ใครกำลังมีแพลนวางแผนไปเที่ยวฮ่องกง แต่กลัวงงๆ ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นยังไง
ไปแล้วจะทำอะไรผิดพลาดมั้ย วันนี้หายห่วงแน่นอน เพราะชิลไปไหนได้ทำการรวบรวมข้อมูล
คราวที่เราข้ามน้ำข้ามทะเลไปตะลุยฮ่องกงด้วยตัวเองมาฝากกันไว้เป็นแนวทางกับ
" 12 เรื่องน่ารู้ก่อนบินลัดฟ้าไปหาฮ่องกง ไม่อยากเที่ยวแบบงงๆต้องอ่าน "


06พาสปอร์ตหน้าขาวก็ผ่านฉลุย

       ตอนที่ไปฮ่องกงเราเพิ่งเปลี่ยนพาสปอร์ตเล่มใหม่ค่ะ เพราะตามหลักสากลแล้ว พาสปอร์ตควรมีอายุไม่ต่ำกว่า 6 เดือน เลยทำให้เจ้าพาสปอร์ตเล่มใหม่ของเรา หน้าขาวจั๊วะ สะอาดสุดๆ เรียกว่าเตรียมไปเปิดประเดิมฮ่องกงเป็นทริปแรก แอบเกรงว่าจะโดนกักตัวเหมือนกัน พอถึงสนามบิน ตม.ก็ถามค่ะ แต่เป็นคำถามทั่วๆไป มาทำอะไร พักที่ไหน มาอยู่กี่วัน เราก็ตอบไปตามความจริง ไม่ดูวิตกกังวลจนเป็นพิรุธ พร้อมยื่นหลักฐานตั๋วเครื่องบิน ใบรับรองที่พักให้ดู เท่านี้ก็ผ่านฉลุย เฮ้ !
 

 

จากสนามบิน เข้าเมืองได้สะดวกมาก

       หลังจากผ่านตม.ออกจากสนามบินได้เป็นที่เรียบร้อย ขั้นต่อไปก็สามารถเลือกยานพาหนะสำหรับมุ่งหน้าเข้าเมืองกันได้ตามใจชอบเลยค่ะ มีให้เลือกทั้งรถไฟใต้ดิน MTR (Mass Transit Railway) รสบัสสนามบินอย่าง Airport Express 100 HKD หรือถ้าเอาสะดวกก็แท็กซี่ Taxi Service โลดดด แต่ราคาก็สูงใช่เล่นเช่นกัน แนะนำว่าถ้าที่พักอยู่ใกล้สถานีรถไฟใต้ดิน MTR นี่แหละเป็นทางเลือกที่สะดวกที่สุดแล้ว


ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับรถไฟใต้ดิน MTR : http://www.mtr.com.hk


Adaptor is the most important !

       สำหรับใครที่เป็นสายเทคโนโลยี ชอบพก Laptop พาวเวอร์แบงค์ ไอโฟน ซัมซุง แล้วกลัวแบตหมด จำเป็นต้องชาร์จแบต แน่นอนว่าต้องห้ามลืมอะแดปเตอร์แปลงไฟเด็ดขาด ! โดยปลั๊กไฟของที่นี่เค้าจะใช้แบบสามหัวนะคะ แล้วจะต่อปลั๊กสามตาอีกกี่ต่อก็สบ๊าย ส่วนกำลังไฟฟ้าใช้ 220V เท่ากับประเทศไทยเราเลยค่ะ


 

ฮ่องกงคือเมืองระเบียบวินัย

       เรียกได้ว่าฮ่องกง เป็นเมืองแห่งระเบียบวินัยอันดับต้นๆของโลกไม่แพ้ญี่ปุ่น หากคุณมีโอกาสไปเที่ยวฮ่องกง หรือความจริงแล้วจะเป็นประเทศไหนก็ตามแต่ เราขอแนะนำว่าคุณควรจะให้ความเคารพกฎระเบียบของบ้านเมืองเค้าด้วยเช่นกัน ตัวอย่างง่ายๆ เช่น การข้ามถนน ถึงแม้ในตอนนั้นจะเป็นไฟแดงและไม่มีรถสักคันวิ่งผ่านมาก็ตามที แต่ตามหลักแล้วคุณก็ควรจะรอให้สัญญาณเปลี่ยนเป็นไฟเขียวสำหรับคนข้ามซะก่อน หรือการขึ้นลง-บันไดเลื่อนก็ควรยืนให้ถูกด้าน และไม่ควรที่จะแซงคิวเวลาต่อแถวซื้อสินค้าด้วยนะจ๊ะ 


