แป๊บๆ ใกล้จะสิ้นปีแล้ว 1 ปีผ่านไปไวจริงๆ ค่ะ ช่วงท้ายปีประเทศไทยก็จะเข้าสู่หน้าหนาวแล้ว ใครยังไม่มีแพลนไปไหน เรารวม 8 ที่เที่ยวช่วงท้ายปี อากาศเย็นสบายแบบนี้ ไปเที่ยวไหนดีนะ มาฝากค่ะ ไปดูกันเลยยย


หมู่บ้านรักไทย 

(ต.หมอกจำแป่ จ.แม่ฮ่องสอน)

หมู่บ้านรักไทยหรือบ้านรักไทย ที่นี่เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ของชาวจีนยูนนาน ตั้งอยู่ในตำบลหมอกจำแป่ สามารถขับรถขึ้นไปถึงได้ ระหว่างทางก็จะเต็มไปด้วยภูเขา หมอก ไร่ชาและธรรมชาติ มีเอกลักษณ์เฉพาะ ทั้งเรื่องของวิถีชีวิต อาหาร ที่พัก ชาวบ้านมีอาชีพส่วนใหญ่ ทำไร่ชา ทำนา ปลูกถั่วเหลือง ปอเทือง หมุนเวียนไปตามฤดูกาล ข้างบนนี้อากาศเย็นสบายมาก มีหมอกบนยอดภูเขาด้วยนะ ตื่นเช้ามาเห็นสายหมอกคลอเคลียบนผิวน้ำ นั่งจิบชา สายๆ ปั่นจักยานเล่น เหมือนไม่ได้อยู่เมืองไทยเลยละค่ะ แถมที่นี่ยังอากาศดีทั้งปี แต่หน้าหนาวจะหนาวจับใจเลยละ มาเที่ยวที่นี่รับรองจะทำให้ช่วงเวลาปลายฝนต้นหนาวของเพื่อนๆ ไม่เหมืินเดิมแน่นอน

ที่ตั้ง : หมู่บ้านรักไทย ม.6 ต.หมอกจำแป่ อ.เมือง จ.แมฮ่องสอน
ที่พักในหมู่บ้านรักไทย : 7 ที่พักบ้านรักไทย > www.chillpainai.com/scoop/6416ปางอุ๋ง โครงการพระราชดำริปางตอง 2

(จ.แม่ฮ่องสอน)

        ปางอุ๋ง สวยงามซะจนได้สมญานามสวิสเซอร์แลนด์แดนสามหมอกไปครอบครอง แถมยังมีมุมถ่ายรูปสวยๆมากมาย รอให้บรรดาตากล้องและนางแบบทั้งหลายมาถ่ายภาพเป็นที่ระลึก โดยเฉพาะไฮไลท์อย่างทะเลสาบในช่วงหน้าหนาวที่จะมีสายหมอกลอยอ้อยอิ่งยามเช้า กิจกรรมอีกอย่างหนึ่งที่เป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวเมื่อแวะมาเยือนปางอุ๋งคือ การนั่งแพชมทัศนียภาพและบรรยากาศโดยรอบท่ามกลางแสงแดดอบอุ่นและไอหมอกจางๆ สูดอากาศที่แสนจะสะอาด บริสุทธิ์ให้เต็มปอดจนหายเหนื่อย จะนอนพักในเกสต์เฮาส์ริมทะเลสาบ หรือกางเต็นท์ใต้ทิวต้นสนสักคืนก็กำลังดี ใกล้ๆกันยังมีหมู่บ้านรวมไทยให้ศึกษาวิถีชาวไทยภูเขาที่มีเสน่ห์แบบดั้งเดิมอีกด้วย


เขาสก เขื่อนเชี่ยวหลาน

(จ.สุราษฎร์ธานี)

เขื่อนรัชชประภา หรือที่เรียกกันติดปากว่า กุ้ยหลินเมืองไทย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่โดดเด่นที่สุดของอุทยานแห่งชาติเขาสก ทัศนียภาพโดยทั่วไปภายในอ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อนรัชชประภา มีทัศนียภาพที่สวยงามมาก  นักท่องเที่ยวทุกคณะที่ไปเห็นล้วนประทับใจ ภูมิประเทศโดยทั่วไปเป็นภูเขาหินปูนที่สูงชันล้อมรอบไปด้วยผืนน้ำที่กว้างใหญ่  ด้วยความลึกของระดับน้ำ กรอปกับสีของตะไคร้น้ำที่อยู่เบื้องล่างทำให้น้ำในเขื่อนมีสีเข้มเหมือนสีมรกต จนนักท่องเที่ยวหลายท่านคิดว่าเป็นน้ำทะเล  ลักษณะภูมิประเทศไปคล้ายกับภูมิประเทศที่เมืองกุ้ยหลินประเทศจีน จึงได้ฉายาว่า กุ้ยหลินเมืองไทยช่วงเวลาน่าเที่ยว : สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี เเต่ปลายฝนต้นหนาวก็จะมีหมอกเยอะ สวย ชุ่มฉ่ำ อากาศเย็นๆ กว่าฤกูกาลอื่นเกาะหลีเป๊ะ

(จ.สตูล)

