1. ก๋วยจั๊บโรงหนัง (อ้วนโภชนา) เยาวราช

                 เดินขึ้นไปทางถนนเยาวราช บริเวณโรงหนังไชน่าทาวน์ราม่า ที่นี่เป็นที่ตั้งของร้านก๋วยจั๊บชื่อดัง ร้านก๋วยจั๊บอ้วนโภชนา หรือก๋วยจั๊บโรงหนัง เพราะตั้งอยู่ทางเข้าโรงหนัง ซึ่งโรงหนังแห่งนี้ยังเปิดบริการอยู่ค่ะ เป็นโรงหนังเก่าๆ นั่งทานไปก็นั่งดูบรรยากาศแบบโรงหนังย้อนยุคไปได้บรรยากาศชะมัด ส่วนก๋วยจั๊บร้านเฮียอ้วนนั้นถูกใจเรามาก เพราะเส้นเขาจะหนึบๆ ไม่เหมือนเส้นก๋วยจั๊บทั่วไป ตัวน้ำซุปก็หอม เผ็ดร้อนพริกไทย เขาบอกว่าเวลาทานร้อนๆ จะช่วยขับลมได้ดีมากๆ ราคา 50 บาท/ถ้วย

ดูรายละเอียดร้านก๋วยจั๊บโรงหนัง (อ้วนโภชนา) เยาวราชที่นี่

2. ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่กระทะทองเหลือง เยาวราช

                   จากเจริญกรุงเลี้ยวเข้าสู่ถนนเยาวราช บริเวณปากซอยอิสรานุภาพ(เยาวราชซอย 6) หลังจากตลาดตอนกลางวันปิดลง ก็เป็นเวลาที่เราจะได้ทานก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่อร่อยโฮก ที่เขาจะขายประมาณ 1 ทุ่ม จะมีลูกค้ามียืนต่อคิวซื้อกันตั้งแต่ตอนเย็น ความโดดเด่นของร้านนี้คือเขาใช้กระทะทองเหลืองในการคั่ว โดยอาเฮียเจ้าของร้านที่สืบต่อการทำมาตั้งแต่รุ่นพ่อ จนวันนี้ก็ 30 กว่าปีแล้ว ใช้เส้นใหญ่คั่วจนแห้ง น้ำมันน้อย หอม เส้นนุ่มรสชาตินั้นเข้าไปถึงเส้น ไม่ต้องปรุงอะไรเลยก็อร่อย หมึกกรุบกรอบ ไข่ที่สุกกำลังพอดี ไม่เละ และไก่รสชาติดี ทำให้เราลืมก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ทั้งหลายที่เคยกินมาเลย แม้ราคาจะแพงไปหน่อย ชามละ 50 บาทแต่ความอร่อยขนาดนี้เราก็ยอมจ่ายให้อาเฮียแกไปเลย

ดูรายละเอียดร้านก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่กระทะทองเหลือง เยาวราช ที่นี่

3. บะหมี่คนแซ่ลี (ทองหล่อ)

               “บะหมี่คนแซ่ลี” มีดีที่เส้น จุดเด่นของร้านอยู่ที่เส้นบะหมี่ที่ทำเอง ไม่ใช้วัตถุกันเสีย สะอาด เส้นเล็กเหนียวนุ่ม เกี้ยวกุ้งและหมูแดงที่ผลิตเองสดใหม่ทุกวัน ตามสูตรของชาวจีนกวางตุ้งฮ่องกง ส่วนเรื่องความอร่อยของเมนูบะหมี่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบะหมี่หมูกรอบ บะหมี่ปูหรือเมนูข้าวผัดปู หมูแดงกุนเชียง ก็อร่อยไม่แพ้ใครด้วยประสบการณ์อันยาวนานและรางวัลมาตรฐานความอร่อยและความสะอาดจากสื่อต่างๆ อันมากมาย