 

สายแบรนด์เนมต้องมา Time Square

       มาฮ่องกงไม่มีนักท่องเที่ยวคนไหนพลาดกับการช้อปปิ้งแน่นอน จากถนนคนเดินสุดคึกคักและร้านเสื้อผ้าอินเทรนด์ ไปจนถึงห้างสรรพสินค้าหรูหรา ฮ่องกงคือสวรรค์ของนักช้อป สายช้อปต้องตรงไปที่ย่าน Causeway Bay เพื่อไปช้อปกระจุยกับแหล่งช็อปที่เรียกได้ว่าเป็นแลนด์มาร์กของฮ่องกง โดยเฉพาะ Time Square ที่มีทั้งร้านอาหารสตรีทฟู้ด ร้านค้าแบรนด์เนมยี่ห้อดัง รวมถึงร้านเครื่องสำอางค์ให้เลือกช้อปกันเยอะมากตลอดทุกซอกทุกมุมเลย อาทิ H&M Forever 21 Uniqlo บางร้านนี่ติดป้ายเซลล์ 50% เด่นหราเลยทีเดียว
 

 

ย่านมงก๊ก คือ สวรรค์ของนักช้อปรองเท้า

       ตั้งแต่หัวมุมถนนสายหลัก ไปจนถึงตรอกซอกซอยเล็กๆ มงก๊ก คงเปรียบได้กับสวรรค์ที่คนรักรองเท้าทั้งหลายต้องไม่พลาด โดยเฉพาะรองเท้าผ้าใบแบรนด์ยอดนิยม ไม่ว่าจะ Nike Adidas Converse Puma Vans Reebok New Balance ก็มีช็อปให้เลือกอยู่แถบทุกหัวมุมถนน เดินไปตรงไหนก็เจอ แถมบางรุ่นยังหาไม่ได้ในเมืองไทยซะด้วย หรือจะเสื้อผ้าแฟชั่นที่บางร้านราคาถูกมากแบบเหลือเชื่อ แค่ 50 ดอลลาร์ฮ่องกง หรือประมาณสองร้อยกว่าบาทเท่านั้น โอ้โห....นี่ถ้าไม่ตั้งสติให้มั่น กุมกระเป๋าเงินให้แน่น มีล้มละลายเสียหายหลายแสนกันแน่นอน


 

ถ้าไม่อยากขึ้นแท็กซี่ให้เสียเงินเล่น ต้องกลับรถไฟใต้ดินให้ทันก่อนเที่ยงคืน

        ค่าแท็กซี่ที่นี่แพงมากกกก ! ทั้งจากมิเตอร์ที่ขึ้นรัวๆและเซอร์วิสชาร์จยามขึ้นทางด่วนหรือลอดอุโมงค์ไปเที่ยวข้ามเขตแล้ว ดังนั้น หากไม่อยากล้มละลายจากการช้อปปิ้งและค่าแท็กซี่ ทางที่ดีควรจะกลับก่อนเที่ยงคืนให้ทัน MTR เที่ยวสุดท้าย เพราะเมื่อเทียบกันแล้ว เจ้าพาหนะสองอย่างนี้ราคาแตกต่างกันค่อนข้างสูงเลยทีเดียว อย่างเรานั่งแท็กซี่จากที่พักไปมงก๊ก เสียค่าแท็กซี่และทางด่วนเป็นเงิน 188 HKD (940บาท) แต่ขากลับเราเลือกกลับ MTR เสีย 11.9 HKD คิดเป็นเงินไทยก็ราวๆ 50 บาทเท่านั้น 


 

อาหารฮ่องกงจานเดียว อิ่มไปอีกสองวัน

        ใครไม่อยากพลาดต้องดูขนาดให้ดีก่อนสั่งอาหารที่ฮ่องกง มิฉะนั้น อาจจะมีเซอร์ไพรส์กับอาหารที่จานใหญ่มาก (ก.ไก่ล้านตัว) ที่ต่อให้ยัดจนกางเกงคับยังไงก็ไม่หมดสักที แนะนำว่าหากใครไปกับเพื่อนก็ควรเลือกสั่งกันคนละเมนูก่อนเพื่อดูปริมาณว่าจะใหญ่โตบิ๊กไซต์ขนาดไหน แล้วหากไม่อิ่มหรืออร่อยยังไง ค่อยสั่งเพิ่มอีกก็ได้ ไม่งั้นเหลือทิ้งเพราะกินไม่หมดคงเสียดายแย่ แถมแต่ละจานยังไม่ใช่ถูกๆซะด้วยสิ


