“ทำไมช่วงไฮซีซั่นตั๋วไปต่างประเทศแพงอย่างนี้นะ ที่พักก็แพง พอไปเที่ยวจริงๆ ก็ต้องแย่งเที่ยว แย่งกินกับนักท่องเที่ยวที่แห่กันไปเที่ยวในช่วงเวลาเดียวกัน”
 
ถ้าอยากเที่ยวแบบสบายๆ ไม่เจอปัญหาแบบนี้แนะนำว่าลองเที่ยวช่วงไลท์ซีซั่นกันไหมคะซิส ไลท์ซีซั่นคืออะไร?? คือช่วงที่ไม่ใช่ฤดูกาลท่องเที่ยวของคนส่วนใหญ่ ถ้าเป็น ญี่ปุ่น เกาหลี เซี่ยงไฮ้ ช่วงไลท์ซีซั่นจะอยู่ประมาณเดือนมิถุนายน – เดือนกันยายนซึ่งมีข้อดีคือคนน้อยกว่า ราคาที่พักถูกกว่า เป็นช่วงที่สายการบินต่างๆ ออกโปรโมชั่นลดราคามาให้เราสอยในราคาสบายกระเป๋า มีเงินเหลือกิน เหลือช้อปมากมาย และที่สำคัญที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้คือช่วงนี้เป็นช่วงที่เต็มไปด้วยงานเทศกาลที่น่าไปมากมายเลยค่ะ วันนี้ชิลไปไหนเลยรวบรวมเทศกาลที่ไม่ควรพลาด ของสามเมืองท่องเที่ยวสุดฮอต ญี่ปุ่น เกาหลีและเซี่ยงไฮ้มาให้เลือกชม บอกเลยว่าอ่านสกู๊ปนี้จบจะอยากจองตั๋วเครื่องบินไปเที่ยวช่วงไลท์ซีซั่นกันทันทีเลยค่ะ

ญี่ปุ่น

เทศกาลดอกไม้ไฟในโตเกียว ระยิบระยับเปล่งประกายในค่ำคืนสุดโรแมนติก

ในช่วงหน้าร้อนจะเป็นช่วงที่มีการจัดเทศกาลดอกไม้ไฟในโตเกียว โดยจะจัดขึ้นบริเวณริมแม่น้ำหรือริมทะเลทุกสุดสัปดาห์ตลอดเดือนกรกฎาคม – สิงหาคม อาทิ งานดอกไม้ไฟอาดาจิ เทศกาลดอกไม้ไฟคืนฤดูร้อนคาสึชิกะ เทศกาลดอกไม้ไฟแม่น้ำสุมิดะกาวะ  เทศกาลทาจิกาวะเทศกาลดอกไม้ไฟ สวนสาธารณะโชวะเมมโมเรียลปาร์ค เทศกาลดอกไม้ไฟฮาจิโอจิ เทศกาลดอกไม้ไฟโคโต เทศกาลดอกไม้ไฟเขตเอโดกาวะ เทศกาลดอกไม้ไฟคืนฤดูร้อนประจำเมืองอิชิกาวะ และเทศกาลดอกไม้ไฟอิตาบาชิ เป็นต้น โดยภายในงานเราจะได้ตื่นตาตื่นใจไปกับสีสันของดอกไม้ไฟที่แต่งแต้มให้ท้องฟ้าของโตเกียวสุกสว่างและสวยงาม และคนที่มาร่วมงานก็ต่างใส่ชุดยูกาตะซึ่งเป็นชุดที่ชาวญี่ปุ่นมักใส่กันหน้าร้อนมาชมดอกไม้ไฟ ทานอาหารอร่อย จิบเครื่องดื่มเย็นๆ ไปพร้อมกับการนั่งชมดอกไม้ไฟ เป็นเทศกาลที่สวยงามและโรแมนติกมากๆ ค่ะ ใครมีแฟนก็ควงกันมาชมความสวยงามของดอกไม้ไฟในโตเกียวให้ได้กันสักครั้งนะคะ
 เทศกาล Gion Matsuri เทศกาลอันยิ่งใหญ่ของเกียวโตและญี่ปุ่น

จากฝั่งคันโตข้ามมายังฝั่งคันไซกับอดีตเมืองหลวงเกียวโตกันบ้างค่ะ โดยในเดือนกรกฎาคมนั้นจะมีการจัดงานเทศกาลสุดยิ่งใหญ่ของเกียวโตและญี่ปุ่นกับงานเทศกาล Gion Matsuri โดยจะจัดขึ้นที่ศาลเจ้า Yasaka เริ่มจากความเชื่อที่ว่าศาลเจ้าต้องการขับไล่ปีศาจที่เป็นต้นเหตุให้เกิดโรคระบาด รวมทั้งต้องการปัดเป่าและเรียกขวัญกำลังใจให้กับชาวเมือง ภายในงานจะมีขบวนแห่รถลากและโคมไฟไปตามถนนของเมืองเกียวโต และตลอดทั้งงานจะมีร้านรวงต่างๆ มาออกร้านขายของกินสุดอร่อย อ๊ะ! อย่าลืมหาชุดยูกาตะน่ารักๆ มาใส่ร่วมงานกันด้วยนะคะ
 
