' เขาค้อ 
สถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงที่ธรรมชาติสวย บรรยากาศดี แถมเที่ยวได้ทั้งปี! และที่สำคัญชอบมีจุดเช็คอินและสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ ให้เราได้แวะเวียนมาเปลี่ยนบรรยากาศที่จ.เพชรบูรณ์แห่งนี้อยู่เสมอ
 เราเลยได้รวบรวม 10 ที่เที่ยวตลอดกาลที่ใครไปเที่ยวเขาค้อต้องห้ามพลาด !พระธาตุผาซ่อนแก้ว

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว วัดที่เป็นแลนด์มาร์คจุดสำคัญของจ.เพชรบูรณ์ มีธรรมชาติโดยรอบเป็นภูเขาสูงใหญ่ สลับซ้อนกันเป็นทิวเขาเรียงรายโอบรอบบริเวณศาลาปฏิบัติธรรม และบนยอดเขาสูงตระหง่านนั้น มีถ้ำอยู่บนปลายยอดเขา ซึ่งมีชาวบ้านทางแดงหลายคน ได้เห็นลูกแก้วลอยเหนือฟากฟ้า และลับหายเข้าไปในถ้ำบนยอดผา ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นพระบรมสารีริกธาตุเสด็จมา และต่างถือว่าเป็นสถานที่มงคล มีความศักดิ์สิทธิ์และเรียกตามๆ กันว่า “ผาซ่อนแก้ว” พร้อมสามารถชมวิวบนวัดของอำเภอเขาค้อได้แบบ 360 องศาเลยทีเดียว ถือว่าควรค่าแก่การไปเยือน


จุดชมวิวทะเลหมอก เขาค้อคงมีหลายคนที่นึกไม่ออกว่าถ้าไปเที่ยวเขาค้อ หากอยากเห็นทะเลหมอก จะไปดูได้ที่ไหน... นี่เลย "จุดชมวิวเขาค้อ" เหนืออ่างเก็บน้ำรัตนัย ซึ่งเป็นจุดที่สามารถชมทะเลหมอกได้สวยงามมากๆ ด้วยความที่มีลักษณะคล้ายกับแอ่งกระทะ ในยามเช้าเราจึงมักจะได้เห็นทะเลหมอกขนาดมหึมา ดูหนานุ่มแบบกว้างไกลสุดลูกหูลูกตา ไหลเอื่อยๆปกคลุมบ้านเรือนจนรู้สึกได้ว่าเราตัวเล็กจิ๊ดเดียว นอกจากนี้ยังมีป้ายเก๋ๆให้ถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึกอีกด้วยนะเออ

 


ทุ่งกังหันลม


เขาค้อมักจะมีจุดถ่ายรูปใหม่ๆให้เราได้ไปเที่ยวกันเสมอ ไม่ว่าจะอยู่ตรงมุมไหนก็เห็นโดดเด่นมาแต่ไกลด้วยกังหันลมสีขาวขนาดใหญ่ที่ตั้งเรียงรายอยู่บนภูเขา ที่นี่เป็นโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานลมเขาค้อ พอถึงแล้วสามารถจอดรถถ่ายรูปได้เลย มีระเบียงชมวิว เหมาะแก่การถ่ายรูปเซลฟี่สุดๆ หรือใครอยากไปถ่ายรูปแบบใกล้ๆ เสียค่าเข้าคนละ 40 บาท มีรถรางนำเที่ยวชมรอบๆ ใช้เวลาประมาณ 30 นาที มีแวะให้ถ่ายรูปหลายจุด และจุดสุดท้ายยังเป็นทุ่งดอกไม้สวยๆ ปิดทริปนั่งรถเล่นอย่างสวยงาม
 


ไร่สตรอเบอร์รี่และทุ่งดอกไม้ 

เขาค้อ เป็นอีกที่ที่อากาศดี เหมาะแก่การไปเที่ยวสูดอากาศสดชื่น ไม่ว่าจะไปเที่ยวชมหมอกหน้าฝน หรือสัมผัสอากาศเย็นๆในหน้าหนาว ที่นี่เลยมีไร่สตรอเบอร์รี่และทุ่งดอกไม้เมืองหนาวที่มักจะเปิดให้เข้าชมทุกปี โดยมีหลายไร่ที่น่าไปเที่ยวไม่แพ้กัน แต่ละไร่ก็จะจัดกิจกรรมให้นักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นเก็บสตรอเบอร์รี่ นั่งรถไม้ โล่ชิลช้า บางที่ก็เปิดที่พักและจำหน่ายผลไม้หวานฉ่ำให้ทานกันด้วย

5 ไร่สตรอเบอร์รี่เขาค้อ เก็บสดๆ เนื้อฉ่ำๆ น่าลองแวะไปลอง >> https://goo.gl/t9KEvx

 


Route 12รูท 12 ร้านกาแฟสุดเก๋ไก๋ ที่มีการจําลองบรรยากาศปั้มนํ้ามันติดกลิ่นอายเรโทรของตะวันตก พร้อมมุมน่ารักน่าชัง ท่ามกลางบรรยากาศที่คนรักธรรมชาติต้องปลื้ม และมีมุมน่าเก็บภาพเป็นที่ระลึกไว้อีกเพียบ ! ไม่ว่าจะเป็นปั๊มน้ำมันเก่าๆ แผ่นป้ายทะเบียนรถน่ารัก นอกจากนั่งชิล ชมวิว คู่กับการจิบกาแฟหอมๆและทานขนมอร่อยๆแล้ว ยังมีของฝากน่ารักๆให้เลือกซื้อติดไม้ติดมืออีกต่างหาก

