มีเวลาแค่ 3 วัน 2 คืน แต่อยากไปเที่ยวเชียงใหม่แบบครบรส ทั้งฟินกับสายหมอก ดอกไม้ ภูเขา น้ำตก แล้วไปเช็คอินคาเฟ่เก๋ๆ ที่พักชิคๆ ด้วย โจทย์นี้ไม่ยากกกก…ปักหมุด 2 อำเภอนี้ไว้เลย “แม่ริม+สะเมิง” เพราะมีทั้งหมดที่ว่ามา ไม่ว่าคุณจะเป็นสายฮิป หรืออยากเที่ยวแบบชิลๆ รับรองว่าได้ครบ


ได้ที่เที่ยวแล้ว โจทย์ต่อไปคือ แล้วเราจะเดินทางยังไงดี สำหรับใครที่ไม่มีรถส่วนตัว แนะนำเช่ารถขับเที่ยวสะดวกที่สุด ซึ่งใครที่มีแพลนจะมาเที่ยวเชียงใหม่แล้วไม่รู้จะเลือกใช้บริการรถเช่าเจ้าไหนดีไม่ต้องกังวล เพราะตอนนี้มีแพลตฟอร์มดีๆ อย่าง Rent Connected บริการจองและเปรียบเทียบราคารถเช่า โดยรวบรวมรถเช่าจากบริษัทชั้นนำมากที่สุดอันดับ 1 ของไทย และมีแอพพลิเคชั่นเจ้าแรกของไทย มีรถให้เลือกหลากหลายรุ่น หลายขนาด ตั้งแต่รถอีโคคาร์ ไปจนถึงรถตู้ VIP  หากใครไม่อยากขับรถเอง เค้าก็มีบริการเช่ารถพร้อมคนขับ แถมยังราคาถูก ที่สำคัญแอพใช้ง่ายมากกก


สามารถจองผ่าน app ทั้ง Android, iOS และเว็บไซต์ สะดวกสบาย ไม่ต้องเปรียบเทียบหาราคาเองให้ยุ่งยาก สำหรับขั้นตอนการจองก็ง่ายนิดเดียว แค่คลิกเข้าไปที่ Rentconnected.com เข้าไปเลือกวันและสถานที่ที่เราต้องการเช่ารถ เลือกรุ่นที่ต้องการ ระบบก็จะทำการค้นหาและเปรียบเทียบราคาที่ดีที่สุด จากบริษัทรถเช่า เช่น  Thai Rent A Car, National, Budget, Hertz, และ Europcar รวมถึง ผู้ให้บริการเช่ารถทั่วไทย ที่เป็นพาทเนอร์ ให้ทันที ที่สำคัญ ไม่มีค่าธรรมเนียมในการจอง ยกเลิก หรือเปลี่ยนแปลงอีกต่างหาก แถมมีช่องทางจ่ายเงินสะดวกหลายช่องทาง เราเลือกวิธีตัดเงินผ่านบัตรเครดิตเลย สะดวกเฟร่อออ…


หลังจากใส่ข้อมูลและทำการจ่ายเงินเสร็จเรียบร้อย ระบบก็จะทำการส่งเอกสารยืนยันการจองให้เราทางอีเมล์ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย เราแค่นำเอกสารนี้ไปยื่นรับรถที่เคาน์เตอร์สนามบินได้เลย สะดวกใช่ไหมล่ะ…


พิเศษสุดๆ ใครสนใจจองรถเช่าขับเที่ยว ตอนนี้ Rent Connected เค้ามีโปรโมชั่นดีๆ แค่ใส่รหัสโปรโมชั่น Chillpainai5% รับส่วนลดทันที 5% ดีงามเฟร่อออ… โปรเริ่ดๆ ขนาดนี้ จะรออะไร…รีบไปโหลดแอพกันเลย 

iOS: http://goo.gl/vE4TMT  

Android: http://bit.ly/2zJoZyZได้รถเช่าเรียบร้อยแล้ว เราก็เตรียมตัวออกไปเที่ยวกัน!


