แม่ฮ่องสอน จังหวัดน่ารักที่ได้ฉายาว่าเมืองสามหมอกซึ่งคนส่วนใหญ่รู้จักจังหวัดนี้

ผ่านหูผ่านตาจากอำเภอปาย สวรรค์ขนาดย่อมของคนรักธรรมชาติและนักแบ็คแพ็ค

แต่ความจริงแล้ว ชิลไปไหนอยากจะบอกคุณว่าอำเภออื่นๆในจังหวัดแม่ฮ่องสอนนั้น

ยังมีที่เที่ยวสวยงามน่าไปเยือนอีกมากมาย โดยเฉพาะในหน้าหนาวที่ใครๆก็อยากไปหาอย่าง

" 10 ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอนน่ารักจับใจ ที่ไม่ได้มีแค่อำเภอสโลว์ไลฟ์อย่างปาย " เหล่านี้เลยยยวัดพระธาตุดอยกองมู

        เริ่มต้นกันด้วยที่แรกอย่าง "วัดพระธาตุดอยกองมู" หรือชื่อเดิมว่า "วัดปลายดอน" ตั้งอยู่บนดอยกองมูในอ.เมือง คำว่ากองมูในภาษไทใหญ่ แปลว่า พระเจดีย์ ลักษณะเป็นพระธาตุสีขาวล้วนองค์ใหญ่ ภายในประกอบด้วยพระธาตุเจดีย์ 2 องค์ โดยเจดีย์องค์ใหญ่ เป็นที่บรรจุพระธาตุของพระโมคคัลลานะเถระ ซึ่งนำมาจากพม่าส่วนพระธาตุองค์เล็กสร้างโดยพระยาสิงหนาทราชา เจ้าเมืองแม่ฮ่องสอนคนแรก ชาวบ้านจึงนับถือเป็นพระธาตุคู่เมืองแม่ฮ่องสอนตลอดมา
สะพานไม้ซูตองเป้

       สะพานไม้พาดผ่านทุ่งนาสีเขียวชอุ่มที่ดูเรียบง่ายและกลมกลืนไปกับธรรมชาติรอบด้านถือเป็นภาพคุ้นตาของสะพานซูตองเป้ สะพานไม้ไผ่ที่ยาวที่สุดในเมืองไทย สะพานซูตองเป้มีความหมายว่า ความสำเร็จ สร้างขึ้นด้วยแรงศรัทธาของพระเณรและชาวบ้าน วัสดุที่ใช้จึงเป็นวัสดุที่หาได้ในท้องถิ่น ปูพื้นด้วยไม้ไผ่เพื่อให้พระภิกษุสามเณรได้ออกบิณฑบาต ยิ่งได้เห็นตอนเช้าที่ชาวบ้านมายืนรอตักบาตร เป็นภาพที่น่าประทับใจมากๆ สมกับสมญานามว่า "ซูตองเป้ เป็นสะพานไม้แห่งศรัทธา" จริงๆ
ปางอุ๋ง

        ปางอุ๋ง สวยงามซะจนได้สมญานามสวิสเซอร์แลนด์แดนสามหมอกไปครอบครอง แถมยังมีมุมถ่ายรูปสวยๆมากมาย รอให้บรรดาตากล้องและนางแบบทั้งหลายมาถ่ายภาพเป็นที่ระลึก โดยเฉพาะไฮไลท์อย่างทะเลสาบในช่วงหน้าหนาวที่จะมีสายหมอกลอยอ้อยอิ่งยามเช้า กิจกรรมอีกอย่างหนึ่งที่เป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวเมื่อแวะมาเยือนปางอุ๋งคือ การนั่งแพชมทัศนียภาพและบรรยากาศโดยรอบท่ามกลางแสงแดดอบอุ่นและไอหมอกจางๆ สูดอากาศที่แสนจะสะอาด บริสุทธิ์ให้เต็มปอดจนหายเหนื่อย จะนอนพักในเกสต์เฮาส์ริมทะเลสาบ หรือกางเต็นท์ใต้ทิวต้นสนสักคืนก็กำลังดี ใกล้ๆกันยังมีหมู่บ้านรวมไทยให้ศึกษาวิถีชาวไทยภูเขาที่มีเสน่ห์แบบดั้งเดิมอีกด้วย
หมู่บ้านรักไทย

