หลังจากผ่านพ้นช่วงหน้าร้อนและหน้าฝน ก็เริ่มเข้าหน้าหนาวแล้ว แต่มันก็ไม่ได้หนาวไปซะทีเดียวหรอกคุณ! มันก็จะฝนหน่อยๆ ให้ได้เข้ามาเพิ่มความชุ่มฉ่ำ ดับร้อน เย็นๆ อากาศสบายๆ บ้าง แอดเลยอยากพาไปเที่ยวช่วงนี้กันกับ มองไปทางไหนก็สบายตา กับ 12 สถานที่เที่ยว เขียวๆ กรีนๆ ปลายฝนต้นหนาวนี้ คนชอบเที่ยวห้ามพลาด! ตามมาเลย

หมู่บ้านรักษ์ไทย - จ.แม่ฮ่องสอน

 อยู่เมืองไทยก็เหมือนไปเมืองจีนได้ที่หมู่บ้านรักไทยแม่ฮ่องสอน หรือบ้านแม่ออ บริเวณชายแดนไทย-เมียนมาร์หมู่บ้านรักไทยเป็นหมู่บ้านของชาวจีนยูนนานในอดีต มีภาษา วัฒนธรรม วิถีชีวิตที่ยังคงความเป็นจีนฮ่อ ทิวทัศน์ของหมู่บ้านโอบล้อบไปด้วยทิวเขาและพันธุ์ไม้ต่างๆ โดยเฉพาะการปลูกชาพันธุ์ดีอย่างชาอู่หลง ในหมู่บ้านมีอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ในตอนเช้าเราจะเห็นหมอกลอยอยู่เหนือผืนน้ำ พร้อมกับวิวทิวเขาที่สลับซับซ้อนกันและบ้านเรือนที่ปลูกสร้างแบบสมัยก่อนทำจากดินเหนียวผสมกับฟางข้าว ได้นั่งมองวิวสวย เงียบสงบ จิบชาอุ่นๆ เป็นการพักผ่อนหนีความวุ่นวายที่ดีที่สุดเลย

ที่อยู่ : ตำบล หมอกจำแป่ อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน แม่ฮ่องสอน


น้ำแม่ออกฮู - จ.เชียงใหม่


ปางอุ๋ง - จ.แม่ฮ่องสอน


เขื่อนรัชชประภา - เขาสก จ.สุราษฎร์ธานี

เขื่อนรัชชประภา หรือที่เรียกกันติดปากว่า กุ้ยหลินเมืองไทย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่โดดเด่นที่สุดของอุทยานแห่งชาติเขาสก ทัศนียภาพโดยทั่วไปภายในอ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อนรัชชประภา มีทัศนียภาพที่สวยงามมาก  นักท่องเที่ยวทุกคณะที่ไปเห็นล้วนประทับใจ ภูมิประเทศโดยทั่วไปเป็นภูเขาหินปูนที่สูงชันล้อมรอบไปด้วยผืนน้ำที่กว้างใหญ่  ด้วยความลึกของระดับน้ำ กรอปกับสีของตะไคร้น้ำที่อยู่เบื้องล่างทำให้น้ำในเขื่อนมีสีเข้มเหมือนสีมรกต จนนักท่องเที่ยวหลายท่านคิดว่าเป็นน้ำทะเล  ลักษณะภูมิประเทศไปคล้ายกับภูมิประเทศที่เมืองกุ้ยหลินประเทศจีน จึงได้ฉายาว่า กุ้ยหลินเมืองไทย

ช่วงเวลาน่าเที่ยว : สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี เเต่หน้าฝนก็จะมีหมอกเยอะ สวย ชุ่มฉ่ำกว่าฤกูกาลอื่น


