เพื่อนๆเคยจินตนาการตัวเอง อาศัยอยู่ในป่าเขา กระท่อมไม้ที่ปลายนา

ใช้ชีวิตเรียบง่ายกับธรรมชาติบ้างไหมคะ

เผื่อใครอยากเปลี่ยนที่นอนไปนอนกระท่อมไม้

วันนี้ชิลไปไหน คัดสรรที่พักอิงแอบแนบชิดธรรมชาติ มองสีเขียวๆ มาฝากเพื่อนๆค่ะ

12 ที่พักนอนกระท่อมไม้ สัมผัสบรรยากาศธรรมชาติ

ซึ่งที่พักแต่ละที่ ก็จะมีทั้งแบบเกสต์เฮ้าส์ ไปจนถึงบูติครีสอร์ท

ว่าง่ายๆ ก็คือที่พักแบบธรรมชาติเสียจริงๆ อยู่กันง่ายๆ

ไล่ไปจนถึง ที่พักธรรมชาติแต่ก็ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกพร้อมนะ

 

....จะมีที่ไหนน่าไปบ้าง มาดูกันเลย....

 

  

1. ปายในฝัน : ปาย จ.แม่ฮ่องสอน

รีสอร์ทในฝันของใครหลายคนที่ริมแม่น้ำปาย เป็นบังกะโลทั้งหมด 13 หลัง และกระท่อมทรงเอเฟรมริมน้ำ ที่นี่ยังมีบ้านดินไว้เป็นทางเลือกสำหรับคนที่ชอบกลิ่นอายธรรมชาติ นอกจากจะได้เปรียบเรื่องบรรยากาศ เพราะอยู่ไม่ไกลจากถนนคนเดิน เพียงแค่ข้ามสะพานไม้ก็จะพบกับมุมสงบของปายให้ชาร์จแบต หรือใครชอบแบบคึกคักก็แค่ข้ามแม่น้ำไปเท่านั้น

ดูรายละเอียดที่พัก วิธีการเดินทาง  ปายในฝัน : ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ได้ที่นี่

ปายในฝัน : ปาย จ.แม่ฮ่องสอน

ปายในฝัน : ปาย จ.แม่ฮ่องสอน  ปายในฝัน : ปาย จ.แม่ฮ่องสอน


จองที่พัก ปายในฝัน : ปาย จ.แม่ฮ่องสอน

  

 2. ปายละเมอ : ปาย จ.แม่ฮ่องสอน

ที่พักเล็กๆ อยู่ทางไปพระธาตุแม่เย็นนาม "ปายละเมอ" เป็นเกสต์เฮาส์น่ารักอารมณ์ติดดิน แต่โรแมนติกเหลือร้าย กระท่อมไม้ไผ่กึ่งดินที่ไล่ระดับลงไปตามเนินเขา หน้าหนาวตอนเช้าๆ จะมีทะเลหมอกลอยขึ้นมาถึงหน้าที่พัก ตอนเย็นระวังจะตกหลุมรักกับวิวพระอาทิตย์ตกลับท้องทุ่งนาสีเขียว ภายในห้องตกแต่งแบบเรียบง่าย ด้วยฝ้าเพดานลายไม้ไผ่อัดลำพูน ผนังทาสีสันสดใสอย่างแสด, ม่วงอมชมพูดูคอนทราสต์กับด้านนอก ส่วนห้องน้ำในตัวมีทั้งแบบปิดมิดชิดและแบบโอเพ่นแอร์

ดูรายละเอียดที่พัก วิธีการเดินทาง  ปายละเมอ : ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ได้ที่นี่

ปายละเมอ : ปาย จ.แม่ฮ่องสอน

ปายละเมอ : ปาย จ.แม่ฮ่องสอน  ปายละเมอ : ปาย จ.แม่ฮ่องสอน 3. ม้งลอด์จ : แม่ริม จ. เชียงใหม่

