วันหยุดวนมาถึงทั้งทีแต่ดันคิดไม่ออกว่าจะไปหาที่กิน ที่เที่ยวที่ไหนดีใช่มะ ?

ไม่ต้องคิดให้ปวดหัวไป ชิลไปไหนรวบรวมมาให้แล้ว 4 ตลาดเด็ดน่าเที่ยว

เมืองแม่กลอง เสาร์-อาทิตย์ลองออกจากบ้านไปใช้ชีวิตใกล้ๆกรุง กันดีกว่า


 

  

ตลาดน้ำอัมพวา

       ตลาดน้ำอัมพวา ตลาดน้ำยามเย็นสไตล์ห้องแถวไม้เก่าแก่ริมสองฝั่งคลอง ที่ผสมเข้ากับไอเดียกิ๊บเก๋ของที่พักและร้านค้าจนกลายมาเป็นตลาดน้ำที่มีเสน่ห์ถูกใจทั้งเด็กแนวสาวหนุ่ม ไปจนถึงวัยอาจุมม่า ให้นักท่องเที่ยวได้คึกคักครึกครื้นตลอดทุกวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ และนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลาบ่ายสามโมง ยาวไปจนถึงสามทุ่ม โดยตลอดทางจะมีพ่อค้าแม่ค้าพายเรือขายอาหารและเครื่องดื่ม มีร้านขายของเล่น แผ่นเสียงเก่าๆ มีเพลงให้ฟังเป็นเสียงตามสายของชาวชุมชน แน่นอนว่ารวมถึงบริการล่องเรือไปเที่ยวชมหิ่งห้อยยามค่ำคืนก็เป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ของตลาดน้ำอัมพวาที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติชื่นชอบไม่แพ้กัน

 


ตลาดร่มหุบ

       ตลาดร่มหุบ ถือเป็นหนึ่งในเอกลักษณ์ของการมาเที่ยวตลาดแม่กลอง จังหวัดสมุทรสงคราม ที่นักท่องเที่ยวมาเฝ้ารอเลยก็ว่าได้ เพราะแต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกมาถือกล้อง เซลฟี่รอดูความน่าตื่นตาตื่นใจในการหุบร่มกันพรึ่บพั่บระหว่างรถไฟวิ่งผ่านตลาดของพ่อค้าแม่ค้าที่นี่สักครั้ง และเมื่อแล้วพอรถไฟผ่านไป บรรดาร้านที่หุบร่มเมื่อกี้ก็จะพากันกางใหม่อย่างว่องไวราวกับเล่นมายากล ส่วนของที่ขายก็มีให้เลือกทั้งของสด ของแห้งอย่างหลากหลาย รวมถึงของขึ้นชื่อของที่นี่อย่าง 'ปลาทูแม่กลอง' ตัวอวบอ้วนที่ใครมาต้องซื้อหาติดมือกลับไปแทบทุกคน

 


ตลาดท่าคา

        ตลาดน้ำท่าคา ตลาดนัดทางน้ำอายุเก่าแก่กว่า 100 ปี บรรยากาศง่ายๆ สไตล์วิถีชุมชนชาวสวนที่ยังรักษาเอกลักษณ์ดั้งเดิมของตลาดน้ำและวิถีชีวิตชาวสวนไว้ได้เป็นอย่างดี ทุกๆเช้าคุณลุง คุณป้า คุณตา คุณยายจะพายเรือขนของในสวนมาขายให้นักท่องเที่ยวเลือกช้อป เลือกชิมกันอย่างหลากหลายในราคาหลักสิบเท่านั้น ! ทั้งหอยทอด ก๋วยเรือ กระเพาะปลา ไปจนถึงผลไม้อย่างส้มโอ กล้วย และอีกมากมาย โดยตลาดท่าคาจะเปิดเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลาประมาณหกโมงเช้าถึงบ่ายสามโมงกว่า หรือจนกว่าของจะหมด

 

 


ตลาดน้ำบางน้อย

      ตลาดน้ำบางน้อย ตั้งอยู่ที่ปากคลองบางน้อยทางออกสู่แม่น้ำแม่กลอง เป็นตลาดริมน้ำดั้งเดิมที่ยังคงสภาพบ้านเรือนที่สร้างจากไม้ไว้อย่างเด่นชัด ทำให้เห็นภาพความกลมกลืนระหว่างวิถีชีวิตชุมชนของคนในย่านนั้นและแม่น้ำอย่างเป็นธรรมชาติ จนกลายมาเป็นตลาดริมน้ำสำหรับนักท่องเที่ยวไปโดยปริยาย มีทั้งร้านของกิน ร้านขายของที่ระลึกเก๋ๆ ถือเป็นตลาดๆบ้านๆที่มีเสน่ห์ไม่เบาเลยล่ะ

 


เรียบเรียงโดยชิลไปไหน