แม่กำปอง - อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ 

หมู่บ้านเล็กๆที่ซ่อนเร้นกายอยู่ท่ามกลางหุบเขา มีลำห้วยหลายสายไหลผ่านหมู่บ้าน และธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ คือที่ตั้งของแม่กำปอง หมู่บ้านที่มีอายุเก่าแก่มากกว่า 100 ปี ในอดีตตามริมห้วยจะมีดอกไม้เล็กๆ ขึ้นอยู่ ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า "ดอกกำปอง" จึงเป็นที่มาของชื่อหมู่บ้าน บ้านแม่กำปองมีอากาศเย็นสบายตลอดปี เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ในลักษณะการท่องเที่ยวแบบโฮมสเตย์แต่สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่ได้ไปพัก บ้านแม่กำปองก็มีร้านอาหาร ร้านกาแฟบรรยากาศชิลๆ มีน้ำตก วัด ป่าชุมชน และวิถีชีวิตชาวบ้านให้ได้ชมกัน ยังไงก็ดีเสน่ห์ของบ้านแม่กำปองก็คือความเป็นชุมชนโบราณในธรรมชาติที่ยังคงความบริสุทธิ์ ใครแวะไปเช็คอินแล้วต้องช่วยกันดูแลสิ่งแวดล้อมด้วยนะคะ บ้านอีต่อง เหมืองปิล็อก - อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี

บ้านอีต่อง ตั้งอยู่ที่ ต.ปิล็อก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ด้วยทำเลที่ตั้งที่แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูณ์ ที่นี่จึงมีสภาพอากาศที่เย็นสบาย นอกจากนี้หมู่บ้านอีต่องยังมีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจ เพราะที่นี่เคยเป็นเหมืองแร่ที่ที่มากมายไปด้วยทรัพยากรที่สำคัญ และในปัจจุบันบ้านอีต่องยังเป็นจุดพักแรมสำหรับนักท่องเที่ยวที่กำลังเดินทางไปยังเขาช้างเผือก และสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญต่างๆ ของทองผาภูมิอีกด้วยอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง - จ.เชียงใหม่

  อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้อง ที่ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ และ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน มีภูเขาสูงชันสลับซับซ้อน และธรรมชาติที่สวยงามล้อมรอบ มีจุดชมวิวดอยกิ่วลมเป็นจุดชมวิวที่งดงามและมีชื่อเสียงมากที่สุด สามารถมองเห็นดอยเชียงดาว หรือรอชมพระอาทิตย์ขึ้นและชมทะเลหมอกที่ทั้งหนาและสวยงามในช่วงเช้าตรู่ได้ นอกจากนั้นยังมีสถานที่ท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง อาทิ น้ำตกห้วยน้ำดัง โป่งน้ำร้อนท่าปาย น้ำตกแม่เย็น เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ เอื้องเงิน เป็นต้น ที่สำคัญขอบอกเลยว่า ตอนกลางคืนดาวสวยมาก!


อ่างขาง - อ.ฝาง จ.เชียงใหม่

อีกหนึ่งไร่ชาน่าเที่ยว บรรยากาศดี คงความเป็นต้นตำรับได้เป็นอย่างดี ใครที่มาเที่ยวดอยอ่างขางและสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง คงจะฟินกับบรรยากาศหนาวๆ และสวนดอกไม้มากมาย แต่ดอยอ่างขางก็ยังมีไร่ชาที่สามารถชมวิวได้อยู่นะ ไร่ชา 2000 บรรยากาศตอนเช้านั้นฟินสุดบรรยาย เพราะจะมีหมอกลอยไปมาอยู่หน้าแปลงไร่ชา 2000 นี้ จากสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ขับรถตรงไปทางหมู่บ้านขอบด้ง เลยหมู่บ้านขอบด้งไปสักนิด จะเจอกับป้ายไร่ชา 2000 อยู่ทางซ้ายมือ ให้เลี้ยวรถเข้าไปตามทางก็จะเห็นไร่ชาแล้ว

ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวสถานีฯอ่างขาง โทร. 053-969-489

