เพื่อนแท็ก MV สุขกลางใจ ใกล้แค่เอื้อม ของททท. มาให้  แล้วบอกว่าอยากไปแบบนี้ ตอนแรกก็งงว่าคืออะไร แต่พอลองเปิดดูเท่านั้นแล่ะค่ะ ก็รีบขับรถไปตามรอยเอ็มวีเที่ยวตลาดน้ำ และตลาดบก ใกล้กรุงกันเลย แต่วันนี้เราไม่ได้เที่ยวอย่างเดียวนะคะ เราเก็บภาพบรรยากาศและความประทับใจมาฝาก กับ "5 ตลาดบก และตลาดน้ำน่าเที่ยว" สุดฮอตฮิต ให้เพื่อนๆ ได้เลือกไปเที่ยวในวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ โดยเราสามารถเดินทางไปตอนเช้า และกลับตอนเย็นได้ ไม่ต้องขับรถไกลให้เหนื่อย จะมีที่ไหนบ้างไปชมกันเลย

ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก จ.ราชบุรี

เริ่มตั้นที่ตลาดน้ำที่อยู่ในเอ็มวี กับตลาดน้ำเหล่าตั๊กลักตั้งอยู่อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรีค่ะ การเดินทางก็ง่าย มาจากกรุงเทพฯ ขับรถไปตามถนนเพชรเกษม ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 40 นาทีก็ถึงแล้ว ใกล้มากๆ เลยล่ะค่ะ และที่นี่ยังเป็นตลาดน้ำแห่งแรกของประเทศไทย และเป็นต้นกำเนิดของตลาดน้ำดำเนินสะดวกอีกด้วยนะ

บรรยากาศชิลมากๆ ห้องแถวไม้ที่ใครว่าโบราณ แต่เราว่าคลาสสิคมากๆ แนะนำว่าแต่งตัวเก๋ๆ มาด้วยเพราะที่นี่มีมุมให้ถ่ายรูปฮิปสเตอร์เยอะมากๆ เลยค่ะ


ถ้าหิวก็มีก็มีเรือพายของพ่อค้าแม่ค้าที่มาขายอาหารมากมาย แต่เด็ดสุดของคุณป้าคนนี้ค่ะ เป็นก๋วยเตี๋ยวเรือที่ไม่ต้องพาย เพราะป้าแกยกเรือมาไว้บนบกเลย เจ๋งไหมล่ะ 


สั่งเส้นเล็กน้ำตกรสเด็ดพร้อมไข่ยางมะตูมไปด้วย อร่อยเริ่ดดดดด แบบไม่ต้องปรุงกันเลย


ที่ตั้ง : ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก ต.ดำเนินสะดวก อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี
ค่าเข้า : ฟรี
เปิดบริการ : 8.30 - 13.00 น.
GPS : 13.522136, 99.958896


เมืองมัลลิกา ร.ศ. 124 จ.กาญจนบุรี

จากราชบุรีไปต่อที่จังหวัดกาญจนบุรี ขอสวมบทเป็นมณีจันทร์ในเรื่องทวิภพ เดินทะลุกระจกไปหาคุณหลวงกันสักหน่อยค่ะ แต่มาที่เมืองมัลลิกา ร.ศ. 124 แค่ก้าวข้ามประตูเมืองสีขาวขนาดใหญ่ก็เหมือนกับหลุดไปในอดีตแล้วค่ะ 

อ๊ะ แต่ก่อนเข้าไปชมเราขอไปเช่าชุดไทย ห่มสไบ และแลกเงินรูเข้าไปด้วยนะคะ เพราะข้างในเขาใช้เงินรูในการจับจ่ายใช้สอย พอเข้ามาแล้วตื่นตาตื่นใจกับบรรยากาศข้างในที่เหมือนย้อนไปในสมัย ร.ศ. 124 หรือในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 มีแม่ค้าพ่อค้าห่มผ้าเตี่ยว นุ่งจูงกระเบนพูดภาษาโบราณมานั่งขายของ ขายอาหาร ขายขนมไทยที่แปลกๆ หากินยาก

