เพชรบุรี จังหวัดใกล้กรุงเดินทางง่ายใช้เวลาไม่เกินสองชั่วโมง เพชรบุรีมีที่เที่ยวมากมายทั้งทะเล ภูเขา เขื่อน ธรรมชาติ วัดวาอารามต่างๆ วันนี้ชิลไปไหนรวบรวม 20 ที่เที่ยวเพชรบุรี มาให้เพื่อนๆ เลือกไปเที่ยวกันไปชมกันเลย

เขื่อนแก่งกระจาน - ที่เที่ยวเพชรบุรี


 
เขื่อนดินกั้นแม่น้ำเพชรบุรี ที่บริเวณเขาเจ้า กับเขาไม้รวก มีลักษณะเป็นทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ สามารถกางเต๊นท์ นอนดูดาวได้ และที่นี่ยังใช้เป็นโลเคชั่นถ่ายหนังเรื่องสิ่งเล็กที่เรียกว่ารักอีกด้วย

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่>>
เขื่อนแก่งกระจาน - ที่เที่ยวเพชรบุรี
 


เขาพะเนินทุ่ง - ที่เที่ยวเพชรบุรีหากเอ่ยถึง "ทะเลหมอก" ส่วนใหญ่ทุกคนคงนึกถึงทะเลหมอกภาคเหนือ แต่ยังมีทะเลหมอกอีกหนึ่งแห่ง ที่ไม่ไกลมากนักจากกรุงเทพฯ คุณก็จะได้เห็นทะเลหมอกที่มีให้ชมตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะเป็นช่วงฤดูร้อน โดยไม่ต้อง เดินทางไกลไปถึงภาคเหนือ ที่นี่คือเขาพะเนินทุ่งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ดินแดนในฝันที่เราอยากจะแบ่งปันให้คุณได้มาสัมผัส

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่>>เขาพะเนินทุ่ง - ที่เที่ยวเพชรบุรี
 


ซานโตรินี - ที่เที่ยวเพชรบุรีสวนน้ำระบบดิจิตอลแบบครบวงจรสีสันสดใสแห่งแรกและแห่งเดียวในเอเชีย ที่ขับรถจากกรุงเทพฯ ตรงมาทางถนนเพชรเกษมมาไม่ไกล ประมาณ 2 ชั่วโมงก็ถึงแล้ว นอกจากมีโซนสวนน้ำให้เล่นน้ำคลายร้อนกันแล้ว ซานโตรินี พาร์คยังมีโซนเล่นเครื่องเล่น ช้อปปิ้ง ร้านอาหาร ที่พักไว้บริการ เรียกว่าครบทุกอย่างในที่เดียว

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่>>
ซานโตรินี - ที่เที่ยวเพชรบุรี
 Camel Republic - ที่เที่ยวเพชรบุรี


 

สวนสัตว์และสวนสนุกสไตล์โมร็อคโคแห่งแรกของชะอำ ที่จะทำให้เพื่อนๆรู้สึกเหมือนไปอยู่ในดินแดนโมร็อคโค ได้เพลิดเพลินไปกับการให้อาหารสัตว์ อาทิ อูฐ อัลปาก้า นอกจากนี้ยังมีโซนเครื่องเล่นสุดมันส์ นำเข้าจากต่างประเทศ และเครื่องเล่นอื่นๆอีกมากมาย ที่จะมาวัดใจความกล้า และสุดท้ายโซนขายของที่ระลึกน่ารักๆ ตุ๊กตาสัตว์ต่างๆ เสื้อยืดลายสัตว์น่ารักๆ ที่จะทำให้คุณได้ซื้อติดไม่ติดมือกลับไปฝากคนใกล้ชิดอย่างแน่นอน

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่>>Camel Republic - ที่เที่ยวเพชรบุรี

 


พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน - ที่เที่ยวเพชรบุรี

 

หากบรรยายถึงภาพพระราชวังไม้สักทองที่ทอดยาวริมชายหาดชะอำในจังหวัดเพชรบุรี ซึ่งตัวพระราชวังตัดกับสีฟ้าครามสดใสคงเป็นที่ไหนไปไม่ได้นอกจากพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน จังหวัดเพชรบุรี พระราชวังฤดูร้อนซึ่งเป็นที่ประทับส่วนพระองค์ของพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ที่มีความเรียบง่ายที่สุดในบรรดาพระราชวังทั้งหมด ปัจจุบันพระราชนิเวศน์มฤคทายวันเป็นแหล่งท่องเที่ยวและศึกษาเรียนรู้ทางศิลปวัฒนธรรมของประเทศ ตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ปัจจุบันเปิดให้คนทั่วไปสามารถเข้าชมได้

