หากวันหยุดเสาร์อาทิตย์ในช่วงกรีนซีซั่น ทำให้คุณเงียบเหงาไม่รู้จะเดินทางไกลไปเที่ยวไหนดี

ลองหาที่เที่ยวใกล้ๆกรุงดูค่ะ อย่างเช่นตลาดเก่า ตลาดโบราณ ที่จะมีของขายย้อนยุค

ขนมโบราณ หรืออาหารที่หาทานได้ยาก วางขายอยู่โดยชาวบ้านที่อาศัยอยู่ที่แถวตลาดนั้นมาหลายสิบปี

บางตลาดก็มีอายุไปเหยียบหลักร้อยแล้วนะคะ และนี่เองแหละค่ะที่เป็นที่มาของคำว่าตลาดร้อยปี


 

ลองมาดู 10 ตลาดเก่าน่าเที่ยว บรรยากาศไทยๆ ใกล้กรุงฯ กันดีกว่า

ว่ามีที่ไหนน่าพาเพื่อนๆ หรือครอบครัวไปเดินเที่ยวบ้าง

 

 

 

1. ตลาดเก้าห้อง จ.สุพรรณบุรี

ตลาดห้องแถวเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี สมัยต้นรัชกาลที่ 5 เป็นเรือนไม้ปลูกติดกันเป็นแถวยาวเลียบแม่น้ำท่าจีน  แต่เดิมเป็นศูนย์กลางการค้าและการคมนาคมติดต่อค้าขายของเมืองสุพรรณ ตัวตลาดแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ ตลาดบน ตลาดกลาง และตลาดล่าง มีของซื้อของขายมากมายให้เลือกสรร และมีสิ่งน่าสนใจ เช่น หอดูโจร สูงประมาณตึก 4 ชั้น แต่ละชั้นจะมีการเจาะรูไว้สำหรับใช้ส่องดูโจร ซึ่งมีชุกชุมในสมัยก่อน และใกล้ๆกับหอดูโจรยังมีพิพิธภัณฑ์ตลาดเก้าห้อง ที่เป็นที่รวบรวมสิ่งของเครื่องใช้ในสมัยก่อนอีกด้วย สิ่งที่ดูน่าสนใจที่สุดในตลาดเก้าห้อง นอกจากจะเป็นอาคารไม้สองชั้นเก่าแก่สวยงามแล้ว ยังขึ้นชื่อในเรื่องของสินค้าท้องถิ่นที่มีให้เลือกซื้อมากมาย เช่น ขนมเปี๊ยะ กระหรี่ปั๊ป กาแฟโบราณ ขนมบ้าบิ่น ไส้อั่ว น้ำอัดลมโบราณ

ดูรายละเอียดและวิธีการเดินทาง ตลาดเก้าห้อง จ.สุพรรณบุรี คลิ๊กที่นี่

ตลาดเก้าห้อง จ.สุพรรณบุรี ตลาดเก้าห้อง จ.สุพรรณบุรีตลาดเก้าห้อง จ.สุพรรณบุรี ตลาดเก้าห้อง จ.สุพรรณบุรี


จองที่พักใกล้ ตลาดเก้าห้อง จ.สุพรรณบุรี ได้ที่นี่

 

2. ตลาดสามชุก จ.สุพรรณบุรี

ตลาดโบราณที่มีความเป็นมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 และได้รับการฟื้นฟูจนกลับมาไฉไลอีกครั้งในช่วงเกือบ 10 ปีที่ผ่านมา จนได้รับรางวัลต่างๆ มากมาย และกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งหนึ่งของประเทศ ตลาดสามชุกแบ่งพื้นที่ออกทั้งหมดเป็น 4 ซอย มีของจำหน่ายมากมายสารพัด ทั้งข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันทั่วไป ของประดับ ของที่ระลึกสวยๆ เก๋ๆ และที่ขาดไม่ได้แน่นอนคือ ของกินมากมายให้เลือกชิม ถ้ามีโอกาส อยากชวนมาสัมผัสกลิ่นอายโบราณแบบร่วมสมัยที่นี่สักครั้ง

ดูรายละเอียดและวิธีการเดินทาง ตลาดสามชุก จ.สุพรรณบุรี คลิ๊กที่นี่

ตลาดสามชุก จ.สุพรรณบุรี ตลาดสามชุก จ.สุพรรณบุรี ตลาดสามชุก จ.สุพรรณบุรี ตลาดสามชุก จ.สุพรรณบุรี

 

จองที่พักใกล้ ตลาดสามชุก จ.สุพรรณบุรี ได้ที่นี่

 