 

สตรีทฟู้ดเด็ดมาก ต้องลอง

       ควันสีขาวลอยฉุยๆ พร้อมกับคิวที่ยาวเหยียดและลูกค้ายืนออเต็มหน้าร้าน คือ เสน่ห์ของสตรีทฟู้ดในฮ่องกง ที่ใครมาเดินเที่ยวต้องลองมายืนรอต่อแถวซื้อชิมให้ได้สักครั้ง ถือว่าเป็นหนึ่งในเรื่องที่ต้องทำสำหรับคนมาฮ่องกงเลยก็ว่าได้ สำหรับเมนูนั้นมีให้เลือกอร่อยได้มากมายเลยค่ะ ทั้งลูกชิ้นเสียบไม้ เกี๊ยวทอด ปลาหมึกย่างไม้โต ไปจนถึงร้านโจ๊ก ก๋วยเตี๋ยว และติ่มซำ หรือจะเป็นน้ำอย่างชาไข่มุกก็มีนะ 


 

ขึ้น-ลงบันไดเลื่อนชิดขวา

       การขึ้นบันไดเลื่อนที่ประเทศฮ่องกง ทางที่ดีควรจะยืนชิดขวาค่ะ เพราะด้านซ้ายจะเป็นช่องทางเร่งด่วนสำหรับใครที่เร่งรีบ ถ้าคุณไม่อยากโดนชาวฮ่องกงชนจนกระเด็น และนินทาก็อย่าได้ยืนกลางบันไดเลื่อนหรือขวางทางใครเชียว


 

ใช้เหรียญให้เยอะที่สุดเท่าที่จะทำได้

       ตราบใดที่ยังใช้เวลาอยู่ในฮ่องกง เศษเหรียญที่คุณมีติดอยู่ในก้นกระเป๋าก็ยังถือว่ามีค่าเสมอ เพราะคุณยังสามารถรวบรวมมันไปใช้จ่าย หรือซื้ออะไรยิบย่อยเล็กน้อยได้อยู่ แต่เมื่อไหร่ที่กลับมาถึงเมืองไทยแล้วล่ะก็... จะไม่สามารถแลกเป็นเงินบาทกลับมาได้อีกแล้วนะ ดังนั้น ถ้าไม่อยากขาดทุน วิธีที่ดีที่สุดคือหาวิธีกำจัดเศษเหรียญออกจากกระเป๋าให้มากเท่าที่จะทำได้ จะทำบุญหยอดตู้บริจาค ซื้อน้ำในเซเว่น หรือเอาไปเล่นตู้กาจาปองก็แล้วแต่สะดวก ขอแค่ให้เหลือเหรียญไว้น้อยที่สุดก็พอ
  


เดือนมิ.ย. - ก.ค.เป็นช่วงที่ฮ่องกง เซลล์ทั้งเกาะ !

       คงเป็นเทศกาลที่ขาช้อปทั้งหลาย เฝ้าลอยคอ รอคอยกันอย่างใจจดใจจ่อแทบทุกปีสำหรับ "งานฮ่องกงลดทั้งเกาะ" เรียกได้ว่าบรรดาร้านค้าทั้งหลาย จะขนสินค้ามากมายมาลด แลก แจก แถม ตัดราคากันแบบกระหน่ำซัมเมอร์เซลล์ เพื่อเอาใจคนรักการช้อปปิ้ง และดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกในช่วงฤดูฝนที่ถือว่าเป็นช่วงโลว์ซีซันของที่นี่ แต่สำหรับนักท่องเที่ยวแล้วมันช่างคุ้มค่าสุดๆ เรื่องเปียกฝนน่ะเหรอเล็กน้อยไปเลยจ้า โดยบางแบรนด์นี่ลดกันโหดมากถึง 90 % เลยทีเดียว ใครไม่อยากพลาด ของดีมีน้อยก็ต้องรีบไปจับจองกันแต่เนิ่นๆนะ ช้าหมดอดช้อปไม่รู้ด้วย....


หมายเหตุ : เพื่อความแน่นอนในช่วงฤดูกาลลดทั้งเกาะฮ่องกง ควรตรวจสอบช่วงเวลาจัดงานในแต่ละปีอีกที


เรียบเรียงโดยชิลไปไหน