มาเที่ยวอยุธยา ขับรถสบายจากกรุงเทพแค่ไม่กี่อึดใจก็ถึงแล้ว เมืองประวัติศาสตร์อันน่าเที่ยว มีเวลาเพียงวันเสาร์ - อาทิตย์ ก็ฟินได้แล้ว ตามมาเลยกับ 10 จุดเช็คอินอยุธยา มาเมืองเก่าของเราแต่ก่อน ห้ามพลาดเที่ยวไหนบ้าง...

ศาลาอยุธยา

Sala Ayutthaya

ที่พักสุดฮอต ที่ตกแต่งได้ออกมามีความเป็นอยุธยาสุดๆ สักครั้งหนึ่งควรมานอนฟิน เรียกได้ว่าต้องมาเช็คอิน ศาลาอยุธยา เป็นที่พักสไตล์โมเดิร์นบูติคใจกลางเมืองอยุธยาที่ผสมผสานศิลปะเข้ากันกับวัฒนธรรมไทยได้ดี อยู่ตรงข้ามวัดพุทไธสวรรย์ที่มีชื่อเสียงและสถานที่ท่องเที่ยวที่ตั้งอยู่ใกล้เคียงกับแหล่งโบราณคดีและประวัติศาสตร์ วิวแม่น้ำเจ้าพระยาที่สวยงาม อยู่ติดริมน้ำที่บรรยากาศไม่ว่าจะตอนเช้า ตอนสาย ตอนเย็น หรือแม้แต่ยามค่ำคืนนั้นสวยงามสุดๆ นอกจากนี้ที่พักยังอยู่ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆเดินทางสะดวก

ศาลาอยุธยา

ศาลาอยุธยา

ศาลาอยุธยา

ศาลาอยุธยา

ศาลาอยุธยา

ที่ตั้ง : 9/2 หมู่ 4 ถนนอู่ทอง ต.ประตูชัย อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา

โทรศัพท์ : 035-24258

จองที่พัก ศาลาอยุธยา ออนไลน์ได้ที่นี่

 

บ้านข้าวหนม

Baan Kao Nhom

       บ้านข้าวหนม สายคาเฟ่มาอยุธยา บอกเลยต้องแวะมาเช็คอิน ที่นี่เป็นคาเฟ่ขนมไทยโบราณ ที่มาพร้อมกับดีไซต์การตกแต่งร้านน่ารักๆ มีมุมฮิปๆ ให้ได้ถ่ายภาพ และยังมีเมนูขนมไทยหลากหลายชนิดให้ได้เลือกรับประทาน พร้อมกับเครื่องดื่มเย็นชื่นใจ ใครที่กำลังมองหาที่นั่งพักเหนื่อยหลังจากทัวร์ไหว้พระ ที่นี่จะทำให้คุณได้เพลิดเพลินจนลืมความเหน็ดเหนื่อยได้ดีทีเดียว และนอกจากขนมไทยอร่อยๆ แล้วที่นี่ยังเป็นเหมือนแกลอรี่ข้าวของเครื่องใช้แบบไทย ให้คุณได้ชมและซึมซับบรรยากาศของอยุธยาแต่เก่าแต่ก่อนได้จากร้านนี้อีกด้วย

บ้านข้าวหนมบ้านข้าวหนม

บ้านข้าวหนมบ้านข้าวหนม

บ้านข้าวหนมบ้านข้าวหนม

(ขอบคุณภาพจาก Facebook Baan Kao Nhom > https://www.facebook.com/Baan kao nhom)

ที่ตั้ง : 2/10 ถ.อู่ทอง ต.หอรัตนไชย จ.พระนครศรีอยุธยา เวลาเปิด-ปิด : จันทร์ - ศุกร์ 8.00 – 19.00 น. / เสาร์ - อาทิตย์ 9.00 – 19.00 น. โทรศัพท์ : 097-9219465

 

วัดนิเวศธรรมประวัติ

มีจุดเด่นตรงที่ตั้งอยู่บนเกาะกลางแม่น้ำเจ้าพระยาใครที่ต้องการจะไปชมความสวยงามนั้นทำได้โดยนั่งกระเช้าข้ามแม่น้ำเท่านั้น ภายในบริเวณวัดจะพบเห็นอาคารที่ตกแต่งแบบโกธิค มีกระจกประดับอย่างงดงาม ซึ่งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดให้สร้างเลียนแบบโบสถ์ของฝรั่ง ฝาผนังโบสถ์ด้านหน้าพระประธานจะเป็นภาพประดิษฐ์กระจกสี เป็นพระบรมฉายาลักษณ์ของรัชกาลที่ 5

วัดนิเวศธรรมประวัติ

วัดนิเวศธรรมประวัติ

วัดนิเวศธรรมประวัติ

วัดนิเวศธรรมประวัติ

ที่ตั้ง : บางปะอิน ตำบล บ้านเลน อำเภอ บางปะอิน พระนครศรีอยุธยา

วัดมหาธาตุ

วัดมหาธาตุ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นหนึ่งในวัดในเขตอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา วัดมหาธาตุเป็นวัดที่มีความสำคัญอย่างมากในสมัยกรุงศรีอยุธยา เพราะเป็นวัดที่ประดิษฐานพระบรมธาตุใจกลางพระนคร เป็นวัดโบราณที่สร้างมากกว่า 600 ปี หนึ่งในสัญลักษณ์ของชาวเมืองอยุธยา ชาวต่างชาติและคนไทยนิยมมาชม Unseen หนึ่งสิ่งมหัศจรรย์ของเศียรพระในต้นไม้ค่ะ ใครแวะมาเที่ยวอยุธยาห้ามพลาดเลย 