3. ตลาดน้ำยามเย็นอัมพวา จ.สุมทรสงคราม

ยกตำแหน่งตลาดน้ำที่ฮ็อตที่สุดในเวลานี้ให้ เพราะนอกจากจะได้ชิมและช็อปกันจนจุใจเต็มอิ่ม ที่กินขาดแบบนิ่มๆ เห็นจะเป็นบรรยากาศชิ๊ล...ชิล ที่ยกเอาความคลาสสิคของห้องแถวไม้เก่า มาผสมเข้ากับไอเดียกิ๊บเก๋ของที่พักและร้านค้าริมคลอง จนกลายมาเป็นตลาดน้ำที่มีเสน่ห์ถูกใจทั้งเด็กแนวสาวหนุ่ม ไปจนถึงวัยอาจุมม่า (ภาษาเกาหลีแปลว่า คุณป้า) มิน่าที่นี่ถึงได้คึกคักครึกครื้นตลอดเวลาตั้งแต่เช้ายันค่ำ

ดูรายละเอียดและวิธีการเดินทาง ตลาดน้ำยามเย็นอัมพวา จ.สุมทรสงคราม คลิ๊กที่นี่

ตลาดน้ำยามเย็นอัมพวา จ.สุมทรสงคราม ตลาดน้ำยามเย็นอัมพวา จ.สุมทรสงคราม ตลาดน้ำยามเย็นอัมพวา จ.สุมทรสงคราม ตลาดน้ำยามเย็นอัมพวา จ.สุมทรสงคราม

 

จองที่พักใกล้ ตลาดน้ำยามเย็นอัมพวา จ.สุมทรสงคราม ได้ที่นี่

 

4. ตลาดน้ำบางน้อย จ.สุมทรสงคราม

บางน้อย...คอยรัก ตลาดน้ำน่ารักที่รอคอยใครที่เริ่มเบื่อความสับสนวุ่นวายมาพักผ่อนหย่อนใจที่นี่ แม้จะไม่มีร้านรวงเก๋ๆ คึกคักเท่าอัมพวา แต่ถ้าถามถึงความชิลและความสงบล่ะก็..รับรองว่าบางน้อยกินขาด เพราะนอกจากจะอยู่ไม่ห่างจากความสะดวกสบายแล้ว ยังเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ตลาดเก่าริมน้ำ มีทั้งวัดวาอาราม และวิถีชีวิตชาวบ้านให้สัมผัส วันหยุดนี้อย่าปล่อยให้บางน้อยคอยจนเหงาหงอย เก็บกระเป๋าไปเที่ยวตลาดน้ำบางน้อยกันดีกว่า :)

ดูรายละเอียดและวิธีการเดินทาง ตลาดน้ำบางน้อย จ.สุมทรสงคราม คลิ๊กที่นี่

ตลาดน้ำบางน้อย จ.สุมทรสงคราม ตลาดน้ำบางน้อย จ.สุมทรสงคราม
ตลาดน้ำบางน้อย จ.สุมทรสงคราม ตลาดน้ำบางน้อย จ.สุมทรสงคราม

 

จองที่พักใกล้ ตลาดน้ำบางน้อย จ.สุมทรสงคราม ได้ที่นี่

 

5. ตลาดน้ำท่าคา จ.สุมทรสงคราม

ตลาดนํ้าไซส์มินิอายุกว่า 100 ปี ที่ทุกวันนี้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่ง จากตลาด นํ้ายามเช้าที่ชาวบ้านจะพายเรือนําพืชผักผลไม้ในสวนมาซื้อขายแลกเปลี่ยนกันทุกวันข้างขึ้นและ แรม 2 คํ่า 7 คํ่า และ 12 คํ่าเป็นประจํา ปัจจุบันเพิ่มมาเปิดนัดกันทุกวันเสาร์อาทิตย์เพื่ออํานวย ความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว แต่ก็ยังรักษาบรรยากาศตลาดนํ้าแบบดั้งเดิมไว้ไม่เปลี่ยนแปลง คุณจะเห็นชาวสวนพายเรือเอาพริกแห่ง หอมแดง ผัก ผลไม้ไปจนถึงขนมไทยๆ มาขายกันแบบ ไม่ได้จัดฉาก ถ้าอยากกินก๋วยเตี๋ยว ผัดไทย หอยทอด ก็แค่นั่งยองๆ ริมฝั่งแล้วสั่งจากในเรือได้เลย

