มีวันหยุดเมื่อไหร่ ใครๆก็นึกถึงจังหวัดจันทบุรี เพราะมาเมืองนี้แค่เมืองเดียว
 ก็เที่ยวได้ทั่วทั้งน้ำตก ทะเล ภูเขา  ส่วนถ้าอยากรู้ว่าจะมีที่ไหนดี ที่ไหนเด็ด
 น่าเก็บกระเป๋าออกไปเที่ยวบ้างนั้น ก็อย่ารอช้าตามเราไปดูให้รู้กันไปเล้ยยย 


05

 
จุดชมวิวเนินนางพญา

       มาถึงจันทบุรี ถ้าไม่มาเช็คอินที่นี่คงเหมือนมาไม่ถึงกับจุดชมวิวเนินนางพญา ที่หลายคนอาจเคยได้เห็นผ่านตาจากรูปถ่าย จุดชมวิวเนินนางพญา ได้ชื่อว่าเป็นจุดชมวิวสุดสวยเลียบชายทะเลที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย โดยหากขับรถลงจากอ่าวให้เลี้ยวไปทางซ้าย ก็จะได้พบกับถนนเลาะเลี้ยวไปกับฝั่งทะเลและชายเขา เมื่อขับไปถึงสุดทางจะมีจุดชมวิว ซึ่งหากมองกลับมายังถนนที่เราเพิ่งขับผ่านไป ก็จะเห็นวิวสวยๆแบบนี้
 


ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน

        ณ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริแห่งนี้จะพาเพื่อนๆลัดเลาะเข้าสู่ธรรมชาติของป่าชายเลนอันสมบูรณ์ เหมาะสำหรับการเดินเล่นออกกำลังกาย ศึกษาระบบนิเวศน์ป่าชายเลน รวมไปถึงการชมวิวทิวทัศน์ และสัตว์น้อยใหญ่ที่คอยโผล่มาทักทายตลอดสองข้างทาง นอกจากสะพานไม้อันคลาสสิกความยาวถึง 1,600 เมตร จะพาคุณเข้าสู่ป่าชายเลนแล้ว มันยังพาคุณเดินไปสู่ปลายทางที่เป็นจุดชมวิวของอ่าวคุ้งกระเบนในบรรยากาศที่สุดแสนโรแมนติกอีกด้วย
 

น้ำตกพลิ้ว

       น้ำตกขนาด 3 ชั้น ที่โอบล้อมด้วยผืนป่าไม้อันสมบูรณ์ อยู่สูงจากทางขึ้นประมาณ 200เมตร เมื่อเดินมาเรื่อยๆ จนถึงชั้นยอดนิยมอย่างชั้นที่ 3 เพื่อนๆก็จะสามารถมองเห็นสายน้ำตกลงผ่านซอกหลืบผาหิน เป็นร่องลงสู่แอ่งน้ำกว้าง น้ำเป็นสีเขียวมรกตสวยงาม และเป็นแหล่งที่มีปลาพลวงอาศัยอยู่ชุกชุม แต่ก็สามารถลงเล่นน้ำที่แอ่งนี้ได้ สำหรับจังหวัดจันทบุรี น้ำตกพลิ้วถือเป็นอีกหนึ่งน้ำตกที่ได้รับความนิยมในการท่องเที่ยวมาอย่างยาวนาน เพราะเที่ยวได้สะดวก และสามารถขับรถเข้าถึงได้
 


วีว่า ฟอเรสต้า ฟาร์ม (Viva Foresta Farm)

วีว่า ฟอเรสต้า ฟาร์ม (Viva Foresta Farm) ฟาร์มสัตว์สุดน่ารักแห่งแรกและแห่งเดียวในจังหวัดจันทบุรี โดยภายในวีว่า ฟอเรสต้า ฟาร์ม (Viva Foresta Farm)มีน้องสัตว์มากมายถึง 24 สายพันธุ์ 20 ชนิด รวมทั้งสิ้น 300 กว่าตัว ประกอบไปด้วย แกะ ลามะ เต่าซูคาต้า ม้าแคระ ลาแคระ แพะแคระ หมูแคระ กระต่ายเนเธอร์แลนด์ดวอฟ กระตายฮอลแลนด์ลอป กระต่ายยักษ์สายพันธุ์เฟรมมิชไจแอนท์ เม่นแคระ เฟอเรท นกยูงอินเดียขาว กวางดาวอินเดีย กวางรูซา กวางดาวซิก้า เป็ดวู๊ดดัก ห่าน หงส์ขาว หงส์ดำ ปลาคาร์ป นกอีมู และนกแก้วซันคอนัวร์ ซึ่งสัตว์เหล่านี้เราสามารถเดินเข้าไปชม เข้าไปให้อาหารในคอกได้เลยค่ะ พร้อมกันนั้นยังมีจุดถ่ายรูปให้สายเซลฟี่ได้แชะภาพมากมาย ทั้งกังหันลมขนาดใหญ่ที่เราสามารถขึ้นไปชมวิวได้ ทุ่งดอกไม้หลากสีสัน ร้านอาหาร ร้านคาเฟ่ให้บริการ ใครอยากมาสัมผัสความน่ารักของบรรดาน้องสัตว์น่ารักเหล่านี้ก็เดินทางมาเที่ยวที่นี่กันได้เลย