ดูรายละเอียดร้านบะหมี่คนแซ่ลี (ทองหล่อ) ที่นี่

4. ก๋วยเตี๋ยวเชลล์ลืมชิม (บิ๊กสุ) ราชวัตร

                 เชลล์ลืมชิม(บิ๊กสุ) ก๋วยเตี๋ยวเนื้อเก่าแก่ย่านราชวัตร ร้านจะเป็นตึกแถวสไตล์เรียบง่าย 2 ห้อง แบ่งโซนเป็นด้านในและริมฟุตบาทติดกับถนน ที่นี่มีความโดดเด่นที่น้ำซุปที่หอมฟุ้ง เข้มข้นเพราะต้มจากเครื่องเทศยาจีนสูตรโบราณและเนื้อก็คัดสรรมาเป็นอย่างดี เปื่อยพอดีๆ เคี้ยวกรุบๆ เหนียวนุ่มไม่เหม็นคาวจัดมาแบบเนื้อแน่นเต็มชาม มาที่นี่ก็ต้องสั่งเกาเหลาเนื้อกับข้าวเปล่า เรื่องรสชาตินั้นอร่อยสุดๆ เป็นที่ถูกใจของคนชอบเนื้อแน่นอน

ดูรายละเอียดร้านก๋วยเตี๋ยวเชลล์ลืมชิม (บิ๊กสุ) ที่นี่

5. 1,000 เส้น ซอยอารีย์

               1000 เส้น (พันเส้น) ร้านก๋วยเตี๋ยวแบบMix & Match ด้วยบรรยากาศร้านสบายๆ แอร์เย็นฉ่ำที่คนรักเส้นไม่ควรพลาด ด้วยจุดเด่นของร้านที่มีเมนูเส้นเก๋ๆ ที่ไม่เหมือนก๋วยเตี๋ยวทั่วไปเพราะมีเส้นให้เลือกได้มากมายพร้อมกับเครื่องเคียงที่อร่อยได้แบบไม่ซ้ำใครอย่าง เส้นสปาเก็ตตี้ เส้นเฟตตูชินี่ เส้นเกี้ยมอี๋หมูกรอบ หมูตุ๋น หมูเด้งเป็นความอร่อยที่คุณเลือกเองได้ ที่ต้องมาลิ้มลอง

ดูรายละเอียดร้าน1,000 เส้น ซอยอารีย์ที่นี่

6. โยโกอิ อุด้ง ซอยสุขุมวิท 39

 

                 ร้านอุด้งแบบบริการตนเองเจ้าแรกในเมืองไทย อุด้งเส้นสดเส้นนุ่ม เด้ง ดึ๊ง มีท็อปปิ้งให้เลือกมากมาย โดยวิธีการสั่งอาหารของร้านนี้คือคุณต้องไปที่เคาน์เตอร์สั่งอุด้งจากพนักงานที่มีให้เลือกทั้งอุด้งร้อน อุด้งเย็น อุด้งน้ำ อุด้งแห้ง จากนั้นก็เลือกว่าจะใส่ไข่ออนเซน เทมปุระทอดกรอบ หรือข้าวปั้นหน้าต่างๆ มิกซ์แอนด์แมชกันได้ตามชอบใจ แล้วไปจ่ายเงินที่เคาน์เตอร์ เพียงเท่านี้ก็พร้อมลิ้มรสความอร่อยกับอุด้งตรงหน้าแล้ว


ดูรายละเอียดร้านโยโกอิ อุด้ง ซอยสุขุมวิท 39 ที่นี่

7. มารุกาเมะ เซเมง (เรนฮิลล์ สุขุมวิท 47)

                 ร้านอุด้งที่มีจุดเด่นคืออุด้งเส้นสด และบริการตนเอง วิธีง่ายๆ คือคุณจะต้องไปสั่งอุด้งแบบต่างๆ ทั้ง แบบน้ำ แบบแห้ง ที่เคาน์เตอร์ หลังจากนั้นคุณสามารถเลือกท้อปปิ้ง ไม่ว่าจะเป็นไข่ออนเซ็น เทมปุระ และผักทอด ทั้งผักรวม หอมทอด ฟักทองทอด นอกจากนี้ยังมีข้าวปั้นหรือโอนิกิริไส้ต่างๆ ให้เลือกตามใจชอบ หลังจากนั้นก็ไปจ่ายเงินตามจำนวนเมนูที่คุณเลือก และกดน้ำดื่มรีฟิลทั้งน้ำอัดลม ชาเขียวร้อนเย็น ได้ตามชอบใจ เป็นอะไรที่สะดวกส่วนราคาก็ถูกมากๆๆ

