มาย้อนเวลาไปในสมัยคุณพ่อคุณแม่ยังสาว

กับร้านอาหารสุดเรโทร๊ เรโทร ที่เราเอามารวมให้คุณได้ไปร่วมย้อนเวลากัน

 

 

sad

1. Post Bar

   

                 ร้านน่านั่งสุดชิลย่านสามเสน ที่ตกแต่งสไตล์เรโทร โดยชื่อของร้านนั้นมีที่มาจากหุ่นส่วนในร้านที่ทุกคนต่างมีความผูกพันธ์กับไปรษณีย์ และชื่อของร้านอย่างหมายถึงความสถานที่ที่ส่งผ่านเรื่องราวที่ดีให้แก่กัน จุดเด่นของร้านนอกจากการตกแต่งแนวเรโทรแล้ว ความเป็นกันเองของเจ้าของร้านทำให้มีลูกค้าประจำแวะเวียนมาที่นี่เป็นจำนวนมาก เพราะมาที่นี่คุณจะได้รับความเป็นกันเอง สนุกสนานกันได้อย่างเต็มที่ 

ดูรายละเอียดร้านPost Bar ได้ที่นี่

2. รสนิยมชมชอบ พหลโยธิน 12

   

                  ร้านรสนิยมชมชอบ ร้านแฮงค์เอาท์ของหนุ่งสาวออฟฟิศชาวกรุง ร้านนี้จุดเด่นคือตัวบ้านที่ตกแต่งแนวเรโทร มีโซนที่นั่งสบายๆ ได้ทั้งด้านนอกและด้านในร้าน ราคาอาหารและเครื่องดื่มก็ไม่หนักจนเกินไป อาหารรสชาติดี ใครมาร้านนี้ต้องชวนมากันเยอะๆ ยิ่งมาเยอะก็จะสนุกกับเสียงเพลงจากวงดนตรีที่เขาสลับหมุนเวียนขึ้นเล่นในวันธรรมดานั้นจะมี 2 วง ส่วนวันศุกร์-เสาร์ จะมี 3 วง

ดูรายละเอียดร้านรสนิยมชมชอบ พหลโยธิน 12 ได้ที่นี่

3. We Sit

    

                       มองจากภาพนอกก็เป็นร้านที่ดูธรรมดาๆ แต่พอได้เข้าไป หย่อนก้น ได้พินิจพิจารณามองไปรอบๆ ร้าน...คิดว่าถ้าใครชอบร้านสไตล์เรโทลต้องชอบร้านนี้เป็นแน่ ตั้งแต่เฟอร์นิเจอร์สีสันสดใส ของตกแต่งภายในร้าน ดูแล้วเพลินตาดี ประกอบกับเสียงเพลงทั้งเก่า-ใหม่คละๆ กันไปด้วยแล้วยิ่งชิล ตัวร้านแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือสามารถนั่งรับลมเย็นจากเครื่องปรับอากาศด้านในก็ได้ หรือจะเลือกนั่งแบบชิลด้านนอกก็ได้ ในส่วนของอาหารภายในจะเป็นอาหารไทยที่จัดว่ารสชาติดีเลยทีเดียว นอกเหนือจากสิ่งที่พูดมาทั้งหมดการบริการจากพนักงานและความเป็นกันเองของเจ้าของร้านก็เป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของที่ร้านนี้เช่นกัน

ดูรายละเอียดร้านWe Sitได้ที่นี่

4. ร้าน กอ.ทอ.มอ

   

