หน้าฝนเวียนมาถึง ฤดูเที่ยวเขา เที่ยวป่ากำลังกลับมาอีกครั้งกันแล้วค่ะ
 ใครที่รักป่าสีเขียว คิดถึงป่าสีเขียวกัน เก็บกระเป๋าเตรียมตัวไปเที่ยวเชียงใหม่กันค่ะ

 กับ 5 โฮมสเตย์เชียงใหม่ วิวสวยสะใจ ธรรมชาติดีต่อใจ ใครๆ ก็ชอบ

 ปล.อย่าลืมรีบจองที่พักนะคะ 


05บ้านมาฉิโพ บ้านป่าบงเปียง - โฮมสเตย์ จ.เชียงใหม่
 
บ้านมาฉิโพ ที่พักวิวสวยแหล่ม ยืนมองแล้วรู้สึกสะใจที่ได้ไปยืนอยู่ตรงนั้น ที่นี่เป็นโฮมสเตย์ริมนาข้าวป่าบงเปียง นาขั้นบันไดที่เรียกได้ว่าสวยที่สุดในประเทศไทยแค่ได้แวะพักผ่อนซึมซับบรรยากาศ เดินถ่ายรูปกันจนหนำใจ ก่อนจะก็นอนหลับไปท่ามกลางอากาศดีๆ แค่นี้ก็ฟินเกินบรรยาย โดยบ้านพักที่นี่จะคิดค่าที่พักหนึ่งคืน หัวละ 500 บาททุกหลัง พร้อมอาหารเช้า-เย็น บ้านพักของที่นี่มีไม่กี่หลัง หากใครจะมาควรโทรจองก่อนล่วงหน้า และภายในไม่มีไฟฟ้าใช้ แต่ต้องขอบอกว่าชาวโซเชียลต้องทำใจจริงๆ เพราะมาที่นี่ต้องอยู่แบบโรแมนติกใต้แสงดาวเท่านั้นนะจ๊ะ
 

ที่ตั้ง : ตำบล ช่างเคิ่ง อำเภอ แม่แจ่ม เชียงใหม่
โทรศัพท์ : บ้านพักมาฉิโพ 081- 0201691, บ้านพี่วีรศักดิ์ 093- 0742686, บ้านพี่ทองดี 080- 8478863
 
 

ม่อนเหนือโฮมสเตย์ - โฮมสเตย์ จ.เชียงใหม่

 

ม่อนเหนือ โฮมสเตย์ ที่พักใกล้ม่อนแจ่ม ห่างจากม่อนแจ่มประมาณ 4 กิโลเมตร ให้บริการทั้งบ้านพักและเต็นท์ เหมาะสำหรับใครอยากสัมผัสที่พักและอาหารแบบพื้นบ้านบนยอดดอย สูดอากาศบริสุทธิ์สดชื่น ชมดาวบนดินกับเนินเขาอันสลับซับซ้อน รวมถึงกิจกรรมการเก็บสตรอเบอร์รี่สดๆจากสวนที่นี่ก็มีครบ แค่ได้ตื่นเช้ามาดูพระอาทิตย์ขึ้น ถ่ายรูปเดินชมวิถีชีวิตชาวบ้านอันแสนเรียบง่าย ผ่อนคลายไปกับธรรมชาติอันเงียบสงบ ให้เราได้ยินเสียงลมหายใจของตัวเองในวันพักผ่อนหลังจากเหนื่อยล้ามาทั้งปี ง่ายๆแค่นี้ก็ฟินได้อีกนานเลยจ้า
 

ที่ตั้ง : 21 หมู่ 11 ต.แม่แรม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่
โทรศัพท์ : 084 - 3638014, 080 - 1250010
Facebook - ม่อนเหนือโฮมสเตย์

