ใครร้อนบ้างยกมือขึ้น !! เมืองไทยมีสองฤดูนะ ฤดูร้อนกับฤดูร้อนมาก ..แต่ธรรมชาติบ้านเรายังใจดีมีทะเลสวยๆ ให้เราได้ไปเที่ยวกัน อย่างจังหวัดตรัง จังหวัดเล็กๆ ที่มีชื่อเสียงทางทะเล มีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ครบถ้วน ทั้ง ทะเล เขา น้ำตกกันเลยค่ะ ไม่ใช่แค่ที่เที่ยวเท่านั้นค่ะ แต่ตรังยังมีดีในเรื่องของกิน ที่ใครไปใครมาต้องลองชิมให้ได้… เกริ่นมาขนาดนี้ ชิลไปไหนจะมาแนะนำจุดที่ต้องแวะไปให้ได้หากไปถึงเมืองตรังทั้งที .. ไปดูกันเลยค่ะ 

02


 ถ้ำเลเขากอบ : 
Tham Le Khao Kop - จุดเช็คอินเมืองตรัง  อ.ห้วยยอด จ.ตรัง

ถ้ำเลเขากอบ สถานที่ท่องเที่ยวสุดอันซีนของจังหวัดตรัง อยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 30 กิโลเมตร เป็นถ้ำธรรมชาติที่มีน้ำลอดยาวที่สุดในประเทศไทย โดยมีระยะทางรวม 4 กิโลเมตร ต้องล่องเรือผ่านเข้าไปเพื่อชมความงามของหินงอกหินย้อย ซึ่งภายในถ้ำแบ่งออกเป็นห้องเจ้าสาว ห้องชมหินตาหินยาย ห้องลอดท้องช้าง ห้องถ้ำคนธรรพ์ ให้เราแวะชมความสวยงามของหินงอกหินย้อย แต่ไฮไลท์ที่เรียกว่าเป็นทีเด็ดของถ้ำเลเขากอบคือการนอนราบไปกับเรือเพื่อลอดท้องมังกร ความสนุก ความเสียวอยู่ที่ท้องมังกรใกล้หน้า ใกล้จมูกเราไม่ถึงคืบจนต้องพยายามทำตัวเล็กๆ เพื่อให้ลอดผ่านท้องมังกรไปได้ แต่พี่ไกเ์เก่งพาออกไปได้แน่นอนค่ะ ตลอดการลอดถ้ำใช้เวลาประมาณ 45 นาที โดยการลอดท้องมังกรนี้มีความเชื่อว่าหากใครได้ลอดจะโชคดี 

ค่าเรือ 300 บาท สามารถนั่งได้ 5 คน
 เวลาเปิด - ปิดบริการ : 08.00 - 17.00น
 โทรศัพท์ : 075 - 500117,075 - 500088
 ช่วงหน้าฝน มิถุนายน - พฤศจิกายน จะเข้าถ้ำไม่ได้เพราะน้ำปิดปากถ้ำ

 


สถานีรถไฟกันตัง : Kantang railway station - จุดเช็คอินเมืองตรัง  อ.กันตัง จ.ตรัง

สถานีรถไฟกันตัง เป็นสถานีสุดท้ายของทางรถไฟสายใต้ ฝั่งทะเลอันดามัน ตัวสถานีรถไฟกันตัง เป็นอาคารไม้ชั้นเดียว ทาสีเหลืองมัสตาร์ดสลับน้ำตาล ลักษณะสถานีดูวินเทจ เหมาะสำหรับไปถ่ายรูปชิคๆ กับสถานีและรางรถไฟ ในหนึ่งวันจะมีรถไฟมาแค่ครั้งเดียว ใครอยากถ่ายพร้อมรถไฟต้องไปที่สถานีประมาณ 12.30 - 13.00น นอกจากนี้ด้านข้างสถานนี้มีร้านกาแฟสุดเก๋ที่ชื่อว่า “สถานีรัก” เป็นร้านคาเฟ่ที่มีทั้งขนมและเครื่องดื่มให้บริการ มีโต๊ะให้ไปนั่งหลบร้อนชิลๆ เม้ามอยกับเพื่อนได้อีกด้วยค่ะ
  

ตลาดกลางคืนชินตา : Cinta Walking Street - จุดเช็คอินเมืองตรัง  อ.เมือง จ.ตรัง

ตลาดกลางคืนชินตา เป็นตลาดเปิดใหม่ของจังหวัดตรัง โดยคำว่าชินตาเป็นภาษามาเลเซียแปลว่าความรัก มีพื้นที่กว้างกว่า 14 ไร่ เหมาะสำหรับใครที่อยากไปเดินหาอะไรทานตอนกลางคืน ที่ชินตานอกจากมีร้านอาหารให้เลือกทานเยอะแล้ว ยังมีร้านแฮ้งค์เอาท์ชิลๆ ให้ไปนั่งแก้เซ็ง บรรยากาศเหมือนเราไปเดินเจเจกรีน มีดนตรีสดให้ฟัง มีของใช้เสื้อผ้าให้เราช้อป และจุดถ่ายภาพสวยๆ ให้เราไปเซลฟี่กันด้วยค่ะ
 