                 กอ.ทอ.มอ ร้านที่เจ้าของได้นิยามความหมายไว้ว่า กลางทุ่งมหานคร แหม แค่ชื่อก็รู้สึกว่าตัวเองได้ย้อน อดีตกลับไปอีกประมาณ 20ปี เมื่อได้ก้าวเข้าไปสัมผัสบรรยากาศ ชิลๆในร้าน ที่ตกแต่งด้วยสไตล์วินเทจย้อนยุคผสมผสานกับเฟอร์นิเจอร์ไม้ โซฟาเก่า โครมไฟสีสันจัดจ้าน และประดับด้วยของเก่าสะสมส่วนตัวที่เจ้าของร้านชอบเป็นพิเศษ มันช่างจะเก่าเก๋าลงตัวอะไรขนาดนี้ นอกจากอาหารจะรสชาติเริ่ด บรรยากาศจะดีเว่อร์แล้ว ในช่วงหัวค่ำจะมีดนตรีสดเล่นเป็นช่วงๆสลับกันไป เห็นอย่างนี้แล้ว จิ๊กโก๋และจิ๊กกี๋ ต้องไปลองสัมผัสบรรยากาศ กลางทุ่งมหานคร กันซะหน่อยนะคะ

ดูรายละเอียดร้านกอ.ทอ.มอได้ที่นี่

5. Coffee Model

   

                  ร้านกาแฟสไตล์เรโทร เจ้าของเป็นเด็กสาวมัธยม น้องเอ๋ย ชยาภรณ์ สุวรรณนภาศรี  เธอเล่าว่า เล่าให้เล่าฟังว่าเดิมทีร้านนี้เป็นร้านขายเครื่องเสียงของคุณพ่อ แต่มีพื้นที่เหลือจึงเปิดเป็นร้านกาแฟๆ ไปด้วย ขายไปขายมากลับขายดี และลูกค้าที่มาชอบบรรยากาศสุดชิลล์ของร้าน ทำให้หลายคนกลายเป็นลูกค้าประจำ มาสั่งกาแฟ นั่งฟังเพลงเก่าเพราะๆ  ทานขนม บางคนก็เลือกที่นี่เป็นที่ประชุมงานเพราะบรรยากาศเหมาะกับการนั่งพุดคุยกันมากๆ

ดูรายละเอียดร้านCoffee Modelได้ที่นี่

6. เฉลิมไทยบาร์

   

                 เฉลิมไทยบาร์นั้นเปิดมาได้ 2 ปี กว่า เป็นร้านสไตล์เรโทรที่มีกลิ่นอายของหนังไทยแทรกอยู่ทุกมุมของร้านไม่ว่าจะเป็นด้านหน้าร้านที่มีป้ายไฟเฉิดฉายวันนี้ช่วยเพิ่มความคลาสสิคและความแนว ด้านนอกร้านยังมีโปสเตอร์หนังไทยแบบเขียนด้วยสีโปสเตอร์แปะเป็นผนังเพิ่มความเก่ไก๋ ส่วนด้านในร้านยังมีบรรดาของเก่าของสะสมของเจ้าของร้าน ทั้งทีวีแบบหมุน วิทยุทรานซิสเตอร์ และบรรดากล่องลูกอม ของเล่นสมัยก่อน ส่วนในเรื่องเพลงนั้นทางร้านมีทั้งเปิดแผ่นและดนตรีสด เล่นเพลงเก่าและใหม่ แต่จะมีบางวันที่จะเน้นเพลงเรโทรประมาณยุค 60-80 ใครเป็นแฟนคิรีบูน แฟนวงชาตรีมาที่นี่คุณได้ฟังแน่ๆ

ดูรายละเอียดร้านเฉลิมไทยบาร์ได้ที่นี่

7. จงเจริญ

   

                      บาร์สุดเก๋แนวโรโทรที่จำลองร้านชำมาทุกกระเบียดนิ้ว ทั้งของเล่นสมัยเด็ก(ที่เขายังขายอีกด้วย) หรือจะเป็นบรรดาภาพโฆษณาเก่าๆ แชมพู ยาสระผม ที่เราไม่สามารถเห็นได้ในปัจจุบันนี้แล้ว ส่วนเรื่องเพลงนั้นร้านนี้ค่อนข้างวาไรตี้มีทั้งเพลง สากล เพลงไทย เก่าใหม่ สลับกันไป แต่มีบางครั้งที่ทางร้านจะแอบแทรกเพลงโฆษณาอย่างเพลงถ่านไฟฉายตรากบให้คนฟังได้ร่วมย้อนถึงสมัยอดีตอีกด้วย และใครที่ชอบฟังดนตรีสดร้านนี้มีทั้งแบบฟูลแบนด์และแบบดนตรีชิ้นเดียวเล่นทั้งเพลงไทยและเพลงสากล

