ชิลไปไหนได้รับคำเชิญจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ให้ไปร่วมทัวร์เมืองสุพรรณฯ ในชื่อโครงการ "ก๊อกแก๊กทัวร์ Unseen Destination เมืองสุพรรณบุรี" ในวันที่ 2 มิ.ย. 56 ที่ผ่านมา

 

โครงการก๊อกแก๊กทัวร์นี้ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดขึ้นมา เพื่อกระตุ้นแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่เคยจัดกิจกรรมทัวร์ หรือที่เราเรียกว่า Unseen Thailand ให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ โดยนำร่องโครงการแรกที่จังหวัดสุพรรณบุรีและยังถือเป็นต้นแบบให้กับจังหวัดอื่นๆจัดกิจกรรมแบบนี้ขึ้นมา

 

ก๊อกแก๊กทัวร์ Unseen Destination เมืองสุพรรณบุรี

 

โดยงานนี้ นายสมศักย์ ภูรีศรีศักดิ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ได้ให้เกียรติร่วมเดินทางและพาคณะสื่อมวลชนและผู้ที่เกี่ยวข้อง ไปเคาะประตูบ้าน จากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรีในฐานะเจ้าของบ้านเปิดประตูบ้านต้อนรับ พร้อมกับพาชมสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดสุพรรณบุรี

 

ก๊อกแก๊กทัวร์ Unseen Destination เมืองสุพรรณบุรี

 

ก๊อก... คือเสียงเคาะประตูบ้านของผู้ที่มาเยือน

แก๊ก... คือเสียงเปิดประตูบ้านต้อนรับ

 

สองคำนี้จึงเป็นที่มาของคำว่า "ก๊อกแก๊กทัวร์" เปิดบ้านพาเที่ยว Unseen Destination เมืองสุพรรณบุรี

ซึ่งในทริปนี้เราได้เดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆของจังหวัดสุพรรณบุรี ได้แก่ เดินชมตลาดร้อยปีเก้าห้อง นมัสการหลวงพ่อเนียมวัดน้อย และสักการะศาลเจ้าหลักเมืองสุพรรณบุรี เยี่ยมชมอุทยานมังกรสวรรค์ และหมู่บ้านมังกรสวรรค์ และที่สุดท้ายที่ถือเป็นไฮไลท์ของงาน ก็คือสัมผัสวิถีชีวิตพี่น้องชาวไทยพวนหมู่บ้านโพธิ์ศรี อ.บางปลาม้า

 

ก๊อกแก๊กทัวร์ Unseen Destination เมืองสุพรรณบุรี ก๊อกแก๊กทัวร์ Unseen Destination เมืองสุพรรณบุรี   ก๊อกแก๊กทัวร์ Unseen Destination เมืองสุพรรณบุรี ก๊อกแก๊กทัวร์ Unseen Destination เมืองสุพรรณบุรี

 

 

เดินชมตลาดร้อยปีเก้าห้อง วิถีชุมชนเก่าแก่ ริมแม่น้ำท่าจีน

 

ตลาดเก้าห้อง สุพรรณบุรี

 

ตลาดเก้าห้องเป็นตลาดเล็กๆในชุมชนเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี สร้างมาตั้งแต่สมัยต้นรัชกาลที่ 5 เป็นเรือนไม้ปลูกติดกันเป็นแถวยาวเลียบแม่น้ำท่าจีน เดิมเป็นศูนย์กลางการค้าและการคมนาคมติดต่อค้าขายของเมืองสุพรรณ

 

ตลาดเก้าห้อง สุพรรณบุรี ตลาดเก้าห้อง สุพรรณบุรี ตลาดเก้าห้อง สุพรรณบุรี

 