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่>>พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน - ที่เที่ยวเพชรบุรี

 
หาดชะอำ - ที่เที่ยวเพชรบุรี

หาดชะอำเป็นหาดที่มีชื่อเสียงมากของจังหวัดเพชรบุรี  นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมักแวะเวียนมาพักผ่อนเสมอ  มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับชื่อชะอำว่าเพี้ยนมาจากคำว่าชะอาน ซึ่งมาจากครั้งที่สมเด็จพระนเรศวรยกทัพมาเมืองเพชรเพื่อพักไพร่พลช้างม้า  และล้างอานม้า  จึงได้ชื่อว่าชะอาน แล้วเพี้ยนเรื่อยมาเป็นชะอำในปัจจุบัน  

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่>>หาดชะอำ - ที่เที่ยวเพชรบุรี
ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง เรือนจำชั่วคราวเขากลิ้ง - ที่เที่ยวเพชรบุรี

ที่นี่เป็นศูนย์เตรียมความพร้อมก่อนปล่อยควบคุมผู้ต้องขังที่ต้องโทษครั้งแรกใกล้พ้นโทษ และยังเป็นศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง ภายในจะมีกิจกรรมให้เรียนรู้อย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้เกี่ยวกับการเกษตร ปศุสัตว์อินทรีย์ พลังงานทดแทน และที่โด่งดังที่สุดของที่นี่ ก็คือบ้านดินนั่นเอง และบ้านทุกหลังที่นี่ทำมาจากดิน และยังมีการปั้นดินเป็นสัตว์ต่างๆ ที่นี่ยังมีงานบริการต่างๆ ทั้งร้านขายกาแฟ ร้านตัดผม คาร์แค ห้องสมุด ร้านขายต้นไม้ สามารถเข้าชมได้โดยไม่เสียเงิน แถมยังมีมุมถ่ายรูปเก๋ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายกันอีกด้วย

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่>>ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง เรือนจำชั่วคราวเขากลิ้ง - ที่เที่ยวเพชรบุรีพระรามราชนิเวศน์ (พระราชวังบ้านปืน) - ที่เที่ยวเพชรบุรี

พระรามราชนิเวศน์หรือที่รู้จักกันดีในชื่อของพระราชวังบ้านปืน เป็นพระราชวังที่รัชกาลที่ 5 ทรงโปรดเกล้าฯให้สร้างขึ้นเพื่อประทับยามฤดูฝน พระราชวังรามราชนิเวศน์แตกต่างไปจากสถาปัตยกรรมอื่นๆ ในจังหวัดเพชรบุรีตรงที่เป็นศิลปะตะวันตกเต็มรูปแบบ มีการผสมผสานศิลปะแบบบาโรกและแบบอาร์ตนูโว เข้าด้วยกัน ตำหนักต่างๆใหญ่โต โอ่โถง หลังคาเป็นทรงโดมสวยงามมาก ว่ากันว่าพระราชวังแห่งนี้ได้รับอิทธิพลมาจากพระราชวังของพระเจ้าไกเซอร์แห่งเยอรมันนีที่รัชกาลที่ 5 ทรงเคยไปประทับ และโปรดให้สถาปนิกชาวเยอรมันเป็นผู้เขียนแบบและก่อสร้างพระราชวัง น่าเสียดายที่ปัจจุบันไม่อนุญาตให้ถ่ายภาพภายในได้แล้ว

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่>>พระรามราชนิเวศน์ (พระราชวังบ้านปืน) - ที่เที่ยวเพชรบุรี

 