       อยู่เมืองไทยก็เหมือนไปเมืองจีนได้ที่หมู่บ้านรักไทยแม่ฮ่องสอน หรือบ้านแม่ออ บริเวณชายแดนไทย-เมียนมาร์หมู่บ้านรักไทยเป็นหมู่บ้านของชาวจีนยูนนานในอดีต มีภาษา วัฒนธรรม วิถีชีวิตที่ยังคงความเป็นจีนฮ่อ ทิวทัศน์ของหมู่บ้านโอบล้อบไปด้วยทิวเขาและพันธุ์ไม้ต่างๆ โดยเฉพาะการปลูกชาพันธุ์ดีอย่างชาอู่หลง ในหมู่บ้านมีอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ในตอนเช้าเราจะเห็นหมอกลอยอยู่เหนือผืนน้ำ พร้อมกับวิวทิวเขาที่สลับซับซ้อนกันและบ้านเรือนที่ปลูกสร้างแบบสมัยก่อนทำจากดินเหนียวผสมกับฟางข้าว ได้นั่งมองวิวสวย เงียบสงบ จิบชาอุ่นๆ เป็นการพักผ่อนหนีความวุ่นวายที่ดีที่สุดเลยจุดชมวิวบ้านจ่าโบ่

        ได้ฉายาก๋วยเตี๋ยวหลักสิบวิวหลักล้านมาครอบครองเรียบร้อย กับก๋วยเตี๋ยวห้อยขาบ้านจ่าโบ่ อำเภอปางมะผ้า อีกหนึ่งจุดชมวิวสวยๆจากระเบียงไม้หน้าตาธรรมดา แต่กลับได้ทั้งอิ่มท้องและอิ่มตาในเวลาเดียวกันท่ามกลางวิวสวยๆแบบพาโนรามา ที่มีเบื้องหน้าเป็นทะเลหมอกและขุนเขาอันกว้างใหญ่สลับซับซ้อนเรียงรายกันหลายต่อหลายลูก ไฮไลท์นอกจากก๋วยเตี๋ยวที่ต้องนั่งห้อยขาแล้วก็คือ จุดชมวิวบ้านจ่าโบ่ซึ่งอยู่ถัดจากร้านก๋วยเตี๋ยวไปไม่ไกล ลักษณะเป็นระเบียงไม้ ยื่นออกไปจากหน้าผา ถ้าใครอยากรู้ว่าเสียวแค่ไหน ต้องไปลองยืนถ่ายรูป เช็คอินด้วยตัวเองแล้วล่ะทุ่งดอกบัวตอง ดอยแม่อูคอ

       แม้จะไม่ได้มีให้เห็นกันตลอดเวลา แต่ถ้าถึงฤดูกาลเบ่งบานเมื่อไหร่เป็นต้องห้ามพลาดมาเช็คอินที่นี่เชียวล่ะกับทุ่งดอกบัวตองบนดอยแม่อูคอ อำเภอขุนยวม ที่ในช่วงเดือนพฤศจิกายน - ธันวาคมเจ้าดอกบัวตองสีเหลืองจะเบ่งบานสะพรั่ง ชูช่อท้าลมหนาวไปทั่วพื้นที่มากกว่า 500 ไร่บนความสูงกว่า 1,600 เมตรนับเป็นทุ่งดอกบัวตองที่ใหญ่และสวยที่สุดในประเทศไทย ทั้งยังสามารถกางเต็นท์พักแรมรับลมหนาวและชมความสวยงามตามธรรมชาติของทุ่งดอกบัวตองได้อย่างใกล้ชิด บอกได้คำเดียวว่าฟินสุดๆ
ภูชี้เพ้อ

