เป็นอีกหนึ่งทริปนะครับ ที่ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยภาคอีสาน พาเราท่องเที่ยวอีสานอีกครั้ง โดยครั้งนี้เราใช้เวลาเดินทางทั้งสิ้น 3 วัน 3 จังหวัด โดยมี จ.สุรินทร์ จ.อุบลราชธานี และ จ.ยโสธร โดยทริปนี้ผมรุ้สึกตื่นเต้นมาก เพราะเป็นครั้งแรกที่ได้ เดินทางร่วมกับ ททท.ภาคอีสาน ฉะนั้นอย่ารอช้าเรามาเก็บกระเป๋าลุยโลดกันเลยกว่า….

เริ่มออกเดินทางตั้งแต่เช้าวันที่ 10 พฤษภาคม 2556 ที่ผ่านมา ล้อหมุนประมาณตีห้าครึ่ง...โอ้โหเช้ามาก เดินทางด้วย รถตู้ของ ททท. ที่จัดเตรียมไว้ให้ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 6 ชั่วโมง ก็เรามาถึง จ.สุรินทร์ โดยจุดหมายแรก ของเราในวันนี้ก็คือ เยี่ยมชมชุมชนบ้านทอผ้าไหมยกทองโบราณบ้านท่าสว่าง

ชุมชนทอผ้าไหมยกทอง ตั้งอยู่ที่บ้านท่าสว่าง จ.สุรินทร์ เป็นโรงงานทอผ้ายกทองโบราณ ซึ่งเคยได้รับคัดเลือกให้นำผ้าไปตัดเย็บเสื้อผู้นำประเทศต่างๆ ในการประชุม APEC

ชุมชนบ้านทอผ้าไหมยกทองโบราณบ้านท่าสว่าง ชุมชนบ้านทอผ้าไหมยกทองโบราณบ้านท่าสว่าง ชุมชนบ้านทอผ้าไหมยกทองโบราณบ้านท่าสว่าง

 

และเราก็มาแวะต่อกันที่ หมู่บ้านหัตกรรมเขวาสินรินทร์ ขึ้นชื่อในการผลิตเครื่องเงิน โดยเส้นที่เห็นในภาพราคาไม่แพงครับประมาณหนึ่งแสนครับ เอาซะวางแทบไม่ทันขอถ่ายรูปไว้อย่างเดียวละกัน...

 หมู่บ้านหัตกรรมเขวาสินรินทร์ หมู่บ้านหัตกรรมเขวาสินรินทร์

 

เสร็จสิ้นภารกิจจาก จ.สุรินทร์เราก็มุงหน้าต่อมาที่ จ.อุบลราชธานี และมาย้อนอดีตกันกับที่เที่ยวแห่งใหม่นั้นก็คือ “ซืนวาน”

ภายในตกแต่งให้ดูเก่าๆย้อนยุคๆ เหมาะสำหรับหนุ่ม สาวที่ชื่นชอบการถ่ายรูป

ซืนวาน จ.อุบลราชธานี ซืนวาน จ.อุบลราชธานี ซืนวาน จ.อุบลราชธานี

 

ระหว่างทางเราก็ได้แวะเยี่ยมชมที่ วัดพระธาตุหนองบัว ภายในวัดมีสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจ คือพระธาตุเจดีย์ศรีมหาโพธิ์ ที่สร้างขั้นเมือปีพ.ศ.2498 เพื่อเป็นสัญลักษณ์ครบรอบ 25 ศตวรรษของพระพุทธศาสนาในปี พ.ศ.2500

วัดพระธาตุหนองบัว

 

ช่วงค่ำเราก็ได้เข้าเช็คอินที่พักที่ โรงแรม เป็น – ตา – ฮัก ความหมายของชื่อโรงแรมได้สอบทราบมาแปลว่า น่ารักมากก ในภาษาอีสาน ภายในตกแต่งอย่าง น่ารัก สวยงาม สีสันสดใส สมชื่อจริงๆเลย

