม บ้านเรือนไทยเหนือแบบโบราณ สถาปัตยกรรมต่างๆที่ยังสืบทอดเรื่องราวมาอย่างยาวนานหลายสมัย สะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตคนน่านได้อย่างน่าดูชม ด้วยเหตุนี้เองจึงไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่นัก ถ้าใครๆ ล้วนอยากมาใช้ชีวิตต๊ะตอนยอนเพื่อย้อนวันวานซึมซับเมืองวัฒนธรรมแบบเนิบๆช้าๆ ไม่ต้องเร่งรีบไปไหนที่เมืองเล็กๆแห่งนี้กันทั้งนั้น

ดอยเสมอดาว

สถานที่ชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า ที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของแม่น้ำน่านที่ทอดยาวในหุบเขาได้แบบรอบทิศทาง ดูแล้วเป็นภาพที่สวยงามจับใจอย่างบอกไม่ถูก ในตอนดึกคุณยังสามารถสัมผัสอากาศที่แสนจะเย็นสบาย และนอนดูดวงดาวทอแสงเปล่งประกายสว่างไสวเต็มผืนฟ้าได้อย่างชัดเจน อย่างน้อยต้องมีครั้งหนึ่งที่ควรจะลองมาเห็นกลุ่มดาวเหล่านี้ด้วยตาตัวเองสักครั้ง แล้วคุณจะรู้ว่าฉายา ดาวเสมอดอยที่ดอยเสมอดาว ไม่ใช่คำพูดเกินจริงเลยสักนิด
วัดพระธาตุเขาน้อย 


วัดพระธาตุเขาน้อย แลนมาร์คสำคัญของจังหวัดน่าน ซึ่งเป็นปูชนียสถานเก่าแก่แห่งหนึ่งที่อยู่บนดอยเขาน้อย มีขั้นบันไดนาค 303 ขั้นให้เดินขึ้นไป หากใครไม่อยากเดินขึ้นก็สามารถขับรถขึ้นถึงตัววัดได้เช่นกัน เมื่อมาถึงควรไปนมัสการพระพุทธมหาอุตมมงคลนันทบุรีศรีเมืองน่าน พระพุทธรูปปางลีลาองค์ใหญ่ ที่นี่ถือเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามเพราะเห็นเมืองน่านจากมุมสูง ใครที่ชอบถ่ายภาพนั้นห้ามพลาดเด็ดขาด 


ลำปาง

" ถ่านหินลือชา รถม้าลือลั่น
 เครื่องปั้นลือนาม งามพระธาตุลือไกล
 ฝึกช้างใช้ลือโลก "


        หากพูดถึงเมืองรถม้า แน่ล่ะว่าต้องหนีไม่พ้นจังหวัดลำปางแน่ๆ... ลำปางเป็นจังหวัดที่มีความเก่าแก่และมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์มาแล้วไม่น้อยกว่า 1,300 ปี มีชื่อเรียกอย่างหลากหลายตั้งแต่ เขลางค์นคร เวียงละกอน นครลำปาง แต่คนส่วนใหญ่มักจะรู้จักลำปางในนามแห่ง "เมืองรถม้า" เนื่องจากเป็นเอกลักษณ์ของลำปาง ลำปางเป็นจังหวัดที่มีเสน่ห์ไม่น้อยกว่าที่ไหนทำให้ใครๆก็รู้สึกสบายใจทุกครั้งที่มาเยือน อีกทั้งผู้คนที่น่ารัก และสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติ วัฒนธรรมเก่าแก่แต่สวยงามน่าหลงใหลมากมาย อาทิ วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าในอำเภอแจ้ห่ม ให้คุณได้ขึ้นไปชมหมอกยามเช้าบนยอดเขา ไหว้พระอธิษฐานขอพร หรือบ่ออาบน้ำแร่จากธรรมชาติและแช่น้ำร้อนข้างน้ำตกกันได้แบบชิลๆอีกด้วย

วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้า
 


อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน


สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดลำปาง มีเนื้อที่ประมาณ 480,000 ไร่ มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่อำเภอเมืองปาน อำเภอแจ้ห่ม อำเภอวังเหนือ และอำเภอเมือง จังหวัดลำปาง ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของจังหวัด มีสภาพป่าอันอุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร มีสัตว์ป่านานาชนิด และมีทางธรรมชาติที่สวยงามหลายแห่ง เช่น น้ำตก แอ่งน้ำอุ่น บ่อน้ำพุร้อน ซึ่งสามารถเป็นหลักฐานหนึ่งที่แสดงว่าใต้พื้นโลกเรายังมีความร้อนระอุอยู่นั่นเองดูที่เที่ยวอื่นในลำปาง : ที่เที่ยวลำปางเพชรบูรณ์

" เมืองมะขามหวาน อุทยานน้ำหนาว 

ศรีเทพเมืองเก่า เขาค้ออนุสรณ์ นครพ่อขุนผาเมือง "


       ต้องบอกว่าเมืองมะขามหวานอย่าง "เพชรบูรณ์" นั้นเป็นจังหวัดที่เราสามารถเที่ยวได้ยาวตั้งแต่ฤดูฝน ไปจนถึงฤดูหนาวเลยทีเดียว เพราะเราจะเริ่มเห็นทุ่งกะหล่ำเบ่งบานบนยอดภูทับเบิกตั้งแต่ช่วงกรีนซีซั่น ไปจนถึงหมอกสีขาวลอยอ้อยอิ่งปะทะหน้าบนเขาค้อ วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว หรือแม้แต่ริมถนนเส้นทางหมายเลข 12 ในฤดูหนาว แต่ภาพคุ้นตานักท่องเที่ยวทั้งหลายสำหรับจังหวัดเพชรบูรณ์แห่งนี้ คงหนีไม่พ้นสารพัดเต็นท์หลากหลายลวดลายและสีสันบนตามสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งที่เริ่มปรากฎกายให้เห็นเป็นสัญลักษณ์ว่าฤดูหนาวมาเยือนสมกับที่หลายคนรอคอยนั่นไง


ภูทับเบิก


ภูทับเบิก มีอากาศหนาวเย็นตลอดปี สถานที่ฮอตฮิตสำหรับช่วงปลายฝนยันต้นหนาวแถมบรรยากาศข้างบนนั้นยังดีสุดๆ จนทำให้ใครๆ ก็แห่แหนกันเดินทางไปสัมผัสลมหนาวเคล้าสายหมอกที่ภูทับเบิก และที่เป็นเอกลักษณ์ของที่นี่กะหล่ำปลีขนาดใหญ่สุดลูกหูลูกตาที่ปลูกกันอยู่บนภูเขาทั้งลูก ให้เราได้ชมวิวธรรมชาติและวิถีชีวิตชาวไร่ของเมืองนี้กันอย่างใกล้ชิด หากได้เห็นดวงดาวตอนฟ้าเปิดนั้นถือว่าโชคดีมากๆ เพราะแสงไฟจากตัวเมืองข้างล่างบวกกับดวงดาวบนฟ้า จะทำให้บรรยากาศโรแมนติกแน่นอน ใครที่ชอบทั้งทะเลหมอกและทะเลดาวต้องอย่าพลาดที่นี่เลย
วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว


วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว วัดที่เป็นแลนด์มาร์คจุดสำคัญของจ.เพชรบูรณ์ มีธรรมชาติโดยรอบเป็นภูเขาสูงใหญ่ สลับซ้อนกันเป็นทิวเขาเรียงรายโอบรอบบริเวณศาลาปฏิบัติธรรม และบนยอดเขาสูงตระหง่านนั้น มีถ้ำอยู่บนปลายยอดเขา ซึ่งมีชาวบ้านทางแดงหลายคน ได้เห็นลูกแก้วลอยเหนือฟากฟ้า และลับหายเข้าไปในถ้ำบนยอดผา ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นพระบรมสารีริกธาตุเสด็จมา และต่างถือว่าเป็นสถานที่มงคล มีความศักดิ์สิทธิ์และเรียกตามๆ กันว่า “ผาซ่อนแก้ว” พร้อมสามารถชมวิวบนวัดของอำเภอเขาค้อได้แบบ 360 องศาเลยทีเดียว ถือว่าควรค่าแก่การไปเยือนดูที่เที่ยวอื่นในเพชรบูรณ์ : ที่เที่ยวเพชรบูรณ์