ดูรายละเอียดและวิธีการเดินทาง ตลาดน้ำท่าคา จ.สุมทรสงคราม คลิ๊กที่นี่

ตลาดน้ำท่าคา จ.สุมทรสงคราม ตลาดน้ำท่าคา จ.สุมทรสงคราม
ตลาดน้ำท่าคา จ.สุมทรสงคราม ตลาดน้ำท่าคา จ.สุมทรสงคราม


จองที่พักใกล้ ตลาดน้ำท่าคา จ.สุมทรสงคราม ได้ที่นี่

 

6. ตลาดน้ำดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี

คลองดำเนินสะดวกเป็นชื่อที่ ร.5 ตั้งให้ จากพระราชดำริของรัชกาลที่ 4 ที่ทรงพระประสงค์ให้ขุดคลองเชื่อมแม่น้ำแม่กลองและแม่น้ำท่าจีน เพื่อเดินทางค้าขายสะดวกมากขึ้น และได้กลายเป็นจุดค้าขายสำคัญตลอดมาจนกล่าวได้ว่ามาราชบุรีต้องมาเที่ยวตลาดน้ำดำเนินสะดวกให้ได้ ที่นี่มีบริการเรื่อนำเที่ยวให้นักท่องเที่ยวช้อปปิ้งบนเรือล่องไปตามลำคลอง ทานอาหารพื้นเมืองและของแปลกๆ ที่ไม่ค่อยได้เห็นตามเมืองใหญ่ แถมยังมีทัวร์ดูวิถีชีวิตและการผลิตน้ำตาลสดกันแบบ Live ด้วยละ

ดูรายละเอียดและวิธีการเดินทาง ตลาดน้ำดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี คลิ๊กที่นี่

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี ตลาดน้ำดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี ตลาดน้ำดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี ตลาดน้ำดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี


จองที่พักใกล้ ตลาดน้ำดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี ได้ที่นี่

 

7. ตลาดน้ำดำเนินสะดวกเก่า เหล่าตั๊กลัก จ.ราชบุรี

ตลาดน้ำแห่งแรกของประเทศไทยคือที่นี่เอง หลังจากที่เงียบร้างไปนาน ก็ได้รับมาพื้นฟูกลับมาคึกคักกลายเป็นที่เที่ยวแห่งใหม่ของราชบุรีอีกแห่งที่คุณต้องไม่พลาด จะมาเดินเที่ยวชมตลาดบ้านไม้เก่าๆ ทานอาหารพื้นเมือง หรือจะเช่าจักรยานชั่วโมงละ 10 บาท ปั่นดูสะพานเก่าๆ บ้านเรือนและสวนไม้ได้ตามสบาย นั่งพักจิบกาแฟร้านกาแฟฮกหลีคาเฟยมองดูวิถีชีวิตชาวบ้านได้อย่างเพลิดเพลิน

ดูรายละเอียดและวิธีการเดินทาง ตลาดน้ำดำเนินสะดวกเก่า เหล่าตั๊กลัก จ.ราชบุรี คลิ๊กที่นี่

ตลาดน้ำดำเนินสะดวกเก่า เหล่าตั๊กลัก จ.ราชบุรี ตลาดน้ำดำเนินสะดวกเก่า เหล่าตั๊กลัก จ.ราชบุรี ตลาดน้ำดำเนินสะดวกเก่า เหล่าตั๊กลัก จ.ราชบุรี ตลาดน้ำดำเนินสะดวกเก่า เหล่าตั๊กลัก จ.ราชบุรี


จองที่พักใกล้ ตลาดน้ำดำเนินสะดวกเก่า เหล่าตั๊กลัก จ.ราชบุรี ได้ที่นี่

 

8. ตลาดบ้านใหม่ จ.ฉะเชิงเทรา

เป็นตลาดเก่าอายุกว่า 100 ปี เป็นชุมชนชาวไทยเชื้อสายจีน เมื่ออดีตสถานที่แห่งนี้มีความคับคั่งด้วยผู้คนที่มาประกอบอาชีพค้าขาย รวมทั้งเป็นจุดแลกเปลี่ยนสินค้าสำคัญของจังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งจะดูได้จากอาคารบ้านเรือนที่ปลูกสร้างติด ๆ กัน และอยู่ชิดริมน้ำ วันเวลาผ่านพ้นไปนานแต่ความสำคัญของตลาดริมน้ำแห่งนี้ ก็ยังคงดำรงอยู่จนถึงปัจจุบัน  ตอนนี้ตลาดบ้านใหม่นิยมใช้เป็นสถานที่สำหรับถ่ายทำภาพยนตร์และละครยอดนิยมแล้ว นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งขนมและของขบเคี้ยวนานาชนิด อาหารรสเด็ดของแปดริ้วทั้งอาหารจีน อาหารไทย มีร้านกาแฟโบราณ และเป็นที่รวบรวมของฝากที่ต้องแวะซื้อเป็นของฝากก่อนกลับบ้านทุกครั้งอีกด้วย