ชื่อตลาดเก้าห้อง นำมาจากบ้านเก้าห้อง ซึ่งเป็นบ้านของขุนกำแหงฤทธิ์ ผู้นำชุมชนในสมัยก่อน ตัวตลาดแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ ตลาดบน ตลาดกลาง และตลาดล่าง มีของซื้อของขายมากมายให้เลือกสรร และมีสิ่งน่าสนใจ เช่น หอดูโจร สร้างเมื่อ พ.ศ. 2477 เป็นหอก่ออิฐถือปูน กว้าง 3 x 3 เมตร สูงประมาณตึก 4 ชั้น แต่ละชั้นจะมีการเจาะรูไว้สำหรับใช้ส่องดูโจร ซึ่งมีชุกชุมในสมัยก่อน และใกล้ๆกับหอดูโจรยังมีพิพิธภัณฑ์ตลาดเก้าห้อง ที่เป็นที่รวบรวมสิ่งของเครื่องใช้ในสมัยก่อนอีกด้วย

 

ตลาดเก้าห้อง สุพรรณบุรี ตลาดเก้าห้อง สุพรรณบุรี 

 

สิ่งที่ดูน่าสนใจที่สุดในตลาดเก้าห้องนอกจากจะเป็นอาคารไม้สองชั้นเก่าแก่สวยงามแล้ว ยังขึ้นชื่อในเรื่องของสินค้าท้องถิ่นที่มีให้เลือกซื้อมากมาย เช่น ขนมเปี๊ยะ กระหรี่ปั๊ป กาแฟโบราณ ขนมบ้าบิ่น ไส้อั่ว น้ำอัดลมโบราณ

 

ตลาดเก้าห้อง สุพรรณบุรี ตลาดเก้าห้อง สุพรรณบุรี ตลาดเก้าห้อง สุพรรณบุรี

 

สำหรับใครที่อยากจะมาเดินชมตลาดเก้าห้อง สามารถดูรายละเอียดและวิธีการเดินทางได้ ที่นี่ ตลาดเก้าห้องเปิดทุกวัน 08.00 - 17.00 น. โดยประมาณ แต่จะครึกครื้นในวันเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์

 

ตลาดเก้าห้อง สุพรรณบุรี

 

 

 

นมัสการหลวงพ่อเนียมวัดน้อย

 

หลวงพ่อเนียมวัดน้อย สุพรรณบุรี

 

หลวงพ่อเนียมท่านเป็นพระเกจิชื่อดังแห่งจังหวัดสุพรรณบุรี เป็นที่นับถือโดยทั่วไปในด้านปาฏิหาริย์ พระพุทธคุณของท่านมากมายยิ่งนักทั้งในด้านมหาอุต คงกระพัน และแคล้วคลาด ท่านมีชื่อเสียงในการรักษาโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ สามารถมองเห็นเหตุการณ์ต่างๆข้างหน้าได้อย่างตาทิพย์ พระเณรที่ประพฤติผิดวินัย ท่านสามารถทราบได้เองโดยไม่ต้องมีใครมาบอก หลวงพ่อเนียมท่านมรณภาพไปแล้วเมื่อ พ.ศ. 2450 แต่ที่วัดน้อยก็ยังมีผู้คนมากมายที่เคารพเลื่อมใสในตัวท่าน มาไหว้นมัสการและขอพรจากหลวงพ่อเนียมอยู่ทุกวันไม่ขาดสาย

 

หลวงพ่อเนียมวัดน้อย สุพรรณบุรี

 

 

 

ลี่เจียงในเมืองไทย ที่นี่...หมู่บ้านมังกรสวรรค์ (อุทยานมังกรสวรรค์)

 

หมู่บ้านมังกรสวรรค์ (อุทยานมังกรสวรรค์) สุพรรณบุรี หมู่บ้านมังกรสวรรค์ (อุทยานมังกรสวรรค์) สุพรรณบุรี

 

