เชียงใหม่ดีต่อใจเสมอ ! ไม่เพียงแต่ที่เที่ยวในเมืองเท่านั้น

แต่นอกเมืองเองก็มีที่เที่ยวสวยๆ ธรรมชาติน่ามองไม่แพ้กัน

วันนี้เราเลยทำการรวบรวมมาฝากเพื่อนๆให้ดูเป็นตัวอย่างกับ

5 ที่เที่ยวสวยนอกเมืองเชียงใหม่ ที่ชิลไปไหนอยากให้คุณลองไปสัมผัสนาขั้นบันได บ้านป่าบงเปียง

(อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่)

        บ้านป่าบงเปียง เป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ในเขต อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ รายล้อมไปด้วยนาขั้นบันได และแปลงต้นข้าวโพด ที่นี่เริ่มเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในช่วงฤดูฝน ส่วนมากนิยมมาพักค้างคืนที่โฮมสเตย์ในหมู่บ้าน ตื่นเช้ามารับอากาศบริสุทธ์ มองเห็นสีเขียวรายล้อมรอบตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเดือนกันยายน - ตุลาคม ภูเขาแถบนี้จะกลายเป็นสีเขียวสวยชอุ่ม และในช่วงพฤศจิกายนก็จะเริ่มถึงฤดูเก็บเกี่ยว จากทุ่งนาสีเขียวก็จะกลายเป็นสีทอง สวยงามสุดๆการเดินทาง : ถ้ามาจากเชียงใหม่ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 108 ขับผ่านอำเภอหางดง อำเภอสันป่าตอง อำเภอดอยหล่อ และถึงอำเภอจอมทอง ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 1009 เลี้ยวขวาเดินทางสู่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ขับมาถึงด่านตรวจที่ 2 ให้เลี้ยวซ้าย เข้าสู่อำเภอแม่แจ่ม โดยใช้ระยะทางประมาณ 22 กิโลเมตร ก็จะถึงแม่แจ่ม


ไร่ชาลุงเดช

(อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่)

       ไร่ชาลุงเดช ตั้งบนศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ ชาวบ้านที่ประสบความสำเร็จจากการดำเนินชีวิตตามรอยพ่อ จากเดิมพื้นที่ตรงนี้มีการปลูกฝิ่นและทำไร่เลื่อนลอย ได้แปรเปลี่ยนมาปลูกพืชในพื้นที่สูงแทน สำหรับชาที่นี่นั้นคุณภาพเยี่ยมเลย หอม รสชาติดี โดยจะปลูกลดหลั่นลงไปตามพื้นที่สูงเป็นไร่ชาขั้นบันไดเล็กๆ อากาศที่เย็นสบายตลอดทั้งปีทำให้มีนักท่องเที่ยวชอบมาพักผ่อนที่โครงการหลวงนี้ นอกจากชาคุณภาพดีแล้ว ยังมีทัศนียภาพที่สวยงามลงตัว คนที่มาเที่ยวชมไร่ชาจะได้เรียนรู้ทั้งวิธีการเก็บชา ชิมชา และพืชการเกษตรอีกมากมาย อีกทั้งสัมผัสกับวิถีชีวิตเรียบง่ายของชาวเขา การเดินทาง : ระยะทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ 67 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง ใช้เส้นทาง 107 สายเชียงใหม่-แม่แตง ถึงตลาดแม่มาลัยเลี้ยวซ้าย ตามเส้นทาง 1095 แม่มาลัย-ปาย ประมาณ 10 กิโลเมตร จะพบทางแยกขึ้นศูนย์ทางขวามือ ตรงข้ามวัดสบเปิง ทางขึ้นศูนย์อีก 10 กิโลเมตร


ดอยอ่างขาง

(อ.ฝาง จ.เชียงใหม่)