โดยภายในเมืองมัลลิกาเขาจะแบ่งเป็นโซนๆ ทั้ง เรือนเดี่ยว  เรือนแพ เรือนคหบดี และเรือนหมู่ ที่สมจริงอะไรจริงมากๆ และแต่ละเรือนนั้นก็มีคนอาศัยอยู่จริงด้วยนะ ใครที่อยากไปชมวิถีชีวิตคนไทยสมัยโบราณ ทั้งการตำข้าว ฝัดข้าว การหุงข้าวด้วยหม้อใบบัวมาที่นี่ได้ชมครบเลยค่ะ

มาเที่ยวที่นี่ทั้งอิ่มท้อง อิ่มใจ และแถมยังใกล้กรุงอีกด้วย ใครอยากมาย้อนวันวานไปในอดีตก็มากันได้เลย

ที่ตั้ง : เมืองมัลลิกา ร.ศ. 124 เลขที่ 168 ม.5 ต.สิงห์ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี

ค่าเข้า : ผู้ใหญ่ 250 บาท / เด็กและผู้สูงอายุ 120 บาท

เปิดบริการ : ทุกวันเวลา 09.00 – 18.00 น.

GPS : 14.088337, 99.279896ตลาดสามชุก จ.สุพรรณบุรี 

จากกาญจนบุรีไปต่อที่ตลาดสุดฮอตในสุพรรณบุรีนั่นก็คือ ตลาดสามชุก ตลาดห้องแถวริมน้ำท่าจีนที่ทั้งเก่าและเก๊ามากๆ เพราะเขาอยู่มา 100 กว่าปีแล้วค่ะ ใครที่มาที่นี่อย่าลืมเตรียมเสื้อผ้าฮิปๆ มาถ่ายรูปเก๋ๆ กันนะคะเพราะมีมุมให้ถ่ายรูปเพียบ และอีกอย่างที่ต้องเตรียมมา คือ ท้องที่เตรียมให้ว่างเอาไว้เพราะบอกเลยว่าของกินเยอะมากกกก กินกันไม่หวาดไม่ไหวกันทีเดียวค่ะ

ตลาดเปิดทุกวันค่ะ แต่ช่วงเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์คนจะเยอะมากๆ  

ฮะ!!! นี่มันลูกชิ้นเหรอ ตอบเลยว่าใช่แล้ว นี่คือลูกชิ้นยักษ์ของดังของเด็ดของที่นี่ ไซส์ใหญ่สุดนี่เท่าหน้าเราเลยล่ะค่ะ ใครอยากซื้อกลับไปกิน หรือนำไปฝากเพื่อนๆ ก็มาซื้อกันเลย เวลาทานแม่ค้าเขาจะหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ และใส่ถุงมาให้ เดินกินลูกชิ้นพร้อมชมตลาดไปด้วยฟินอ่ะ

ที่ตั้ง : ตลาดสามชุก ต.สามชุก จ.สุพรรณบุรี 

ค่าเข้า : ฟรี 

เปิดบริการ : ทุกวันเวลา 08.00 – 17.00 น.

GPS : 14.755553, 100.094934

 ตลาดบ้านระจัน จ.สิงห์บุรี 

"บางระจัน บางระจัน บางระจัน มิอาจยืน อยู่ถึงวัน เพ็ญเดือน สิบสอง" พอก้าวเข้ามาในตลาดแห่งนี้ปุ๊บก็นึกถึงเพลงบางระจันของพี่ๆ วงคาราบาวขึ้นมาเลยค่ะ กับ  ตลาดบ้านระจัน จ.สิงห์บุรี อีกหนึ่งตลาดใกล้กรุงที่เราแนะนำว่ามากันเถอะ เพราะที่นี่น่าเดินมากๆ 