        เราอาจจะคิดว่าทะเลต้องเที่ยวหน้าร้อน แต่รู้ไหมทะเลไทยสวยช่วงหน้าหนาวด้วยนะ โดยเฉพาะทะเลใต้ที่สวยเป็นอันดับต้นๆ ของบ้านอย่าง "หลีเป๊ะ" เกาะที่เหมือนอยู่บนสวรรค์แต่โดนย้ายมาอยู่บนทะเล ความสวยงามนั้นก็ไม่ต้องกล่าวถึง เพราะชื่อเสียงนั้นก็โด่งดังไปไกลถึงต่างประเทศ และสิ่งอำอวยความสะดวกต่างๆ ก็มีอย่างครบครันบนเกาะ บวกกับวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของชาวเลบนเกาะ หาดทรายสีขาวดั่งเพชรที่จับคู่มากับน้ำทะเลที่ใสราวกระจก จนทำให้ลืมหลายอย่างที่เคยต้องการ แค่นี้ก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้ใครๆก็อยากมาหาหลีเป๊ะภูชี้ดาว 

(จ.เชียงราย)

ภูชี้ดาว แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดเชียงรายที่นักท่องเที่ยวหลายคนกำลังจับตามอง เพราะสวยไม่แพ้ภูชี้ฟ้าสามารถชมทะเลหมอกตอนเช้าได้แบบอลังการแบบ 360 องศา แม้การเดินทางขึ้นมาอาจจะค่อนข้างลำบาก แต่วิวด้านบนนั้นสวยอลังการ คุ้มค่าที่จะขึ้นมาชมแน่นอน นอกจากจะอุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติอย่างป่าไม้ และทะเลหมอกแล้ว บนภูชี้ดาวยังมีเส้นทางเดินให้ขึ้นไปยังจุดสูงสุดของภูชี้ดาวด้านบนได้ เพียงแต่เส้นทางด้านบนนั้นค่อนข้างที่ต้องเดินอย่างระมัดระวังหน่อยนะจ๊ะ


ภูเรือ

(จ.เลย)

       อุทยานแห่งชาติภูเรือ ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองบัว อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย และอำเภอท่าลี่ อาณาเขตทางทิศเหนือติดกับประเทศเพื่อนบ้าน คือ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เป็นภูเขาสูงบนยอดเขามีลักษณะแปลกก็คือ มีส่วนหนึ่งเป็นผาชะโงกยื่นออกมาเหมือนหัวเรือสำเภาขนาดใหญ่ และเมื่อมองโดยรอบในที่สูงจะเห็นทิวเขาสลับซับซ้อนกันสวยงาม อุทยานภูเรือตั้งอยู่บนยอดเขาสูงทำให้มีอากาศหนาวเย็นตลอดปีและเป็นอุทยานที่มีอากาศหนาวเย็นที่สุดของประเทศโดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวจะหนาวเย็นมาก จนกระทั่งน้ำค้างบนยอดหญ้าจะแข็งตัว ภาษาพื้นเมือง เรียกว่า "แม่คะนิ้ง" นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นมาเที่ยวและถ่ายภาพพระอาทิตย์ขึ้นในช่วงรุ่งเช้า เพราะจะสามารถชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและวิวทะเลหมอกอย่างสวยงาม


เชียงคาน

(จ.เลย)

       เชียงคาน เมืองเล็กๆ แสนสงบ อบอุ่น ริมแม่น้ำโขงในจังหวัดเลย แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติของขุนเขา สายน้ำ และวัฒนธรรมเก่าแก่ของภาคอีสานที่ยังคงแอบแฝงอยู่ในสังคมที่ทันสมัย สังเกตได้จากบ้านเรือนเก่าแก่ ที่ตั้งเรียงรายกันอยู่ริมแม่น้ำ รวมไปถึงชีวิตแบบดั้งเดิมของคนท้องถิ่นที่นักท่องเที่ยวจะได้พบเห็นเมื่อได้มาเยือนเมืองแห่งนี้ หรือหากคุณอยากจะซึมซับความเรียบง่ายและวิถีชาวบ้านให้เต็มที่ แนะนำว่าลองเช่าจักรยานสักคัน ปั่นชมเมืองชิลๆในช่วงเช้า รับลมหนาว สูดอากาศที่แสนบริสุทธิ์รับแสงวันใหม่ แค่นี้ก็เป็นวันดีๆได้ไม่ยากเลย


หมู่บ้านคีรีวง

(อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช)

หมู่บ้านคีรีวง ตั้งอยู่ที่อำเภอลานสกา นอกจากจะมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่งดงามและอุดมสมบูรณ์อย่างหมู่บ้านคีรีวงแล้ว ที่นี่ยังเป็นอำเภอหนึ่งใน จังหวัดนครศรีธรรมราช ที่มีสภาพแวดล้อมที่อุดมสมบูรณ์เป็นอำเภอหนึ่งที่มีกาศดีเกือบตลอดทั้งปี เสมือนเมืองตากอากาศทางเหนือของเทศไทยอ่างไงอย่างนั้น ที่นี่จึงเป็นอีกหนึ่งเส้นทางท่องเที่ยวที่เหมาะแก่การมาใช้ชีวิตช้า เพื่อสัมผัสกับธรรมชาติ และชื่นชมกับวัฒนธรรมของชาวเมืองที่ยังคงวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมให้เราได้อิ่มเอมหัวใจเป็นที่สุดที่ตั้ง : ต.กำโลน อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช 

ที่พักในหมู่บ้านคีรีวง : เพ็ชรคีรีโฮมสเตย์ โทร.089-649-6386 หรือ สอบถามทาง Facebook/หมู่บ้านคีรีวง 

โทร.089-169 -1298


เรียบเรียงโดย : ชิลไปไหน