ดูรายละเอียดร้านจงเจริญได้ที่นี่

8. ก.เอ๋ย ก.กาแฟ

   

                     หลบความวุ่นวานจากถนนปิ่นเกล้า พาตัวเองมาทานอาหารสบายๆในซอยสงบไม่เร่งรีบ ณ ร้าน ก. เอ๋ย ก. กาแฟ ภายในร้านกว้างขวาง มีความเป็นส่วนตัว เพราะร้านมีโต๊ะทั้งหมด 14 โต๊ะ จัดวางแบบกระจายๆ ทั้งสามชั้น บันไดทางขึ้นมักจะเป็นที่จัดแสดงงานรูปถ่ายที่ศิลปินทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่มาฝากติดโปรโมทผลงานตัวเอง ชั้นล่างจะเป็นมุมขายของชำและส่วนทานอาหาร ชั้นสองจะเป็นห้องสมุดซึ่งมีหนังสือจำหน่าย ส่วนชั้นบนสุดจะจัดเป็นห้องอาหารญี่ปุ่น นั่งทานกับเบาะนุ่มที่วางเรียงไว้บนพื้น

ดูรายละเอียดร้านก.เอ๋ย ก.กาแฟได้ที่นี่

9. ก๋วยเตี๋ยวไข่ย้อนยุค

   

                     ไข่ยางมะตูม เส้นก๋วยเตี๋ยวนุ่มๆกัดกรุบๆ น้ำซุปหอมกรุ่นรสกลมกล่อม เติมพริกเผ็ดๆหน่อยตามสไตล์ไทยแลนด์แสนจะคลาสสิกสมชื่อ ร้านก๋วยเตี๋ยวย้อนยุค ที่นี่ตกแต่งย้อนยุคเหมือนตลาดเก่าเก๋ไก๋ นั่งสบาย ชิลๆ แถมยังเสิร์ฟอาหารจานหลักอย่างข้าวผัดน้ำพริกปลาทูลุยสวนหรือจะสั่งปีกไก่ทอดมาแทะก็แสนสุขใจ

ดูรายละเอียดร้านก๋วยเตี๋ยวไข่ย้อนยุคได้ที่นี่

10. มัฆวาฬ 72

   

                 ถนนเส้นประวัติศาสตร์อย่างเส้นราชดำเนินมีร้านรวงเกิดขึ้นมากมาย แล้วหนึ่งในนั้นก็มีร้าน "มัฆวาฬ72" ร่วมอยู่ด้วย ตัวร้านเป็นบ้านเก่า 2 ชั้น ยุค 70 ที่จะพาให้คุณได้ไปร่วมย้อนวันวาน เพราะของตกแต่งภายในที่นี่จะเน้นของเก่า ไม่ว่าจะเป็น เก้าอี้ไม้ ชุดโซฟา โปสเตอร์ โคมไฟ สไตล์วินเทจ ทำให้บ้านหลังนี้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ส่วนชั้นบนจะมีที่นั่งบริเวณห้องโถงและที่นั่งริมระเบียงให้สูดอากาศบริสุทธิ์รับลมเย็นๆ และพิเศษสำหรับกลุ่มแก๊งค์ที่อยากปาร์ตี้แบบต้องการความเป็นส่วนตัวก็ต้องไม่พลาด "ห้องใต้ดิน" ถ้าอยากร่วมย้อนวันวาน นั่งฟังเพลงเบาๆ พร้อมกับบรรยากาศที่ชวนผ่อนคลาย มาร้านนี้บอกได้คำเดียวว่า "เวิร์ค"

ดูรายละเอียดร้าน มัฆวาฬ 72ได้ที่นี่

 

เรียบเรียงโดย สาวสีส้ม