เวลาเปิด - ปิดบริการ : 16.00 - 23.00น
 ที่ตั้ง อยู่ ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง

 

ร้านหมูย่าง บ้านบัวบก : Baan Bai Bua Bok - จุดเช็คอินเมืองตรัง  อ.เมือง จ.ตรัง

ร้านหมูย่างบ้านบัวบก ร้านหมูย่างที่เปิดมานานกว่า 10 ปี เป็นอีกร้านที่ต้องแวะไปชิมของอร่อยเมืองตรัง ถ้าไปเที่ยวเมืองตรังแล้วไม่ได้ทานหมูย่าง เพื่อนล้อว่าไปไม่ถึงตรังแน่นอนค่ะ ซึ่งรสชาติของหมูย่างเมืองตรัง ออกรสหวานนิดๆ หนังกรอบกรุบๆ ยิ่งได้ทานกับน้ำชาร้อนเข้ากันมาก ..ที่ร้านบ้านบัวบกนอกจากเมนูหมูย่างแล้ว ยังมีเมนูบะหมี่หมูย่าง ข้าวหมูย่าง และติ่มซำอีกด้วยค่ะ ส่วนใครอยากทานแต่อยู่ไกลสามารถโทรสั่งให้ส่งทางเครื่องบินได้ค่ะ ส่วนใครที่อยากไปทานถึงที่ต้องไปตั้งแต่เช้าหน่อยค่ะ เพราะค่อยข้างหมดเร็ว
 


เวลาเปิด - ปิดบริการ : 07.00 - 14.00น
 โทรศัพท์ :  081 - 7975462
 ที่ตั้ง : 111 ถ.ห้วยยอด ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง

 

ร้านขนมเปี๊ยะ ซอย 9 : Kanumpear Soi 9 - จุดเช็คอินเมืองตรัง  อ.เมือง จ.ตรัง

ไปเที่ยวที่ไหนต้องซื้อของฝากติดมือกลับไปฝากคนที่บ้าน ไปในเมืองตรังแล้วสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย นอกจากหมูย่างแล้วต้องเป็น “ขนมเปี๊ยะซอย 9” ขนมเปี๊ยะชื่อดังที่แม้แต่คนไม่ชอบทานยังติดใจในรสชาติ แถมร้านนี้ยังทำกันสดๆ วันต่อวัน แพคใส่กล่องขายแบบยังร้อนกันเลยค่ะ ขนมเปี๊ยะมีให้เลือกหลายไส้ทั้งไส้เผือกที่เป็นออริจินอลอร่อยเด็ด ไส้ชาเขียวที่ทำจากใบชาเขียวแท้ ไส้มันหอม และอีกหลายไส้ให้เลือก แต่ละไส้จะมีไข่เค็มด้วยตัดเลี่ยนได้อย่างดีเลย ซื้อกลับบ้านถูกใจคนที่บ้านแน่นอนค่ะ และหากใครไม่มีเวลาไปแต่อยากทานบ้าง ร้านมีสาขาอยู่ที่คอนโดทรู ทองหล่อและสามารถจัดส่งได้ทั่วประเทศค่ะ
  

เวลาเปิด - ปิดบริการ 06.00 - 16.00
 โทรศัพท์ : 075 - 222734,089 - 4746892,083 - 6902754
 ที่ตั้ง : 231/1 ซอย 9 ถ.ห้วยยอด ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง

 

ร้านพงษ์โอชาหมายเลข 3 : Pong Osa 3 - จุดเช็คอินเมืองตรัง  อ.เมือง จ.ตรัง 

ร้านพงษ์โอชาหมายเลข 3 เป็นร้านติ่มซำชื่อดังของจังหวัดตรัง การันตีด้วยการมีถึง 3 สาขาในจังหวัดตรัง ซึ่งสาขา 3 เป็นสาขาที่เพิ่งเปิดใหม่ได้ประมาณ 1 ปี เมนูในร้านได้รับการตกทอดจากรุ่นสู่รุ่น โดยได้ผ่านการปรับรสชาติจนถูกอกถูกใจลูกค้า โดยคนจีนมีความเชื่อการเลี้ยงติ่มซำแขกบ้านแขกเมืองเป็นการต้อนรับแบบให้ความสำคัญ ทุกเมนูในร้านให้ความสำคัญกับเรื่องของสุขภาพ ไม่ใช่แค่ติ่มซำมีให้เลือกหลากเมนูเลยค่ะ ทั้ง ปลาราดพริก บักกุเต๋ ข้าวอบซี่โครง ราคาไม่แพงเลยค่ะ ใครที่ไปแล้วสาขา 1-2 ปิดมาที่สาขา 3 ได้ค่ะ
 
เวลาเปิด - ปิดบริการ : 10.00 - 22.00น
 โทรศัพท์ : 075 - 217789
 ที่ตั้ง : 298/1-4 ถ.ห้วยยอด ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง

 

เกาะกระดาน : Koh Kradan : จุดเช็คอินเมืองตรัง  อ.กันตัง จ.ตรัง

เกาะกระดาน เป็นเกาะที่มีชายหาดสีขาวสะอาดตาคู่กับน้ำทะเสใสๆ เหมือนเราว่ายกันอยู่ในสระว่ายน้ำจนหลงรัก เกาะกระดานตั้งอยู่ในอุทยาทแห่งชาติหาดเจ้าไหม นอกจากหาดทรายขาวละเอียด น้ำใสแจ๋วแล้ว เกาะกระดานยังมีจุดให้ดำน้ำด้วยค่ะ มีพันธุ์ปลาน่ารักๆ และปะการังให้เราดำน้ำ Snorkeling ชิลๆ ดูได้ด้วยค่ะ และบนเกาะกระดานมีที่พักให้บริการด้วยค่ะ สำหรับใครอยากไปนอนเกาะชิลๆ
 
ที่ตั้ง : อ.กันตัง จ.ตรัง

 

ถ้ำมรกต (เกาะมุก) : Morakot Cave - จุดเช็คอินเมืองตรัง  อ.กันตัง จ.ตรัง

ถ้ำมรกต ตั้งอยู่บนเกาะ เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยว Unseen Thailand ที่หลายๆ คนต้องได้ไปเยือนหากไปถึงจังหวัดตรัง เพราะถ้ำมรกตความสวยงามอะเมซิ่งจนไม่ได้มีชื่อเสียงแค่ในไทย แต่ดังไกลไปทั่วโลกเลยค่ะ โดยเราจะนั่งเรือเข้าถ้ำมรกตไม่ได้ค่ะ ต้องจอดเรือไว้ที่หน้าถ้ำจากนั้นเราต้องเกาะกันเป็นแถวๆ เข้าไปข้างใน ต้องช่วยกันปั่นจักรยานน้ำเข้าไป ด้านในของถ้ำหากน้ำลงจะเป็นทรายหาด ไปยืนในจุดด้านหน้าป้าย เงยหน้าขึ้นจะมีลักษณะเหมือนรูปหัวใจ ด้านในเป็นเขาล้อมรอบเหมือนเรายืนอยู่ในกล่องเลยค่ะ ยังไม่หมดแค่นี้ไฮไลท์เด็ดของถ้ำมรกต อยู่ที่ตอนออกมาถ้ำค่ะ เราจะเห็นพื้นน้ำสะท้อนแสงแดดกลายเป็นสีเขียวมรกตตามชื่อของถ้ำเลยค่ะ แนะนำถ้ำมรกตเป็นหนึ่ง Unseen ที่ครั้งนึงต้องไปให้ได้ค่ะ
 

 
 

เกาะแหวน : Koh Wean - จุดเช็คอินเมืองตรัง อ.กันตัง จ.ตรัง

เกาะแหวน เป็นเกาะที่ไม่มีชายหาด ลักษณะของเกาะเป็นผาสูงชัน ไม่มีบ้านคนและชาวประมงอาศัยอยู่นอกจากกระท่อมรอบเกาะที่สร้างขึ้นเพื่อนอนเฝ้ารังนก เพราะเป็นเกาะที่เปิดสัมปทานรังนกค่ะ ความสวยงามของเกาะอยู่ที่บริเวณรอบเกาะเป็นแหล่งดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นและน้ำลึก มีสัตว์ทะเลน่ารักๆ กัลปังหา ปูที่หาดูได้ยาก ซึ่งจุดนี้ถือว่าเป็นจุดดำน้ำที่สวยที่สุดในตรัง สามารถชมปะการังอ่อนมีทั้งสีแดง สีส้ม สีม่วง สีเหลือง สีชมพู และอีกมากมายเลยค่ะ
 


 

  เกาะลิบง : Koh LiBong - จุดเช็คอินเมืองตรัง  อ.กันตัง จ.ตรัง

เกาะลิบง เป็นเกาะที่มีพื้นที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดตรัง บนเกาะมีที่พักสวยๆ ให้บริการ น้ำทะเลใสแจ๋ว เหมาะกับการไปพักผ่อนชิลๆ พายเรือคายัค ดำน้ำตื้น แต่ไฮไลท์ของเกาะลิบงไม่ใช่แค่ทะเลสวยและการไปพักผ่อนชิลๆ แต่เกาะลิบงเป็นเกาะที่มี “พะยูน” สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่อาศัยอยู่ในน่านน้ำตรัง เป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์หาดูได้ยากแล้วค่ะ เมืองไทยมีแค่ 100 กว่าตัวเท่านั้น ในอ่าวไทยไม่มีแล้วค่ะ ใครไปตรังต้องไปวัดดวงกันสักครั้งนะคะ ว่าจะเจอพะยูนหรือเปล่า
 
ไปตรังครั้งหน้า จะไม่พลาดอะไรเลย..

02

 

เรียบเรียงโดย ชิไปไหน
 


 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