ที่แรกที่เราไปเยือนคือ สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ตั้งอยู่ในบริเวณชายเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ภายในเนื้อที่กว่า 6,500 ไร่ มีทั้งสวนรุกขชาติ สวนดอกไม้กลางแจ้งและกลุ่มอาคารเรือนกระจกเฉลิมพระเกียรติ โรงเรือนกระจกหรือกลาสเฮาส์ที่รวบรวมพรรณไม้ไว้หลากหลาย ทั้งโรงเรือนกล้วยไม้และเฟิน เรือนกระจกป่าฝนเขตร้อน ฯลฯ


ไฮไลท์อีกอย่างคือ โรงเรือนพืชทนแล้ง (Arid Plants) ที่ไม่ว่าใครมาเที่ยวที่นี่ จะต้องไม่พลาดไปถ่ายรูปเช็คอิน เซลฟี่คู่กับต้นกระบองเพชรเก๋ๆ แบบนี้


อีกหนึ่งแลนด์มาร์คของที่นี่ คือ Canopy Walks ทางเดินเหนือเรือนยอดไม้ ความสูง 20-25 เมตร เดินเล่นชมวิวจากมุมสูง ถ่ายรูปภูเขาแบบพาโนรามา


หลังจากเที่ยว ถ่ายรูปจนเม็มเต็มแล้ว ก็ขับรถไปเช็คอินเข้าที่พักของเราคืนนี้ “CAMP Chiangmai” ที่พักสไตล์แคมป์ปิ้งสุดฮิป ในอำเภอแม่ริม เชียงใหม่ ตั้งอยู่ริมทุ่งนาและวิวภูเขาโอบล้อม เปิดให้เข้าพักเฉพาะช่วงหน้าหนาวของทุกปี เหมาะสำหรับใครที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศจากที่พักในรีสอร์ท มาตั้งแคมป์ ผิงไฟ นอนดูดาว


มื้อเย็นเราขี้เกียจขับรถออกไป เลยสั่งบาร์บีคิวในที่พักมานั่งปิ้งย่างกันชิลๆ บอกเลยว่าบรรยากาศตอนเย็นโรแมนติกมากๆ


ตอนเช้า เราตื่นมาทานอาหารเช้าอร่อยๆ กับเมนูข้าวต้ม หมูปิ้ง และข้าวเหนียวปิ้ง ท่ามกลางแดดอ่อนๆ ตอนเช้ากลางสวน เติมพลังแล้วพร้อมออกไปเที่ยวกันต่อ แต่ก่อนเช็คเอาท์ขอแช๊ะภาพนั่งชิงช้าเป็นที่ระลึกสักรูป


ขับออกไปไม่ทันไร โชเฟอร์บ่นง่วง…ขอเติมพลังด้วยคาเฟอีนสักแก้ว เราเลยแวะคาเฟ่ข้างทาง ชื่อร้านชวนสะดุดหูอย่าง Zombie Café


ในร้านแบ่งเป็นหลายโซน เราเลือกนั่งโซนที่เป็นร้านกาแฟบนต้นไม้ เพราะอยากได้วิวมุมสูง ทีแรกว่าจะดื่มแค่กาแฟคนละแก้ว เปิดเมนูไปๆ มาๆ อันโน้นอันนี้ก็น่ากินไปหมด ผลออกมาเลยเป็นอย่างที่เห็น จัดเต็มทั้งคาว หวาน เติมคาเฟอีนและน้ำตาลให้ร่างกายกันเต็มพิกัด!


ลองเดินไปสำรวจร้านโซนอื่นดูบ้าง ด้านหน้าเป็นคาเฟ่ที่ติดลำธาร มีหลายคนมานั่งจิบกาแฟชมวิว เอาขาจุ่มน้ำชิลๆ อยู่หลายโต๊ะ


ตาสว่างแล้ว สตาร์ทรถไปลุยกันต่อ เราขับไปตามถนนเส้นแม่ริม-สะเมิง ไปเรื่อยๆ แวะเที่ยวข้างทางแบบไม่เร่งรีบ เจอป้ายน้ำตกตาดหมอก เลยแวะไปถ่ายรูปละอองน้ำตกที่ฟุ้งเหมือนหมอกสมชื่อน้ำตก