เลย

" เมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม 

ดอกไม้งามสามฤดู ถิ่นที่อยู่อริยสงฆ์ มั่นคงความสะอาด "


       หากเอ่ยถึงจังหวัดน่าเที่ยวในทุกฤดูหนาว จะขาด "เลย" จังหวัดที่ได้ชื่อว่าหนาวที่สุดในประเทศไปได้ยังไง จังหวัดเลยตั้งอยู่บนที่ราบสูงโคราช โอบล้อมไปด้วยภูเขาสูงหลายลูกกระจัดกระจายอยู่โดยรอบ สมกับคำขวัญประจำจังหวัดอย่าง "เมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม" แบบไม่ต้องสงสัย นอกจากนี้เลยยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอันโด่งดังอยู่มากมาย และยังมีภูเรือเป็นอุทยานที่มีอากาศหนาวเย็นที่สุดของประเทศโดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว  ซึ่งนักท่องเที่ยวนิยมขึ้นมาเที่ยวและถ่ายภาพพระอาทิตย์ขึ้นในช่วงรุ่งเช้า เพราะจะสามารถชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและวิวทะเลหมอกอย่างสวยงาม ใครว่าอยากเจออากาศหนาวๆต้องไปเที่ยวแต่ภาคเหนือ ขอบอกเลยว่าอีสานบ้านเฮาก็หนาวสั่นไม่แพ้กัน !


ภูเรือ


ภูเรือเป็นยอดเขาในจังหวัดเลย มีลักษณะแปลกอยู่ตรงที่ส่วนหนึ่งเป็นผาชะโงกยื่นออกมาเหมือนหัวเรือสำเภาขนาดใหญ่ และเมื่อมองโดยรอบในที่สูงจะเห็นทิวเขาสลับซับซ้อนกันสวยงาม และด้วยความที่ภูเรือตั้งอยู่บนยอดเขาสูงนี่เองจึงทำให้มีอากาศหนาวเย็นตลอดปี และเป็นอุทยานที่มีอากาศหนาวเย็นที่สุดของประเทศโดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวจะหนาวเย็นมาก จนกระทั่งน้ำค้างบนยอดหญ้าจะแข็งตัว ภาษาพื้นเมือง เรียกว่า "แม่คะนิ้ง" นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นมาเที่ยวและถ่ายภาพพระอาทิตย์ขึ้นในช่วงรุ่งเช้า เพราะจะสามารถชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและวิวทะเลหมอกอย่างสวยงาม
เชียงคาน

เชียงคาน เมืองเล็กๆ แสนสงบ อบอุ่น ริมแม่น้ำโขงในจังหวัดเลย แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติของขุนเขา สายน้ำ และวัฒนธรรมเก่าแก่ของภาคอีสานที่ยังคงแอบบแผงอยู่ในสังคมที่ทันสมัย สังเกตได้จากบ้านเรือนเก่าแก่ ที่ตั้งเรียงรายกันอยู่ริมแม่น้ำ รวมไปถึงชีวิตแบบดั้งเดิมของคนท้องถิ่นที่นักท่องเที่ยวจะได้พบเห็นเมื่อได้มาเยือนเมืองแห่งนี้ แนะนำว่าลองเช่าจักรยานสักคัน ปั่นชมเมืองชิลๆในช่วงเช้า รับลมหนาว สูดอากาศที่แสนบริสุทธิ์รับแสงวันใหม่ แค่นี้ก็เป็นวันดีๆได้ไม่ยาก แต่นอกจากเชียงคานแล้วที่นี่ยังมีภูทอกอีกหนึ่งจุดชมวิวที่นักท่องเที่ยวสามารถขับรถไปท่องเที่ยว ชมวิวทะเลหมอกสวยๆได้อีกด้วยดูที่เที่ยวอื่นในเลย : ที่เที่ยวเลย