ไม่ต้องไปไกลถึงเมืองจีน สุพรรณฯเขาก็ยกเมืองลี่เจียง เมืองเก่าแก่เมืองหนึ่งที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นมรดกโลกของจีนมาไว้ในประเทศไทย หมู่บ้านมังกรสวรรค์อยู่ภายในอุทยานมังกรสวรรค์ (พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร) ภายในหมู่บ้านได้ถูกออกแบบอย่างสวยงามลงตัวคล้ายเราได้เดินไปเที่ยวชมหมู่บ้านโบราณของจีนเลยจริงๆ บ้านแต่ละหลังก็จะเป็นสถานที่ให้บริการที่ต่างกันออกไป เช่น โรงหนัง โรงนวด โรงเตี๊ยม ร้านอาหาร ร้านค้า แถมยังมีปฏิมากรรมที่งดงามอย่างเสามังกรฟ้าจากเมืองฉงอู่ และยังสามารถขึ้นไปชมวิวโดยรอบของอุทยานมังกรสวรรค์ได้ 360 องศาบนหอคอยชมวิว ซึ่งจะอยู่ไม่ไกลกับกังหันน้ำพ่อลูกด้านหน้าหมู่บ้าน ที่ถือเป็นเอกลักษณ์ของเมืองโบราณลี่เจียง

 

หมู่บ้านมังกรสวรรค์ (อุทยานมังกรสวรรค์) สุพรรณบุรี หมู่บ้านมังกรสวรรค์ (อุทยานมังกรสวรรค์) สุพรรณบุรี หมู่บ้านมังกรสวรรค์ (อุทยานมังกรสวรรค์) สุพรรณบุรี หมู่บ้านมังกรสวรรค์ (อุทยานมังกรสวรรค์) สุพรรณบุรี

 

 

อุทยานมังกรสวรรค์ พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร

 

อุทยานมังกรสวรรค์ พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร

 

ถ้าพูดถึงสุพรรณบุรีหลายคนคงนึกถึงหอคอยบรรหารแจ่มใส แต่ปัจจุบันแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นที่พูดถึงกันมากคือ อุทยานมังกรสวรรค์ ด้วยลักษณะที่โดดเด่นสวยงาม รวมถึงภายในตัวมังกรยังจัดเป็นนิทรรศการถาวรเกี่ยวกับประวัติศาสตร์จีนที่ยาวนานกว่า 5 พันปีให้ได้ศึกษากัน นอกจากนี้อุทยานมังกรสวรรค์ยังตั้งอยู่ในบริเวณศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี ซึ่งเป็นที่เคารพสักการะของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน, หอระฆังสัมฤทธิ์, ศาลากลางน้ำเจ็ดชั้น และศาลาเทียนอันเหมิน ซึ่งเป็นอาคารทรงมังกรที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย

 

อุทยานมังกรสวรรค์ พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร อุทยานมังกรสวรรค์ พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร

 

พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร ภายในจัดแสดงประวัติศาสตร์ของจีน มีการจัดแสดงนิทรรศการได้อย่างน่าสนใจมาก ทั้งภาพ แสงสีเสียง และเทคนิคพิเศษ หากใครได้เข้าไปชมแล้วจะรู้สึกว่า จีนเป็นประเทศที่ยิ่งใหญ่ มีประวัติศาสตร์และมีเรื่องราวมากมาย และเป็นชนชาติที่มีอารยะธรรมยาวนานกว่า 5000 ปี โดยทั้ง 18 ห้องจะเล่าประวัติความเป็นมาตั้งแต่สมัยตำนานเทพเจ้าผู้สร้างโลกของชาวจีน ราชวงศ์ต่างๆ ไล่มาจนถึงจีนยุคใหม่ในระบบสาธารณรัฐ

 

อุทยานมังกรสวรรค์ พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร

 

สำหรับใครที่อยากมาชม อุทยานมังกรสวรรค์ พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร สามารถดูรายละเอียดและวิธีการเดินทางได้ ที่นี่

 

อุทยานมังกรสวรรค์ พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร

 

 