ที่ตั้ง : วีว่า ฟอเรสต้า ฟาร์ม ตำบลนายายอาม อำเภอนายายอาม จังหวัดจันทบุรี
การเดินทาง : จากกรุงเทพวิ่งมาทางบ้านบึงเลี้ยวซ้ายที่สามแยกแกลงเข้าสู่จันทบุรี มุ่งหน้าสู่อำเภอนายายอาม วิ่งเลยแยกนายายอามมาประมาณ 3 กิโลเมตร จะเจอโรงเรียนนายายอามพิทยาคม ถัดมาจะเห็นปั๊มบางจากอยู่ทางซ้าย เลยปั๊มแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าซอยที่ติดกับปั๊ม ขับมาประมาณ 3 กิโลเมตรก็จะถึงฟาร์ม
GPS : 
https://goo.gl/maps/a8jFq2pCLi72
ค่าเข้า : ผู้ใหญ่ 70 บาทต่อท่าน โดยบัตรเข้าฟาร์มสามารถนำไปแลกหญ้าให้แกะมูลค่า 20 บาทฟรี 1 ชุด / เด็กสูงต่ำกว่า 110 เซนติเมตรเข้าฟรี
เปิดบริการ : ทุกวัน เวลา 9.00-18.00 น.
โทร : 091 007 7770
Facebook : 
วีว่า ฟอเรสต้า ฟาร์ม - Viva Foresta Farm


ชุมชมริมน้ำจันทบูร

       หากใครอยากย้อนวันวานถึงจันทบุรีในอดีต เราขอแนะนำชุมชนริมน้ำจันทบูร ชุมชนเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำจันทบุรี ซึ่งผ่านพ้นกาลเวลามาหลายยุคหลายสมัยกินเวลายาวนานมากกว่า 300 ปี แต่วิถีชีวิตของผู้คน และบ้านเรือนยังสามารถคงความคลาสสิคให้เราได้ซึมซับไว้ได้อย่างดี ไม่ว่าจะมองจากมุมไหนก็ดูมีเสน่ห์ไปซะหมด จนอดใจไม่ไหวต้องยกกล้องถ่ายรูปมาลั่นชัตเตอร์เก็บไว้เป็นที่ระลึกกันสักหน่อย
 
 


โบสถ์วัดแม่พระปฏิสนธินิรมล

       โบสถ์วัดแม่พระปฏิสนธินิรมล หรือที่ใครๆนิยมเรียกว่า โบสถ์คริสต์เมืองจันทร์ โบสถ์คริสต์นิกายโรมันคาทอลิกหนึ่งเดียวในจันทบุรี เป็นสถาปัตยกรรมตะวันตกแบบโกธิค ยอดหลังคาเเหลมสูง ภายในตกแต่งด้วยกระจกสีเป็นภาพนักบุญต่างๆที่มีความสวยงามมาก ยามแสงแดดส่องจะรู้สึกเหมือนดั่งต้องมนต์สะกด นับว่าเป็นโบสถ์มีความงดงามมากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศเหมาะแก่การมาเห็นด้วยตาตัวเองสักครั้ง

 

ทะเลแหวกจันทร์ / ทะเลแหวกบางชัน

       หนึ่งในที่เที่ยวสุดอันซีนแห่งภาคตะวันออก โดยไฮไลท์ของทะเลแหวกจันท์จะเป็นปรากฎการณ์ธรรมชาติของสันทรายที่โผล่เหนือน้ำทะเลขึ้นมาตามช่วงเวลาน้ำขึ้นน้ำลง ซึ่งแนวสันทรายที่เกิดขึ้นนี้เกิดจากการทับถมของเปลือกหอยและทรายที่มาทับถมกันนั่นเอง โดยมีความยาวประมาณ 700 เมตร ทอดยาวไปสู่กลางทะเล และอีกหนึ่งความแปลกของหาดทรายนี้จะมีลักษณะเป็นทรายสีดำ ซึ่งเกิดมาโดยธรรมชาติสร้างสรรค์ บอกเลยว่าสวยงามแถมนุ่มสบายเท้าสุดๆ
 