เพชรบุรี

" เมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม ดอกไม้งามสามฤดู
ถิ่นที่อยู่อริยสงฆ์ มั่นคงความสะอาด "


        จังหวัดเพชรบุรี เมืองท่องเที่ยวตากอากาศที่คุ้นเคยตั้งแต่สมัยยังเด็กของใครหลายคน เนื่องจากเดินทางง่ายและสะดวกแถมยังใกล้กรุงเทพในระยะเวลาไม่กี่ชั่วโมง แต่ถ้านั่งรถตู้ หรือขี้เกียจขับรถไปเองแล้ว ลองหันมานั่งรถไฟปู๊นๆฉึกฉัก ในบรรยากาศสโลว์ไลฟ์แต่ได้ชมความงามของธรรมชาติสองข้างทางไปเรื่อยๆก็ดีงามไม่น้อย เพราะบอกเลยว่าทิวทัศน์แต่ละแห่งที่ผ่านนี่ดีต่อใจมากๆเพราะเราจะได้เห็นทุ่งนา ภูเขาสองข้างทางไปตลอดระยะทางชวนให้ผ่อนคลายสุดๆ และอย่างที่รู้กันว่าจังหวัดเพชรบุรีนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวให้เลือกหลายหลายทั้งสวนสนุก เขื่อน ทะเล ภูเขา มีหมอกขาวสวยงามไม่แพ้ภาคไหน เรียกว่าเที่ยวได้ไม่มีเบื่อตลอดทั้งปีก็ต้องเพชรบุรีนี่แหละถูกใจคนชอบเที่ยวหลากหลายสไตล์แน่นอน คอนเฟิร์ม


เขาพะเนินทุ่ง


บนยอดเขาพะเนินทุ่ง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี สถานที่ชมทะเลหมอกใกล้กรุงฯที่ไม่ว่าจะหน้าไหนฤดูอะไรก็ดูสวย และน่าเที่ยวอยู่เสมอ คุณจะได้เห็นทะเลหมอกที่มีให้ชมตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะเป็นช่วงฤดูร้อน หรือฤดูฝนที่ทะเลหมอกจะทั้วหนา และชุ่มฉ่ำมากเป็นพิเศษ การเดินทางขึ้นเขาพะเนินทุ่งนั้น ต้องใช้รถกระบะโฟล์วิวขับผ่าน อุโมงค์ต้นไม้ และลัดเลาะไปตามเส้นทางที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติสีเขียวชะอุ่มตลอดสองข้างทาง หากโชคดีอาจได้พบเห็นสัตว์ป่าอย่าง ค่างแว่นถิ่นใต้ กวาง นกเงือก และอีกหลากหลายชนิดเขื่อนแก่งกระจาน


เขื่อนแก่งกระจาน เป็นเขื่อนดินกั้นแม่น้ำเพชรบุรีบริเวณเขาเจ้าและเขาไม้รวก จึงทำให้เกิดเป็นทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ อยู่ในเขตพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เหมาะสำหรับท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ ในช่วงหน้าหนาว สามารถกางเต็นท์ นอนดูดาว หรือจะเลยขึ้นไปชมทะเลหมอกบนยอดเขาพะเนินทุ่งซึ่งมีให้เห็นตลอดปีก็ยังได้ ภาพคุ้นเคยของนักท่องเที่ยวหลายคนที่มาเที่ยวที่นี่ คงหนีไม่พ้นสะพานแขวนที่ทอดยาวข้ามไปยังอีกเกาะ จะเดินเล่น หรือหย่อนขานั่งรับลมเย็นๆก็ได้ทั้งนั้น นอกจากนี้บริเวณรอบๆ เขื่อนแก่งกระจานยังมีรีสอร์ทและที่พักให้เลือกมากมาย บางที่ยังมีกิจกรรมผาดโผนเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบกีฬาหรือกิจกรรมประเภทนี้ด้วย
ดูที่เที่ยวอื่นในเพชรบุรี : ที่เที่ยวเพชรบุรี