สัมผัสวิถีชีวิตพี่น้องชาวไทยพวนหมู่บ้านโพธิ์ศรี อ.บางปลาม้า
ชุมชนหมู่บ้านต้นแบบเศรษฐกิจพอเพียงและคนดีศรีสุพรรณ

 

หมู่บ้านโพธิ์ศรี อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบรุี

 

หมู่บ้านโพธิ์ศรี อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี เป็นหมู่บ้านชาวไทยพวน ที่อพยพจากเชียงขวาง สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว มาอยู่ที่แห่งนี้ และชาวบ้านก็ยังคงดำรงเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของตัวเองมายาวนานกว่า 200 ปีไม่เคยเปลี่ยน ชาวบ้านโพธิ์ศรีนิยมทำอาชีพหัตถกรรมจักสาน จนเป็นแหล่งสร้างอาชีพและรายได้ให้ใครหลายๆคน

 

หมู่บ้านโพธิ์ศรี อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบรุี หมู่บ้านโพธิ์ศรี อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบรุี

 

ก๊อกแก๊กทัวร์งานนี้ ทำให้เราได้เข้าไปสัมผัสวิถีชาวบ้านที่นักท่องเที่ยวน้อยคนนักจะเข้าถึง ได้นั่งอีแต๋นเปิดประทุนเพื่อเที่ยวชมสภาพความเป็นอยู่ของชาวบ้าน ทำความรู้จักกับภูมิปัญญาการเพาะเลี้ยงต้นกล้าข้าวในรูปแบบใหม่ที่ทำให้ได้ผลิตอย่างคุ้มค่ามากขึ้น การทำการเกษตรแบบปลอดสารพิษ อย่างเช่นการทำน้ำชีวภาพ เป็นต้น

 

หมู่บ้านโพธิ์ศรี อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบรุี หมู่บ้านโพธิ์ศรี อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบรุี หมู่บ้านโพธิ์ศรี อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบรุี หมู่บ้านโพธิ์ศรี อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบรุี หมู่บ้านโพธิ์ศรี อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบรุี

 

 

เคาะประตูบ้านกันแล้ว ผู้ใหญ่บ้านทำการบายศรีสู่ขวัญแก่รัฐมนตรีและคณะเดินทาง

 

หมู่บ้านโพธิ์ศรี อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบรุี หมู่บ้านโพธิ์ศรี อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบรุี

 

มื้อค่ำวันนี้ เราได้ทานอาหารฝีมือชาวบ้านไทยพวน โดยชาวบ้านจะแต่งกายมาในชุดไทยพวนและชุดลูกไม้สวยสดงดงาม มือซ้ายหาบโถข้าว มือขวาหาบกับข้าว ด้านหน้าของคาว ด้านหลังของหวาน เดินแถวมาเป็นขบวนแห่มาส่งให้กับมือของพวกเราถึงโต๊ะอาหาร กับข้าวมื้อนี้ให้ความรู้สึกเหมือนได้นั่งทานข้าวที่บ้าน... น่าประทับใจมากๆเลย

 

หมู่บ้านโพธิ์ศรี อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบรุี หมู่บ้านโพธิ์ศรี อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบรุีหมู่บ้านโพธิ์ศรี อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบรุี

 

กับข้าวชาวไทยพวน น่าทานมากๆ 

 

หมู่บ้านโพธิ์ศรี อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบรุี หมู่บ้านโพธิ์ศรี อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบรุี

 

"ก๊อกแก๊กทัวร์ Unseen Destination เมืองสุพรรณบุรี" วันนี้ก็ปิดฉากลงอย่างน่าประทับใจ โอกาสหน้าจะได้ไปเคาะประตูบ้านที่ไหนก็คอยติดตามกันนะคะ ขอขอบคุณการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยมาในโอกาสนี้ด้วยค่ะ

 

 

เรื่องและภาพ This road is mine

จองที่พักแบบ Online ได้ทันที