หน้าร้อนแล้ว ทะเลเท่านั้นคือจุดหมาย วันนี้เรามีอีกจังหวัดน่ารักที่เที่ยวได้ตลอดทั้งปีเลยกับ จังหวัดตราด มีที่เที่ยวเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็น เกาะช้าง เกาะกูด เกาะหมาก ใครมีแพลนไปเที่ยวตราด ลองตามมาดูกับสกู๊ปนี้กันกับ 12 จุดCheck in ตราด เมืองเกาะในฝัน หน้าร้อนแล้ว ไปเที่ยวทะเลกัน


02
หาดทรายดำ - แหลมงอบหาดทรายดำ อ.แหลมงอบ จ.ตราด ตั้งอยู่ในพื้นที่ป่าสวงนแห่งชาติ ป่าแหลมมะขาม อ.แหลมงอบ จ.ตราด  เป็นอีกสิ่งมหัศจรรย์ของตราด เกิดขึ้นจากระบบนิเวศของธรรมชาติ ทำให้ชายหาดแห่งนี้มีลักษระเป็นสีดำ ซึ่งในปัจจุบันมีเพียง 5 แห่งในโลก สำหรับหาดทรายดำ เชื่อกันว่าสามารถนำมารักษาโรคได้ต่างๆ นานา ปัจจุบันสถานที่แห่งนี้จึงถูกพัฒนาให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ และนอกจากจะได้ชมและสัมผัสกับความละเอียดนุ่มของทรายดำแล้ว ที่นี่ยังเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่น่าสนใจ เพราะตลอดระยะทางเดินประมาณเกือบ 400 เมตร คุณจะได้เห็นสัตว์รูปร่างแปลกตามากมาย เช่น หอยขี้ค้อน ปูแสม ปูก้ามแดง และถ้าหากใครรู้สึกปวดๆ เมื่อยๆ เท้า ที่นี่ก็มีสปาเท้าหาดทรายดำให้คุณได้ผ่อนคลายกันอีกด้วย


ล่องเรือชมธรรมชาติบ้านสลักคอก - เกาะช้างบ้านสลักคอก ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันออกของเกาะช้าง ที่นี่เป็นเพียงชุมชนบ้านขาวประมงขนาดเล็กๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ในเกาะใหญ่ แต่กลับมีไฮไลท์ที่น่าสนใจอย่างอยากล่องเรือเที่ยวชมผืนป่าชายเลน มีทั้งเรือแคนู สำหรับ 2 คนนักท่องเที่ยวสามารถพายชมธรรมชาติกันได้แบบส่วนตัว และเรือมาดหรือเรือแจว ที่สามารถนั่งได้ 4 คน ซึ่งเรือมาดจะมีคนพายเรือให้ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเสพย์บรรยกาศสุดคลาสสิค สำหรับเส้นทางการพายเรือนักท่องเที่ยวจะต้องพายลัดเลาะไปตามผืนป่าโกงเกง ที่สามารถออกไปถึงบริเวณปากอ่าวเลยทีเดียว

ป่าชายเลนบ้านนาในสลักเพชร - เกาะช้างป่าชายเลนบ้านนาในสลักเพชร หรือชื่อเต็ม โครงการพื้นฟูบูรณะป่าชายเลนบ้านนาในสลักเพชร ตั้งอยู่บนเกาะช้างทางด้านฝั่งทิศตะวันออก เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ให้นักท่องเที่ยวได้เดินชมศึกษาเส้นทางธรรมชาติ ที่มีต้นไม้รู้ร่างแปลกตามากมาย ให้เราได้เพลินเพลินไปกับการถ่ายภาพ และนอกจากนี้ตลอดเส้นทางยังโอบล้อมไปด้วยต้นไม้เขียวที่ให้ความร่มรื่น ตัดกับทางเดินสะพานไม้สีแดงที่ทอดยาวให้เราได้เดินผ่านป่าออกไปถึงหน้าทะเล ใครที่ชอบการถ่ายภาพมาที่นี้รับรองฟินแน่นอน "ป่าชายเลนบ้านนาในสลักเพชร"

สละสวนสมโภชณ์มาจังหวัดตราด ห้ามพลาดแวะมาซื้อสละหวานๆ คุณภาพเกรดเอ ที่เค้าใช้ใจในการปลูกใส่ใจทุกรายละเอียด อยากรู้ว่าจะอร่อยฟินขนาดไหนต้องลองมาชิมเลยค่ะ นอกจากสละสดๆ ยังมีสละลอยแก้วอีกด้วย ชิลขอคอนเฟิร์มว่ามันอร่อยมาก เนื้อสด เด้ง ไม่เหมือนสละลอยแก้วทั่วไปแน่นอน พูดแล้วก็อยากกินอีกเลย

 ที่ตั้ง : สละสวนสมโภชณ์ ตำบล วังกระแจะ อำเภอเมืองตราด ตราด 

สวนอาหาร บ่อตกปลา คนพลัดถิ่น
ทานข้าว ชมฝูงเหยี่ยวแดง

มาตราดไม่รู้จะทานข้าวร้านไหนดี ชิลขอแนะนำอีกหนึ่งร้าน บรรยากาศดี ที่สำคัญอาหารอร่อยมากกก มีฝูงเหยี่ยวแดงให้ชมด้วยค่ะ เพราะในทุกวันทางร้านต้องมาให้อาหารปลาในบ่อของทางร้าน และเจ้าเหยี่ยวแดงก็มาทานอาหารของปลาอีกที เลยถือเป็นบรรยากาศดีๆ ที่มีเฉพาะที่นี่เท่านั้น แวะมาอิ่มอร่อยกันได้ที่นี่เลย
 

