ไปเที่ยวสังขละบุรีแบบขับรถกันไป ~
 มีเวลาเที่ยวตั้ง 3 วันแหนะ งานนี้ไม่รีบร้อนอะไร แถมไปเที่ยวกาญจนบุรีทั้งทีก็อยากเที่ยวกันให้คุ้มๆ
 ใครอยากไปเที่ยวสังขละบุรี ขับรถไปเรื่อยๆ แล้วอยากแวะเที่ยวชิลๆ วันนี้ชิลมีแนะนำค่ะ
 กับ ...5 ที่เที่ยวกาญจนบุรี น่าแวะเที่ยว..ลงไปเดินเล่น ก่อนขับรถถึงสังขละบุรี

26
เมืองมัลลิกา ร.ศ. 124 : Mallika R.E. 124 -  อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี

ที่แรกที่เราจะแวะเที่ยวเป็นสถานที่ให้เราไปร่วมย้อนอดีตวันวานของบ้านเรากับที่เที่ยวสุดเก๋ไม่เหมือนใคร "เรือนมัลลิกา ร.ศ.124" เมืองโบราณที่มาพร้อมกับมุมถ่ายรูปเพียบ บรรยากาศนี่เหมือนหลุดไปอยู่ในสมัยที่ชาวบ้านยังใส่โจงกระเบน ห่มสไบยังไงยังงั้น สำหรับการแต่งตัวเค้ามีห้องแต่งตัว แยกหญิงชายไว้เป็นสัดส่วน ตอนใส่ชุดจึงไม่ต้องกังวลใจไป หรือถ้าใครใส่ไม่เป็นก็จะมีเจ้าหน้าที่มาช่วยใส่ให้ หายห่วงแน่นอน นอกจากนี้ด้านในยังมีร้านค้าให้ได้นั่งพักเหนื่อย เติมแรง แต่ถ้าจะซื้อของกินข้างในต้องแลกเงินเป็นเหรียญสตางค์ซะก่อน ช่างดูย้อนยุคแต่ดูรวมๆแล้วมีเสน่ห์เหลือเกิน น่าเที่ยว ไปถ่ายรูปเล่นจริงๆค่ะ
ที่ตั้ง : 168 หมู่ 5 ตำบลสิงห์ อำเภอไทรโยค เทศบาลเมืองกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี
โทรศัพท์ : 034-540884-6
ดูรายละเอียดเพิ่มเติม : Facebook เมืองมัลลิกา ร.ศ.124


น้ำตกไทรโยคน้อย : Sai Yok Noi waterfall - อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี

น้ำตกไทรโยคน้อย ตั้งอยู่ริมถนนแสงชูโตช่วงกม. 59 แวะเที่ยวได้ แบบไม่ต้องบุกป่าฝ่าดงเป็นนํ้าตกขนาดกลางๆ ที่อาจจะไม่เหมาะกับการเล่นนํ้าสักเท่าไหร่แต่ก็เป็นจุดแวะพักที่เวิร์กทีเดียว เพราะนอกจากนํ้าตกที่สัมผัสได้ถึงอากาศบริสุทธิ์เย็นสดชื่นแล้ว ณ จุดนี้ยังเป็นตลาดของฝากที่คึกคัก โดยเฉพาะเมนูของทอด ทั้งกล้วยทอด มันทอด เผือกทอด หมูทอด เนื้อทอด อีกทั้งยังมีร้านอาหารมากมายให้ฝากท้องแบบหิวเลือกได้และร้านขายของที่ระลึกที่ยืนยันว่าคุณได้มาถึงไทรโยคแล้ว

GPS : 14.239229, 99.057648

 

 


น้ำตกไทรโยคใหญ่ : Sai Yok Yai waterfall - อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี

น้ำตกไทรโยคใหญ่ เป็นน้ำตกคู่บ้านคู่เมืองของกาญจนบุรีมานาน ครั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้เสด็จประพาสน้ำตกไทรโยค และได้รับความนิยมเรื่อยมา ภายในอุทยานสามารถเช่าบ้านพัก กางเต็นท์ ค้างคืนได้ มีร้านอาหารไว้คอยบริการ ทั้งยังมีบริการทัวร์ล่องเรือแม่น้ำแควน้อย ล่องแพชมความงามของธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์

