ถ้าบอกเพื่อนว่าจะเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ ถ่ายรูปกับประตูชัย แค่ 2 วัน 1 คืน จ่ายแค่ 5000 บาทก็พอ

เพื่อนอาจจะตกใจ ! เฮ้ยยยยย..มันเป็นไปไม่ได้ แค่การเดินทางก็ หมดวันนึงแล้ว ... แต่มันเป็นไปได้จริงๆ 

เที่ยวต่างประเทศ ถ่ายรูปกับประตูชัยจริงๆ เพราะเราจะไปกันใกล้ๆ แค่ประเทศเพื่อนบ้าน อย่างเมืองเวียงจันทน์ ประเทศลาว

ข้ามแม่น้ำโขงไปก็ถึงแล้ว หรือเดี๋ยวนี้สะดวกสบาย นั่งเครื่องบินไปลงที่เวียงจันทน์เลย ราคาก็เบาๆ ใช้เวลาแค่ 2 วัน 1 คืนก็เที่ยวได้แล้ว 


 

ประตูชัย : Patuxay - ที่เที่ยวเวียงจันทน์ 

แน่นอนว่า 9 ใน 10 คนที่ไปเที่ยวเมืองเวียงจันทน์ จะต้องเคยชมประตูชัย อนุสรณ์สถานแห่งสำคัญของประเทศลาว เพราะประตูชัยแห่งนี้คือจุดเช็คอินหลักของเมืองเวียงจันทน์ ไม่ได้ไปถือว่าไปไม่ถึงจริงๆ โดยประตูชัยนั้นสร้างขึ้นตั้งแต่ ค.ศ. 1957 เพื่อเป็นการสดุดีวีรชนผู้ร่วมรบเพื่อประกาศเอกราชจากประเทศฝรั่งเศส ตั้งอยู่ที่ท้ายสุดทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของถนนล้านช้าง ตกแต่งด้วยศิลปะแบบล้านช้าง นำสัตว์ในตำนานตามความเชื่อของศาสนาพุทธ เช่น กินรี และพญานาค เป็นต้น และเทพเจ้าในศาสนาพราหมณ์-ฮินดู มาตกแต่ง บริเวณโดยรอบมีลานจัดการแสดงน้ำพุประกอบดนตรีและสวนปะตูไซ นอกจากถ่ายรูปกับประตูชัยด้านล่างแล้ว เราสามารถขึ้นไปด้านบนของประตูชัยได้ค่ะ ขึ้นไป 7 ชั้น ด้านบนมีร้านขายของฝาก มองจากชั้น 5 6 7 เราจะเห็นเมืองเวียงจันทน์ได้ทั่วเมืองเลยค่ะ 

 

ค่าขึ้นไปด้านบน 3,000 กีบ
เวลาเปิด - ปิด (ด้านบน) : 08.00 - 17.30น


พระธาตุหลวง หรือ พระเจดีย์โลกะจุฬามณี -ที่เที่ยวเวียงจันทน์

พระธาตุหลวง เมืองเวียงจันทน์ นับเป็นปูชนียสถานอันสำคัญยิ่งแห่งเวียงจันทน์ และเป็นศูนย์รวมใจของประชาชนชาวลาวทั่วประเทศ ตามตำนานกล่าวว่าพระธาตุหลวงมีประวัติการก่อสร้างนับพันปีเช่นเดียวกันพระธาตุพนมในประเทศไทย และปรากฏความเกี่ยวพันกับประวัติศาสตร์ของดินแดนทางฝั่งขวาแม่น้ำโขงอย่างแยกไม่ออก สถานที่นี้ถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์สำคัญอีกอย่างของประเทศลาว ซึ่งตราแผ่นดินของลาวที่ใช้อยู่ในปัจจุบันนี้มีรูปพระธาตุหลวงเป็นภาพประธานในดวงตรา เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของประเทศลาว ที่บรรดานักท่องเที่ยวพากันมาเที่ยวและกราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล 

 

ค่าเข้าชมสถานที่ คนละ 10,000 กีบ หรือประมาณ 40 บาท
เวลาเปิด - ปิด : 08.00 - 17.00น.