ตลาดบ้านระจัน นั้นตั้งอยู่วัดโพธิ์เก้าต้น อ.ค่ายบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี ซึ่งเป็นสถานที่จริงในประวัติศาสตร์ที่ในอดีตชาวบ้านบางระจันได้เคยใช้เป็นที่มั่นในการต่อต้านพม่าที่ยกทัพมาตีกรุงศรีอยุธยาเมื่อปี พ.ศ.2308 การเดินทางไปเที่ยวตลาดเห่งนี้จากกรุงเทพฯ ขับรถมาประมาณ 2 ชั่วโมงก็ถึงแล้วค่ะ

ก่อนจะเข้าไปเดินในตลาดขอแปลงร่างเป็นหญิงไทยใจงามห่มสไบก่อนนะคะ ค่าเช่าชุดไทยของที่นี่ก็ถูกมากๆ คนละ 100 บาทเท่านั้น

ของกินเยอะมากๆ เลยค่ะ ระหว่างเดินอยู่ก็เจอเหล่านักรบบ้านบางระจัน ซึ่งก็คือเหล่าบรรดาพ่อค้า แม่ค้าทั้งหลาย ที่เดินขวักไขว่ไปมาในตลาด ใครอยากแชะภาพคู่กับพี่ๆ ก็แชะได้เลย เพราะพี่ๆ เขาใจดีมากๆ 

เรียกได้ว่าเป็นตลาดที่บรรยากาศดี ของกินอร่อย คอนเซ็ปต์เก๋ไก๋ และยังใกล้กรุงอีกด้วย วันหยุดนี้ไม่รู้จะไปเที่ยวที่ไหนก็มาเช็คอินที่นี่กันเลย

ที่ตั้ง :  ตลาดบ้านระจัน  ต.บางระจัน อ.ค่ายบางระจัน จ.สิงห์บุรี  

ค่าเข้า : ฟรี  

เปิดบริการ : เสาร์-อาทิตย์ เเละวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 09.00-16.00 น.

GPS : 14.800744, 100.322296เจเจกรีน, ช่างชุ่ย, ตลาดน้ำขวัญเรียม กรุงเทพมหานคร

ปิดท้ายด้วยตลาดสุดฮอตในกรุงเทพฯ วันนี้เราจะพาไปชม 3 ที่เลยค่ะกับ เจเจ กรีน, ช่างชุ่ย และตลาดน้ำขวัญเรียม ซึ่งแต่ละที่ล้วนแล้วแต่มีเสน่ห์ที่แตกต่างกันไป เริ่มจากที่แรกเจเจกรีนหรือจตุจักรกรีน ตลาดนัดกลางคืนขวัญใจวัยรุ่นและขาช้อป เพราะของราคาไม่แพง มีทั้งของเก่าและของใหม่ให้เลือกซื้อเลือกหา เดินง่ายไม่อึดอัดจนเกินไป และมีร้านอาหารร้านแฮงค์เอาท์ให้นั่งชิลในยามค่ำคืนอีกด้วย

ร้านกินฮิปๆ เก๋ๆ เยอะมากๆ ค่ะ แถมอร่อยด้วย จะรอช้าอยู่ไยไลน์ชวนเพื่อนมาปาร์ตี้กันเลย

เสื้อผ้าถูกมากๆ ค่ะ มาทีไรจนกลับไปทุกที

ที่ตั้ง : เจเจกรีน เลขที่ 1 ถนนกำแพงเพชร 3 แขวงจตุจักร เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 

ค่าเข้า : ฟรี  

เปิดบริการ : วันพฤหัสบดี-วันอาทิตย์ เวลา 18.00 - 01.00 น.

GPS : 13.805151, 100.551883


ต่อด้วยช่างชุย แลนด์มาร์คแห่งใหม่ของกรุงเทพฯ ที่กำลังมาแรงสุดๆ ที่นี่คือ Creative Space ศูนย์รวมไอเดียศิลปะ งานอาร์ต โรงหนัง Gallery คาเฟ่ ร้านขนม ของกิน ร้านไอเดียสร้างสรรค์ ฟู้ดทรัค บนพื้นที่กว่า 11 ไร่ และใครสายถ่ายรูปบอกเลยมีมุมเท่ๆ ฮิปๆ ชิคๆ คูลๆ เพียบโดยเฉพาะเจ้าเครื่องบินเหล็กยักษ์ตรงกลางมีสไลเดอร์ถือเป็นไฮไลท์เด็ด แถมร้านค้าแต่ละร้านยังดีไซน์ออกมาได้เท่สุดๆ