เคยสักครั้งไหมที่อยากจะไปเป็นชาวเขา? ถ้าคำตอบที่อยู่ในใจคือ "ใช่" ขอแนะนำสถานที่ที่จะทำให้คุณได้รู้จักชาวเขาเผ่าม้ง ตั้งแต่วัฒนธรรม ประเพณี การละเล่นต่างๆ ที่พักผ่อน รวมถึงไมตรีจิตของชาวม้ง สไตล์ห้องพักของที่นี่จะเน้นใช้วัสดุจากธรรมชาติ และเมื่อเดินเข้ามากลางบ้านจะมีลานผิงไฟช่วงหนาวๆ ก็มาผิงไฟกัน ตกเย็นก็มีการแสดงจากชาวม้ง ตั้งแต่พิธีการแต่งงาน การละเล่นต่างๆ ซึ่งตรงนี้จุดแหละที่จะทำให้คุณได้รู้จักชาวม้งมาก ยิ่งขึ้น ถึงแม้ว่าจะเป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆ แต่เชื่อว่าจะทำให้คุณประทับใจกลับไปไม่รู้ลืมเลยทีเดียว

ดูรายละเอียดที่พัก วิธีการเดินทาง  ม้งลอด์จ : แม่ริม จ. เชียงใหม่ ได้ที่นี่

ม้งลอด์จ : แม่ริม จ. เชียงใหม่    

ม้งลอด์จ : แม่ริม จ. เชียงใหม่ ม้งลอด์จ : แม่ริม จ. เชียงใหม่

จองที่พัก ม้งลอด์จ : แม่ริม จ. เชียงใหม่

  

 4. ภูใจใส รีสอร์ท แอนด์ สปา : ดอยแม่สลอง จ.เชียงราย

ภูใจใส ตั้งอยู่บนดอย ดังนั้นเรื่องวิวทิวทัศน์ที่นี่ถือว่ากินขาด เมื่อมาถึงที่นี่เป็นเสมือนมุมสงบที่สามารถพักพิงเพื่อสุขภาพ สปา และการทำสมาธิ ภายในกระท่อมไม้ไผ่เรียงลดระดับคู่กับเชิงผา ยามแสงแดดอ่อนๆ ส่องกระทบกระท่อมจะส่องแสงเรืองรองเป็นภาพที่สวยงามน่าดูชม ภายในห้องนอนเป็นลักษณะของการบังคับให้เราได้หลุดจากโลกภายนอกไปเลย คือว่าไม่มีทีวี เพราะฉะนั้นทุกคู่ ทุกคน ทุกครอบครัว ที่มาพักจะมีเวลาในการได้อยู่ด้วยกันมากขึ้น คุยกันมากขึ้น เพราะคอนเซ็ปต์ของที่นี่คือ "หลุดพ้นจากความวุ่นวาย มาสู่ความสงบ สมาธิ และเมื่อนั้นความสุขจะบังเกิด" นั่นเอง

ดูรายละเอียดที่พัก วิธีการเดินทาง  ภูใจใส รีสอร์ท แอนด์ สปา : จ.เชียงราย ได้ที่นี่

ภูใจใส รีสอร์ท แอนด์ สปา : ดอยแม่สลอง จ.เชียงราย 

ภูใจใส รีสอร์ท แอนด์ สปา : ดอยแม่สลอง จ.เชียงราย ภูใจใส รีสอร์ท แอนด์ สปา : ดอยแม่สลอง จ.เชียงราย

จองที่พัก ภูใจใส รีสอร์ท แอนด์ สปา : ดอยแม่สลอง จ.เชียงราย

  

 5. โรงแรมเบลล์ วิลล่า - ปาย จ.แม่ฮ่องสอน (Belle Villa Hotel)