หมู่บ้านไร้แผ่นดิน

      ขลุง อำเภออันเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านไร้แผ่นดิน โฮมสเตย์จำนวนไม่น้อยในจังหวัดจันทบุรี ที่ในช่วงไม่กี่เดือนมานี้ดูจะฮอตฮิตเป็นที่พูดถึงปากต่อปากอย่างไม่หยุดหย่อน สาเหตุที่ได้ชื่อว่าเป็นบ้านไร้แผ่นดินเพราะ บ้านเรือนของชาวบ้านตั้งอยู่บนผืนน้ำ เป็นชุมชนเก่าแก่ที่อยู่มาอย่างยาวนาน ยังคงสืบสานวิถีชีวิตการทำประมง นอกจากนี้ที่หมู่บ้านไร้แผ่นดิน ยังเป็นที่เที่ยวที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ที่นี่มีโฮมสเตย์คอยรองรับ บริการเป็นกันเองเสมือนแขกมาพักที่บ้าน และมีกิจกรรมให้ผู้เข้าพักได้ทำหลากหลาย เหมาะจะไปใช้ชีวิตช้าๆ เช็คอินกินซีฟู้ดสักคืนสองคืน


ยอดเขาคิชฌกูฏ

       ยอดเขาคิชฌกูฏ ที่เค้าว่ากันว่าอยู่สูงเทียมเมฆนั้น เป็นที่ประดิษฐานของรอยพระพุทธบาทที่อยู่สูงที่สุดในประเทศไทย ทุกๆปี ในช่วงที่เปิดให้มีการขึ้นนมัสการรอยพระพุทธบาทนั้น จะมีผู้คนจากทั่วทุกภาคของประเทศไทย ต่างเดินทางมายังยอดเขาแห่งนี้เป็นจำนวนมาก เพื่อที่จะมาสักการะแผ่นหิน ซึ่งเชื่อกันว่าพระพุทธองค์ทรงมาประทับรอยพระบาทไว้ ด้วยความศรัทธาและความเชื่อในอานิสงส์ที่แรงกล้า ว่ากันว่าใครที่ได้นมัสการรอยพระพุทธบาทแห่งนี้ถือเป็นสิริมงคลแก่ครอบครัวและชีวิต ขออะไรจะได้อย่างนั้น แบบนี้ต้องลองไปกันสักครั้งแล้วล่ะ
 

คุกขี้ไก่

        คุกขี้ไก่ สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2436 (ร.ศ. 112) เมื่อฝรั่งเศสได้เข้ายึดจันทบุรี ในกรณีพิพาทกันด้วยเรื่องดินแดนฝั่งซ้ายแม่น้ำโขง ฝรั่งเศสได้สร้างคุกขี้ไก่เพื่อใช้กักขังคนไทยที่ต่อต้านฝรั่งเศส มีลักษณะเป็นหอสี่เหลี่ยมจัตุรัสกว้างยาวด้านละประมาณ 4.40 เมตร สูงประมาณ 7 เมตร มีช่องระบายอากาศอยู่สองแถว หลังคาโปร่ง เล่ากันว่าเป็นคุกที่ทรมานมาก เพราะชั้นบนใช้เป็นที่เลี้ยงไก่ ซึ่งจะถ่ายมูลราดศีรษะนักโทษที่ถูกคุมขังตลอดเวลา ปัจจุบันที่นี่เป็นอีกหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่น่ามาเยือนสักครั้ง

 

หาดเจ้าหลาว

       ร้อนๆแบบนี้ต้องหนีมาเล่นน้ำทะเลกันที่หาดเจ้าหลาว หาดทรายขึ้นชื่อของจันทบุรี ด้วยลักษณะหาดที่ตื้นเหมาะแก่การเดินเล่นเพลินๆ หรือจะน้ำลุยทรายก็ได้เต็มที่ นอกจากนี้ยังมีบริการเช่าเรือออกไปชมปะการังน้ำตื้นอีกด้วย ด้วยธรรมชาติอันสวยงาม บวกกับที่พักและร้านอาหารมากมายที่เรียงรายตามถนนริมหาดนี่แหละ ที่ทำให้หาดเจ้าหลาวกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของเมืองจันท์ไปโดยปริยาย


 


เรียบเรียงโดยชิลไปไหน


  

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