GPS : 14.438286, 98.856136

น้ำตกเอราวัณ : Erawan Waterfall Erawan National Park - อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี

หนึ่งในสามไอคอนน้ำตกของกาญจนบุรี สวยงามและสูงชันที่สุด ต้องลองแวะไปให้ได้ค่ะ น้ำตกเอราวัณเกิดจากลำห้วยม่องไล่ ไหลลงจากยอดเขา ผ่านผาสูง 2,100 เมตร มีความยาวทั้งสิ้น 1,500 เมตร แบ่งเป็น 7 ชั้น แต่ละชั้นมีลักษณะเป็นอ่างสามารถเล่นน้ำได้ ซึ่งด้วยระยะทางที่ยาวไกลนี้เอง ทำให้ถ้าใครอยากพิชิตสวรรค์ เอ้ย! น้ำตกชั้น 7 คงต้องสละเวลาครึ่งค่อนวันอยู่ที่นี่ที่เดียว

GPS : 14.361025, 99.145222
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท + รถยนต์ 30 บาท เวลาเปิด ทุกวัน 08.00 - 16.30 น.
ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติเอราวัณ หมู่ 4 ต.ท่ากระดาน อ. ศรีสวัสดิ์ ใช้เส้นทาง 3199 มุ่งหน้าศรีสวัสดิ์ เบี่ยงขวาเข้าเขื่อนท่าทุ่งนาประชาสรรค์ ไปอีกประมาณ 22 กม. ให้เบี่ยงซ้ายเข้าอุทยานน้ำตกเอราวัณ ขับไปอีก 1 กม. แยกซ้ายข้ามสะพาน แล้วแยกซ้ายอีกครั้ง จะพบชุมชนตลาดด้านซ้ายมือ ให้เลี้ยวซ้ายเข้าชุมชน จะมีป้ายบอกทางขึ้นน้ำตก ทางรถไฟสายมรณะ :  Thamkrasae Bridge - อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี

จุดหนึ่งของทางรถไฟสายมรณะที่ถือเป็น Unseen Thailand ที่สุด ทางรถไฟที่โค้งตามหน้าผาสูงชันบริเวณถ้ำกระแซ เลาะไปตามแม่น้ำแควน้อย ระยะความยาว 400 เมตร ถือเป็นจุดที่น่าหวาดเสียวที่สุด แต่ขณะเดียวกัน ก็เป็นจุดที่สวยงามที่สุดด้วยเช่นกัน

GPS : 14.041641, 99.503911
ไม่มีค่าเข้าชม
 เวลาเปิด : ทุกวัน 

ที่ตั้ง : สถานีหยุดรถถ้ำกระแซ หมู่ 1 ต.ลุ่มสุ่ม อ.ไทรโยค ทางรถไฟ เข้าถึงได้โดยรถไฟสายกาญจนบุรี-น้ำตก ทางรถยนต์ เข้าถึงได้ 2 ทาง 1.ใช้ ถ.แสงชูโต มุ่งหน้าไทรโยค เลี้ยวซ้ายที่แยกบ้านพุปลู เข้าเส้น 3455 ไปประมาณ 7 กม. แล้วเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงชนบท 4032 ตรงยาวจนสุดทาง จะพบสวนไทรโยคและสถานีหยุดรถถ้ำกระแซ จากนั้นเดินเท้าต่อเลาะไปใต้รางรถไฟ กับ 2.ใช้ ถ.แสงชูโต มุ่งหน้ายาวสู่ไทรโยค แล้วเลี้ยวซ้ายตรงแยกป้ายอำเภอทองผาภูมิ เข้าเส้น 3343 ตรงไป 2 กม. แล้วเบี่ยงซ้าย ก่อนจะเลี้ยวซ้ายอีกครั้ง ถึงสถานีรถไฟถ้ำกระแซโดยตรง 


ขับรถไปเที่ยวไปเรื่อยๆ ชิลดีจังเลยยย~

05

 

เรียบเรียงโดย ชิไปไหน


 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