ดูรายละเอียดร้านมารุกาเมะ เซเมง (เรนฮิลล์ สุขุมวิท 47) ที่นี่

8. ราเมง มะเขือเทศ

                   ร้านราเมงเล็กๆ นั่งกินแบบเคาน์เตอร์บาร์ ตัวร้านเป็นร้านสี่เหลี่ยมขนาดเล็กกระทัดรัดสีแดงดูสะดุดตาชวนให้ลองไปสัมผัส และเมื่อเปิดม่านเข้าไปจะได้กลิ่นหอมละมุนของน้ำซุปที่คละคลุ้งไปทั่วร้าน เมนูภายในร้านจะเป็นราเมงเส้นเหนียวชามร้อนที่เสิร์ฟคู่กับน้ำซุบมะเขือเทศสูตรเข้มข้น และเมนูอีกหลากหลายที่ปรุงรสด้วยส่วนผสมที่ทำมาจากมะเขือเทศ ที่สามารถเห็นถึงกรรมวิธีการทำอาหารได้อย่างใกล้ชิด ในราคาไม่แพง และสำหรับใครที่ผ่านไปผ่านมาแล้วไม่สะดวกที่จะทานที่ร้านก็สามารถซื้อใส่กล่องกลับไปทานที่ทำงาน หรือบ้านได้อีกด้วย

ดูรายละเอียดร้านราเมง มะเขือเทศ ที่นี่

9. เตี๋ยวเหอะ ซอยอารีย์

                เตี๋ยวเหอะตั้งอยู่ในซอยอารีย์4ฝั่งเหนือ วิธีเดินทางก็แสนง่าย เพียงลงรถไฟฟ้าสถานีพหลโยธิน แล้วเข้าซอยพหลโยธิน9 เลี้ยวซ้ายเข้าซอยชำนาญอักษร ตรงไปจนสุดซอย ร้านจะตั้งอยู่ซ้ายมือ คอนเซ็ปต์ร้าน เป็นร้านอาหารกวนๆสนุกๆสมกับชื่อร้านว่า "เตี๋ยวเหอะ" สไตล์การแต่งร้านจะออกแนววินเทจสมัยปี 2500 ซึ่งตกแต่งร้านเรียบๆง่ายๆ ใช้โทนสีขาว สีเขียว(แสดงถึงความวินเทจ) และสีแดง(แสดงถึงความเผ็ดร้อน สนุกสนาน) ในการแต่งร้านเตี๋ยวเหอะเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวสำหรับคนใส่ใจในคุณภาพ เนื่องจากทางร้านใช้แต่วัตถุดิบชั้นดีในการทำอาหารทุกชาม นอกจากเมนูก๋วยเตี๋ยวที่แสนอร่อยอย่าง บะหมี่แห้งเนื้อเสือร้องไห้จี่ไฟ, เส้นเล็กน้ำเนื้อหนอก และเส้นหมี่น้ำสันนอกหมูแล้ว ทางร้านยังมีอาหารประเภทอื่นให้เลือกทาน อาทิ ข้าวกระเพราหมูตุ๋น, ลูกชิ้นหมู/เนื้อ, เกี๊ยวกรอบหมูเด้ง, ซุปข้าวโพด และ ไก่ขมิ้นอีกด้วย

ดูรายละเอียดร้านเตี๋ยวเหอะ ซอยอารีย์  ที่นี่

10. ก๋วยเตี๋ยวไข่ย้อนยุค CDC

               ไข่ยางมะตูม เส้นก๋วยเตี๋ยวนุ่มๆกัดกรุบๆ น้ำซุปหอมกรุ่นรสกลมกล่อม เติมพริกเผ็ดๆหน่อยตามสไตล์ไทยแลนด์แสนจะคลาสสิกสมชื่อ ร้านก๋วยเตี๋ยวย้อนยุค ที่นี่ตกแต่งย้อนยุคเหมือนตลาดเก่าเก๋ไก๋ นั่งสบาย ชิลๆ แถมยังเสิร์ฟอาหารจานหลักอย่างข้าวผัดน้ำพริกปลาทูลุยสวนหรือจะสั่งปีกไก่ทอดมาแทะก็แสนสุขใจ

ดูรายละเอียดก๋วยเตี๋ยวไข่ย้อนยุค CDC  ที่นี่

  

เรื่อง คุณนายโทโมะ