ม่อน ภาษาเหนือก็จะแปลว่า เนินเขา หรือยอดเขา ยิ่งจังหวัดทางภาคเหนืออย่างเชียงใหม่ เชียงราย ก็จะมีที่เที่ยวม่อนให้ได้ไปเยือนมากมาย วันนี้เราเลยรวม 5 ที่เที่ยวม่อนหน้าฝน ขึ้นเหนือไปชิล แบบกำลังสดชื่น มาฝากค่ะ เพราะช่วงนี้อากาศมันก็จะดี มีลมเย็นๆ สบายๆ เอาเป็นว่าอย่ารอช้า ตามเรามาเลย

ม่อนสน - อ.ฝาง จ.เชียงใหม่

        จุดชมวิวม่อนสน หนึ่งในลานกางเต็นท์ยอดนิยมของนักท่องเที่ยวประจำทุกฤดูหนาว เนื่องจากตั้งอยู่ใกล้ฐานปฎิบัติการดอยอ่างขางและมีห้องน้ำไว้ให้บริการ จึงครบครันเหมาะแก่การพักค้างคืนสำหรับใครที่อยากสัมผัสความหนาวและวิวสวยๆแบบถึงใจ ไฮไลท์ของม่อนสนคือการที่นักท่องเที่ยวจะได้ตื่นเช้ามาชมทะเลหมอก และพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าที่สวยงามเหมือนฝันจากหน้าเต็นท์แบบไม่ต้องไปไหนไกล แถมยังได้ฟินไปกับบรรยากาศพาโนราม่าอันกว้างขวางสุดลูกหูลูกตาของอำเภอฝางที่ถูกโอบล้อมไปด้วยเทือกเขาน้อยใหญ่ทางเบื้องหน้าอีกด้วย


ม่อนจอง - อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่

ดอยม่อนจอง อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย จ.เชียงใหม่ เป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับขาลุยที่ชื่นชอบการเดินป่าและอยู่กับธรรมชาติ หากใครที่ยังเดินไหว แนะนำว่าต้องขึ้นไปให้ได้สักครั้ง เพราะวิวพาโนรามาของภูเขาสีทองด้านบนนั้นสวยงามอลังการมากๆ ต้องขึ้นไปให้ถึงจุดที่ต้องเดินบนสันเขาหรือที่นักเดินป่าที่มาเรียกกันว่า สนามกอล์ฟช้าง รับรองใครได้ไปเห็นด้วยตาต้องประทับใจสุดๆ และคู่รักคู่ไหนที่อยากเห็นกุหลาบพันปีบาน จะต้องไปเที่ยวในช่วงเดือนมกราคมของทุกปี

ที่ตั้ง : ตำบลอมก๋อย อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่
เปิดทำการ : จันทร์ - อาทิตย์ เวลา 8.00 - 17.00 น.
โทรศัพท์ : 053-248-604
สามารถอ่านรีวิวการเดินทางแบบเต็มๆที่ > เที่ยวดอยม่อนจองใน 2 วัน 1 คืน


ม่อนเงาะ - อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่

ม่อนเงาะหรือศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ อ.แม่แตง ชื่อนี้อาจไม่คุ้นหูนัก แต่รับรองใครมาเป็นต้องตกหลุมรัก และอยากซึมซับบรรยากาศดีๆ กลับไปให้ได้มากที่สุดแน่นอน ที่นี่ก็คือ 1 ใน 38 โครงการหลวงที่พัฒนาและส่งเสริมด้านพืชผักควบคู่กันไปกับการสร้างอาชีพ สร้างรายได้ ทั้งพืชผัก ผลไม้เมืองหนาวคุณภาพคับแก้ว ที่นี่มีร้านอาหารของโครงการหลวง เมนูอาหารพื้นบ้าน วัตถุดิบที่ใช้ก็มาจากผลผลิตของโครงการหลวงทั้งนั้น อร่อยมากกกกก โดยเฉพาะฟักทองญี่ปุ่นกับน้ำพริก ทีเด็ดของที่นี่เลย อีกหนึ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมาเยือนศูนย์ฯ ต้องที่นี่เลย ไร่ชาลุงเดช ชาวบ้านที่ประสบความสำเร็จจากการดำเนินชีวิตตามรอยพ่อค่ะ จากเดิมพื้นที่ตรงนี้มีการปลูกฝิ่นและทำไร่เลื่อนลอย ได้แปรเปลี่ยนมาปลูกพืชในพื้นที่สูงแทน ชาวบ้านจึงมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น สำหรับชาที่นี่นั้นคุณภาพเยี่ยมเลย หอม รสชาติดี โดยจะปลูกลดหลั่นลงไปตามพื้นที่สูงเป็นไร่ชาขั้นบันไดเล็กๆ บรรยากาศดีสุดๆ

ที่ตั้ง : ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ ต.เมืองก๋าย อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่
โทร : 053-318-308


ม่อนแจ่ม - อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่

ม่อนแจ่ม สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมม่อนหน้าฝนของ จ.เชียงใหม่ ที่ใครต่างก็อยากจะไปสักครั้ง เพราะเป็นที่เที่ยวที่ “แจ่ม” สมคำร่ำลือจริงๆ ด้วยอากาศที่เย็นสบายบวกกับทัศนียภาพที่งดงามและวิวทิวทัศน์เป็นแนวเทือกเขาสลับซับซ้อน  มองเห็นบรรยากาศรอบตัวได้แบบ 360 องศา ท่ามกลางทุ่งดอกไม้หลากสีสันสดใส ตัดกับท้องฟ้าสีคราม ยิ่งในช่วงฤดูท่องเที่ยวแล้ว ม่อนแจ่มจะปลูกไม้ดอกไม้ประดับตกแต่งสถานที่ไว้อย่างสวยงาม ด้านบนม่อนแจ่มมีอากาศที่เย็นสบายตลอดปีและมีหมอกในยามเช้าที่สดชื่น และยังมีมุมให้เลือกถ่ายรูปได้อีกเพียบเลยล่ะ

ที่ตั้ง : ม่อนแจ่ม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่


ม่อนล้าน - อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่

ม่อนล้าน อำเภอพร้าว เป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดของอำเภอพร้าวเลยก็ว่าได้ ที่ตั้งของโครงการสถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงตามพระราชดำริ  ใครที่ไปเที่ยวจะได้เห็นทะเลหมอกสุดอลังของวิวดอยหลวงเชียงดาว เขื่อนแม่งัด และตัวอำเภอพร้าวใน อีกทั้งยังมีดอกไม้เมืองหนาวนานาพันธุ์บริเวณพระตำหนักที่ประทับให้ชม ทางโครงการเกษตรที่สูงม่อนล้านมีบ้านพักและลานกางเต็นท์ให้บริการขอบคุณภาพจากดอยม่อนล้าน อ.พร้าว จ.เชียงใหม่

ข้อมูลเพิ่มเติม
โครงการเกษตรที่สูงม่อนล้าน โทร. 089 555 6816