วัดมหาธาตุ

วัดมหาธาตุ

วัดมหาธาตุ

ที่อยู่ : ตำบล ท่าวาสุกรี อำเภอ พระนครศรีอยุธยา พระนครศรีอยุธยา 13000

 

วิหารพระมงคลบพิตร

วิหารพระมงคลบพิตรวิหารพระมงคลบพิตร

วิหารพระมงคลบพิตรวัดพระศรีสรรเพชญ

วัดพระศรีสรรเพชญ์ หรือ วัดพระศรีสรรเพชญ เป็นวัดหลวงในพระราชวังโบราณอยุธยา ไม่มีพระสงฆ์จำพรรษา ซึ่งเป็นต้นแบบของ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม กรุงเทพมหานคร หรือวัดพระแก้ว แถมได้รับการพิจารณาเป็นมรดกโลกเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2534 ในนาม นครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา อีกด้วย ใครมาเที่ยวก็อย่าลืมแวะมาชมความงามกันได้

วัดพระศรีสรรเพชญ

วัดพระศรีสรรเพชญ

วัดพระศรีสรรเพชญ

ที่อยู่ : ตำบล ประตูชัย อำเภอ พระนครศรีอยุธยา พระนครศรีอยุธยา 13000

 

วัดพุทไธสวรรค์

วัดพุทไธศวรรย์ เป็นพระอารามหลวงตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันตก เป็นพระอารามหลวงที่ใหญ่โตและมีชื่อเสียงวัดหนึ่ง ตามตำนานเล่าว่าสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 (พระเจ้าอู่ทอง) ทรงสร้างขึ้นในบริเวณที่ซึ่งเป็นที่ตั้งพลับพลาที่ประทับเมื่อทรงอพยพมาตั้งอยู่ก่อนสถาปนากรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี โดยด้านในวัดจะมีพระนอนประดิษฐานอยู่ เป็นอีกหนึ่งวัดที่มาอยุธยาแล้วไม่ควรพลาด 

วัดพุทไธสวรรค์

วัดพุทไธสวรรค์

วัดพุทไธสวรรค์

ที่อยู่: 16/2 ตำบล สำเภาล่ม อำเภอ พระนครศรีอยุธยา พระนครศรีอยุธยา 13000

 

วัดไชยวัฒนาราม

วัดไชยวัฒนาราม หรือ วัดชัยวัฒนาราม เป็นวัดเก่าแก่สมัยอยุธยาตอนปลายในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านป้อม อำเภอเมืองจังหวัดพระนครศรีอยุธยา บริเวณริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ทางฝั่งตะวันตกนอกเกาะเมือง เป็นหนึ่งในหลายๆ วัดที่หากมาปั่นจักรยานรอบเกาะอยุธยาแล้วต้องมาเช็คอิน

วัดไชยวัฒนาราม

วัดไชยวัฒนาราม

วัดไชยวัฒนาราม

 

ตลาดน้ำอโยธยา

ตลาดน้ำแห่งนี้เรียกได้ว่าเป็นตลาดน้ำที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเมืองอยุธยา เป็นตลาดย้อนยุคแบบโบราณแวดล้อมไปด้วยธรรมชาติ ตลาดน้ำอโยธยามีร้านค้าให้เลือกซื้อของเยอะมากทั้ง แบบเรือสินค้าขายอาหาร ตลาดนัดชุมชนวิถีไทย และร้านค้าต่างๆ มีสะพานเดิน ริมแม่น้ำเพื่อ เลือกซื้อสินค้าจากกลุ่มชาวบ้านต่างอำเภอ หรือสินค้า OTOP มากมายหลากหลาย 

ใครหาแหล่งช็อปปิ้งบรรยากาศดีๆ ลองแวะมาเที่ยวชมตลาดน้ำอโยธยากันได้นะคะ ขับรถสบายจากกรุงเทพแค่ไม่กี่อึดใจก็ถึงแล้ว

ตลาดน้ำอโยธยาตลาดน้ำอโยธยา

ตลาดน้ำอโยธยาตลาดน้ำอโยธยา

 

 

ที่ตั้ง : ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3058 ตำบล หันตรา อำเภอ พระนครศรีอยุธยา พระนครศรีอยุธยา 13000

เปิดทำการ : ทุกวัน 10.00 - 17.00 น.


พุทธอุทยานมหาราชหลวงปู่ทวด

แวะสักการะหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ (หลวงปู่ทวดในอิริยาบถนั่ง) เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยหลวงปู่ทวดองค์นี้มีขนาดหน้าตักกว้าง 24 เมตร ความสูงรวมฐาน 51 เมตร สร้างจากปูนหุ้มสัมฤทธิ์เคลือบสีทองสว่างทั้งองค์ตั้งอยู่กลางทุ่ง เรียกว่าโดดเด่นเป็นสง่าสามารถมองเห็นได้แต่ไกลทีเดียว ที่นี้นอกจากจะได้ไหว้หลวงปู่ทวดแล้ว ยังมีตลาดให้ได้เดินเล่น ได้อิ่มท้องไปกับอาหารคาวหวานอีกด้วย น่ามาเดินเที่ยวมากๆ เลยค่ะ

พุทธอุทยานมหาราชหลวงปู่ทวดพุทธอุทยานมหาราชหลวงปู่ทวด

พุทธอุทยานมหาราชหลวงปู่ทวดพุทธอุทยานมหาราชหลวงปู่ทวด

ขอบคุณรูปภาพจากสมาชิกชิลบล็อกคุณ Puifaikamonblog 

ตั้งอยู่กิโลเมตรที่44 ถนนสายเอเชีย ต.บ้านใหม่ อ.มหาราช จ.อยุธยา

 

ชิไปไหน

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