ดำน้ำเกาะยักษ์เล็ก-ยักษ์ใหญ่เกาะยักษ์ใหญ่ เกาะยักษ์เล็ก คือจุดดำน้ำตื้นหลักที่เกาะช้าง มาเที่ยวเกาะช้างทั้งที ต้องลองแวะมาชมความงามใต้ท้องทะเลตราด ด้านล่างนั้นน้ำใส ไม่มีคลื่น แถมปะการังแลัฝูงปลาก็อุดมสมบูรณ์มากๆ ใครสายดำน้ำห้ามพลาดเลย สวยงามจริงๆ


เกาะรังหมู่เกาะรัง ถือเป็นไข่มุกของทะเลตะวันออก ว่ากันว่าเป็นจุดที่ดำน้ำตื้นดูปะการังและปลาน้อยใหญ่มากมายที่สวยที่สุดของจังหวัดตราด เกาะตั้งอยู่ตรงกลางระหว่างเกาะช้างกับเกาะกูดใกล้กับเกาะหมาก ยังมีหาดทรายขาวละเอียด ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะมาแบบ One day trip จากเกาะช้าง เกาะหวาย เกาะหมาก เกาะกูด


เกาะเหลายา

เกาะเหลายา เป็นเกาะขนาดใหญ่มีที่พักบนเกาะและเริ่มเป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยวแล้ว ตรงบริเวณหน้าหาดยังมีแนวปะการังน้ำตื้น ปลาสีสวยๆ แหวกว่ายน้ำจำนวนมาก แต่อาจต้องใช้ความระมัดระวังในการดำน้ำสักนิด เนื่องจากมีหอยเม้นอยู่บ้างพอสมควร และยังมีสะพานไม้ทอดยาวให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายภาพ

ร้านอาหารภูทะเล
ร้านอาหารสีฟ้าขาวเก๋ไก๋ริมคลองพร้าว นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาตินิยมแวะมาทานอาหารและลงเรือดูหิ่งห้อยที่นี่ไม่ได้มีดีแค่วิวและบรรยากาศสวยสงบของคลองสวยน้ำใส ซ้ายภูผา-ขวาทะเล ทำให้ได้บรรยากาศอีกแบบที่แตกต่างไป ไม่เหมือนอยู่บนเกาะช้างเลย นอกจากบรรยากาศจะดีแล้ว ภู-ทะเลยังโดดเด่นด้วยรสชาติของอาหาร โดยเฉพาะคอซีฟู้ดทั้งหลายต้องกลืนน้ำลายเอื๊อกกันทีเดียว

ที่ตั้ง : 18/21 หาดคลองพร้าว เลียบชายหาด เกาะช้าง เกาะช้าง ตราด
เวลาเปิด : เปิดทุกวัน เวลา 10.00-22.00 น.
เบอร์โทรศัพท์ : 0-3955-1300 ,081-863-9213
ดูแผนที่และการเดินทางที่นี่>>ภูทะเลซีฟู้ด เกาะช้าง

พิพิธภัณฑสถานเมืองตราด
พิพิธภัณฑสถานเมืองตราด ได้จัดขึ้นเพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และวิถีชีวิตคนเมืองตราด และเป็นพิพิธภัณฑสถานประจำเมือง ซึ่งมาที่นี่เราเดินชมกันจนเพลิน เพราะมีพี่วิทยากรที่มีความรู้ ความสามารถสามารถอธิบายและเล่าเรื่องได้อย่างครบถ้วน สนุกสนาน ช่วยเปลี่ยนมุมมองในการเที่ยวพิพิธภัณฑ์ไปเยอะเลยค่ะ
 

ที่ตั้ง : ถนนสันติสุข ตำบลบางพระ อำเภอเมืองตราด จังหวัดตราด 23000
โทรศัพท์ : 039-512 291, 039-511 043 ต่อ 306
เวลาทำการ : วันอังคาร-ศุกร์ 09.00-16.00 น. , วันเสาร์-อาทิตย์ 09.30-16.30 น. (ปิดวันจันทร์)
ไม่เก็บค่าเข้าชม
 


เกาะกูด


เกาะกูด เกาะยอดนิยมของคนรักทะเล นอกจากจะมีที่พักบรรยากาศดีทั้งแบบเลียบริมทะเล เลียบริมคลองให้คุณได้เลือกพักตามชอบ หรือถ้าใครอยากไปหาที่ถ่ายรูปเกาะนี้ก็ยิ่งเหมาะ เพราะเขามีสะพานไม้ยื่นลงทะเลให้คุณได้โพสต์ท่ากันแบบไม่ต้องกลัวมุมซ้ำอย่างแน่นอน ใครชอบทะเลใส ทรายขาว บรรยากาศสงบ เป็นส่วนตัว ขอบอกเลยว่าเกาะกูดนี่แหละ เหมาะสมสำหรับวันพักผ่อนที่สุดแล้ว
 

เกาะหมาก

แม้เกาะหมากจะรั้งตำแหน่งเกาะใหญ่อันดับ 3 ของ จ.ตราด แต่เรื่องความงามก็ไม่ได้เป็นรองใคร เพราะมีทั้งชายหาดสวย น้ำใส รูปร่างคล้ายดาวสี่แฉก ล้อมรอบด้วยแนวปะการังชายฝั่งอันงดงาม ใช้เวลาเดินทางเพียงไม่กี่ชั่วโมงจากกรุงเทพก็ได้เพลิดเพลินไปกับทะเลสวยๆ ที่ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติต่างก็ติดใจต้องกลับมาหาเกาะหมากอยู่บ่อยๆ

 


เรียบเรียงโดย : ชิลไปไหน