       ใครที่ไปถึงอำเภอขุนยวมจะไปดูทุ่งดอกบัวตอง อดใจไว้ก่อนนิดนึงนะ เพราะอำเภอขุนยวมยังที่ที่น่าสนใจอีกหนึ่งแห่ง "ภูชี้เพ้อ" ภูสวยๆอยู่ไม่ไกลจากดอยแม่อูคอด้วยความสูง 1,818 เมตรจากระดับน้ำทะเล ทำให้เรามองเห็นวิวพระอาทิตย์ขึ้นท่ามกลางสายหมอก และภูเขาที่สลับซับซ้อนได้แบบพาโนราม่า และยิ่งช่วงที่ดอกบัวตองบานยังได้เห็นทุ่งดอกบัวตองในมุมสูงอีกด้วย ด้านบนมีลานกางเต็นท์ ห้องน้ำไว้บริการ แต่ควรเตรียมอาหารไปเอง ทั้งนี้ไม่สามารถเอารถเก๋งหรือรถตู้ขึ้นไปได้ เหมาะกับรถ 4x4 รถกระบะเท่านั้นจ้า

เฮินไตรีสอร์ท

       เฮินไต รีสอร์ท ตั้งอยู่ในแม่ลาน้อยอำเภอน่ารักๆของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ซ่อนตัวอยู่ในขุนเขาสีเขียวชอุ่ม บ้านพักเรือนไม้ที่มีคอนเซ็ปการตกแต่งไม่เหมือนใครตามชื่อที่แปลว่า "เรือนของชาวไต" หรือชาวไทใหญ่ ผสานความทันสมัย ความสะดวกสบายไว้ครบครันแม้จะซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่สมบูรณ์โดดเด่นด้วยการตกแต่งห้องพัก จากฝีมือเจ้าของที่มีเชื้อสายชาวไทใหญ่ ที่ต้องการสอดแทรกงาน ศิลปะไทใหญ่ ไว้เพื่อสืบสาน และอนุรักษ์ให้คงอยู่ต่อไป 
อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง

        อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ และอ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน มีภูเขาสูงชันสลับซับซ้อน และธรรมชาติที่สวยงามล้อมรอบ มีจุดชมวิวดอยกิ่วลมเป็นจุดชมวิวที่งดงามและมีชื่อเสียงมากที่สุด สามารถมองเห็นดอยเชียงดาว หรือรอชมพระอาทิตย์ขึ้นและชมทะเลหมอกที่ทั้งหนาและสวยงามในช่วงเช้าตรู่ได้ นอกจากนั้นยังมีสถานที่ท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง อาทิ น้ำตกห้วยน้ำดัง โป่งน้ำร้อนท่าปาย น้ำตกแม่เย็น เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ เอื้องเงิน เป็นต้น ที่สำคัญขอบอกเลยว่า ตอนกลางคืนดาวสวยมาก!


ห้วยน้ำดัง จ.เชียงใหม่ถ้ำน้ำลอด

        ถ้ำน้ำลอดถือเป็นหนึ่งในอันซีนเมืองไทย และแหล่งโบราณคดีสำคัญอยู่ในความดูแลของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ากลุ่มแม่น้ำปาย มีลำห้วยชื่อน้ำลางไหลผ่านภูเขาทะลุไปอีกด้านหนึ่ง ระยะทางประมาณ 1  กิโลเมตร มีหินงอกหินย้อยสวยงาม และยังพบเครื่องมือเครื่องใช้โบราณภายในถ้ำ นักท่องเที่ยวจะต้องเข้าไปในถ้ำกับไกด์ ซึ่งต้องนั่งแพ ถือตะเกียงลอดเข้าไปชมหินงอกหินย้อยในถ้ำอีกที เป็นบรรยากาศที่สวยแปลกตาไปอีกแบบ เปิดบริการทุกวันเวลา 08.00 - 16.00 น ค่าไกด์นำเที่ยวรวมค่าแพ 550 บาท นั่งได้ 4 คน เรียบเรียงโดยชิลไปไหน