มุมนี้ใครมาก็ต้องมาถ่ายเพราะเป็นมุมบนเครื่องบิน เก๋ไก๋ แบบนี้ขอเซลฟี่ไปให้เพื่อนๆ อิจฉาหน่อย

งานนี้เมมเต็มกันเลยค่ะเพราะมีที่ถ่ายรูปเก๋ๆ เยอะมากๆ และมีของกิน ของช้อปให้เลือกมากมาย ฮิตขนาดนี้รีบมาเช็คอินกันเลย

ที่ตั้ง : ช่างชุ่ย เลขที่ 462 ถนนสิรินธร แขวงบางพลัด เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร

ค่าเข้า : อังคาร - ศุกร์  ราคา 20 บาท/เสาร์ - อาทิตย์ 40 บาท/ เด็กสูงไม่เกิน 120 ซ.ม. ฟรี /ผู้ทุพพลภาพ พิการ พระสงฆ์ ฟรี

เปิดบริการ : อังคาร - ศุกร์ เวลา 13.00 - 22.00 น. / เสาร์ - อาทิตย์ เวลา 11.00 - 22.00 น

GPS : 13.789209, 100.470481


ปิดท้ายด้วยตลาดน้ำในกรุงเทพฯ กับตลาดน้ำขวัญ-เรียมค่ะ ตั้งอยู่ริมคลองแสนแสบ เชื่อมสองฝั่งวัดบำเพ็ญเหนือเสรีไทย 60 - วัดบางเพ็งใต้รามคำแหง 187 ด้วยสะพานเรือ ซึ่งตลาดน้ำแห่งนี้ใช้ชื่อตัวเอกในเรื่อง "แผลเก่า" บทประพันธ์ของไม้เมืองเดิม ขวัญ-เรียม มาตั้งชื่อเป็นชื่อตลาดน้ำที่แสนจะติดหู ภายในตลาดดีไซน์สไตล์เรโทรย้อนอดีตไปสมัยคุณพ่อคุณแม่ยังสาวตัวตลาดทำเป็นห้องแถวไม้ริมน้ำมีร้านอาหารเก๋ๆ ร้านขายของกินอร่อยให้เลือกซื้อมากมาย และพิเศษในตอนเช้าตั้งแต่เวลา 7.30 -8.00 น. จะมีการจัดกิจกรรมตักบาตรพระทางเรืออีกด้วย

ของกินเยอะมากๆ ค่ะ ทั้งอาหารคาว หวาน จะซื้อกินหรือซื้อกลับบ้านก็ได้ตามสะดวกเลยจ้า

มีบริการล่องเรือเที่ยวชมคลองแสนแสบด้วยนะคะ คนละ 20 บาทเท่านั้น

ใครอยากหาของกินอร่อยๆ และชิลๆ ในวันหยุดก็มากันเลย


ที่ตั้ง : ตลาดน้ำขวัญ-เรียม เลขที่185 ซอย รามคำแหง แขวง มีนบุรี แขวง มีนบุรี เขต มีนบุรี กรุงเทพมหานคร 

ค่าเข้า :ฟรี

เปิดบริการ : เสาร์- อาทิตย์ และ วันหยุด นักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 6.00 น. - 18.00 น. ตักบาตพระทางเรือ 7.30-8.00 น

GPS : 13.800727, 100.710053


อ่านรีวิวจบกันแล้วเลือกได้ยังเอ่ยว่าจะไปเดินตลาดไหนกันดี ซึ่งไม่ว่าจะเลือกตลาดไหนก็สุขใจทั้งนั้นเลยนะคะ วันหยุดนี้เตรียมไปเที่ยวใกล้ๆ สุขกลางใจ ใกล้แค่เอื้อมกันดีกว่า

  

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