 เทศกาลเท็นจิน (TenjinMatsuri) ที่โอซาก้า หนึ่งในสามเทศกาลที่ยิ่งใหญ่ของญี่ปุ่น

อีกหนึ่งงานเทศกาลสุดยิ่งใหญ่ของภูมิภาคคันไซที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงกับงานเทศกาลเท็นจิน (TenjinMatsuri) หรือ เทศกาลแห่เรือศาลเจ้าเท็นมังกู ที่โอซาก้า ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 24-25 กรกฎาคมของทุกปี เพื่อบูชาเทพเจ้าเท็นจิน ตามความเชื่อของศาสนาชินโต โดยเทศกาลนี้เป็นงานแห่เทพเจ้าทั้งทางบกและทางน้ำที่ยิ่งใหญ่ตระการตามีจำนวนเรือกว่า 100 ลำที่ประดับโคมไฟสวยงาม ที่จะล่องไปตามแม่น้ำเป็นระยะทางกว่า 4 กิโลเมตร พร้อมร้องรำทำเพลงกันตลอดเส้นทาง ปิดท้ายด้วยการจุดดอกไม้ไฟกว่าพันนัดเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองอีกด้วย
 

 

เกาหลีใต้

เทศกาลหมักโคลนโพเรียง (Boryeong Mud Festival) เทศกาลสุดมันส์ต้อนรับหน้าร้อน

ในเมืองไทยมีเทศกาลสงกรานต์ที่โด่งดังไปทั่วโลก ที่เกาหลีเขาก็มีเทศกาลหน้าร้อนที่โด่งดังไปทั่วโลกเช่นกันค่ะกับ เทศกาลหมักโคลนโพเรียง (Boryeong Mud Festival) ร้อนๆ แบบนี้ก็มาสาดโคลนเย็นๆ ให้มันส์กระจาย แถมโคลนที่เมืองโพเรียงนี้เป็นโคลนที่ขึ้นชื่อว่ามีสรรพคุณในการดูแลผิวพรรณและช่วยรักษาโรคที่เกี่ยวกับผิวหนัง ช่วยกระตุ้นการหมุนเวียนของโลหิต ลบรอยเหี่ยวย่น และชะลอความชราได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ ได้ยินอย่างนี้คงอยากจะไปโดนสาดโคลนที่เมืองโพเรียงกันแล้วใช่ไหมคะ โดยงานนี้จะจัดขึ้นในเดือนกรกฎาคม ที่ชายหาดแดเจิน เมืองโพเรียง จังหวัดชุงชองนัมโด จากกรุงโซลสามารถนั่งรถไฟไปได้ประมาณ 3 ชั่วโมง ในงานมีกิจกรรมมากมาย อาทิ การนวดตัวด้วยโคลน การชักเย่อในโคลน มวยปล้ำโคลน และอื่นๆ อีกมากมาย รับประกันความมันส์และช่วยคลายร้อนได้อย่างดีเลยค่ะ

เทศกาล JONGNO HANBOK Festival เทศกาลแห่งวัฒนธรรมของกรุงโซล

ในช่วงเดือนกันยายนซึ่งเป็นปลายฤดูร้อนของเกาหลีใต้ มีเทศกาลหนึ่งที่จัดขึ้นในกรุงโซล นั่นก็คือ เทศกาล JONGNO HANBOK Festival เป็นเทศกาลที่เราจะได้สัมผัสวัฒนธรรมดั้งเดิมของเกาหลีใต้ โดยทั้งงานจะเต็มไปด้วยผู้คนที่ใส่ชุดฮันบกสีสันสวยงามมาร่วมงาน ภายในงานมีการเดินขบวนพาเหรดชุดฮันบกและการแสดงทางวัฒนธรรมมากมายให้เราได้ชม 
 Seoul Summer Sale เทศกาลช้อปปิ้งรับหน้าร้อนในกรุงโซล

และอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ฮานะตั้งหน้าตั้งตารอหน้าร้อนของเกาหลีใต้ก็เพราะในช่วงหน้าร้อนแบบนี้เขาจะจัดงาน Seoul Summer Sale ซึ่งงานช้อปสุดยิ่งใหญ่ ที่จะขึ้นในเดือนกรกฎาคมของทุกปี ซึ่งในช่วง Seoul Summer Sale เป็นเหมือนสวรรค์ของนักช้อปเลยค่ะ เพราะห้างสรรพสินค้า ร้านเครื่องสำอาง ร้านปลอดภาษี ต่างก็พากันจัดโปรโมชั่นดึงดูดลูกค้าให้ไปจับจ่ายช้อปปิ้งสินค้าราคาพิเศษ ฮานะเคยซื้อหนักหนักเพิ่มเพราะช้อปจนล้นกระเป๋ามาแล้ว ใครจะไปช้อปก็เตรียมกระเป๋าใบใหญ่เคลียร์พื้นที่ให้ว่างแล้วไปช้อปกันเลย
 เซี่ยงไฮ้

Shanghai Tourism Festival เทศกาลท่องเที่ยวสุดยิ่งใหญ่ของเซี่ยงไฮ้

Shanghai Tourism Festival เทศกาลท่องเที่ยวสุดยิ่งใหญ่ ที่มีผู้คนมากมายจากทั่วโลกเดินทางมาร่วมเทศกาลนี้กว่า 8 ล้านคน โดยงานนี้จะเริ่มขึ้นประมาณกลางเดือนกันยายนไปจนถึงต้นเดือนตุลาคม ทั่วทั้งเมืองเซี่ยงไฮ้จะมีการจัดงานมากมายเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว หอศิลป์และพิพิธภัณฑ์ๆ ต่างจัดโปรโมชั่นลดครึ่งราคาสำหรับค่าเข้า เหล่าบรรดาร้านอาหารและโรงแรมต่างๆ ก็ร่วมกับมอบโปรโมชั่นราคาพิเศษให้กับนักท่องเที่ยวที่มาร่วมงานอีกด้วย ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่น่าเดินทางไปเที่ยวเซี่ยงไฮ้มากเลยค่ะ

 
ฤดูแห่งการกิน Yangmei ผลไม้ต้อนรับหน้าร้อนของจีน

แม้ว่าในช่วงฤดูร้อนนั้นเซี่ยงไฮ้จะร้อนขนาดไหนแต่ถ้าได้มาลองชิม Yangmei ผลไม้สำหรับหน้าร้อนที่หน้าตาคล้ายลิ้นจี่ก็จะช่วยคลายร้อนได้ดีเลยค่ะ โดยเจ้าผลไม้ชนิดนี้จะออกเฉพาะช่วงหน้าร้อนและมีแต่ในประเทศจีนเท่านั้น ทานได้ทั้งลูกเลยไม่มีเปลือก รสชาติหวานฉ่ำ ถ้านำไปแช่เย็นแล้วทานจะหวาน อร่อย ชื่นใจมากๆ 
 


Dragon Boat Festival ต้นกำเนิดเรือมังกรที่แพร่หลายไปทั่วโลก

ในวันที่ 5 เดือน 5 ตามปฏิทินจีนจะเป็นเทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง ซึ่งเป็นเทศกาลยิ่งใหญ่และวันหยุดราชการของจีน โดยภายในงานจะมีการจัดการแข่งขันเรือมังกร ซึ่งเกิดขึ้นมากว่า 2,000 ปีและแพร่หลายไปทั่วโลก โดยในเซี่ยงไฮ้ก็มีการแข่งขันเรือมังกรโดยจะจัดขึ้นที่แม่น้ำซูโจวในเซี่ยงไฮ้ประมาณต้นเดือนมิถุนายน ชมแข่งเรือไทยๆ กันมาแล้ว ลองเปลี่ยนไปสัมผัสความสนุก ความมันส์ของการแข่งเรือมังกรที่จีนกันดูบ้างนะคะ
 
 
 
เป็นอย่างไรบ้างคะกับเทศกาลที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ เห็นแบบนี้แล้วก็มาวางแพลนไปสัมผัสความสนุก ความสวยงามในหน้าไลท์ซีซั่นกันเลยดีกว่า ซึ่งตอนนี้ทางไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์เขามีโปรโมชั่นบินไป ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และเซี่ยงไฮ้ ในราคาเริ่มต้นที่ 2,990 บาท เท่านั้น สามารถจองตั๋วได้ตั้งแต่วันที่ 27 มีนาคม - 9 เมษายน 2560 และเดินทางได้ตั้งแต่ 1 มิถุนายน -30 กันยายน 2560 นี้ ราคาโดนใจแบบนี้ไม่ไปไม่ได้แล้ว สุดคุ้มถ้าจองแบบ value pack ได้ทั้งอาหาร ที่นั่ง กระเป๋า จองกันๆ https://www.facebook.com/notes/airasia/7/1441540105885574