ขับรถจากแม่ริมมาประมาณ 1 ชั่วโมง ก็มาถึงสะเมิง อำเภอน่ารักสงบเงียบ แต่เป็นเมืองนอกกระแสที่มักถูกมองข้าม ทั้งที่ความจริงแล้วที่นี่มีที่เที่ยวที่น่าสนใจอีกเยอะมากกก…ทั้งบ่อน้ำแร่ออนเซ็น ไร่องุ่น ไร่สตรอว์เบอร์รี่ ฯลฯ

คืนนี้เราเช็คอินเข้าที่พักกันที่ “ปั้นดิน รีสอร์ท แอนด์ อาร์ต” (Pundin Resort & Art) ที่พักสไตล์อาร์ตๆ ที่คนชอบงานศิลปะต้องมาค้างคืนสักครั้ง ตัวรีสอร์ทตั้งอยู่บนเนินเขาห่างจากตัวเมืองสะเมิงออกมาประมาณ 7 กม.  ท่ามกลางบรรยากาศเงียบสงบของต้นไม้ใหญ่และผืนป่าล้อมรอบ ทุกอย่างเป็นธรรมชาติไม่มีการปรับเปลี่ยน สมกับคอนเซ็ปต์ “Eco Art Resort”


ห้องพักที่นี่ เน้นใช้วัสดุรีไซเคิล ไม่ว่าจะเป็นกรอบประตู หน้าต่าง แต่ละห้องยังมีเคาน์เตอร์ยาวติดหน้าต่างให้นั่งเล่น หรือจะนั่งอ่านหนังสือ ทำงาน มุมนี้ก็ได้


เดินเข้ามาด้านในรีสอร์ทจะมีทั้งบริเวณสตูดิโอทำงานศิลปะ แกลเลอรี่ และยังมีบ้านต้นไม้น่ารักๆ ให้ปีนขึ้นไปนั่งเล่นชมวิว ถ่ายรูปได้


มุมสระน้ำสำหรับใครที่อยากมานั่งแช่ จิบอะไรเย็นๆ ชิลๆ


ตรงนี้เป็นระเบียงดูดาว ใครอยากมานั่งเล่น นอนเปลอ่านหนังสือ หรือปาร์ตี้ดูดาวตอนกลางคืนก็ชิลทั้งสองบรรยากาศ


พอตอนเช้า พี่เจ้าของรีสอร์ทใจดีพาพวกเราไปดูทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นที่พระธาตุดอยนก เป็นจุดชมวิวอันซีนของสะเมิงที่ยังไม่ค่อยมีใครรู้จัก โชคดีของพวกเราที่วันนั้นหมอกเยอะและสวยมากกก..ถ่ายรูปกันเพลินเลยทีเดียว


ชมทะเลหมอกกันจนเต็มอิ่มแล้วก็ไปเติมพลังกันที่ร้านโจ๊กสามแยกสะเมิง ร้านเล็กๆ ขวัญใจคนท้องถิ่น อิ่มอร่อยกับโจ๊กร้อนๆ และเมนูน้ำเต้าหู้กับปาท่องโก๋


ใครเป็นคอกาแฟต้องไม่พลาดไปเช็คอินที่ “อุ๊ยแก้วกาแฟ” ร้านกาแฟเล็กๆ น่ารักๆ ของชาวเชื้อสายไทลื้อ  ตัวร้านค่อนข้างหายากสักหน่อย ต้องเข้าซอย ไม่ติดถนนใหญ่ แต่แลกมาด้วยบรรยากาศที่สงบ ร่มรื่นสไตล์บ้านสวน กาแฟอร่อย และยังมีชาหอมๆ ชาเก็กฮวยหญ้าหวานออร์แกนิคให้จิบอีกด้วย


มุมนี้เหมือนป่าอเมซอนเล็กๆ มีรากต้นไม้ระโยงระยางห้อยลงมาเป็นม่านธรรมชาติ จัดเป็นมุมถ่ายรูปยอดฮิตอีกมุมหนึ่ง