       ใครชอบไปเที่ยวเชียงใหม่ คงไม่พลาดแวะเวียนไปชมความสวยงามของดอยอ่างขาง ดอกไม้บานสะพรั่งเป็นสีสันแต่งแต้มบนยอดดอยได้ดีทีเดียว เพราะสีของดอกไม้จะตัดกับสีเขียวสด มองไปเห็นแล้วเพลินตานักท่องเที่ยวอย่างเราสุดๆ ในช่วงหน้าหนาวจะเป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่นักท่องเที่ยว แต่หน้าฝนก็ฟินไม่แพ้กันเพราะบรรยากาศนั้นสุดแสนโรแมนติก พ่วงมาด้วยหมอกฝนอันแสนหนานุ่ม มีสวนดอกไม้และไร่ชาให้ถ่ายรูปชิลๆ นอกจากนี้บริเวณโดยรอบดอยอ่างขางยังมีจุดท่องเที่ยวสวยงามอื่นๆให้ได้ไปเยือนอีกมากมาย เหมาะกับคนรักธรรมชาติแบบสุดๆ

การเดินทางจากเชียงใหม่ ใช้ทางหลวง หมายเลข 107 (เชียงใหม่-ฝาง)  ถึงตำบลเมืองงาย เลี้ยวเข้าสู่ ทางหลวง 1178 ผ่านบ้านอรุโณทัย ไปยังดอยอ่างขาง


แม่กำปอง

(อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่)

        หมู่บ้านแม่กำปอง โฮมสเตย์ขึ้นชื่อในอ้อมกอดของขุนเขา อีกหนึ่งปลายทางยอดนิยมของบรรดานักท่องเที่ยวที่แสวงหาอากาศดีๆ ท่ามกลางธรรมชาติและความน่ารักเป็นกันเองของชาวบ้านในท้องถิ่น และที่เที่ยวภายในหมู่บ้าน อาทิ น้ำตกแม่กำปอง โบสถ์กลางน้ำ ที่วัดแม่กำปอง (วัดคันธาพฤกษา)   ถึงใครๆ จะบอกว่าแม่กำปองเปลี๊ยนไป๋...เพราะกลายเป็นแลนด์มาร์คที่ใครๆ มาถ่ายรูปเช็คอินกันจนเกร่อ แต่เราอยากบอกว่ามาเหอะ เพราะยังมีมุมดีๆ อีกเยอะที่อยากให้ทุกคนลองมาสัมผัสกันดูสักครั้ง 
การเดินทาง : จากเชียงใหม่ประมาณ 55 กม. ใช้เส้นทางเชียงใหม่-สันกำแพง-แม่ออน ผ่านน้ำพุร้อนสันกำแพง ไปทางบ้านแม่กำปอง ศูนย์ตีนตกจะอยู่ซ้ายมือก่อนถึงบ้านแม่กำปอง

ป่าสนวัดจันทร์

(อ.กัลยาณิวัฒนา จ.เชียงใหม่)

       แม้กัลยาณิวัฒนาจะเป็นอำเภอเล็กๆ แต่เรียกได้ว่าเป็นอำเภอที่น่าเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ไม่แพ้อำเภอไหน โดยเฉพาะที่ชุมชนบ้านวัดจันทร์ อันเป็นที่ตั้งของโฮมสเตย์ชาวเขาปกาเกอะญออย่างบ้านห้วยฮ่อม และโครงการหลวงบ้านวัดจันทร์ (อ.อ.ป.) ป่าสนสลับสีสุดตระการตากว้างใหญ่กว่าแสนไร่ ถือเป็นป่าสนผืนใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อฤดูหนาวมาเยือนใบของต้นสนจะเริ่มไล่สีตั้งแต่เหลืองและน้ำตาลของต้นสนแดงและส้มของต้นเมเปิล มองแล้วคล้ายภาพวาดที่ถูกละเลงสีด้วยพู่กันธรรมชาติ ที่ไม่ว่าใครก็ตามที่ได้มาเยือนจะหลงเสน่ห์ไปกับมนต์สะกด เพราะความวุ่นวายต่างๆจะพากันเลือนหายไปราวต้องมนต์
การเดินทาง : 

- ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1349 จากอำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่

- ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1095 จากอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

- โดยรถขนส่ง จากอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน วันละ 2 เที่ยว 

- โดยรถขนส่ง จากอำเภอเมืองเชียงใหม่ วันละ 2 เที่ยว คือ 9.00 และ 11.00 น.


เรียบเรียงโดยชิลไปไหน