กาญนบุรี

" แคว้นโบราณ ด่านเจดีย์ มณีเมืองกาญจน์
 สะพานข้ามแม่น้ำแคว แหล่งแร่น้ำตก "


       เปี่ยมไปด้วยประวัติศาสตร์ตั้งแต่สมัยสงครามโลก มากไปด้วยขนาดพื้นที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 รองจากนครราชสีมาและเชียงใหม่ "กาญจนบุรี" จึงเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพื้นที่ป่า เทือกเขา พรรณไม้ โถงถํ้า นํ้าตก ตลอดจนความหลากหลายทางเชื้อชาติของคนในพื้นที่จนกลายมาเป็นเสน่ห์สำคัญของจังหวัด ไหนจะระยะทางที่ทั้งใกล้กรุงเทพ ทั้งมีที่เที่ยวให้เลือกมากมายครบถ้วน หรือแม้แต่ที่พักบรรยากาศเรียบง่ายแต่ชิลขั้นสุดอีกเพียบ มีเหตุผลดีๆที่ตอบโจทย์คนรักการเดินทางหลายข้อขนาดนี้ ไม่น่าแปลกใจสักนิดว่าทำไมกาญจนบุรีถึงขึ้นแท่นเป็นจังหวัดน่าเที่ยวในดวงใจของใครหลายๆคนมาอย่างยาวนาน


สังขละบุรี


สังขละบุรี อำเภอยอดฮิตที่ใครๆก็ชอบมาใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ในจังหวัดกาญจนบุรี มีชายแดนติดต่อกับประเทศเมียนมาร์ อุดมสมบูรณ์ทั้งทางธรรมชาติ มียอดเขาโอบล้อมตัดสลับกันอย่างสวยงาม และวัฒนธรรม 3 เชื้อชาติทั้งมอญ ไทย กะเหรี่ยง ณ สังขละบุรี คุณจะได้เห็นการใช้ชีวิตที่เรียบง่ายของชาวมอญ เงียบ สงบ จนทำให้รู้สึกว่าเวลาเดินช้าลง หากไปถึงสังขละบุรีทั้งทีต้องไม่พลาดไปเดินเล่นที่สะพานอุตตมานุสรณ์ สะพานไม้สุดคลาสสิคยาวที่สุดในประเทศทอดตัวยาวอยู่เหนือแม่น้ำซองกาเลียซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากประเทศเมียนมาร์ไปจนถึงหมู่บ้านมอญที่ยังคงวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม แถมชาวมอญทุกคนยังหน้าตายิ้มแย้มแจ่มใส เป็นมิตร ทำให้เมืองแห่งนี้มีสีสันและเสน่ห์อย่างยิ่งแบบที่หาได้ยากจากเมืองอื่นหมู่บ้านอิต่อง เหมืองปิล็อก


หมู่บ้านอีต่อง เหมืองปิล๊อก ถือเป็นหมู่บ้านอากาศดีที่กำลังได้รับความนิยม หากใครที่ชอบบรรยากาศธรรมชาติที่เงียบสงบ คนไม่วุ่นวายอยากจะใช้ชีวิตแบบช้าๆ คงต้องชอบที่นี่อย่างมาก ท่ามกลางหุบเขาและสายหมอกสุดเขตแดนตะวันตก หมู่บ้าน “อีต่อง” เป็นเหมืองแร่ที่เคยรุ่งเรืองในอดีตกว่า 60 เหมือง จนได้ชื่อว่า “เหมืองปิล๊อก” ปัจจุบันถึงเหมืองแร่ต่างๆ จะปิดตัวลงเหลือไว้  เป็นเพียงตำนานเล่าขาน แต่ก็เหมือนเป็นจุดเริ่มต้นของมนต์เสน่ห์น่าค้นหา ดึงดูดนักท่องเที่ยวที่อยากไปสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติบริสุทธิ์ของหมู่บ้านแห่งนี้ ตกเย็น สามารถขึ้นไปชมวิวที่เนินช้างศึก อยู่ห่างจากตัวหมู่บ้านประมาณ 2 กิโลเมตร และเที่ยวน้ำตกจ๊อกกระดิ่นชื่นฉ่ำได้อีกด้วย
ดูที่เที่ยวอื่นในกาญจนบุรี : ที่เที่ยวกาญจนบุรี


