รู้สึกช่วงนี้ลมหนาวเริ่มพัดมาเบาๆ ให้ทุกคนพอได้ตื่นเต้นบางแล้ว

ใครเป็นนักจ้องเที่ยวทั้งหลายก็เตรียมตัววางแพลนออกไปเปิดหูเปิดตากับอะไรใหม่ๆ

ให้ดีในช่วงหน้านี้กันเลยดีกว่ากับ " มันก็จะชิลหน่อยๆกับ 7 เหตุผลดีๆ

ที่เราควรเก็บกระเป๋าไปเที่ยวช่วงหน้าหนาว" อากาศดี

        ใครๆก็รู้ว่าประเทศไทยเป็นเมืองร้อน และนับวันยิ่งจะร้อนขึ้นเรื่อยๆซะด้วย เรียกว่าก้าวขาออกจากบ้านทีเหงื่อไหลยิ่งกว่าน้ำตก ยิ่งถ้าอยู่ในเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพแล้วนะ เฝ้ารออากาศหนาวแต่ละปีบางทีก็มาช้า บางทีก็ไม่มา หรือบางทีมาแต่ก็ไม่หนาวเลยย ! มันช่างต่างกับภาคเหนือของบ้านเราที่แค่ย่างเข้าเดือนตุลาคมก็เริ่มมีสายลมเย็นๆของฤดูหนาวโบกโบยมาก่อนใครเพื่อน เป็นที่น่าอิจฉาของคนภาคอื่นสุดๆ ฉะนั้น หนุ่มสาวคนไหนที่อยากสัมผัสอากาศหนาวให้ถึงใจ หนาวนี้มาถึงเมื่อไหร่ก็เก็บกระเป๋าโกนอร์ทไทยแลนด์กันโลด ~

มีทะเลหมอก

       อีกเสน่ห์อย่างหนึ่งของฤดูหนาวที่นักท่องเที่ยวทั้งหลายพากันตกหลุมรัก คงหนีไม่พ้นทะเลหมอก ที่ทั้งขาว หนาว และหนา โดยเฉพาะตามยอดดอยสูง ที่มักจะมีปรากฎการณ์ธรรมชาติอย่างน้ำค้างแข็ง หรือแม่คะนิ้ง ทั้งสวยงามแต่ขณะเดียวกันก็หาดูได้ยากในภาคอื่น เรียกได้ว่าเป็นเสน่ห์และเอกลักษณ์ที่มีเฉพาะภาคเหนือและอีสาน เห็นทีไรแล้วอยากจะกระโดดลงไปเล่นในปุยนุ่มๆนั้นทุกที เอาง่ายๆแค่ลองคิดภาพตามว่าตื่นเช้ามาเจอทะเลหมอกหนาๆมาเคาะประตูถึงหน้าเต็นท์ดูก็พอว่ามันจะฟินขนาดไหน !
เหงื่อไม่ออก

       เหตุผลที่หลายคนไม่ชอบออกจากบ้าน หรือเที่ยวในหน้าร้อนก็เพราะเวลาเดินทางแล้วเหงื่อออกชวนให้ตัวเหนียวเหนอะหนะ ยิ่งกับการท่องเที่ยวหรือกิจกรรมที่ต้องใช้แรง อาทิ การเดินเยอะๆ หรือปีนเขาแล้วด้วยนะ แค่คิดก็อยากจะล้มแพลนให้หมด แต่กลับกันถ้าเป็นหน้าหนาว อากาศดี ไม่มีเหงื่อ แล้วต้องเดินถ่ายรูปสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆไกลแค่ไหน ใจก็สู้ถูกมะ ? เพราะแบบนี้แหละหลายคนถึงยกให้ฤดูหนาวเป็นช่วงไฮซีซั่นเหมาะแก่การท่องเที่ยวไปโดยปริยาย
ดอกไม้สวย