ที่ตั้ง : 160 หมู่ 11 ริมถนนทางหลวงหมายเลข 12 สายพิษณุโลก-หล่มสัก กม.95 ตำบลบ้านเข็กน้อย อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ 67280
 เปิดบริการเวลา : ทุกวัน 07.00 - 17.00 น.
 โทรศัพท์: 08-7841-9566 , 08-9527-1723


5 ร้านกาแฟน่านั่งตามเส้นทางเขาค้อ - เพชรบูรณ์ >> https://goo.gl/Q9qMcX
 พระตำหนักเขาค้อ


พระตำหนักเขาค้อ เป็นที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 และพระราชินีนาถ ที่ตั้งอยู่บริเวณเขาย่า ซึ่งสูงกว่าระดับน้ำทะเลกว่า 1,100 เมตร เป็นจุดที่สูงที่สุดของเขาค้อ จึงทำให้บริเวณพระตำหนักนั้นมีจุดชมวิวเขาค้อที่สวยงาม นอกจากนี้เอาใจคนที่ชอบปีนเขาด้วยเส้นทางปีนขึ้นเขาย่าที่ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ใครพิชิตจะได้ใบประกาศเกียรติคุณเป็นที่ระลึกกลับบ้านด้วย มองเห็นวิวสวยแบบ 360 องศาเลย

เปิดเวลา 06.00-18.00 น. ทุกวัน (ยกเว้นวันที่มีการเสด็จแปรพระราชฐาน)


อนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้อเคยได้ยินไหมที่ว่า เขาค้อเป็น “ดินแดนแห่งคอมมิวนิสต์” สมัยก่อนเขาค้อจะอันตรายสุดๆ เป็นสถานที่ที่ไม่ควรย่างกายเข้ามาใกล้เพราะเต็มไปด้วยคัวนระเบิดและเสียงปืน แต่เมื่อความขัดแย้งยุติลง สถานการณ์ดีขึ้น เขาค้อจึงถูกเปลี่ยนให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวและเมืองตากอากาศยอดฮิต ที่เหลือไว้เพียงอนุสรณ์สถานให้เราได้จารึกถึงเหตุการณ์ในครั้งก่อน บริเวณนี้ยังเป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในเขาค้อ เพราะตั้งอยู่บนเนินสูง เห็นทัศนียภาพของเขาลูกเล็กลูกน้อยและทะเลหมอกด้านล่าง
 


Pino Latte


มาเพชรบูรณ์ทั้งทีอีกหนึ่งคาเฟ่ห้ามพลาดต้องมาร้านนี้ "Pino Latte Resort & Cafe" คาเฟ่เก๋ๆที่วิวสวยอลังกับความสูงเหนือน้ำทะเลกว่า 1,000 เมตร ทำให้เห็นหมอกขาวๆลอยผ่านและมีลมเย็นๆพัดตลอดเวลา น่ามานั่งชิลๆ ถ่ายรูปชิคๆ ดื่มกาแฟคู่กับเค้กสุดฟิน เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กที่ใครมาเที่ยวเขาค้อต้องมาเช็คอิน!

ที่ตั้ง : Pino Latte Resort & Cafe ต.แคมป์สน อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์
 โทรศัพท์ : 083-072-1280
 เวลาทำการ : ทุกวัน 07:00 - 19:30 น.
 Facebook : Pino Latte Resort & cafe


5 ร้านกาแฟน่านั่งตามเส้นทางเขาค้อ - เพชรบูรณ์ >> https://goo.gl/Q9qMcX
 


พระบรมธาตุเจดีย์กาญจนาภิเษก


พระบรมธาตุเจดีย์กาญจนาภิเษก ตั้งอยู่ริมทางหลวงหมายเลข 2196 เป็นเจดีย์ที่มีสถาปัตยกรรมแบบสุโขทัย อยุธยา และรัตนโกสินทร์ผสมผสานกัน โดยภายในประดิษฐานพระพุทธรูปให้ประชาชนได้สักการะบูชา และยอดเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ พระอัฐธาตุของพระพุทธเจ้า ที่อัญเชิญมาจากประเทศศรีลังกา โดยพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชทานให้กับประชาชนในพื้นที่ หลังจากยุติการสู้รบกับคอมมิวนิสต์ในประเทศไทยนั่นเอง
 


แทนรักทะเลหมอกหากพูดถึงร้านกาแฟในจังหวัดเพชรบูรณ์ นอกเหนือจากพีโน่ ลาเต้แล้ว ต้องมีชื่อ “แทนรักทะเลหมอก” ติดอยู่ด้วยแน่ๆ สำหรับใครที่เที่ยวกันมาเหนื่อยๆ ลองมาแวะพักรับประทานอาหารกันได้ที่มุมแทนรักของร้านนี้ดูสิ เพราะที่นี่ก็เป็นหนึ่งในจุดชมวิวที่สวยไม่แพ้ที่ไหนในเขาค้อ โดยเฉพาะวิวทะเลหมอกในตอนเช้าตรู่ นอกจากนี้รอบๆรีสอร์ทยังมีการจัดสวน ตกแต่งด้วยพันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับนานาชนิด ทำให้บรรยากาศในยามเช้าเป็นไปอย่างน่าประทับใจได้ตลอดทั้งวัน


5 ร้านกาแฟน่านั่งตามเส้นทางเขาค้อ - เพชรบูรณ์ >> https://goo.gl/Q9qMcX

 

08
ชิไปไหน

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