เช็คเอาท์แล้ว เราแวะเที่ยวที่ไร่ไผ่สีทอง ไร่สตรอว์เบอร์รี่ชื่อดังแห่งหนึ่งของสะเมิง เลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากสตรอว์เบอร์รี่ มีทั้งสตรอว์เบอร์รี่สด อบแห้ง และยังมีเบเกอรี่ พร้อมเครื่องดื่มให้นั่งกินชมวิวไร่สตรอว์เบอร์รี่ไปด้วยได้


หากมาในช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ ที่สตรอว์เบอร์รี่ออกผลเต็มที่ เรายังสามารถลงไปเดินเล่นในไร่และเลือกเก็บสตรอว์เบอร์รี่ได้เต็มที่อีกด้วย


ปิดท้ายทริปด้วยการไปแช่น้ำแร่ร้อนกันที่ “คุ้มสะเมิง” ที่พักสวยสไตล์ล้านนา ที่มีบริการแช่น้ำแร่ร้อนออนเซ็น  ไม่ต้องบินไปไกลถึงญี่ปุ่น


ออนเซ็นที่นี่แยกบ่อชายหญิง ค่าบริการผู้ใหญ่ 250 บาท เด็ก 150 บาท มีชุดให้ใส่ลงแช่น้ำแร่ร้อน พร้อมผ้าเช็ดตัว แช่เสร็จแล้วสบายตัวสุดๆ หรือใครอยากใช้บริการนวดผ่อนคลายต่อก็ได้


แช่เสร็จแล้ว มานั่งจิบชา กาแฟหอมๆ สักแก้ว ใครอยากสั่งเบเกอรี่ และสตรอว์เบอร์รี่หวานๆ ที่ทางคุ้มรับซื้อมาจากไร่สตรอว์เบอร์รี่ออแกนิคในสะเมิงมาชิม หรือซื้อไปเป็นของฝากก็ได้ สตรอว์เบอร์รี่สดหวาน ลูกใหญ่ ราคาไม่แพง


นั่งเล่นเพลินๆ สักพัก ก็ได้เวลาต้องขับรถไปขึ้นเครื่องที่สนามบินเชียงใหม่แล้ว ยังอยากเที่ยวต่ออยู่เลย…แต่ไม่เป็นไร คราวหน้าเราสัญญาว่าจะมาเช็คอินสองอำเภอน่ารักๆ อย่างแม่ริมและสะเมิงอีกแน่นอน เพราะยังมีที่เที่ยวอีกเพียบที่เรายังตามเก็บไม่ครบ ที่สำคัญ เรารู้ทริกเที่ยวราคาประหยัด รอจองตั๋วโปร บินไปกลับ แล้วเช่ารถเที่ยวผ่าน Rent Connected ง่ายและคุ้มค่ากับทุกการเดินทาง ทั้งจองได้ราคาถูก มีรถให้เลือกเยอะ อยากจะแวะเที่ยวที่ไหนก็ได้ตามใจ เหมาะกับสายเที่ยวชิลๆ อย่างเราเป็นที่สุดเลยล่ะ!


เรียกว่าตัดสินใจไม่ผิดเลยจริงๆ ที่เลือกเช่ารถขับเที่ยวเองทริปนี้ เพราะได้อะไรมากกว่าแค่การออกไปเปลี่ยนสถานที่ แต่ยังมีความทรงจำดีๆ ทั้งเพื่อนร่วมทาง รวมทั้งเรื่องราวของผู้คนและมิตรภาพใหม่ๆ ให้เราออกไปค้นพบ เหมือนกับทริปขับรถเที่ยวเชียงใหม่ 3 วัน 2 คืนของพวกเรา ที่ประทับใจตั้งแต่เริ่มต้นจนจบทริป อยากให้ทุกคนหาโอกาสออกเดินทางสักครั้ง…อาจจัดเป็นทริปสั้นๆ หรือทริปยาวก็ได้ แค่ได้เปลี่ยนมุมมองและสภาพแวดล้อมใหม่ๆ แค่นี้ก็เหมือนได้ชาร์จแบต เติมพลังให้กับตัวเองแล้ว