       ดอกไม้ทางภาคเหนือส่วนใหญ่เป็นดอกไม้เมืองหนาวหาดูได้ยากจากต่างประเทศ จึงมักจะมีสีสันสดใสดูสวยงามกว่าพื้นที่ราบด้านล่างทั่วไป อาทิ สวน ๘o บนดอยอ่างขาง ทุ่งดอกบัวตองบนดอยแม่อูคอ ขุนช่างเคี่ยน สถานีเกษตรหลวงขุนวาง หรือสวนแม่ฟ้าหลวง ณ พระตำหนักดอยตุงที่จะผลิบานเป็นสัญลักษณ์ต้อนรับการมาเยือนของฤดูหนาวในทุกปี และถึงแม้พวกมันจะไม่ได้มีดอกสวยๆให้เราเห็นกันตลอดเวลา แต่ถ้ารับรองว่าถึงฤดูกาลเบ่งบานเมื่อไหร่เป็นต้องห้ามพลาดมาเช็คอินกับสวนดอกไม้สวยๆหลายแห่งบนภาคเหนือสุดของประเทศกันบ้างนะจ๊ะ
แต่งตัวได้สนุก

       นานทีปีหนจะได้หยิบเสื้อกันหนาวมาสะบัดใส่ฝุ่นพร้อมใส่ก็ต้องเป็นตอนช่วงหน้าหนาวนี่แหละ แถมยังไม่ใช่แค่เสื้อหนาวสีสันสดใสเท่านั้น แต่เรายังสามารถหยิบเอาผ้าพันคอ ถุงมือ เลคกิ้ง หรืออะไรก็ตามแต่ที่อยากหยิบมามิกซ์แอนด์แมทช์แต่งตัวให้สนุกมากขึ้น จะชิคคูลเกาหลีโอป้าออนนีเรียกพี่แค่ไหนก็ไม่มีใครว่า คราวนี้ล่ะได้รูปกลับมาเปลี่ยนโปรไฟล์ อัพไอจีรัวๆให้คนอื่นอิจฉาแน่นอน
วันหยุดเยอะ

       ใกล้สิ้นปีใครๆก็มักจะวางแผนเที่ยว เพราะตั้งแต่ช่วงเดือนตุลาคมเป็นต้นไป มักจะมีวันหยุดสีแดงปรากฎยาวเหยียดให้เห็นในปฏิทินเต็มไปหมด ซึ่งใครที่รักการเดินทางท่องเที่ยว หรือมองหาที่พักผ่อนหลังจากทำงานหนักมาตลอดทั้งปี ก็มักจะถือโอกาสช่วงนี้แหละ ชวนเพื่อน ควงแฟน พาครอบครัวเก็บกระเป๋ามองหาที่เที่ยวสวยงามเป็นรางวัลให้ตัวเอง งานนี้ได้ทั้งเที่ยวแถมยังไม่ต้องเสียวันลาพักร้อนแบบนี้คุ้มค่าสุดๆ ! 
กอดคนข้างๆ แล้วอุ่นใจ 

       ใส่เสื้อหนาว ถุงมือหนาๆ หรือผ้าพันคอแล้วก็ยังไม่อุ่น งั้นจะมีอะไรดีไปกว่ามีคนข้างกายให้กอดอีกกัน เพราะนอกจากจะได้ความอบอุ่นแล้วยังทำให้ความสัมพันธ์กระชับขึ้นอีกต่อหนึ่งด้วย ฉะนั้น ใครที่ตั้งใจจะขึ้นไปแอ่วเหนือรอบนี้ก็เลือกเอาตามใจชอบเลยจ้า จะกอดครอบครัว กอดเพื่อน หรือกอดแฟนก็อุ่นกายแถมยังอุ่นใจได้ฟรีๆแบบนี้ เที่ยวหน้าหนาวนี่ดี๊ดีเนอะว่าปะ ?
เรียบเรียงโดยชิลไปไหน