บ้านระเบียงดาว โฮมสเตย์ อ.เชียงดาว - จ.เชียงใหม่
 

บ้านระเบียงดาวโฮมสเตย์ เป็นที่พักเล็กๆ กลางดอยเชียงดาว ที่แวดล้อมไปด้วยขุนเขาน้อยใหญ่ ที่ตัดสลับเรียงตัวกันอย่างสวยงาม ที่นี่มีบ้านพักประมาณ 10 หลัง แต่ละหลังพักได้สองคน ภายในห้องพักมีแค่ที่นอน ไม่มีสิงอำนวยความสะดวกอื่นๆ แต่มีห้องน้ำในตัว ไฟฟ้าจะสามารถใช้ได้ตั้ง 6 โมงเย็นไปจนถึงเช้า และด้วยความที่โฮมสเตย์แห่งนี้ปราศจากสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น โทรทัศน์ อินเตอร์เน็ต ทำให้ผู้เข้าพักที่มาเยือนที่แห่งนี้ได้ใช้ชีวิตอยู่กับธรรมชาติและคนข้างๆ ได้แบบเข้าอกเข้าใจกันอย่างแท้จริงๆ แน่นอน

ที่อยู่ : บ้านนาเลา อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่
โทรศัพท์ : 089- 9980712 , 089- 9030083
 


ม่อนม้ง โฮมสเตย์ - โฮมสเตย์ จ.เชียงใหม่

ม่อนม้ง ที่พักใกล้เคียงกับสถานที่ยอดฮิตอย่างม่อนแจ่มในบรรยากาศที่สงบเป็นส่วนตัวที่สุด เพราะที่นี่ห้ามขับรถส่วนตัวเข้าไปใบบริเวณที่พัก หากคุณจะมาพักต้องจอดรถเอาไว้ด้านนอกแล้วให้ทางเจ้าของบ้านมารับเข้าไป ทุกๆ 1 ชั่วโมง เริ่มตั้งแต่บ่ายสองโมง ถึง 1 ทุ่ม ม่อนม้งเป็นโฮมสเตย์แบบชาวเขา แต่ขณะเดียวกันก็มีความทันสมัยอยู่ในตัว เพราะเจ้าของม่อนม้งนั้นเป็นชาวม้งดั้งเดิม แต่เรียนจบจากสถาปัตย์ ทำงานอยู่ในเมืองสักพัก ก็ลาออกกลับมาใช้ชีวิตที่บ้านเกิด สร้างเป็นโฮมสเตย์ในทำเลสวยใกล้ม่อนแจ่ม บ้านพักทุกหลังไม่มีทีวี เครื่องปรับอากาศ มีเพียงเครื่องทำน้ำอุ่น และบรรยากาศดีๆ ไว้รอต้อนรับทุกคน


ที่ตั้ง : หมู่บ้านหนองหอยใหม่ 9/3 หมู่ 11 ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่
โทรศัพท์ : 032 - 849667, 083 - 3244950


บ้านแม่กลางหลวง - โฮมสเตย์ จ.เชียงใหม่
 
 
บ้านแม่กลางหลวง เป็นหมู่บ้านที่เกิดจากการรวมกลุ่มของชาวบ้านชนเผ่า "ปกฺกะญอ" ที่ให้บริการที่พัก ที่กางเต้นท์ อาหารเครื่องดื่มสำหรับใครที่อยากไปสัมผัสความเป็นธรรมชาติ ที่นี่สวยงามขึ้นชื่อในเรื่องของนาขั้นบันได แต่นอกจากนาขั้นบันไดแล้ว ยังมีกาแฟเลิศรสให้ได้ลองชิมกัน มีน้ำตกผาดอกเสี้ยวที่เป็นน้ำตกในหนังชื่อดังอย่างรักจัง เป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติ แนะนำว่าใครอยากจะไปเที่ยวให้รักษาความสะอาดและใช้ความเงียบในการสัมผัสธรรมชาติ วิถีชีวิต และช่วยกันอนุรักษ์ด้วยนะคะขอบคุณภาพบางส่วนจาก Facebook - ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ บ้านแม่กลางหลวง
คุณอุ่น 089-9520983,093-1313850 (ผจก.ดูแลศูนย์ฯ) ตลอด 24 ชั่วโมง

05

เรียบเรียงโดย ชิไปไหน