พูดถึงจังหวัดสมุทรสงครามหลายคนอาจจะหลงลืมจังหวัดนี้กันไปนานแล้ว...

หรืออย่างน้อยอาจจะเคยได้ยินผ่านหูมาบ้าง แต่ถ้าถามว่ามีอะไรน่าเที่ยวแล้วล่ะก็

เชื่อว่าต้องมีคนที่นึกไม่ออก หรือตอบไม่ได้แน่ๆ วันนี้ชิลไปไหนเลยจะอาสาพาลงพื้นที่ไปตะลุย 

" 5 ที่เที่ยวยอดฮิตเมืองแม่กลอง ลองไปดูแล้วจะรู้ว่าของเด็ด ของดี ไม่ได้มีแค่ปลาทู !! "

 

 
 

ตลาดน้ำอัมพวา

       ตลาดน้ำอัมพวา ตลาดน้ำยามเย็นสไตล์ห้องแถวไม้เก่าแก่ริมสองฝั่งคลอง ที่ผสมเข้ากับไอเดียกิ๊บเก๋ของที่พักและร้านค้าจนกลายมาเป็นตลาดน้ำที่มีเสน่ห์ถูกใจทั้งเด็กแนวสาวหนุ่ม ไปจนถึงวัยอาจุมม่า ให้นักท่องเที่ยวได้คึกคักครึกครื้นตลอดทุกวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ และนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลาบ่ายสามโมง ยาวไปจนถึงสามทุ่ม โดยตลอดทางจะมีพ่อค้าแม่ค้าพายเรือขายอาหารและเครื่องดื่ม มีร้านขายของเล่น แผ่นเสียงเก่าๆ มีเพลงให้ฟังเป็นเสียงตามสายของชาวชุมชน แน่นอนว่ารวมถึงบริการล่องเรือไปเที่ยวชมหิ่งห้อยยามค่ำคืนก็เป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ของตลาดน้ำอัมพวาที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติชื่นชอบไม่แพ้กัน

 

 


ตลาดร่มหุบ

       ตลาดร่มหุบ ถือเป็นหนึ่งในเอกลักษณ์ของการมาเที่ยวตลาดแม่กลอง จังหวัดสมุทรสงคราม ที่นักท่องเที่ยวมาเฝ้ารอเลยก็ว่าได้ เพราะแต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกมาถือกล้อง เซลฟี่รอดูความน่าตื่นตาตื่นใจในการหุบร่มกันพรึ่บพั่บระหว่างรถไฟวิ่งผ่านตลาดของพ่อค้าแม่ค้าที่นี่สักครั้ง และเมื่อแล้วพอรถไฟผ่านไป บรรดาร้านที่หุบร่มเมื่อกี้ก็จะพากันกางใหม่อย่างว่องไวราวกับเล่นมายากล ส่วนของที่ขายก็มีให้เลือกทั้งของสด ของแห้งอย่างหลากหลาย รวมถึงของขึ้นชื่อของที่นี่อย่าง 'ปลาทูแม่กลอง' ตัวอวบอ้วนที่ใครมาต้องซื้อหาติดมือกลับไปแทบทุกคน

 

 

สำหรับรถไฟจะวิ่งผ่านตลาดตามเวลา ดังนี้ เข้าสถานีแม่กลองเวลา 8.30, 11.10, 14.30, 17.40 น. และออกจากสถานีแม่กลองเวลา 6.20, 9.00, 11.30, 15.30 น. โดยวันนึงรถไฟจะวิ่งไปกลับวันละ 8 รอบเท่านั้นนะจ๊ะ

 


ตลาดน้ำท่าคา

       ตลาดน้ำท่าคา ตลาดนัดทางน้ำอายุเก่าแก่กว่า 100 ปี บรรยากาศง่ายๆ สไตล์วิถีชุมชนชาวสวนที่ยังรักษาเอกลักษณ์ดั้งเดิมของตลาดน้ำและวิถีชีวิตชาวสวนไว้ได้เป็นอย่างดี ทุกๆเช้าคุณลุง คุณป้า คุณตา คุณยายจะพายเรือขนของในสวนมาขายให้นักท่องเที่ยวเลือกช้อป เลือกชิมกันอย่างหลากหลายในราคาหลักสิบเท่านั้น ! ทั้งหอยทอด ก๋วยเรือ กระเพาะปลา ไปจนถึงผลไม้อย่างส้มโอ กล้วย และอีกมากมาย โดยตลาดท่าคาจะเปิดเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลาประมาณหกโมงเช้าถึงบ่ายสามโมงกว่า หรือจนกว่าของจะหมด

 

 


อาสนวิหารแม่พระบังเกิด (วัดบางนกแขวก)

        โบสถ์คาทอลิค มีชื่อเต็มๆว่า อาสนวิหารแม่พระบังเกิด เป็นสถาปัตยกรรมสไตล์โกธิคหนึ่งเดียว ที่ตั้งอยู่อย่างโดดเด่นท่ามกลางหมู่เจดีย์และกำแพงแก้วของศาสนาพุทธ ลักษณะเป็นโบสถ์คริสต์นิกายโรมันคาทอลิก อายุเก่าแก่กว่าร้อยยี่สิบปี งดงามด้วยภาพเขียนกระจกสีจากฝรั่งเศสและลวดลายปูนปั้นแกะสลักรูปนักบุญต่างๆ จุดสำคัญอีกอย่างคือบานประตูโบสถ์ที่มีแผ่นดีบุกแกะสลักเป็นภาพโมเสสยกไม้เท้าขึ้นเหนือทะเลแดงทำให้เกิดทะเลแหวก ส่วนผสมทั้งหมดนี้คือสิ่งที่ทำให้โบสถ์ที่นี่เป็นมากกว่าแค่สถานที่ท่องเที่ยวที่งดงามตรึงใจ เพราะฉาบไล้เปี่ยมไปด้วยแรงศรัทธาในอดีตที่ยังสัมผัสได้ถึงปัจจุบัน

 

 


โบสถ์ปรกโพธิ์ วัดบางกุ้ง

       โบสถ์ปรกโพธิ์ที่วัดบางกุ้ง วัดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี กับภาพตัวโบสถ์ที่ถูกปกคลุมไปด้วยรากไม้ของต้นโพธิ์ ต้นไทร ต้นไกร และต้นกร่างอย่างหนาแน่น ซึ่งภายในเป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อนิลมณี (หลวงพ่อดำ) ให้นักท่องเที่ยวได้มาไหว้พระขอพร ใกล้ๆกันยังมีหุ่นจำลองทหารพระเจ้าตากในค่ายบางกุ้ง ซึ่งในอดตพระองค์เคยใช้พื้นที่บริเวณนี้เป็นชัยภูมิในการตั้งค่ายก่อนกู้กรุงศรีอยุธยาให้คนทั่วไปได้เที่ยวสนุกอิงความรู้ทางประวัติศาสตร์ไปในตัวอีกด้วย

 

 


เรียบเรียงโดยชิลไปไหน