โรงแรมเบลล์ วิลล่า ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองปายเพียง 1 กิโลเมตร บ้านพักในรูปแบบกระท่อมแบบไทยจำนวน 23 หลัง พร้อมมอบการพักผ่อนที่เงียบสงบ ห่างไกลจากความวุ่นวายให้คุณ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมให้ทำมากมายเช่นการไปชมหมู่บ้านชาวเขา ตลาด การขับรถจักรยานยนต์ท่องเที่ยวไปยังสถานที่อันมีชื่อเสียงของเมืองปาย ไม่ว่าจะเป็นการไปเที่ยวถ้ำ และการเดินป่า กระท่อมที่พักนั้นมีสิ่งอำนวยความสะดวกสมัยใหม่ครบครันเช่น เครื่องปรับอากาศ อินเตอร์เน็ตไร้สาย โทรทัศน์ และโทรศัพท์สายตรง (IDD Telephone) สระว่ายน้ำขนาดใหญ่ บริการนวดแผนไทย บริการเช่ารถจักรยานเสือภูเขา การล่องแพยาง การสาธิตการปลูกข้าวและภัตตาคารบนเทอร์เรซช่วยเพิ่มมนต์เสน่ห์ให้กับการพักผ่อนท่ามกลางขุนเขาอย่างมีสไตล์นี้ 

โรงแรมเบลล์ วิลล่า ปาย จ.แม่ฮ่องสอน

โรงแรมเบลล์ วิลล่า ปาย จ.แม่ฮ่องสอน  โรงแรมเบลล์ วิลล่า ปาย จ.แม่ฮ่องสอน

ที่ตั้ง : 13 ม.6 ถนน ห้วยภู-เวียงเหนือ ตำบลเวียงใต้ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน
ราคา :  1,500-3,500 บาท
โทรศัพท์ : 053 698 226-7 
เว็บไซต์ : www.bellevillaresort.com/pai

จองห้องพักออนไลน์ โรงแรมเบลล์ วิลล่าได้ที่นี่

 6. วังน้ำเขียววิลเลจ (สวนลุงไกร) : วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา

ตั้งอยู่ในอาณาบริเวณเดียวกับสวนลุงไกร สวนผักปลอดสารพิษชื่อดัง วังน้ำเขียววิลเลจจึงมีกลิ่นไอของวิถีชีวิตแบบเกษตรกรรมอย่างเต็มเปี่ยม บ้านพักกลมกลืนไปกับธรรมชาติทำจากไม้ไผ่ การตกแต่งสไตล์บาหลี สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน มี 2 ขนาดให้เลือก คือ บ้านเดี่ยว และบ้านแฝด ห้องน้ำกว้างขวางแบบ Open-Air ถ้าใครสนใจเที่ยว สวนผักสลัดลุงไกร ทางรีสอร์ทมีโปรแกรม "ครอบครัวสีเขียว" สำหรับคนรักธรรมชาติ สามารถร่วมสนุกและเรียนรู้วิธีปลูกผักเมืองหนาวด้วยตัวคุณ รวมทั้งเก็บผลผลิตที่ได้กลับไปรับประทาน หรือเป็นของฝากได้ด้วย

ดูรายละเอียดที่พัก วิธีการเดินทาง  วังน้ำเขียววิลเลจ (สวนลุงไกร) : วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ได้ที่นี่

วังน้ำเขียววิลเลจ (สวนลุงไกร) : วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา

วังน้ำเขียววิลเลจ (สวนลุงไกร) : วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา วังน้ำเขียววิลเลจ (สวนลุงไกร) : วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา


จองที่พัก วังน้ำเขียววิลเลจ (สวนลุงไกร) : วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา


 7. ปันนาบุรี : เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา

อาณาจักรเล็กๆ แต่เต็มไปด้วยความสุขอย่างปันนาบุรี ดินแดนแห่งนี้เป็นที่รู้จักในอีกชื่อว่า "ลิตเติ้ลปาย" เพราะได้แรงบันดาลใจบางส่วนมาจากที่นั่น กระท่อมหลายหลังถูกปลูกสร้างอยู่ใกล้ลำธาร ผสมผสานศิลปะทั้งลาวและบาหลี วันดีคืนดีก็มีนักเดินทางขับรถยนต์ ขี่มอเตอร์ไซค์แวะเข้ามาพักที่นี่กันคึกคัก แต่หลังรั้วไม้ไผ่กลับเงียบสงบ ไม่มีเสียงทีวี มีแต่เสียงน้ำไหล ให้นอนอ่านหนังสือหรือเล่นน้ำอย่างสบายใจ จนชื่อเสียงของปันนาบุรีถูกบอกต่อกันไป ว่าไม่ต้องไปถึงปาย...ก็ชิลได้ (แบบไม่ต้องพึ่งแสตนอินน์) เพราะปันนาบุรีคือ ความสุขที่สัมผัสได้จริง แถมยังมีเจ้าหญิงตัวน้อยๆ อย่างน้องปันนา พร้อมองค์รักษ์สี่ขาคอยวิ่งเล่นต้อนรับแขกอีกด้วย

ดูรายละเอียดที่พัก วิธีการเดินทาง  ปันนาบุรี : เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา ได้ที่นี่

ปันนาบุรี : เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา

 ปันนาบุรี : เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา ปันนาบุรี : เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา8. ชื่นใจเฮาส์ : สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี

ภายในแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ส่วนของห้องพัก 5 หลัง ที่สร้างเป็นกระท่อมไม้ผสมไม้ไผ่ มุงด้วยหลังคาแฝกที่ใช้วัสดุจากพื้นที่ ภายในห้องมีความโปร่ง โล่ง เย็นสบาย ห้องน้ำสวย ส่วนถัดมาเป็นส่วนของห้องรับแขก ห้องรับประทานอาหาร ที่ส่วนใหญ่ใครอยากมาทำกิจกรรมไม่ว่าจะ นั่งเม้าท์ นั่งแชท หรือดูหนัง ดู TV ก็ดูกันที่ส่วนนี่ ส่วนสุดท้ายเป็นส่วนของร้านกาแฟ ที่มีมุมน่ารัก ให้เลือกนั่ง หรือเลือกถ่ายรูปได้ตามอัธยาศัย

ดูรายละเอียดที่พัก วิธีการเดินทาง  ชื่นใจเฮาส์ : สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ได้ที่นี่

ชื่นใจเฮาส์ : สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี 

ชื่นใจเฮาส์ : สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ชื่นใจเฮาส์ : สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ชื่นใจเฮาส์ : สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ชื่นใจเฮาส์ : สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี9. เขาสก ริเวอร์ไซด์ คอทเทจ : เขาสก จ.สุราษฎร์ธานี

รีสอร์ทริมนํ้าที่บรรยากาศเงียบสงบ น่าพักด้วยกระท่อมแบบกึ่งสไตล์บาหลีผสมพื้นเมือง แม้จะห่างไกลความวุ่นวายแต่มีฟรี Wi-Fi สัญญาณชัดแจ๋ว ไม่ขาดการติดต่อสื่อสารกับโลกภายนอก ที่นี่ยังมีร้านอาหารให้บริการสำหรับแขกที่มาพักไม่ต้องขับรถเข้าเมืองไปไหนไกล แนะนำเมนูคั่วกลิ้ง ยำสามกรอบ และนํ้าพริกกุ้งสดที่รสชาติชิมแล้วต้องร้อง 'หร็อยจังฮู้!'

ดูรายละเอียดที่พัก วิธีการเดินทาง  เขาสก ริเวอร์ไซด์ คอทเทจ : เขาสก จ.สุราษฎร์ธานี ได้ที่นี่

เขาสก ริเวอร์ไซด์ คอทเทจ : เขาสก จ.สุราษฎร์ธานี  

เขาสก ริเวอร์ไซด์ คอทเทจ : เขาสก จ.สุราษฎร์ธานี เขาสก ริเวอร์ไซด์ คอทเทจ : เขาสก จ.สุราษฎร์ธานี  10. ภูผาและลำธาร รีสอร์ท : เขาสก จ.สุราษฎร์ธานี

