การได้ไปชมแสงเหนือเป็นหนึ่งในประสบการณ์ที่ต้องไปสัมผัสด้วยตัวเองสักครั้งในชีวิต อะไรจะเจ๋งไปกว่าการได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ นอนมองฟ้าที่สร้างสรรค์แสงสวยๆ นี้ขึ้นมา ที่สำคัญจะได้ถ่ายรูปลงอินสตาแกรมอวดเพื่อนๆ ให้อิจฉาเล่น

สภาพอากาศบริเวณขั้วโลกเหนือนั้นยากที่จะคาดเดา แต่ช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับกาไปชมแสงเหนือคือช่วงระหว่างเดือนกันยายนถึงมีนาคม ถึงอย่างนั้นการที่จะเห็นแสงบบนี้ได้ต้องไปยังที่โล่งแจ้ง และมีแสงสังเคราะห์น้อยถึงน้อยมาก ซึ่งไอซ์แลนด์และฟินแลนด์เป็นสถานที่แรกๆ ที่คนมักนึกถึง แต่จริงๆ แล้วยังมีอีกหลายที่ที่สามารถไปชมแสงเหนือหรือออโรร่าได้แคนาดา

Canada

Photo : northernlightstraveller

เมืองเยลโล่วไนฟ์ (Yellowknife) เป็นจุดหมายปลายทางสำหรับคนที่จะไปล่าแสงเหนือในแคานาดา ลำแสงที่คุณจะได้เห็นนั้นไม่ได้มีเพียงสีเขียว แต่จะมีเฉดสีม่วงและแดงด้วย โดยมีอีกหนึ่งสถานที่ที่น่าสนใจคือ แต่คุณต้องเดินขึ้นเขา Mount Robson เพื่อไปยังทะเลสาบ Berg Lakeไอซ์แลนด์

Iceland

Photo : kosiarkaworks

การที่มีปรากฏการณ์ธรรมชาติแสงเหนือ ทำให้ไอซ์แลนด์คึกคักและเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว ซึ่งนอกจากการเดินทางไปล่าแสงเหนือแล้ว ไอซ์แลนด์ยังมีที่เที่ยวน่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำตก Godafoss ที่ใหญ่อลังกาลสูง 30 เมตร หรือจะเป็น Vik เมืองเล็กๆ ที่มีชายหาดสีดำสีตัดกันกับเกลียวคลื่น ก็ถือว่าคุ้มค่ากับการเยือนไอซ์แลนด์สวีเดน

Sweden

Photo : danielstrandroth

ท้องฟ้าโล่งกว้างและภูเขาที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ ทำให้อุทยานแห่งชาติอาบิสโก (Abisko  National Park) เป็นสถานที่ในฝันที่จะดูแสงเหนือเต้นระบำไปมาอยู่บนท้องฟ้า และถ้าให้ดี แนะนำให้จองที่พัก Ice Hotel โรงแรมน้ำแข็งชื่อดังที่ห้องทั้งหลังของคุณทำจากน้ำแข็งนอร์เวย์

Norway

Photo : eventyr

แสงออโรร่าจะสวยเตะตามากขึ้นเมื่ออยู่เหนือ Lofoten เกาะที่มียอดเขาสูงต่ำลดหลั่นกันอย่างงดงาม และอีกหนึ่งสถานที่ยอดนิยมสำหรับชมแสงเหนือในปรเทศนอร์เวย์คือ Tromsø เมืองเล็กๆ ที่ตั้งอยู่เหนือขั้วโลกเหนือไปจิ๊ดเดียวฟินแลนด์

Finland

Photo : eevamakinen

ประเทศที่คนนิยมไปดูแสงเหนือมากที่สุด และเมืองที่เขาไปกันนั้นคือ Lapland ซึ่งเป็นเมืองที่ซานตา คลอสอยู่ด้วย! ช่วงเวลาที่ดีที่สุดเป็นช่วงต้นของฤดูใบไม้ผลิกับใบไม้ร่วง นั่นคือระหว่างเดือนกันยายนถึงตุลาคม และมีนาคมถึงเมษายนไอร์แลนด์

Ireland

Photo :  northernlightsireland

ใช่ค่ะ คุณสามารถไปชมแสงเหนือที่ไอร์แลนด์ คุณจะได้ภาพสวยๆ ของปรากฏการณ์แสงเหนือเต้นระบำได้ที่เขต Donegal จุดที่อยู่เหนือสุดของประเทศ จุดที่แนะนำให้ไปชมคือ The Giant's Causeway ทางเดินยักษ์ที่ประกอบด้วยเสาหินบะซอลต์กว่า 40,000 แท่ง ที่เกิดจากการเย็นตัวลงของลาวาเมื่อประมาณ 50,000 – 60,000 ปีที่แล้วกรีนแลนด์

Greenland

Photo : natgeo

การไปตามล่าหาออโรร่าที่กรีนแลนด์นั้นมีอยู่ 2 แบบ คุณจะเห็นแสงสีเขียวส่องสว่างเหนือภูเขาน้ำแข็งที่เมือง Ilulissat หรือดื่มด่ำไปกับธรรมชาติที่เมืองเล็กๆ อย่าง Kangerlussuaqชิไปไหน