ตั้งแต่จบมหาวิทยาลัยแล้วมาเริ่มทำงาน ก็รู้สึกว่าชีวิตกลายเป็นมนุษย์ออฟฟิศที่เวลาเป็นเงินเป็นทอง ดูเร่งรีบไปหมดเลยครับ จันทร์ถึงศุกร์ทำงานแบบฟูลไทม์เช้ายันค่ำ พอมีวันหยุดเสาร์อาทิตย์เลยอยากพักสายตาจากหน้าจอไปใช้ชีวิตนอกห้องสี่เหลี่ยมดูบ้าง วันเดย์ทริปง่ายๆอย่างการออกไปเดินถ่ายรูปเล่น สัมผัสกรุงเทพฯ ย่านเมืองเก่าแถวพระนครในครั้งนี้จึงเกิดขึ้น

ผมตั้งต้นทริปกันที่โลเคชั่นถ่ายรูปยอดฮิตอย่างเสาชิงช้า ลัดเลาะไปตามตรอกซอกซอยเล็กๆ ลึกไปเรื่อยๆ ก็ป๊ะเข้ากับคาเฟ่เก๋ๆ นาม Holiday เข้าพอดี ยิ่งบวกกับอากาศร้อนได้ที่ด้านนอก เลยไม่ลังเลที่จะผลักประตูเปิดเข้ามาหาเครื่องดื่มเย็นๆ สักแก้วให้ชื่นใจ…

Holiday By Cafe Velodome ซ่อนตัวอยู่ที่ Lobby ของโฮสเทลสุดชิคนาม Once Again Hostel ตรงข้ามวัดราชนัดดา ท่ามกลางชุมชนและบ้านเรือนเก่าแก่ในอดีตกับคอนเซ็ปต์ ‘Everyday is Holiday’ ที่คุณหนึ่งเจ้าของร้านอยากทำทุกวันในกรุงเทพให้เป็นเหมือนวันหยุดพักผ่อน ส่วนที่มีคำว่า By Cafe Velodome ต่อท้ายนั้นเป็นเพราะว่าแยกมาจากสาขาแรกที่ตั้งอยู่ในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์นั่นเอง

สไตล์ของร้านก็ชิคคูลสมกับที่เป็นย่านเก่าแก่เลยครับ สร้างและออกแบบได้สอดคล้องกับสภาพแวดล้อมที่นี่เอามากๆ คือเป็นสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ กึ่งปูนเปลือย เพดานสูง เพื่อให้บรรยากาศร้านดูปลอดโปร่ง สบายตา รวมถึงมีหนังสือให้อ่านและเพลงเปิดคลอเบาๆ ตลอดทั้งวัน โดยลูกค้าสามารถเลือกนั่งได้ตามใจชอบทั้งแบบ Indoor และ Outdoor เลยครับ

ส่วนมุมที่โดดเด่นและชิคสุดๆ จนต้องยกนิ้วให้ คงหนีไม่พ้นการเอาฝาบาตรพระมาประดับตามกำแพง เพราะร้านเองก็อยู่ในละแวกเดียวกับวัดหลายๆ แห่งอยู่แล้วด้วย ไล่ตั้งแต่วัดราชนัดดา โลหะปราสาท วัดสุทัศน์ ไปจนถึงเจดีย์ภูเขาทอง

เรียกว่ามาพักผ่อนที่โฮสเทลหรือนั่งชิลจิบกาแฟที่นี่ก็สามารถไปเที่ยวที่อื่นต่อได้สบาย หากใครปั่นจักรยานมา ทางร้านก็มีที่ล็อคจักรยานไว้บริการด้วยครับ อ้อ ! แล้วถ้าจะให้ดีต้องอย่าลืมติดกระติกหรือกระบอกน้ำมาเองนะครับ เพราะเมื่อนำมาเติมเครื่องดื่มเมนูใดก็ได้ในร้าน ยังได้รับส่วนลด 5 บาทเป็นการขอบคุณที่ช่วยกันใส่ใจอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอีกด้วย