วัดสีสะเกด : หรือวัดสะตะสะหัสสาราม (วัดแสน) - ที่เที่ยวเวียงจันทน์

วัดสีสะเกด เป็นวัดเก่าแก่ สร้างขึ้นเป็นแห่งแรกของเมืองเวียงจันทน์ ในอดีตเป็นที่ประทับของสมเด็จพระสังฆราช (ลาว) หากเทียบศักดิ์ ความสำคัญแล้ววัดสีสะเกดเทียบเท่าวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์ฯ) และเชื่อว่าเป็นวัดที่มีพระพุทธรูปเยอะที่สุด ในอดีตพระเจ้าไชยเชษฐาธิราชและพุทธศาสนิกชนชาวลาวในอดีต ทรงสร้างพระพุทธรูปองค์เล็กองค์ใหญ่ประดิษฐานกว่า 100,000 องค์ ซึ่งเป็นที่มาของชื่อที่เรียกกันว่าวัดแสน ในปัจจุบันมีพระพุทธรูปเหลืออยู่ 10,000 องค์เท่านั้น สถาปัตยกรรมของวัดเกือบทั้งหมดเป็นสถาปัตยกรรมแบบไทย มีโอกาสไปท่องเที่ยวเมืองเวียงจันทน์พลาดไม่ได้เลยที่จะแวะไปชมความงาม สงบร่มเย็นของวัดสีสะเกด 

ค่าเข้าชมสถานที่ คนละ 5,000 กีบ หรือประมาณ 20 บาท

เวลาเปิด - ปิด : 8.00 - 12.00 และ 13.00 - 16.00 น.


ร้านอาหารซันทารา : Suntara Restaurant - ร้านอาหารเวียงจันทน์

ร้าน "Suntara Restaurant" ร้านอาหารบรรยากาศดีเยี่ยมของเมืองเวียงจันทน์ ติดริมฝั่งแม่น้ำโขง จากร้านอาหารมองเห็นอีกฟากของแม่น้ำ ซึ่งเป็นประเทศไทยคือ อำเภอศรีเชียงใหม่ จังหวัดหนองคาย ร้านตกแต่งสไตล์ลอฟ์ทผสมโมเดิร์นเน้นโทนสีเทาเข้มๆ สำหรับโซนร้านอาหารอยู่ที่ชั้น 3 ชั้น 2 ห้องจัดเลี้ยง ชั้น 1 เป็นคาเฟ่ เครื่องดื่มขนม เมนูอาหารพื้นเมืองลาวนำมาบวกกับศิลปะในการจัดจาน ทำอาหารออกมาหน้าน่าทาน รสชาติอร่อยสุดๆ หากได้ไปเที่ยวเมืองเวียงจันทน์ต้องลองทานอาหารแบบพื้นเมืองลาวดูสักครั้ง อาจจะคล้ายไทยไม่คล้ายสักทีเดียว รสชาติ การปรุงเป็นเอกลักษณ์ต้องลอง!

ทุกวันเวลา 20.30 น มีดนตรีสด

เมนูแนะนำ
ไส้อั่วปากเซ ราคา 55,000 กีบ
บาร์บีคิวยักษ์ ราคา 120,000 กีบ
แหนมปลา ราคา 45,000 กีบ
ข้าวผัดฮาวาย ราคา 45,000 กีบ
สลัดคาวทอง ราคา 28,000 กีบ
แกงหน่อไม้ ราคา 45,000 กีบ

เวลาเปิด - ปิด : เปิดทุกวัน 07.00 - 00.00น

ร้านอาหารขอบใจเด้อ : Khop Chai Deu Restaurant Lounge Bar - ร้านอาหารเวียงจันทน์

ร้าน "ขอบใจเด้อ" (Khop Chai Deu Restaurant Lounge Bar) ร้านอาหารกึ่งบาร์สุดอร่อย ในเมืองเวียงจันทน์ ตั้งอยู่ข้างๆ ลานน้ำพุ เปิดมาเข้าปีที่ 20 แล้ว ตัวร้านเป็นตึกทรงโคโลเนียลที่สร้างมาในสมัยโบราณจริงๆ ไม่ได้สร้างให้เป็นทรงโคโลเนียลทีหลัง แต่มีการรีโนเวทมาเรื่อยๆ มีทั้งหมด 3 ชั้น ชั้น 1 สำหรับนั่งเล่นชิลๆ ชั้น 2 สำหรับนั่งทานอาหารค่ำ หรือจะจิบเครื่องดื่ม ส่วนชั้น 3 เป็นห้องแอร์ เหมาะสำหรับคนที่อยากได้ความเป็นส่วนตัว หรือมาสวีทกันเป็นคู่ค่ะ เมนูอาหารมีทั้ง ลาว ยุโรป ญี่ปุ่น หลากหลายสไตล์นอกจากเป็นร้านอาหารแล้ว ยังมีเครื่องดื่มมานั่งจิบเล่นแบบคาเฟ่ได้อีกด้วยค่ะ

 

เมนูแนะนำ
ชุดหลวงพระบาง 123,000 กีบ
ชุดของกับแกล้มลาว 50,000 กีบ
ยำโต่ง 60,000 กีบ
คั่วหมี่ขอบใจเด้อ 31,000 กีบ

เวลาเปิด - ปิดบริการ : 10.00 - 00.00น


ชิไปไหน