 ถ้ำเขาหลวง - ที่เที่ยวเพชรบุรี

ถ้าเอ่ยชื่อเขาวัง เพชรบุรีหลายคนคงรู้จัก และหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่น่ามาเยือนไม่ไกลจากเขาวังนั่นก็คือ "ถ้ำเขาหลวง" ซึ่งเป็นภูเขาลูกเล็กๆที่มียอดเขาสูงเพียง 92 เมตร ภายในถ้ำประดิษฐานพระพุทธเก่าแก่ที่มีมาแต่โบราณ ซึ่งรัชกาลที่ 4 ทรงเป็นผู้บูรณะ นอกจากนั้นยัง มีหินงอก หินย้อย สีสันสวยงาม และที่แปลกตา นับเป็นจุดเด่นของถ้ำเขาหลวงก็คือ ปล่องที่แสงอาทิตย์สามารถส่องเข้ามาภายในถ้ำดูสวยไม่แพ้ที่อื่นๆ หากใครที่ต้องการมาเที่ยวนั้น ทางถ้ำเขาหลวงมีเวลาเปิด-ปิด วันธรรมดา เปิด 9.00 น.-16.00น. ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์เปิด 9.00 น.-17.00น.

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่>>ถ้ำเขาหลวง - ที่เที่ยวเพชรบุรี

 
อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี (เขาวัง) - ที่เที่ยวเพชรบุรี

เขาวัง โบราณสถานเก่าแก่คู่เมืองเพชรบุรี ที่ตั้งอยู่ในอุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี บนยอดเขาใหญ่ 3 ยอด แต่เดิมเรียกว่า เขาสมน หรือ เขาคีรี  เขาวัง เป็นพระราชวังที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว(ร.4) ทรงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างแล้วพระราชทานนามใหม่ว่า "เขามไหศวรรย์" ส่วนบริเวณทางเดิน ขึ้น-ลง นั้นจะมีเจ้าลิงจ๋อมายืนต้อนรับและช่วยสร้างสีสัน ให้กับนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะคนที่ถือของกินอยู่มักจะต้องโดนเจ้าลิงจ๋อแย่งของกินไปต่อหน้าต่อตา สนุกสนานไปอีกแบบค่ะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่>>อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี (เขาวัง) - ที่เที่ยวเพชรบุรี 

 

หาดเจ้าสำราญ - ที่เที่ยวเพชรบุรี

ชายหาดแห่งหนึ่งของเมืองเพชร ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองเพียงแค่ 15 กิโลเมตร  เดินทางสะดวก เป็นชายหาดที่มีความสงบเหมาะแก่การพักผ่อนอย่างยิ่ง หาดเจ้าสำราญเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญมาตั้งแต่สมัยโบราณ มีเรื่องเล่าต่อกันมาว่าพระบาทสมเด็จพระนเรศวรมหาราชและพระเอกาทศรถเคยเสด็จประพาสชายหาดนี้และทรงพอพระทัยมาก

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่>>หาดเจ้าสำราญ - ที่เที่ยวเพชรบุรี
หาดปึกเตียน - ที่เที่ยวเพชรบุรี

ชายหาดที่เงียบสงบ เหมาะแก่การพักผ่อนเมื่อเดินทางมาเยี่ยมเยือนเมืองเพชร  หาดปึกเตียนเป็นชายหาดเล็กๆ ไม่ยาวนักแต่ก็น่าแวะเวียนมาเที่ยวไม่แพ้หาดอื่นๆ   จุดเด่นของหาดปึกเตียนอยู่ที่ประติมากรรมที่สร้างขึ้นตามวรรณคดีเลื่องชื่อของสุนทรภู่อย่างเรื่องพระอภัยมณี มีรูปปั้นของนางผีเสื้อสมุทร และพระอภัยมณีอยู่ด้วย คาดว่าครั้งหนึ่งสุนทรภู่เคยเดินทางมาเพชรบุรีเมื่อตอนบวช และเกิดจินตนาการโดยใช้หาดปึกเตียนเป็นต้นเรื่อง

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่>>หาดปึกเตียน - ที่เที่ยวเพชรบุรี

 

 พระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฏิ (วัดข่อย) - ที่เที่ยวเพชรบุรี