จิบกาแฟระหว่างทำงานมาเกือบทั้งอาทิตย์แล้ว วันหยุดแบบนี้ขอลองเปลี่ยนมาเป็น ชาไทยดริป เมนูเครื่องดื่มยอดนิยมของทางร้านดูบ้างดีกว่า สำหรับ Holiday By Cafe Velodome สาขานี้จะโดดเด่นมากๆในเรื่องของชาดริปครับ
โดยทางร้านจะใช้ชาไทยจากทางภาคเหนือเนื่องจากมีกลิ่นที่หอมกว่าชาทั่วไป ก่อนจะใช้น้ำร้อนที่อุณหภูมิ 90 องศาบวกกับความเร็วในการดริปเพื่อใช้ความร้อนดึงกลิ่นชาให้ได้มากที่สุด ซึ่งชาแต่ละแก้วก็จะได้กลิ่นและรสชาติของชาหอมละมุนแตกต่างกันตามช่วงเวลาที่เก็บได้

ทั้งนี้ บาริสต้าเขาจะดริปชาซ้ำไปมาประมาณ 4-5 รอบครับ เพื่อให้รสชาติของชาเข้มข้นขึ้น แล้วเสิร์ฟพร้อมกับนมผสมทั้งนมจืดและนมข้นหวานรสชาติกลมกล่อมออกมาเป็นเมนูชาดริปสูตรเฉพาะของทางร้าน โดยลูกค้าสามารถเติมความหวานมันของนมและชามากน้อยด้วยตัวเอง

เมนูต่อมาผมเลือกสั่งเป็น โรตีพิซซ่า พิซซ่าขนาด 6 ชิ้นพอดีคำที่มีให้เลือกมากถึงสามหน้า ทั้งแฮม ไส้กรอก และผักโขม สำหรับใครที่ไม่ทานเนื้อสัตว์ โดยความพิเศษของเมนูนี้อยู่ที่แผ่นแป้งด้านล่างเลยครับ คือเป็นการนำแป้งโรตีแท้ๆ มาอบกรอบก่อนจะแต่งหน้าด้วยเครื่องพิซซ่าแน่นๆ ชีสเยิ้มๆ จนได้รสชาติที่ทั้งกรอบ ทั้งมัน เป็นเมนูที่อร่อยและลงตัวมากทีเดียว

ปิดท้ายด้วย ครัวซองต์ทูน่า เมนูครัวซองต์ชิ้นโตที่ทางร้านทำและอบกันเองภายในครัว สอดไส้ด้วยทูน่าชั้นดีทานพร้อมผักสลัด แค่ชิ้นเดียวก็อิ่มท้องได้ทั้งวัน

 

วันหยุดนี้ถ้าหากไม่อยากออกไปไหนไกลก็ลองมาใช้ชีวิตเดินช้า พร้อมกับการสำรวจกรุงเทพในมุมมองใหม่ๆที่หลายคนไม่เคยรู้ไปด้วยกันนะครับ และสำหรับลูกค้าที่ใช้แอปพลิเคชัน FWD MAX เพียงแค่ซื้อเครื่องดื่มชนิดใดก็ได้ 1 แก้ว แล้วโชว์คะแนนสะสม 50 แต้มที่ได้จากการเดิน หรือปั่นจักรยานที่ร้านก็รับไปเลย Cookie Choc Chip หรือ Cookie Double Choc Chip 1 ชิ้นฟรีๆ ชมรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่ >> www.chillpainai.com/fwdmaxprivilege/

สมัครรับสิทธิพิเศษ FWD MAX ได้ง่ายๆ

iOS: https://goo.gl/c1PwMq

Android: https://goo.gl/RVJ6Kl

 

ที่ตั้ง : Lobby ของ Once Again Hostel 22 ซ.สำราญราษฎร์ ถ.มหาไชย แขวงสำราญราษฎร์ เขตพระนคร กรุงเทพ 10200
 เวลาเปิด : ทุกวัน 08.00 - 20.00 น.
 ราคา : ราคาเริ่มต้น 35 บาท
 เบอร์ติดต่อ : 02-621-0048