อุบลราชธานี

" อุบลเมืองดอกบัวงาม แม่นำสองสี มีปลาแซ่บหลาย
หาดทรายแก่งหิน ถิ่นไทยนักปราชญ์ ทวยราษฎร์ใฝ่ธรรม
งามล้ำเทียนพรรษา ผาแต้มก่อนประวัติศาสตร์
ฉลาดภูมิปัญญาท้องถิ่น ดินแดนอนุสาวรีย์คนดีศรีอุบล "


       อุบลราชธานี เมืองแสนมีเสน่ห์ริมน้ำโขง ล้ำค่าไปด้วยวัฒนธรรม และอารยธรรมเก่าแก่ในอดีตที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานมากว่า 200 ปี อุบลราชธานีตั้งอยู่ทางตะวันออกสุดของภาคตะวันออกเฉียงเหนือและของประเทศไทย จึงนับว่าเป็นจังหวัดแรกที่ได้เห็นดวงอาทิตย์ก่อนจังหวัดอื่นๆทั่วประเทศ แต่นอกจากจะเป็นเมืองประวัติศาสตร์แล้ว ใครต่อใครก็รู้ดีว่าเมืองดอกบัวแห่งนี้ขึ้นชื่อในเรื่องของอาหารการกินพื้นเมืองทั้งหลาย ไม่ว่าจะหมูยอ กุนเชียง ไส้กรอกอีสาน และที่เที่ยวรูปร่างแปลกตา ชนิดที่ไม่ต้องลงทุนลงแรงไปเที่ยวไกลถึงต่างประเทศก็มีโลเคชั่นสวยงามให้น่าไปเยือนอยู่มากมายแบบคาดไม่ถึงเชียวล่ะ


สามพันโบก


สามพันโบก หรือแกรนด์แคนยอนเมืองไทยแก่งหินขนาดใหญ่มากคล้ายภูเขากลางลำน้ำโขงที่มีแอ่งกว่า 3,000 แอ่ง ที่ถูกกระแสน้ำกัดเซาะจนเว้าแหว่งจนมองเห็นเป็นภาพต่างๆ ดูสวยงาม และมีรูปร่างแตกต่างกันออกไปมากมาย ไม่ว่าจะเป็นรูป หัวใจ หัวใจคู่ สุนัข หรือแม้แต่มิกกี้เม้าส์ ก็มีให้เห็นตามแต่ที่เราจะจินตนาการ นักท่องเที่ยวสามารถชมความสวยงามของแก่งหินได้ดีในช่วงประมาณเดือนตุลาคม-พฤษภาคม ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่ช่างภาพและคนที่รักการผจญภัยก็ว่าได้...หาดหงส์


ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ว่าประเทศไทยของเราก็มีทะเลทรายกับเค้าเหมือนกัน หาดหงส์ เนินทะเลทรายเล็กๆ ในจังหวัดอุบลราชธานีแห่งเดียวในประเทศไทย ที่พิเศษก็คือทะเลทรายแห่งนี้ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขงติดกับดินแดนสามพันโบก จึงทำให้ทัศนียภาพสวยงามตระการตาเป็นพิเศษ ซึ่งวิธีเดียวที่จะไปถึงหาดหงส์ได้คือการนั่งเรือล่องผ่านแม่น้ำโขงเข้าไป ใครที่ชอบถ่ายภาพและรักการผจญภัยหาโอกาสมากดซัตเตอร์กันได้ หรือจะเอาไปแอ๊บเนียนหลอกเพื่อนว่าไปเที่ยวต่างประเทศก็สบ๊าย ขอให้พร็อพพร้อมก็พอ รับรองได้ภาพสวยงามแปลกตาเสมือนอยู่ต่างประเทศเลยล่ะ ดูที่เที่ยวอื่นในอุบลราชธานี : ที่เที่ยวอุบลราชธานี


เรียบเรียงโดยชิลไปไหน