ศาสนสถานหรือเสนาสนะ ที่สร้างขึ้นโดยผสมผสานศิลปะชั้นสูงของสกุลช่างเมืองเพชร พระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฏิ นั้นตั้งอยู่จังหวัดเพชรบุรี อยู่ใกล้กลับเขาวังทางด้านทิศตะวันออก ที่นี่นั้นตัวอาคารจะเป็นทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสมีลักษณะคล้ายผ้ายันต์ที่ผนังอาคารเต็มไปด้วยอักขระพิเศษ และประติมากรรมปูนปั้นผีมือสกุลช่างเมืองเพชรนั้นสวยงามสมคำร่ำลือ ภายในพระธาตุมีพระประธาน 3 องค์ พระพุทธเศรษฐีนวโกฏิด้านซ้าย, พระพุทธมิ่งมงคล ตรงกลาง, พระสิวลีมหาลาภร่มเย็น ทางด้านขวา มีความเชื่อกันว่าหากผู้ใดมาสักการะบูชา จะได้พบแต่ความเจริญสมหวังในหน้าที่การงาน

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่>>พระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฏิ (วัดข่อย) - ที่เที่ยวเพชรบุรี
สวิส ชีพ ฟาร์ม - ที่เที่ยวเพชรบุรี

ฟาร์มแกะ แบบสวิสเซอร์แลนด์ ท่ามกลางหุบเขาแห่งความรักที่โอบล้อมคุณ ด้วยไออุ่นสไตล์ยูโรคันทรี และธรรมชาติที่สวยงามของเมืองชะอำ จ.เพชรบุรี  ที่แห่งนี้คุณจะเพลิดเพลินไปกับการขี่ม้าชมวิว เลี้ยงแกะ ท่ามกลางทุ่งหญ้า และสนุกเต็มอิ่มกับกิจกรรมพิสูจน์รักแท้ที่สนุกสนานและสุดแสนโรแมนติก พร้อมทั้งคล้องกุญแจแห่งรัก ที่ได้กล่าวขานสืบต่อกันมาว่า คู่รักที่ได้มาคล้องกุญแจแห่งรักร่วมกัน จะสามารถครองความรักนิรันดร์ได้  สวิส ชีพ ฟาร์ม... ฟาร์มที่จะพาคุณข้ามเวลาไปสู่ความฝันอีกครั้ง

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่>>สวิส ชีพ ฟาร์ม - ที่เที่ยวเพชรบุรี

 
วัดมหาธาตุวรวิหาร - ที่เที่ยวเพชรบุรี


วัดคู่บ้านคู่เมืองเพชรบุรี พระอารามหลวงที่มีความสำคัญในอดีต มีพระปรางค์ห้ายอดอันเป็นร่องรอยของอารยธรรมแบบเขมร พื้นล่างของพระปรางค์เป็นศิลาแลง  ซึ่งสันนิษฐานว่าเป็นสถาปัตยกรรมสมัยทวาราวดี พระปรางค์ตั้งตระหง่านอยู่ใจกลางเมืองเพชร สามารถมองเห็นได้ง่าย ชัดเจนทั่วทิศทาง ภายในพระปรางค์เป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุและเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสำคัญอย่าง หลวงพ่อศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวเมืองเพชรและผู้มาเยือนแวะเวียนมาสักการะเสมอ  

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่>>วัดมหาธาตุวรวิหาร - ที่เที่ยวเพชรบุรี
โครงการชั่งหัวมันตามพระราชดำริ - ที่เที่ยวเพชรบุรี


"โครงการชั่งหัวมันตามพระราชดำริ" แค่ชื่อก็เท่สุดๆ แล้วค่ะ ซึ่งคำว่า ชั่งหัวมัน หมายถึง ชั่งน้ำหนักมันเทศ เนื่องจากครั้งที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จไปประทับที่พระราชวังไกลกังวล ได้มีชาวบ้านนำมันเทศมาถวาย พระองค์ได้รับสั่งให้ข้าราชบริพารนำไปวางไว้ที่ตราชั่งแบบโบราณในห้องทรงงาน หลังจากนั้นพระองค์เสด็จพระราชดำเนินกลับกรุงเทพฯ ครั้นพระองค์เสด็จพระราชดำเนินกลับไปยังพระราชวังไกลกังวล มันเทศที่อยู่บนตาชั่ง มีใบงอกออกมา ในหลวง ร.9 จึงมีรับสั่งให้นำหัวมันนั้นปลูกใส่กระถางไว้ในพระราชวังไกลกังวลและมีพระราชดำรัสให้หาพื้นที่เพื่อปลูกมันเทศ โดยได้พระราชทานทรัพย์ส่วนพระองค์ซื้อที่ดินที่บ้านหนองคอกไก่ ตำบลเขากระปุก อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี จำนวน 250 ไร่ เพื่อให้เป็นศูนย์รวมพืชเศรษฐกิจของ อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี และให้ภาครัฐกับชาวบ้านดูแลร่วมกันเพื่อแลกเปลี่ยนแนวคิด