โรงแรม เป็น – ตา – ฮัก จ.อุบลราชธานี โรงแรม เป็น – ตา – ฮัก จ.อุบลราชธานี โรงแรม เป็น – ตา – ฮัก จ.อุบลราชธานี

 

แล้วก็มาถึงเช้าวันที่สอง จุดหมายต่อไปที่เราจะเดินทางในวันนี้คือ จ.ยโสธร เพื่อร่วมขบวน แห่งานประเพณีบุญบั้งไฟยโสธร โดยงานจะจัดขึ้นก่อนการแข่งขันจุดบั้งไฟหนึ่งวัน มีทั้งการแสดง ประกวดกองเชียร์ และขบวนบั้งไฟแฟนซี บรรยากาศถึงแม้อากาศจะร้อนแต่ก็ยังเห็นรอยยิ้มของผู้คนชาวยโสธรที่มาร่วมงานในวันนั้นได้ครับ

ประเพณีบุญบั้งไฟยโสธร ประเพณีบุญบั้งไฟยโสธร ประเพณีบุญบั้งไฟยโสธร ประเพณีบุญบั้งไฟยโสธร ประเพณีบุญบั้งไฟยโสธร ประเพณีบุญบั้งไฟยโสธร ประเพณีบุญบั้งไฟยโสธร ประเพณีบุญบั้งไฟยโสธร

 

ช่วงบ่ายเราก็ออกเดินทางเยี่ยมชม หอไตร วัดสระไตรนุรักษ์ จ.ยโสธร ใช้เป็นที่เก็บพระไตรปิฎก แต่โบราณ สร้างมาประมาณร้อยกว่าปีเป็น สถาปัตยกรรมแบบพม่าหรือไทยใหญ่ เป็นหัวไตรเก่าแก่ตั้งอยู่กลางน้ำ แต่น่าเสียดายช่วงที่เดินทางไปน้ำในสระแห้ง เลยไม่ได้ภาพที่น่าพอใจเท่าไร

หอไตร วัดสระไตรนุรักษ์ จ.ยโสธร หอไตร วัดสระไตรนุรักษ์ จ.ยโสธร หอไตร วัดสระไตรนุรักษ์ จ.ยโสธร

 

 

ต่อกันด้วยที่ ธาตุก่องข้าวน้อย ตั้งอยู่ที่บ้านตาดทอง ตำบลตาดทอง อ.เมือง จ.ยโสธร เป็นพระธาตุเก่าแก่ศิลปะแบบขอม มีอายุการก่อสร้างในราวพุทธศตวรรษที่ 24

ธาตุก่องข้าวน้อย ธาตุก่องข้าวน้อย ธาตุก่องข้าวน้อย

 

แวะชม วัดมหาธาตุยโสธร ซึ่งเป็นพระธาตุเก่าแก่ที่สำคัญองค์หนึ่งของอีสาน การก่อสร้างได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะลาว

สภาพอากาศตอนนั้นแดดแรงมากครับ แทบละลายกันเลยที่เดียว แต่ก็สนุกครับได้ภาพท้องฟ้าสวยมาให้ชมกัน

วัดมหาธาตุยโสธร วัดมหาธาตุยโสธร วัดมหาธาตุยโสธร  วัดมหาธาตุยโสธร

 

 

ตกเย็นเราได้เดินทางไปร่วม งานพาแลงแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ไทย – ญี่ปุ่น ชมการแสดงพื้นบ้าน พร้อมร่วมรับประทานอาหาร

งานพาแลงแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ไทย – ญี่ปุ่น งานพาแลงแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ไทย – ญี่ปุ่น งานพาแลงแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ไทย – ญี่ปุ่น

 

 