 

ตลาดบ้านใหม่ จ.ฉะเชิงเทรา ตลาดบ้านใหม่ จ.ฉะเชิงเทรา ตลาดบ้านใหม่ จ.ฉะเชิงเทรา ตลาดบ้านใหม่ จ.ฉะเชิงเทรา

(ขอบคุณภาพจากคุณ สายหมอกและก้อนเมฆ จาก Bloggang.com ค่ะ)

 

จองที่พักใกล้ ตลาดบ้านใหม่ จ.ฉะเชิงเทรา ได้ที่นี่

 

9. ตลาดน้ำโบราณบางพลี จ.สมุทรปราการ

เป็นตลาดเก่าแก่ริมคลองสำโรง เดิมชื่อตลาด “ ศิริโสภณ ” สันนิษฐานว่า ชาวจีนเข้ามาเปิดร้าน ในตลาดนี้ราว พ.ศ.2400 ตลาดนี้จึงน่าจะมีอายุประมาณ 149 ปี เป็นตลาดโบราณริมคลองสำโรงเพียงแห่งเดียวที่รอดพ้นจากไฟไหม้และยังคงสภาพเดิมเหมือนแรกสร้าง เป็นตลาดที่มีพื้นเป็นไม้ ระยะทางเกือบหนึ่งกิโลเมตร ตลอดแนวสองฝั่งทางเดินที่ขนาน ไปกับคลองสำโรงของตลาดน้ำโบราณบางพลี ถูกจับจองจากแม่ค้าพ่อค้าที่อาศัยอยู่มาแต่ดั้งเดิมจำหน่ายสินค้านานาชนิด ทั้งอาหารอร่อย ขนมหวาน ของใช้นานาชนิด ของตกแต่ง บ้านเรือน ของฝาก ร้านเสริมสวย ร้านขายเสื้อผ้า ร้านขายสัตว์เลี้ยง ฯลฯ

 

ตลาดน้ำโบราณบางพลี จ.สมุทรปราการ  ตลาดน้ำโบราณบางพลี จ.สมุทรปราการตลาดน้ำโบราณบางพลี จ.สมุทรปราการ

(ขอบคุณภาพจากคุณ NET-MANIA จาก Bloggang.com ค่ะ)
 

จองที่พักใกล้ ตลาดน้ำโบราณบางพลี จ.สมุทรปราการ ได้ที่นี่

 

10. ตลาดคลองสวน จ.สมุทรปราการ

บรรยากาศเก่า ๆ ของร้านค้าเมื่อหลายสิบปีก่อน เป็นบรรยากาศหนึ่งที่หลาย ๆ คนอยากจะเห็น อยากจะสัมผัสอีกสักครั้ง ด้วยมนต์เสน่ห์ของรอยยิ้ม มิตรไมตรี การนำเสนอขายสินค้าที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและเป็นกันเองของพ่อค้าแม่ขาย หากท่านเป็นผู้หนึ่งที่ต้องการจะตามหาอดีตที่ผ่านมาแล้วหลายสิบปี ขอแนะนำลอมาที่ “ ตลาดคลองสวน ” ที่มีอายุมากกว่า 100 ปี ที่มีบรรยากาศในอดีตที่อบอวลด้วยมนต์เสน่ห์แห่งการซื้อขายแลกเปลี่ยนที่นักท่องเที่ยวจะสัมผัสได้ทั้งคนท้องถิ่น ที่ยังนิยมมาจับจ่าย ใช้สอยเลือกซื้อสินค้าในชีวิตประจำวันหรือจะนั่งชิมอาหารอร่อย ๆ ชมบรรยากาศเก่า ๆ ได้อย่างเต็มอิ่ม 

 

ตลาดคลองสวน จ.สมุทรปราการ ตลาดคลองสวน จ.สมุทรปราการ ตลาดคลองสวน จ.สมุทรปราการ

(ขอบคุณภาพจากคุณ NET-MANIA จาก Bloggang.com ค่ะ)

 

จองที่พักใกล้ ตลาดคลองสวน จ.สมุทรปราการ ได้ที่นี่

 

เรียบเรียงโดย This road is mine


 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