ภาพของสายหมอกยามเช้าคลอเคลียกับยอดเขาหินปูน คือ เสน่ห์ที่ทำให้ชื่อของ 'ภูผาและลำธาร' กลายเป็นรีสอร์ทในฝันของนักเดินทางหลายคน นับตั้งแต่ประวัติการก่อสร้างอันน่าทึ่ง ที่ผู้เป็นเจ้าของลำเลียงเสาและไม้บางส่วนจากโรงงานสุราบางยี่ขันมาก่อสร้างเป็นที่พักที่นี่ ถึงแม้จะเพิ่งเปิดให้บริการได้เพียงไม่กี่ปี แต่ที่พักแห่งนี้ถูกจองเต็มเกือบตลอด และเป็นธรรมเนียมที่ว่า หากใครมาเที่ยวเขาสกต้องแวะมาพักรีสอร์ทในฝันแห่งนี้ให้ได้สักคืน ไม่อย่างนั้นเหมือนกับมาไม่ถึงที่เขาสก หากมีโอกาสต้องไม่พลาดห้องพักที่วิวสวยที่สุดคือ โซน C8-C11 ที่สามารถมองเห็นวิวหน้าผาสูงจากระเบียงห้องพักได้อย่างชัดเจน

ดูรายละเอียดที่พัก วิธีการเดินทาง  ภูผาและลำธาร รีสอร์ท : เขาสก จ.สุราษฎร์ธานี ได้ที่นี่

ภูผาและลำธาร รีสอร์ท : เขาสก จ.สุราษฎร์ธานี 

ภูผาและลำธาร รีสอร์ท : เขาสก จ.สุราษฎร์ธานี ภูผาและลำธาร รีสอร์ท : เขาสก จ.สุราษฎร์ธานี    11.ปารีฮัท (Pareehut) - เกาะสีชัง จ.ชลบุรี

กระท่อมไม้ไผ่สไตล์บอร์เนียว หลังคามุงจาก บ้านพักแต่ละหลังสร้างด้วยความตั้งใจ ลดหลั่นกันไปบนเนินหิน วิวทะเลสีฟ้า ได้ยินเสียงคลื่นซัดเบาๆ ไม่เพียงแค่นั้นที่ปารีฮัท ยังมีสระน้ำเค็มที่ไม่ธรรมดา เพราะสามารถเล่นน้ำไปพร้อมกับดูพระอาทิตย์ตกได้ในระดับสายตาอีกด้วย   ท่ามกลางบรรยากาศโรแมนติกสุดๆนี้ ยังมีกิจกรรมอีกมากมายใหได้เลือกสรรมาเต็มวันหยุดพักผ่อน ไม่ว่าจะเป็นเดินป่า,พายเรือคายัค,ขี่จักรยานเสือภูเขา ไปจนถึงการกระโดดหน้าผา กิจกรรมสุดมันส์ซึ่งเป็นไฮไลท์ของที่นี่ นอกจากนี้ยังมีลานกางเต้นท์และห้องอาหารที่มีเมนูเด็ดๆเพียบที่ตั้ง : จอดรถได้ที่ท่าเรือเกาะลอย
ราคา : 2,600-2,900 บาท


 
12.วิลล่า เดอ ปาย Villa De Pai
 
Villa de Pai ตั้งอยู่ในปายซึ่งเป็นอำเภอที่ได้รับความนิยมที่สุดในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ห้องพักน่าอยู่ที่ Villa de Pai มีการตกแต่งภายในด้วยไม้แบบเรียบง่าย พร้อมพัดลม ลานเฉลียง โทรทัศน์ ห้องน้ำในตัวพร้อมฝักบัวน้ำอุ่น
 
 
  
 
ที่ตั้ง : 87/1 ผาคำ หมู่ 3, เวียงใต้, ตัวเมืองปาย, ปาย, ประเทศไทย
โทรศัพท์ 053-699109 ,089-6357060
 
จองที่พัก วิลล่า เดอ ปาย Villa De Pai ออนไลน์ได้ที่นี่

  


 

เรื่อง : เนวิเกเตอร์สาว


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