ไร่ชาลุงเดช - โครงการหลวงม่อนเงาะ จ.แม่ฮ่องสอน

ไร่ชาลุงเดช ตั้งบนศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ ชาวบ้านที่ประสบความสำเร็จจากการดำเนินชีวิตตามรอยพ่อ จากเดิมพื้นที่ตรงนี้มีการปลูกฝิ่นและทำไร่เลื่อนลอย ได้แปรเปลี่ยนมาปลูกพืชในพื้นที่สูงแทน สำหรับชาที่นี่นั้นคุณภาพเยี่ยมเลย หอม รสชาติดี โดยจะปลูกลดหลั่นลงไปตามพื้นที่สูงเป็นไร่ชาขั้นบันไดเล็กๆ อากาศที่เย็นสบายตลอดทั้งปีทำให้มีนักท่องเที่ยวชอบมาพักผ่อนที่โครงการหลวงนี้ นอกจากชาคุณภาพดีแล้ว ยังมีทัศนียภาพที่สวยงามลงตัว คนที่มาเที่ยวชมไร่ชาจะได้เรียนรู้ทั้งวิธีการเก็บชา ชิมชา และพืชการเกษตรอีกมากมาย อีกทั้งสัมผัสกับวิถีชีวิตเรียบง่ายของชาวเขา

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ 
ที่ตั้ง : ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ ต.เมืองก๋าย อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่
โทร : 053-318-308


ถ้ำน้ำลอด - อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน

       ถ้ำน้ำลอดถือเป็นหนึ่งในอันซีนเมืองไทย และแหล่งโบราณคดีสำคัญอยู่ในความดูแลของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ากลุ่มแม่น้ำปาย มีลำห้วยชื่อน้ำลางไหลผ่านภูเขาทะลุไปอีกด้านหนึ่ง ระยะทางประมาณ 1  กิโลเมตร มีหินงอกหินย้อยสวยงาม และยังพบเครื่องมือเครื่องใช้โบราณภายในถ้ำ นักท่องเที่ยวจะต้องเข้าไปในถ้ำกับไกด์ ซึ่งต้องนั่งแพ ถือตะเกียงลอดเข้าไปชมหินงอกหินย้อยในถ้ำอีกที เป็นบรรยากาศที่สวยแปลกตาไปอีกแบบ เปิดบริการทุกวันเวลา 08.00 - 16.00 น ค่าไกด์นำเที่ยวรวมค่าแพ 550 บาท นั่งได้ 4 คน 


จุดชมวิวบ้านจ่าโบ่ - อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน

        ได้ฉายาก๋วยเตี๋ยวหลักสิบวิวหลักล้านมาครอบครองเรียบร้อย กับก๋วยเตี๋ยวห้อยขาบ้านจ่าโบ่ อำเภอปางมะผ้า อีกหนึ่งจุดชมวิวสวยๆจากระเบียงไม้หน้าตาธรรมดา แต่กลับได้ทั้งอิ่มท้องและอิ่มตาในเวลาเดียวกันท่ามกลางวิวสวยๆแบบพาโนรามา ที่มีเบื้องหน้าเป็นทะเลหมอกและขุนเขาอันกว้างใหญ่สลับซับซ้อนเรียงรายกันหลายต่อหลายลูก ไฮไลท์นอกจากก๋วยเตี๋ยวที่ต้องนั่งห้อยขาแล้วก็คือ จุดชมวิวบ้านจ่าโบ่ซึ่งอยู่ถัดจากร้านก๋วยเตี๋ยวไปไม่ไกล ลักษณะเป็นระเบียงไม้ ยื่นออกไปจากหน้าผา ถ้าใครอยากรู้ว่าเสียวแค่ไหน ต้องไปลองยืนถ่ายรูป เช็คอินด้วยตัวเองแล้วล่ะ


อ่าวท่าเลน - จ.กระบี่

ไปพายเรือคายัคที่อ่าวท่าเลน จ.กระบี่ ซื้อแบบทัวร์ครึ่งวันก็ฟินแล้ว ซึ่งทางทัวร์ก็มารับเราตอนเวลาแปดโมงเช้า ค่าทัวร์วันนี้ 700 บาท ระยะทางในการพายประมาณ 4 กิโลเมตร เริ่มพายกันตั้งแต่ตอน 9 โมงเช้า อากาศกำลังดี แดดไม่ร้อน มีนักท่องเที่ยวต่างชาติร่วมทริปพายกับเราด้วย ซึ่งเส้นทางนี้จะพายง่ายกว่าที่เกาะห้อง เพราะคลื่นลมไม่แรง น้ำที่นี่นิ่งมากๆ ไม่มีคลื่นทำให้บังคับเรือไม่ยาก ใครสนใจมาเที่ยวกระบี่ห้ามพลาด