แล้วก็มาถึงเช้าวันที่สามไฮไลท์ของทริปนี้เลยนะครับ คือการแข่งขันจุดบั้งไฟโดยทางทีมงานได้พาเรามาที่ สวนสาธารณะพญาแถน อำเภอเมือง จ.ยโสธรซึ่งเป็นสถานที่จัดการแข่งขัน งานประเพณีบุญบั้งไฟเป็นวัฒนธรรมที่มีความผูกผันต่อวิถีชีวิตของ ชาวยโสธร เพราะเป็นประเพณีขอฝนที่จะนำมาซึ่งความอุดมสมบูรณ์ โดยงานประเพณีจะจัดขึ้นในวันสุดสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนพฤษภาคม ในทุกๆปี

การแข่งขันจุดบั้งไฟ จ.ยโสธร การแข่งขันจุดบั้งไฟ จ.ยโสธร

 

please 5..4..3..2..1..ฟิ้วววววว

การแข่งขันจุดบั้งไฟ จ.ยโสธร

 

ส่วนลูกนี้ก็เป็นทีมบั้งไฟจากประเทศญี่ปุ่น มาจากเมืองชิชิบุ จังหวัดไซตามะ ได้เดินมาร่วมครั้งแข่งขันจุดบั้งไฟในครั้งนี้ด้วย

ผมเองก็พึ่งจะทราบเหมือนกันว่า ประเทศญี่ปุ่นก็มีประเพณีจุดบั้งไฟด้วยโดยจะเขาเรียกว่า ประเพณีริวเซ

การแข่งขันจุดบั้งไฟ จ.ยโสธร การแข่งขันจุดบั้งไฟ จ.ยโสธร

 

 

อารมณ์ตอนนั้นยังกับอยู่ไหนสมรภูมิรบ!! please

การแข่งขันจุดบั้งไฟ จ.ยโสธร การแข่งขันจุดบั้งไฟ จ.ยโสธร

 

หลังจากเสร็จสิ้นงานแข่งขันบุญบั้งไฟช่วงบ่าย ทางทีมงานได้พาเราไปกันที่ จ.สุรินทร์ เพื่อเยี่ยมชมศูนย์คชศึกษา ชมวิถีชีวิตและความเป็นอยู่คนกับช้าง และความน่ารักของการแสดงช้าง ณ หมู่บ้านช้างบ้านตากลาง อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์

หมู่บ้านช้างบ้านตากลาง อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ หมู่บ้านช้างบ้านตากลาง อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์

 

ช้างน้อยชื่อ จิ๊บจ๊อย แต่ตัวเบ้อเร่อ... hahaha เป็นไงครับเห็นทึ่งในความสามารถของช้าง สัตว์คู่บ้านคู่เมืองของไทยเรา

หมู่บ้านช้างบ้านตากลาง อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ หมู่บ้านช้างบ้านตากลาง อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์

 

ขากลับระหว่างทางเราก็พบกับ ขบวนแห่นาคบนหลังช้าง ของชาว จ.สุรินทร์ซึ่งมีแห่งเดียวในประเทศไทย หาชมได้ยากครับ...อยากบอกว่าชาวบ้านเขาเซิ้งหน้านาคกันมันมากเลยครับเห็นแล้วอดใจแทบไม่ไหวกันที่เดียวเชียว

ขบวนแห่นาคบนหลังช้าง ของชาว จ.สุรินทร์ ขบวนแห่นาคบนหลังช้าง ของชาว จ.สุรินทร์ ขบวนแห่นาคบนหลังช้าง ของชาว จ.สุรินทร์

 

 

ทริปนี้ต้องขอขอบคุณ ทีมงานการท่องเที่ยวแห่ประเทศไทยภาคอีสาน กับเดินทางท่องเที่ยวอีสานในครั้งนี้ ทำให้พบเห็นสถานที่ท่องเที่ยวต่าง โบราณสถานที่สำคัญ ขนบธรรมเนียมประเพณีต่างของทางภาคอีสาน และอีกหนึ่งความประทับใจคือ รอยยิ้มและเสียงหัวเราะความสนุกสนานของผู้คนที่ร่วมงานประเพณี การเดินทางครั้งหน้าจะเป็นอย่างไร โปรดติดตามกันด้วยนะครับ....

 

เรื่องและภาพ ART

จองที่พักแบบ Online ได้ทันที