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่>>โครงการชั่งหัวมันตามพระราชดำริ - ที่เที่ยวเพชรบุรี

 

แหลมผักเบี้ย - ที่เที่ยวเพชรบุรี

โครงการศึกษาวิจัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อมแหลมผักเบี้ย อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ได้ชื่อว่าเป็นต้นแบบการบำบัดน้ำเสียโดยวิธีธรรมชาติ ที่ช่วยเยียวยาแลพปกป้องระบบนิเวศชายฝั่งอย่างยั่งยืน ที่นี่นอกจากจะเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติบริเวณปากอ่าวแล้ว ยังสามารถชมนกหลากหลายสายพันธุ์ที่หาชมได้ยากอีกด้วย เรียกว่ามาที่เดียวได้ทั้งความรู้และความสนุกสนานเพลิดเพลินไปพร้อมกันเลยทีเดียว

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่>>แหลมผักเบี้ย - ที่เที่ยวเพชรบุรี

 


วนอุทยานเขานางพันธุรัต - ที่เที่ยวเพชรบุรี

“วนอุทยานเขานางพันธุรัต” ซึ่งขนานนามตามวรรณคดีเรื่องสังข์ทอง เนื่องจากเมื่อมองไกลๆ จะเห็นภูเขาคล้ายกับนางยักษ์นอนทอดยาว  ภายในพื้นที่จำนวนกว่า 1,562 ไร่ เป็นที่ตั้งของโครงการอนุรักษ์และฟื้นฟูสภาพพื้นที่เขานางพันธุรัต อันเนื่องมาจากพระราชดำริ วนอุทยานเขานางพันธุรัตเปิดเป็นทั้งแหล่งศึกษาธรรมชาติและแหล่งท่องเที่ยวสำหรับประชาชนทั่วไป มีเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติและจุดท่องเที่ยวที่สอดคล้องกับเนื้อเรื่องในวรรณคดีให้เราเดินเที่ยวชมถ่ายรูปกันอีกด้วย เปิดทุกวัน 08.30-16.30 น. 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่>>วนอุทยานเขานางพันธุรัต - ที่เที่ยวเพชรบุรี
 

วัดกำแพงแลง - ที่เที่ยวเพชรบุรี

วัดกำแพงแลง หรือวัดเทพปราสาทศิลาแลง เป็นวัดที่มีร่องรอยของอารยธรรมขอมปรากฎอยู่ ภายในวัดมีปราสาทที่สร้างแบบศิลปะเขมรคือก่อด้วยศิลาแลงมากมาย รวมทั้งมีกำแพงศิลาแลงล้อมรอบอันเป็นที่มาของชื่อวัดกำแพงแลง   โบราณสถานแห่งนี้สร้างขึ้นภายใต้ความเชื่อศาสนาพุทธนิกายวัชรยาน อันมีหลักฐานคือพระโพธิสัตว์โลเกศวรเปล่งรัศมี พระโพธิสัตว์โลเกศวรสี่กร พระวัชรสัตว์นาคปรก หัวสะพานรูปครุฑยุดนาค เป็นต้น แสดงให้เห็นว่าขอมได้แผ่อิทธิพลมาถึงประเทศไทยด้วย

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่>>วัดกำแพงแลง - ที่เที่ยวเพชรบุรี

 

ถ้ำเขาย้อย - ที่เที่ยวเพชรบุรี

สถานที่ธรรมชาติที่ภายในเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปใหญ่น้อยหลาหลายปาง  โดยมีพระพุทธไสยาสน์เป็นพระประธาน  ด้านหลังพระพุทธไสยาสน์มีพระพุทธบาทประดิษฐานอยู่ในมณฑปสวยงาม  อีกทั้งยังมีรูปปั้นพระเจ้าอู่ทอง  รูปปั้นงู  อยู่บริเวณผนังถ้ำด้วย  นอกจากนี้ถ้ำเขาย้อยยังเคยเป็นถ้ำที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4)  มาปักกลดวิปัสนาเมื่อครั้งพระองค์ผนวชด้วย

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่>>ถ้ำเขาย้อย - ที่เที่ยวเพชรบุรี


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