หอศิลป์ MAIIAM Contemporary Art Museum

       จากโกดังเก่าพื้นที่กว่า 3000 ตารางเมตรสู่พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยที่แสนจะโดดเด่นมองเห็นมาแต่ไหล ตัวอาคารมีเอฟเฟ็คสุดเก๋เมื่อมองจากภายนอก กำแพงกระจกชิ้นเล็กๆเรียงต่อกันเป็นลอนปะทะทุกสายตาที่ได้ผ่านมาเห็นจากริมถนนใหญ่สายสันกำแพง แต่ก็สะท้อนภาพธรรมชาติรอบข้างได้อย่างกลมกลืน พื้นที่ชั้นล่างเป็นนิทรรศการหมุนเวียนโดยจะเปลี่ยนประมาณ 2 เดือนครั้ง ชั้นบนเป็นส่วนจัดแสดงนิทรรศการถาวร ซึ่งเป็นคอลเล็คชั่นส่วนตัวของเจ้าของเอง นอกจากนี้ยังมีร้านกาแฟและร้านอาหารไทยแท้หลายเมนูที่หากินยากไว้ให้ได้ลองชิมอีกด้วย
 

 
ที่ตั้ง : 122 หมู่ 7 ต.ต้นเปา อ.สันกำแพง เชียงใหม่ 
เวลาเปิด-ปิด : 10.00-18.00 ปิดวันอังคาร 
โทรศัพท์ : 081-3866899 
ค่าเข้าชม : 150 บาท/คน
 


ม่อนแจ่ม

       ม่อนแจ่มเป็นที่ท่องเที่ยวที่ “แจ่ม” สมคำร่ำลือและคุ้นหูสำหรับนักท่องเที่ยวทั้งหลายเอามากๆ ด้วยอากาศที่เย็นสบายตลอดทั้งปีบวกกับทัศนียภาพที่งดงามและวิวทิวทัศน์เป็นแนวเทือกเขาสลับซับซ้อน มองไปไกลโน่น…สุดลูกหูลูกตาแบบ 360 องศาเลยทีเดียว อีกด้านก็จะเป็นไร่ปลูกพืชต่างๆ เป็นขั้นบันไดของโครงการหลวง บนยอดม่อนแจ่มมีพื้นที่ไม่มากนักสามารถเดินชมได้จนทั่วได้อย่างสบาย ยิ่งในช่วงฤดูท่องเที่ยวแล้ว ม่อนแจ่มจะปลูกไม้ดอกไม้ประดับตกแต่งสถานที่ไว้อย่างสวยงาม  แถมยังมีมุมให้เลือกถ่ายรูปได้อีกเพียบ สำหรับใครที่คิดยังอยากชื่นชมความสวยงามของที่นี่ก็สามารถมาสอบถามที่พักไว้บริการ หรือถ้าใครอยากกางเต้นท์ก็มีลานให้กางได้เช่นกัน 
 

  

อ่างแก้ว มช.

       อ่างแก้ว มช. อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ บรรยากาศดี มีวิวทิวเขาของดอยสุเทพเป็นแบคกราวน์ประกอบอยู่เบื้องหลัง โดยอ่างแก้วตั้งอยู่ภายในมหาวิทยาลัยบริเวณหน้ามหาวิทยาลัยตรงข้ามกับศาลาธรรม เยื้องกับคณะมนุษยศาสตร์ ที่นี่กลายเป็นจุดท่องเที่ยวพักผ่อนของนักศึกษา และนักท่องเที่ยว เพราะด้วยวิวที่สวยงาม มีมุมนั่งพักผ่อนชิลๆ เหมาะกับมานั่งรับลมเย็นๆ ปั่นจักรยานเล่น ยิ่งในช่วงฤดูหนาวอากาศจะดีที่สุด ใครมาเที่ยวเชียงใหม่แล้วอยากได้สถานที่ถ่ายภาพแบบสวยๆก็ลองมาที่นี่กันดูได้เลย
 


 

สวนพฤกษศาสตร์ วนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์

       อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่น่าพลาดบนเส้นทางแม่ริม โดยเฉพาะในฤดูหนาว นักท่องเที่ยวสามารถขับรถส่วนตัวขึ้นไปชมเองหรือจะใช้บริการนั่งรถของที่นี่ก็ได้ นอกจากไฮไลท์เดิมที่ยังสวยงามเสมออย่างกลุ่มอาคารเรือนกระจกที่แบ่งเป็นโซนๆให้ชมอย่างเพลินตาแล้ว ยังมีพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติ (ในนี้แอร์เย็น) มีนิทรรศการให้ความรู้มากมาย มีภาพวาดสามมิติให้แอ็คท่าถ่ายรูปชิคๆ และในบริเวณสวนพฤกษศาสตร์ยังมีเส้นทางเดินศึกษาพืชและธรรมชาติ รวมทั้งสวนอันสวยงามอีกหลายจุด เรียกว่ามาที่เดียวได้ทั้งประสบการณ์สวยงามประทับใจ และได้ความรู้เกี่ยวกับธรรมชาติและการอนุรักษ์ติดตัวกลับไปอีกต่อหนึ่งด้วยล่ะ
 

ที่ตั้ง : 100 หมู่ 9 ต.แม่แรม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่
เวลาเปิด-ปิด : 8.30-16.30 น.
โทรศัพท์ : 053-841234
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 40 เด็ก 20 *อายุต่ำกว่า 12 และเกิน 60 เข้าชมฟรี*
 


บ้านข้างวัด

       บ้านข้างวัด คอมมูนิตี้มอลล์ขนาดย่อมที่มีลักษณะเป็นบ้านไม้กึ่งปูนจำนวน 13 หลัง เป็นโครงการที่สร้างขึ้นมาเป็นเสมือนชุมชนเก่าสไตล์ล้านนาข้างวัดร่ำเปิงที่ต้องการให้ผู้คนได้ใช้ชีวิตอย่างถ้อยทีถ้อยอาศัย บ้านเรือนไม้ที่ถูกปลูกขึ้นเป็นร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านหนังสือ ร้านขายสินค้าแฮนด์เมด ส่วนพื้นที่ตรงกลางเป็นลานกิจกรรมที่จะผัดเปลี่ยนหมุนเวียนความสนุกมาให้ชมกันเรื่อยๆ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมให้ทำในแต่ละอาทิตย์ด้วยล่ะ เหมาะมากกับใครที่ชอบถ่ายรูป ชอบนั่งเล่นชิลๆ พลาดไม่ได้เลย
 
 

                                                                 เรียบเรียงโดยชิลไปไหน